รีเซต

รีวิวหนัง "Flora and Son" ยิ้มทั้งน้ำตา..ให้ห้วงทำนองเพลงแม่ลูกจากไอร์แลนด์

รีวิวหนัง "Flora and Son" ยิ้มทั้งน้ำตา..ให้ห้วงทำนองเพลงแม่ลูกจากไอร์แลนด์
Jeaneration
30 กันยายน 2566 ( 17:00 )
404

นี่คือหนังที่เคยสร้างความประทับใจและเสียงฮือฮามาจากเทศกาลหนังซันแดนซ์ 2023 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา "Flora and Son" หนังจากไอริชที่ว่าด้วยประเด็นดรามาแม่ลูกคลุกเคล้าไปด้วยเสียงเพลงที่ขับข้านควบคู่ไปกับการสะท้อนสภาพของสังคมปัจจุบัน มันอาจจะเป็นหนังที่หลาย ๆ คนเมินไป แต่อยากให้หยุดแวะมาดู เพราะผลลัพธ์มันเกินคาดไม่น้อย

Flora and Son เป็นเรื่องราวชีวิตของ ฟลอรา แม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องรับมือและดูแลลูกชาย แม็กซ์ ที่โตเข้าสู่วัยรุ่น พร้อมกับมักจะเปิดศึกขัดแย้งและไม่ลงรอยกับเธออยู่บ่อยครั้ง ทำให้เธอรู้สึกเบื่อหน่ายกับชีวิตที่ไม่มีจุดมุ่งหมาย ก่อนจะเริ่มมองหางานอดิเรก กระทั่งได้เก็บกีตาร์ตัวเก่ามาจากกองขยะ และนั่นกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการกอบกู้สถานการณ์ครอบครัวและชีวิตของเธอเองได้อย่างคาดไม่ถึง

คือถ้าหากคุณเคยประทับใจพวกหนังฟีลดีที่คลุกเคล้าเสียงเพลงจากฝั่งอังกฤษ อย่าง Begin Again หรือ King Street หนังเรื่องนี้ก็น่าจะนำทางคุณไปสู่ความประทับใจเช่นนั้นได้อีกครั้ง เพราะนี่คือผลงานล่าสุดของผู้กำกับ "จอห์น คาร์นีย์" ที่เคยอยู่เบื้องหลังของหนังเพลงเพราะ ๆ ที่เรากล่าวมาข้างต้นนั่นแหละ ครั้งนี้เขายังกลับมาด้วยเสียงเพลงเหมือน ต่างตรงที่ประเด็นเข้มข้นและหนักแน่นขึ้นจากเดิมมาก ๆ

แน่นอนว่า จอห์น คาร์นีย์ ยังคงรับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทหนังของเขาตัวเองอีกเช่นเคย แล้วบทหนังเรื่องนี้ก็งานดีอีกแล้ว โดยสิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ในชิ้นงานของเขาก็ยังคงเด่นชัดอยู่ต่อ โดยเฉพาะการสร้างมิติและเสน่ห์ของตัวละครหลักที่เต็มไปด้วยอบอวลไปด้วยความน่าค้นหา คาแรกเตอร์ในหนังทุกเรื่องของเขาต้องไม่ลืมที่จะใส่หัวใจลงไปด้วยเสนอ

สำหรับใน Flora and Son ปรับมาเน้นประเด็นสถาบันครอบครัวและสภาพสังคมให้โดดเด่นขึ้น โดยใช้ศาสตร์เสียงเพลงเข้ามาเป็นตัวเชื่อมได้อย่างเหมาะเจาะ คือลายเส้นของผู้กำกับรายนี้ยังชัดเจนไปตลอดทั้งเรื่อง และเป็นสิ่งที่สร้างความเชื่อมั่นใจกับผู้ชมได้เป็นอย่างดีว่ามันจะมอบความรู้สึกที่ดีและจังหวะที่ดีในการเสพผลงานนี้ แล้วผลลัพธ์ก็ออกมาเป็นเช่นนั้นจริง ๆ

