รีเซต

6 กระแสฟีดแบกจาก "Enola Holmes" น้องสาวเชอร์ล็อก หนังที่คนทั้งโลกพูดถึง

6 กระแสฟีดแบกจาก "Enola Holmes" น้องสาวเชอร์ล็อก หนังที่คนทั้งโลกพูดถึง
Jeaneration
28 กันยายน 2563 ( 17:05 )
978

ข่าวสารวงการหนัง Enola Holmes

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หนังเรื่องใหม่จากเน็ตฟลิกซ์อย่าง "Enola Holmes" ได้กลายเป็นที่กล่าวถึงเป็นอย่างมาก กลายเป็นกระแสเทรนด์ฮิตไปทั่วโลกในชั่วพริบตาเดียว หนังที่ดูเหมือนจะมีลักษณะเป็นภาคแยกของ Sherlock Holmes แต่ก็ไม่เชิงเสียทีเดียว แต่ก็ยังมีลูกเล่นอันแพรวพราวเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวนให้ลุ้นสนุกน่าติดตามไปตลอดทั้งเรื่อง

เอโนลา โฮล์มส์ มีศักดิ์เป็นน้องสาวของเชอร์ล็อก สุภาพบุรุษนักสืบชื่อดัง เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อเธอพบว่าแม่หายตัวไป เธอจึงได้ออกไปสำรวจและแกะรอยจากร่องรอยหลักฐานต่างๆ ที่หลงเหลืออยู่ โดยใช้พรสวรรค์และทักษะที่เหมือนจะมีติดตัวมาบ้างจากพี่ชายของเธอ ทำให้การผจญภัยสืบสวนครั้งนี้ของเธอได้นำพาตัวเองไปสู่โลกแห่งความเสี่ยงอันตราย กับการมาของพ่อลอร์ดหนุ่มหน้าหล่อชวนหลง

"มิลลี บ็อบบี บราวน์" จากซีรีส์ดัง Stranger Things มารับบทนำเป็น เอโนลา โฮล์มส์ ที่หลายคนต้องออกปากชื่นชมการแสดงของเธอที่แบกหนังเอาไว้ทั้งเรื่อง ร่วมด้วยทีมนักแสดงสมทบอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็น "เฮนรี คาวิลล์", "แซม คลาฟลิน", "เฮลานา บอนแฮม คาร์เตอร์", "ลูอิส พาร์ทริดจ์" หรือ "อะดีล อัคห์ตาร์" เป็นต้น หลังจากหนังออกฉายไปปรากฏว่ามีกระแสตอบรับค่อนข้างดี วันนี้ Movie.TrueID จึงได้รวบรวมฟีดแบกต่างๆ ของ Enola Holmes ที่คนทั้งโลกได้พูดถึงเอาไว้ที่นี่แล้ว

1. หนังได้รับคำวิจารณ์ที่ดี-คนดูก็ยังประทับใจเป็นเสียงเดียวกัน

Enola Holmes กลายเป็นหนังขวัญใจนักวิจารณ์เรื่องล่าสุด ที่แทบจะทุกสำนักต่างเทใจให้คะแนนความบันเทิงแก่หนังเรื่องนี้ รวมทั้งยังครองใจคนดูหนังทั่วโลกได้อยู่หมัดอีกด้วย บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes หนังได้คะแนนเฉลี่ยจากบรรดานักวิจารณ์สูงถึง 92% และคว้าผลมะเขือเทศสดอร่อยมาครองได้อย่างสมศักดิ์ศรี บรรดานักวิจารณ์ตัวท็อปของวงการไม่ต่ำกว่า 20 คน ต่างชื่นชอบความลงตัวของหนังเรื่องนี้ ขณะที่คนดูก็รู้สึกสนุกกับตัวหนัง ที่มีความทะเล้นและน่ารัก ผนวกกับแนวคิดเชิงสืบสวนที่น่าติดตามไปด้วย ทุกคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า...เป็นหนังที่สนุกดี

2. หนังใช้เทคนิคการเล่าเรื่องแบบ Breaking the 4th wall

"แฮร์รี แบรดเบียร์" จากซีรีส์ดัง Fleabag มานั่งเก้าอี้เป็นผู้กำกับหนังเรื่องให้ การันตีฝีมือด้วยราววัลเอ็มมี อวอร์ดส์ ถึง 2 ตัว เขาจึงได้ใช้เสน่ห์ในการทำซีรีส์ มาใส่เอาไว้ในหนังเรื่องนี้ได้อย่างลงตัว เห็นได้ชัดจากแนวทางและวิธีการเล่าเรื่องที่มีลูกเล่นมากๆ เพราะเขาเลือกใช้เทคนิค "Breaking the 4th wall" ที่ไม่ใช่เรื่องใหม่ในวงการแต่อย่างใดๆ แต่เป็นการเล่าเรื่องในรูปแบบการแสดงที่ให้ตัวละครสนทนาและสื่อสารกับคนดูไปด้วย สร้างความผูกพันให้กับคนดู เสมือนว่าเราเป็นเพื่อนกับเอโนลาที่กำลังออกผจญภัยและอยู่ร่วมในเหตุการณ์ต่างๆ ที่เธอเผชิญหน้าอยู่ การเล่าเรื่องแบบนี้นี่เอง ทำให้หนังเกิดปฏิสัมพันธ์อันดีกับคนดู และช่วยทำให้คนดูเข้าถึงตัวละครได้ง่ายยิ่งขึ้น

3. เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ในฉบับที่แปลกแตกต่างออกไปจากเดิม

ตัวละครอย่าง เชอร์ล็อก โฮล์มส์ นับว่าเคยถูกสร้างและถ่ายทอดโดยนักแสดงหลายคนในช่วงระยะเวลาหลายทศวรรษที่ผ่านมา แต่สำหรับเชอร์ล็อกในฉบับหนัง Enola Holmes ครั้งนี้ กลับสร้างความแตกต่างไปจากเวอร์ชั่นก่อนๆ เหมือนกับได้ทำการตีความตัวละครขึ้นมาใหม่ และนั่นก็ทำให้แฟนๆ และโลกโซเชียลต่างกล่าวถึงตัวละครนี้จำนวนมากไม่แพ้กัน "เฮนรี คาวิลล์" ที่มารับบทนี้ กลายเป็นที่จดจำของคนดู คาแรกเตอร์ของเขาดูแตกต่างไปจากเชอร์ล็อกฉบับอื่นๆ ซึ่งเขาก็อธิบายว่าเขาต้องทำการตีความตัวละครใหม่ออกมาในรูปแบบที่โทนของเขาต้องการ ถ้าอยากรู้ว่าแตกต่างยังไง ก็คงต้องไปติดตามดูในหนังเอาเอง เพราะเป็นตัวละครที่มีความยูนีกอยู่สูงมากๆ

4. ลูอิส พาร์ทริดจ์ โปรยเสน่ห์ใส่คนทั้งโลก รวมทั้งเมืองไทยด้วย

ต้องยอมรับว่าในช่วง 2-3 วันมานี้ เปิดหน้าฟีดบนโซเชียลมีเดียก็จะต้องเห็นรูปร่างหน้าตาของเด็กหนุ่มหล่อ น่าหลงใหลคนหนึ่งอยู่เต็มไปหมด เพราะใช่แล้ว...เขากลายเป็นดาวเด่นที่แจ้งเกิดมาจากหนัง Enola Holmes ที่สาวๆ ทั่วโลกต่างพากันคลั่งกับเสน่ห์ดุจดั่งซูเปอร์โนวาที่แผ่กระจายไปทั้งเรื่องที่ก่อกำเนิดจากตัวเขาเอง เขาก็เปรียบเสมือนเป็นพระเอกของหนังเรื่องนี้ พ่อหนุ่มคนนี้ก็คือ "ลูอิส พาร์ทริดจ์" วัย 17 ปี ที่ถือว่าหนังเรื่องนี้เป็นผลงานหนังใหญ่เต็มตัวเรื่องแรกของเขา และก็เปิดตัวได้แจ่มเลยพ่อหนุ่ม ชื่อของเขาติดเทรนด์ไปทั่วโลกในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา บนเว็บไซต์ IMDb พบว่าหน้าโปรไฟล์ของเธอกระโดดเด้งขึ้นมาติด Top 10 นำหน้ารุ่นพี่ เฮนรี คาวิลล์ เสียอีก

5. ทุบสถิติความนิยมด้วยการขึ้นอันดับ 1 หนังฮิตใน 78 ประเทศ

ปังแค่ไหน...เพราะว่า Enola Holmes ขึ้นแท่นเป็นหนังออนไลน์ยอดนิยมประจำสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้สบายๆ มีรายงานว่าหนังทยานขึ้นสู่ท็อปชาร์ตของเน็ตฟลิกซ์ใน 78 ประเทศ รวมทั้งในประเทศไทยด้วย กระแสของหนังเรื่องนี้ค่อนข้างแรงมาก มีกระแสข่าวลือว่านี่เป็นหนังเน็ตฟลิกซ์ที่เปิดตัวด้วยยอดผู้ชมดีที่สุด นับตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ตอนที่โควิด-19 กำลังเริ่มระบาดไปทางฝั่งตะวันตก นั่นก็คือช่วงที่หนังแอคชั่น "Extraction" เปิดตัวออกฉายออนไลน์ คาดว่า Enola Holmes น่าจะทุบสถิติยอดผู้ชมได้มากกว่าที่ "The Old Guard" เคยทำเอาไว้เมื่อ 2-3 เดือนที่แล้ว แต่ไม่น่าจะทุบสถิติของ Extraction ที่เคยทำเอาไว้ค่อยข้างสูงตลอดกาล

6. ผู้กำกับยังหวังอยากจะทำหนังภาคต่อออกมาอีก 4-5 เรื่องได้

กระแสแรง..คำวิจารณ์ดีขนาดนี้ จะมีโอกาสได้เห็นภาคต่อของหนังเรื่องนี้อีกหรือไม่ จ่อไมค์ไปถามผู้กำกับ แฮร์รี แบรดเบียร์ ในประเด็นนี้กันดู เขาได้บอกกับเว็บไซต์ MovieWeb เอาไว้ว่า ขณะนี้เขาก็ยังมีแนวคิดและไอเดียที่อยากจะทำหนังเรื่องนี้เพิ่มเติมอีกเรื่อยๆ โดยเขามองเอาไว้ว่าอยากมีภาคต่ออีกสัก 4-5 เรื่อง เพราะยังเต็มไปด้วยเรื่องราวที่สามารถขยายต่อออกไปได้และยังเปิดโลกการค้นพบออกไปได้อีก แน่นอนว่านิยายชุด Enola Holmes ของ แนนซี สปริงเกอร์ มีด้วยกันทั้งหมด 6 เล่ม แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับอนาคตว่าจะได้รับอนุมัติให้สร้างต่อหรือไม่ เอโนลาจะได้ไปต่อ...หรือหยุดเท่านี้ คนดูคือผู้ชี้ชะตาจริงๆ

หลังจากสนุกกับเรื่องราวของน้องสาวแล้ว ห้ามพลาดกับตำนานของพี่ชาย Sherlock Holmes ทั้ง 2 ภาค ดูได้ที่ TrueID

-----------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

 

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/2RDrg8O