รีเซต

คุยกับ เจี๊ยบ ลลนา สุขที่ได้เป็นผู้ให้ หมอผู้ใช้ธรรมะเยียวยาโรคทางใจ! (มีคลิป)

คุยกับ เจี๊ยบ ลลนา สุขที่ได้เป็นผู้ให้ หมอผู้ใช้ธรรมะเยียวยาโรคทางใจ! (มีคลิป)
Entertainment Report_2
7 พฤษภาคม 2562 ( 16:00 )
588

ข่าวบันเทิงวันนี้

แพทย์หญิง “เจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์” หรือ “หมอเจี๊ยบ” พิธีกร นางสาวไทย และนักแสดงชื่อดัง และเป็นคุณหมอสาวหล่อน่ารัก ขวัญใจของแฟนๆ ที่นอกจากจะมีมูลนิธิช่วยเหลือทั้งคน ทั้งสัตว์แล้ว จิตใจที่เป็นผู้ให้ มีความเมตตาและเสียสละ ทำให้หมอเจี๊ยบมีความสุขและเป็นคุณหมอที่รักษาคนไข้ได้ทั้งทางกาย และรักษาเยียวยาทางใจได้เป็นอย่างดี ด้วยหลักธรรมที่นำมาใช้ในชีวิต วันนี้จะได้คุยเรื่องของสุขของความเป็นผู้ให้ ในแบบของหมอเจี๊ยบ

“เราเป็นหมอเรารักษาคนไข้ได้ แต่ทำไมเราถึงรักษาจิตใจเราไม่ได้ ส่วนใหญ่หมอเป็นคนรักษากาย ถามว่าธรรมะรักษาใจได้มั้ย ตอบเลยว่าได้ เจี๊ยบว่าจิตใจรักษายากกว่าทางกายอีกนะ ในส่วนของร่างกายเรากินอันนี้ไป เรารู้ว่าร่างกายจะดีขึ้น แต่ใจเราไม่รู้ว่ากินอันนี้แล้วจะดีขึ้น พอเราเริ่มเข้ามาศึกษาเรื่อยๆ เราเริ่มเห็นผลว่า มันทำให้จิตใจที่เป็นทุกข์ หรือที่ลุ่มหลงต่าง ๆ ลดลง แต่วันนี้เจี๊ยบเชื่อว่าเจี๊ยบโชคดีที่เกิดมาเป็นคนพุทธคนหนึ่ง แล้วยังโชคดีที่ได้ หันกลับมาสนใจทางด้านนี้ค่ะ”

 

 

ธรรมะสำหรับหมอเจี๊ยบคืออะไร?
“ธรรมะสำหรับเจี๊ยบคือคำสอนของพระพุทธเจ้า เป็นเส้นทางในการดำเนินชีวิต มุ่งไปสู่เป้าหมายชีวิตของเจี๊ยบอีกเป้าหมายหนึ่งด้วยค่ะ”

คนดีในแบบหมอเจี๊ยบคือแบบไหน?
“เป็นคนดีเนี่ยแค่ทำได้ตามศีล 5 แล้วไม่เดือดร้อนคนอื่น ทำตามหน้าที่ของเรา อย่างเช่นเป็นลูกก็เป็นลูกที่ดี เป็นพ่อแม่ที่ดี ครูที่ดี มีศีล 5 ทำอาชีพอะไรก็เป็นให้ดีที่สุด เจี๊ยบว่าแค่นี้เราก็เป็นคนที่ประเสริฐมากแล้ว”

หลักธรรมประจำใจของหมอเจี๊ยบ?
“เจี๊ยบว่าทุกคนที่เกิดมามนุษย์ทุกคนก็น่าจะมีส่วนประกอบนี้ เมตตา เป็นผู้เสียสละ เป็นผู้ให้ ไม่ได้แปลว่าเป็นคนเมตตา เป็นผู้ให้แล้วเราเป็นทุกข์นะ เจี๊ยบว่าถ้าเราเป็นผู้ให้ตรงจุดนี้แล้วเรากลายเป็นผู้ได้ประโยชน์ด้วยซ้ำ มันคือความสุขที่เงินทองซื้อหาไม่ได้ มันคือความสุขและความอิ่มใจอีกแบบหนึ่ง”

 

 

จัดการกับความเหนื่อย ท้อแท้อย่างไร?
“มันคือความธรรมดาของมนุษย์นะ ที่ต้องจัดการกับความเหนื่อย ความท้อ ที่เข้ามา แต่ถ้าเราทำจากใจจริงๆ สุดท้ายแล้วมันจะเป็นความสุข ท้อ เหนื่อย พักแป๊บเดียวมันก็หาย แต่ถ้าทำไปแล้วมันไม่ใช่ความรู้สึกของเรา คุณทำอย่างไรมันก็หนื่อยอยู่แล้ว ทรมาน แล้วก็คงล้มเลิกไป ถ้าเหนื่อยจากทางกาย เราไปนอนพัก สุดท้ายก็มีแรงกายกลับมาทำใหม่”

มูลนิธิ Let’s be Heroes คืออะไร?
“ Let’s be Heroes คือมูลนิธิ ของเจี๊ยบกับเพื่อนๆ ที่ทำการช่วยเหลือทุกอย่าง ตอนนี้คือเป็นฟรีคลินิกเคลื่อนที่โดยเฉพาะไปยังพื้นที่ที่ขาดแคลน โครวการที่ 2 คือการสอนทำ CPR สอนใช้เครื่อง AED โครงการที่ 3 คือ Let’s be Heroes for animal ช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ ใครสนใจก็ร่วมบริจาค ได้ที่เฟซบุ๊กและอินสตาแกรม Let’s be Heroes foundation มาร่วมทำบุญฉลองเป็นผู้ให้ดูแล้วจะรู้ถึงความสุขที่แท้จริงค่ะ”

ตามมาเรียนรู้ธรรมะ​ กันได้ที่ รายการ “สามเณร ปลูกปัญญาธรรมปี 8” ถ่ายทอดสดจาก สวนโมกข์ จ.สุราษฎร์ธานี เริ่มต้นวันที่ 19 เมษายน – 19 พฤษภาคม 2562 ดูสดที่แอปพลิเคชัน TrueID ทรูไม่ทรูก็ดูได้ และรับชมได้ที่ ทรูวิชั่นส์ HD ช่อง 119, 333

สนทนาธรรม กับ อุ๋ย บุดดาเบลส ไม่ยึดมั่นถือมั่น ปล่อยวาง ทุกข์จะน้อย (มีคลิป)

สั้นๆ แต่จริง! ธรรมะของ นนท์ ธนนท์ คิดดี ทำดี พูดดี สังคมจะขับเคลื่อนไปในทางที่ดี! (มีคลิป)

ทำ ทัน ที ธรรมะ 3 ท.ของ แพนเค้ก นางเอกผู้สวยทั้งทางโลกและทางธรรม! (มีคลิป)

 

 

 

อัพเดทชีวิตคนดัง ครบครันเรื่องบันเทิง เพลิดเพลินไปกับบทละคร ติดตาม Dara.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID