รีเซต

จักรยาน ปั่นเปลี่ยนโลก เปลี่ยนชีวิต ใน เจาะใจ

จักรยาน ปั่นเปลี่ยนโลก เปลี่ยนชีวิต ใน เจาะใจ
26 กุมภาพันธ์ 2557 ( 18:26 )
4.7K
1

   รายการ เจาะใจ เมื่อหัวใจยังเต้น วันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์นี้  ปัจจุบันเทรนด์ของการปั่นจักรยานกระแสดีมาก ผู้คนเริ่มหันมาสนใจมากขึ้น บรรดานักปั่นทั้งหลายมักจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าปั่นจักรยาน เป็นมากกว่ากีฬาหรือการออกกำลังกาย เพราะมันเปลี่ยนโลก เจาะใจค่ำคืนนี้พบกับแขกรับเชิญผู้หลงใหลการปั่นจักรยานเป็นชีวิตจิตใจ “คุณแซม–สิริพงศ์ รวยดีเลิศ” มาร่วมพูดคุยถึงการปั่นจักรยานว่าสามารถเปลี่ยนชีวิตเขาได้


มาปั่นจักรยานตอนที่ตัวเองป่วยเป็นหมอนรองกระดูกเข่าสึก มีคุณลุงแถวบ้านแนะนำ เขาบอกว่ารู้จักคนที่อยู่เชียงใหม่เคยมีอาการแบบเราปั่นจักรยานทุกวันจนตอนนี้เดินได้แล้ว ก็ลองปั่น แรกๆ ไม่เชื่อแต่คิดว่าดีกว่าไม่ทำอะไร ปั่นวันแรกไปถนนกาญจนาฯ กะขึ้นไปข้างบนเลย แต่ไปไม่ถึงไหนนั่งหอบอยู่ข้างทาง คิดในใจว่าทำไมเหนื่อยขนาดนี้ แล้วเข่ามันจะหายได้อย่างไร เลยกลับไปเอาจักรยานไปปรับ ตั้งเบาะให้เหมาะกับสรีระ จากนั้นก็ปั่นได้ระยะเพิ่มขึ้น เลยปั่นไปเรื่อยๆ ผ่านไป 3-4 เดือน ความปวดก็น้อยลง และแขกรับเชิญอีกท่าน “คุณกฤษณ์  พรหมเชื้อ” ที่ปั่นเพื่อการกุศล เปลี่ยนชีวิตของคนอื่นๆ ในสังคม เรียกว่าเป็นคนต้นฝัน ที่บุกเบิกการปั่นจักรยานเพื่อการกุศลหาทุนหาซื้อจักรยานให้เด็กๆ ต่างจังหวัด ไอเดียนี้เกิดขึ้นจากคำพูดของภรรยาว่า ปั่นจักรยานทั้งทีก็ปั่นให้มันมีประโยชน์กับสังคมบ้างซิ ? ซึ่งฟังแล้วก็แบบเราควรทำ ก็นึกถึงเด็กๆ เพราะยังมีเด็กอีกเยอะที่ด้อยโอกาส

ในเมื่อเราชอบปั่นจักรยานก็เลยคิดว่าปั่นอย่างไรให้มันได้เงิน แล้วเอาเงินนั้นไปซื้อจักรยานให้กับเด็ก ส่วนใหญ่คนจะจัดทริปปั่นไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เลยคิดว่าถ้าคุณปั่นแล้วมีคนมาจ่ายเงินให้ก็น่าจะดี  เลยลองไปเสนอสปอนเซอร์ ปรากฎว่ามีคนสนใจทำอีเว้นท์แบบนี้  เส้นทางแรกที่จัดคือ กรุงเทพฯ–กระบี่ สปอนเซอร์มีเงินตั้งต้นให้ 6 หมื่นสำหรับซื้อจักรยาน 20 คัน พร้อมค่าใช้จ่าย แล้วทุกการปั่น 1 กม.จะได้เงิน 20 บาทถ้ามีคนมาช่วยปั่นด้วยยอดก็จะสูงขึ้น ได้เงินมาซื้อจักรยานให้เด็กมากขึ้น
    ติดตามเรื่องราวที่จะสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ที่เกิดจากการปั่นจักรยานทั้งหมดของ “คุณแซม–สิริพงศ์ รวยดีเลิศ” และ “คุณกฤษณ์  พรหมเชื้อ”  ในรายการเจาะใจ  วันพฤหัสบดีที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 22.25 น. ทางททบ.5

 
 
 
 
 
ชมทีวีออนไลน์ช่อง 5 แบบสดๆ ได้ที่นี่
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety