รีเซต

ต่าย สายธาร รุดแจง หลังเจอชาวเน็ตตำหนิแรงเรื่องแม่ ยันทุกคนมีเหตุผลของตัวเอง

ต่าย สายธาร รุดแจง หลังเจอชาวเน็ตตำหนิแรงเรื่องแม่ ยันทุกคนมีเหตุผลของตัวเอง
มติชน
16 กันยายน 2564 ( 10:14 )
101

 

ไม่กี่วันก่อน ต่าย สายธาร นิยมการณ์ แจ้งข่าวเรื่องอาการป่วยของแม่ โดยบอกว่าที่ผ่านมาแม่ของเธอแข็งแรงดี แต่ช่วง 2 ปีหลังมานี้ที่อาการเริ่มทรุด ซึ่งในห้วงเวลานั้นเธอไม่สามารถบึ้นไปดูแลได้ เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของโควิด ขณะเดียวกันก็ติดงานจิตอาสาช่วยเหลือประชาชน จนล่าสุดถึงได้รู้ว่าแม่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย

โดยเธอให้รายละเอียดว่า

‘คุณแม่อายุประมาณ80 ปี  ก่อนหน้านี้ก็แข็งแรงมาตลอด มาระยะะหลัง ช่วง2ปีที่แล้ว อาการเริ่มทรุดลงมาเรื่อย  ต่ายไม่สามารถขึ้นไปดูแลเนื่องจากสถานการณ์โควิด และ  การทำหน้าที่จิตอาสา ที่ช่วยเหลือประชาชน  จนมาเมื่อประมาณ 5 วันที่แล้ว ได้ทราบข่าวว่าคุณแม่ทรุดหนัก ลูกสาวบุญธรรม น้องน้ำฝน ได้ส่งรพ.สวนดอก มหาราชาเชียงใหม่ และแอ๊ดมิทเข้าห้องไอซียู  หลังจากการวินิจฉัยโรคแล้ว คุณหมอแจ้งว่าเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย… ตอนนี้ทำได้แค่ประคองอาการและรักษาตามอาการค่ะ ตัวต่ายเองไม่ได้กลับไปหาคุณแม่มา 2 ปี แล้ว เพราะสถานการณ์โควิด ต่ายคุยกับคุณหมอว่าอยากให้รักษาให้เต็มทีขอให้แม่เจ็บปวดน้อยที่สุดค่ารักษาเท่าไหร่ก็ได้ ตอนนี้ที่ทำได้ก็ภาวนาขอให้แม่รอต่าย ให้ต่ายได้ไปเจอแม่ก่อน’

ซึ่งจากโพสต์ดังกล่าวก็มีหลายๆคนเข้าไปแสดงความเห็นเชิงตำหนิ ต่อว่า เรื่องการไม่ไปดูแลแม่ จนล่าสุดเจ้าตัวต้องด้ออกมาชี้แจงในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

‘ใจร่มๆค่ะทุกคน นี่แม่ต่ายค่ะทุกวันนี้เราเป็นเสาหลักของครอบครัวค่ะทุกคนมีเหตุผลของตัวเองและไม่เคยเอาเรื่องครอบครัวตัวเองต้องมาโพสต์มาระบายเพราะมันไม่ได้ช่วยทำให้สภาพจิตใจดีขึ้นตัวเองอยู่คนเดียวมาตลอดไปไล่ดูไทม์ไลน์นะคะต่ายกลับบ้านแทบทุกปีแต่มีช่วง 2 ปีนี้ที่ถ่ายละครและมีวิกฤติของcovidทั้งเชียงใหม่และกท.ตอนนั้นมันหนักมากสนามบินปิดและมีคลัสเตอร์แถวบ้าน ลูกบอกแม่ต่ายอย่าเพิ่งกลับเพราะเราเป็นพื้นที่สีแดงเหมือนกันและพื้นที่สีแดงมาเจอกันคือเสี่ยงมากในการที่จะเอาเชื้อมาเเพร่ให้กันเพื่อนอยู่ใกล้แค่ไม่กี่ก้าวยังไม่กล้าไปเยี่ยมแม่ต่ายเลย ใจเย็นๆนะคะครอบครัวต่ายแม่และลูกสาวเข้าใจกันดีค่ะ ต่ายต้องทำงานเพื่อหาเงินส่งให้ครอบครัว ถ้าไม่ทำงานจะเอาเงินที่ไหนดูแลและรักษาแม่ เราเป็นกู้ชีพรู้ดีว่าควรทำตัวอย่างไรโทรคุยกับแม่ตลอดและตอนนั้นแม่ยังไม่มีอาการป่วยแต่ก็มีโรคประจำตัวคือความดันเบาหวานและโรคหัวใจ แม่เพิ่งมาทรุดและเพิ่งทราบว่าเป็นมะเร็งที่ตับเมื่อไม่กี่วันนี้เองอีกอย่างโปรดเข้าใจด้วยนะคะ กฏของโรงพยาบาลห้ามเยี่ยมเด็ดขาดค่ะ เพราะเป็นการเสี่ยงเอาเชื้อไปติดผู้ป่วย มันจะทำให้แม่แย่ลงไปอีก ต่ายโทรคุยกับคุณหมอตลอดและกำลังจะกลับไปไม่กี่วันนี้ ตัวเองก็ตรวจเจอเนื้องอกในช่องท้อง และเจอก้อนเนื้อเล็กๆใต้ราวนมซึ่งจะนัดขูดมดลูกอาทิตย์หน้าหลังจากลงพื้นที่วันศุกร์นี้ แล้วตรวจโควิดเสร็จจะขึ้นไปชม. คำว่าให้คนอื่นเลี้ยงขอโทษนะคะนั่นบ้านต่ายค่ะลูกสาวอยู่กับแม่ค่ะและมีน้องที่เป็นผช.พยาบาลมาดูเเล เราโทรคุยกันแทบจะทุกวันแม่ใครใครก็รักไม่ให้กำลังใจก็อย่าซ้ำเติมนะคะไม่อยู่ตรงจุดนั้นคุณไม่รู้ ได้โปรดอย่าคิดแทนต่ายค่ะใจเขาใจเรานะคะ ขอบคุณค่ะ🙏

ส่วนที่บอกว่าสร้างภาพใจบุญใช่ค่ะต่ายพูดอยู่เสมอว่าถ้ามันเป็นภาพที่ดีก็จะสร้างต่อไปมีเวลาว่างย้อนกลับไปถามตัวเองบ้างนะคะว่าทำอะไรให้กับสังคมบ้างนอกจากคอยซ้ำเติมคนอื่น ล่าสุดวันนี้ที่คุยกับคุณหมอคือคุณหมอบอกว่าถ้ามาจากพื้นที่อื่นตอนนี้ห้ามเยี่ยมแม้เเต่ลูกสาวอยู่ที่นั่นยังเข้าเยี่ยมไม่ได้ถ้ากลับไปตอนนี้ต้องกักตัวมันมีประโยชน์อะไรค่ะ ทุกวันนี้ต่ายไม่จำเป็นต้องไปอธิบายให้ใครฟังว่าทำอะไรบ้าง ในขณะที่พวกคุณนอนหลับต่ายกับทีมงานยังคงวางแผนเรื่องงานกันอยู่ต่ายเอาเวลาตรงนี้ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนช่วยคนอื่นมันผิดตรงไหนเพราะต่ายก็เข้าไปเยี่ยมแม่ไม่ได้ บางทีคนที่ต่ายช่วยอยู่ตอนนี้อาจจะเป็นญาติของคุณก็ได้เอาเถอะค่ะเราไม่รู้ว่าวันพรุ่งนี้จะมีจริงหรือเปล่าเกิดขึ้นตั้งอยู่ดับไปมันเป็นเรื่องธรรมชาติต่ายเป็นกู้ชีพมา 20 ปีอยู่กับความเป็นความตายมาตลอดรู้ว่าควรทำอะไรเราไม่ใช่เด็กๆกันเเล้วอยากรู้อะไรก่อนจะเขียนอะไรลงไปมาถามต่ายได้ค่ะยินดีตอบเพราะฉะนั้นให้กำลังใจกันดีกว่านะคะใจเขาใจเรา การที่เราไม่ทำอะไรให้ดีขึ้นเราไม่ควรทำให้มันแย่ลงค่ะเมตตากันเยอะๆและควรยกระดับจิตใจให้สูงขึ้น..สังคมเราจะได้น่าอยู่🙏

#หน้าที่เรื่องส่วนตัวโตพอที่จะแยกแยะได้ค่ะ

ด้วยความเคารพ🙏
ต่าย สายธาร ,’