รีเซต

7 หนังเรื่องเยี่ยมที่ตั้งคำถามกับ "ความยุติธรรม" by Kanin the Movie

7 หนังเรื่องเยี่ยมที่ตั้งคำถามกับ "ความยุติธรรม" by Kanin the Movie
Jeaneration
14 สิงหาคม 2563 ( 14:30 )
2.2K
1

ดูหนังออนไลน์

เชื่อว่าช่วงนี้คำว่า “ยุติธรรม” น่าจะถูกพูดถึงมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะด้วยข่าวคราวในสังคม ทั้งที่เพิ่งเกิดขึ้น และกินระยะเวลามาเนิ่นนาน รวมไปถึงผลงานหนังไทยล่าสุดที่น่าจับตามองอย่าง “คินยุติ-ธรรม” เองก็ด้วย วันนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ ไปสำรวจเรื่องของความยุติธรรมผ่านหนังคุณภาพทั้ง 7 เรื่องที่จะทำให้เราถกเถียง และตั้งคำถามถึงมันในหลากหลายแง่มุม ผ่านเงื่อนไข และความขัดแย้งที่หนังหยิบมานำเสนอได้อย่างน่าสนใจ ซึ่งจะมีเรื่องอะไรบ้าง ลองมาอ่านกันดูฮะ

Just Mercy

ภาพยนตร์เข้มข้นจาก เดสติน แดเนียล เครตตัน (Short Term 12, The Glass Castle) ที่สร้างจากเรื่องจริงของ ไบรอัน สตีเวนสัน ทนายความหนุ่ม กับการการต่อสู้ในคดีของ วอลเตอร์ แม็คมิลเลี่ยน ชายผู้ถูกต้องโทษประหารชีวิตจากคดีฆาตกรรมหญิงสาววัย 18 ปี แม้ว่าเขาจะมีหลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเองก็ตาม หนังพาผู้ชมเข้าสู่เรื่องราวดราม่าในศาล ผ่านการต่อสู้ ตรวจสอบ และตั้งคำถามกับความยุติธรรมในกระบวนการกฎหมาย โดยหนังได้ ไมเคิล บี. จอร์แดน มาแสดงคู่กับ เจมี่ ฟ็อกซ์ พร้อมด้วย บรี ลาร์สัน (ที่เล่นงานของผู้กำกับคนนี้มาตลอด) คอหนัง Courtroom Drama ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง แม้จะไม่ได้มีกระแสในไทย (เพราะไม่ได้เข้าฉาย) แต่ได้รับเสียงตอบรับดีมากๆ จากต่างประเทศครับ

The Shawshank Redemption

ภาพยนตร์ดราม่าอมตะจากผู้กำกับ แฟรงค์ ดาราบอนท์ และนิยายโดย สตีเฟ่น คิงส์ ที่ได้รับการโหวตจากประชากร IMDB ให้เป็นหนังที่มีคะแนนเยอะที่สุด บอกเล่าเรื่องราวหลายทศวรรษของสองนักโทษ กับชีวิตภายในเรือนจำที่เกิดหลากหลายเรื่องราวขึ้น ประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจหนังคือการตั้งคำถามกับระบบยุติธรรม ตั้งแต่การติดคุกของ แอนดี้ จนถึงระบบโครงสร้างภายในเรือนจำ การตั้งคำถามกับคำว่าอิสรภาพในวันที่พวกเขาไม่ได้รับความเป็นธรรม หนังน่าจะมอบความรู้สึกบวกให้กับใครหลายคนได้ไม่น้อย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าระหว่างทางก็มีหลายๆ ส่วนที่เจ็บปวดเช่นกัน

The Dark Knight

ภาพยนตร์ซุปเปอร์ฮีโร่จาก คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่กลายเป็นผลงานในดวงใจใครหลายคนจนถึงทุกวันนี้ The Dark Knight เป็นหนังเรื่องที่ 2 ในไตรภาคแบทแมน บอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้กับอาชญากรนามว่า โจ๊กเกอร์ ที่กำลังทำให้เมืองโกลาหลจนพังพินาศ หนังมาพร้อมกับการตั้งคำถามต่อระบบยุติธรรมทั้งในมุมของแบทแมนที่เป็นศาลเตี้ย หรือผู้พิทักษ์กฎหมายในส่วนต่างๆ ที่โจีกเกอร์พยายามจะโค่นโครงสร้างทั้งหมดทิ้ง เปลี่ยนตัวแทนความยุติธรรมให้กลายเป็นอื่นอย่างน่าสิ้นหวัง เราจะได้เห็นการข้ามคือระบบที่น่าสนใจ แต่ในขณะเดียวกันก็จะเกิดคำถามว่าแบบนี้ถูกต้องแล้วจริง ๆ หรือไม่ การสะสางบางสิ่งเพื่อความยุติธรรมส่วนบุคคลเป็นเรื่องที่พึงทำหรือเปล่า

Richard Jewell

งานดราม่าคุณภาพจากผู้กำกับรุ่นปู่ คลินต์ อีสต์วู้ด ที่เล่าเรื่องจริงของเหตุการณ์ลอบวางระเบิดในงานโอลิมปิกปี ค.ศ. 1996 ที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนาม ริชาร์ด จูลส์ ถูกสื่อมวลชน และเจ้าหน้าที่รัฐสงสัยว่าเป็นผู้ลงมือ จนทำให้ชื่อเสียง ตัวตน และความเป็นอยู่ของเขาต้องล่มสลายภายในพริบตา ทั้งที่เขาคือผู้ค้นพบระเบิดคนแรก และพยายามช่วยเหลือประชาชนจากในงานทั้งหมดเสียด้วยซ้ำ แต่เจ้าหน้าที่กลับคิดว่าเขาทำไปเพราะอยากเป็นฮีโร่ หนังนำเสนอปัญหาของสื่อมวลชนที่ทรงพลัง สามารถพลิกชีวิตคน ๆ หนึ่งไปได้อย่างรวดเร็ว พร้อมๆ กับตั้งคำถามระบบยุติธรรมผ่านการทำงานของเจ้าหน้าที่ FBI ที่เต็มไปด้วยความคลุมเครือ และวิธีสกปรกที่ไม่ได้ต้องการหาความจริง แต่ทำยังไงก็ได้ให้พวกเขาชนะคดี

Queen & Slim

ภาพยนตร์ อาชญากรรม-ดราม่า บอกเล่าเรื่องราวของหนุ่มสาวที่ใช้เวลาร่วมกันในเดทครั้งแรก แต่ทุกอย่างกลับต้องตาลปัตรเมื่อเขาถูกตำรวจเรียกจอด จนเกิดเป็นโศกนาฏกรรมโดยไม่ได้ตั้งใจที่ทำให้ทั้งคู่ต้องออกเดินทางหนีไปด้วยกัน หนังหยิบเอาเรื่องง่ายๆ ที่ไม่น่าจะมีอะไรมาขยายกลายเป็นเรื่องที่ทั้งระทึก ตึงเครียด และก็งดงามโรแมนติกด้วยในเวลาเดียวกัน เพราะมันคือหนังที่พูดถึงคู่รักอาชญากรที่ชีวิตพลิกผัน และความบกพร่องของระบบยุติธรรม

ฉลาดเกมส์โกง

ภาพยนตร์ทริลเลอร์จาก GDH ที่ตอนนี้ถูกทำเป็นซีรีส์และกำลังฉายอยู่ นอกเหนือจากแผนโกงสุดเจ๋ง และความทะเยอทะยานที่ไปไกลจนกลายเป็น Heist Film ที่สดใหม่ ประเด็นสำคัญของ ฉลาดเกมส์โกง คือการพูดถึงความถูก ความยุติธรรมในระบบการศึกษา ระบบที่ฉ้อฉล เอาเปรียบ จนทำให้นักเรียนที่รู้สึกว่าถูกโกง ต้องโกงกลับจนกลายเป็นอาชญากรรมระดับชาติ รู้สึกว่าหนังเผยมิติตรงนี้ได้น่าสนใจ แม้จะเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเราจนชาชิน แต่อาจจะเพราะแบบนั้นแหละที่เป็นปัญหา การชาชินกับเรื่องที่ผิด ชาชินกับการถูกโกง แม้เราจะไม่ได้โกงอะไรก่อนเลยก็ตาม

Training Day

ภาพยนตร์ อาชญากรรม-ดราม่า จากผู้กำกับ อังตวน ฟูกัว (Shooter, The Equalizer) และบทภาพยนตร์ของ เดวิด แอเยอร์ (End of Watch, Fury) บอกเล่าเรื่องราววันแรกของตำรวจมือใหม่ใน ลอส แอนเจลิส ที่ต้องทำงานร่วมกับตำรวจมือเก๋าที่ยิ่งเขารู้จักมากเท่าไหร่ เขายิ่งพบว่าชายคนนี้มีความเป็นตำรวจน้อยลงเท่านั้น, หนังเข้มข้นในการเล่าเรื่องราวอาชญากรรมในเมืองแอลเอ กับความฉ้อฉลของนายตำรวจที่ใช้อำนาจของตัวเองในทางที่ผิด จนเกิดเป็นระบบอยุติธรรมขึ้นในเมือง และเป็นตัวจุดชนวนให้ตำรวจมือใหม่ต้องตัดสินใจทำบางอย่างเพื่อหยุดวงจรนี้เสียที

----------------------------------------------------

>> ดูหนังดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<