แม้ว่าโครงเรื่องและพล็อตต่าง ๆ ของ Flora and Son อาจจะค่อนข้างเพลย์เซฟไปหน่อย แต่อย่างน้อย ๆ มันก็เป็นพล็อตที่ค่อนข้างลึกซึ้งและคมคายดี หนังยังคงโดดเด่นด้วยบทเพลงที่ใส่เข้ามาได้อยู่ลงล็อกลงจังหวะ ถึงจะไม่ได้ฟินติดหูแบบผลงานเรื่องก่อน ๆ และความหมายในแต่ละเพลงนั้น ก็สามารถทำให้คนดูขนลุกระหว่างทางได้

เมื่อมาผนวกเข้ากับการแสดงของทีมนักแสดงที่ดีจัดจ้านเหลือเกิน ก็ยิ่งทำให้ Flora and Son ถูกยกระดับความดีงามขึ้นไปอีกขั้น "อีฟ ฮิวสัน" ตีบทแตกมากในฐานะคุณแม่สายขบถแห่งไอร์แลนด์ เอาจริง ๆ รูปลักษณ์ของเธอยังค่อนข้างดูเด็กไปซ้ำด้วยที่จะรับบทเป็นแม่ที่มีลูกโตแล้ว แต่เธอก็รับกับบทบาทนี้ได้ค่อนข้างดี แบกรับหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่หมัด ช่วยขับเคลื่อนหนังเรื่องนี้ได้อย่างแข็งแรงขึ้น

ในขณะที่ "โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิต" ที่ซีนในหนังเรื่องนี้ของเขาแทบจะไม่ได้ขยับไปไหนเท่าไหร่ เพราะมาเป็นหนุ่มออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ แต่กลายเป็นตัวละครสมทบที่เข้ามาเติมเต็มโจทย์ของหนังได้เป็นอย่างดี และกิมมิกของหนังที่หยอดคาแรกเตอร์นี้เข้ามา ก็ค่อนข้างสร้างโทนบรรยากาศให้อบอวลไปด้วยความละมุนคลุกเคล้าไปด้วยจังหวะเพลงของเครื่องสายสไตล์อะคูสติกได้อย่างกลมกล่อม

นอกจากนี้ก็ยังมี "โอเรน คินแลน" ดาราหนุ่มดาวรุ่งที่ถือว่าน่าจับตามองเลยทีเดียว แม้ว่านี่จะเป็นผลงานหนังเรื่องแรก ๆ ในชีวิตของเขา แต่การมอบการแสดงแนวดรามาได้ค่อนข้างทำได้ถึง อาจจะต้องลับคมและขัดเกลาแอคติ้งอีกสักหน่อย เชื่อว่าเด็กหนุ่มคนนี้น่าจะเป็นคลื่นลูกใหม่ที่ไม่ธรรมดาอีกคนจากฝั่งอังกฤษได้เลย

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว ถือว่า Flora and Son เป็นหนังดราม่าเคล้าเสียงเพลงที่สร้างความประทับใจให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี ส่วนหนึ่งเพราะได้มือสร้างที่ดูจังหวะและท่วงทำนองดีว่าคนดูต้องการอะไร ถึงแม้ว่าจะยังวนอยู่ในเซพโซนเดิม ๆ ของเขาก็ตาม แต่ก็ยังคงตีโจทย์ออกมาได้ดีและมีพล็อตที่ค่อนข้างหนักแน่นพอสมควร

ทางด้านเพลงในหนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้กังวานในหูมากนัก แต่ก็ประทับจับใจเมื่อได้แทรกซึมเข้าไปสู่ความหมายของมัน นี่จึงกลายเป็นหนังเคล้าเสียงเพลงฟีลดี ๆ ของ จอห์น คาร์นีย์ ที่น่าพึงพอใจอีกครั้ง แล้วก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า..หนังแนว ๆ นี้ก็ยังไม่มีใครทำได้ถึงมือเทียบเท่าอีตา จอห์น คาร์นีย์ ผู้นี้จริง ๆ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Flora and Son

 • ประเภท: เพลง / ดรามา
 • ผู้กำกับ: จอห์น คาร์นีย์
 • นำแสดงโดย: อีฟ ฮิวสัน, โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิต, โอเรน คินแลน
 • ความยาว: 97 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 29 กันยายน 2023 (ที่ Apple TV+)

Movie.TrueID METRIC: Flora and Son

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa