รีเซต

เปิดตัวเลขค่าจ้าง 'ดาราตัวท็อป' ในยุคหนังสตรีมมิ่งออนไลน์เป็นของหวาน 💸

เปิดตัวเลขค่าจ้าง 'ดาราตัวท็อป' ในยุคหนังสตรีมมิ่งออนไลน์เป็นของหวาน 💸
Jeaneration
19 สิงหาคม 2564 ( 16:15 )
191

ข่าวสารวงการหนัง

ประเด็นรายได้และค่าตอบแทนนักแสดงฮอลลิวูดได้กลายมาเป็นที่สนใจในช่วงนี้ สืบเนื่องจากกรณีนักแสดงชื่อดังยื่นฟ้องร้องสตูดิโอหนังยักษ์ใหญ่ ที่อ้างว่าได้รับค่าจ้างที่ไม่เหมาะสมและมีการละเมิดข้อตกลงที่อยู่นอกเหนือเงื่อนไขต่อกัน กลายเป็นข่าวอื้อฉาวที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของยุคใหม่และการทำหนังที่ผลลัพธ์ไม่ได้อยู่แค่ในโรงภาพยนตร์อีกต่อไป

ล่าสุด Variety ได้ทำสกู๊ปรายงานพิเศษเผยแพร่ออกมา เกี่ยวกับการเจาะลึกค่าจ้างและค่าตอบแทนของนักแสดงฮอลลิวูดในปัจจุบัน ที่ระบุว่าในวันนี้ทุกๆ อย่างได้เปลี่ยนแปลงไปจากทศวรรษก่อนอย่างสิ้นเชิง นับตั้งแต่การเข้ามาบทบาทของระบบฉายหนังสตรีมมิ่งออนไลน์ ที่เกือบจะกลายเป็นตัวขับเคลื่อนแทนที่หนังฉายโรงตามปกติไปเสียแล้ว

การเปลี่ยนแปลงในรูปแบบการฉายผลงานหนังเรื่องต่างๆ ก็ย่อมมีผลต่อรายได้ที่นักแสดงควรจะได้ด้วย ทำให้ค่าจ้างของพวกเขาไม่ต้องมาลุ้นกับผลลัพธ์ที่จะออกมาบนบ็อกซ์อออฟฟิศอีกสักเท่าไหร่ หนังจะปังหรือหนังจะเจ๊ง ในยุคนี้พวกเขาก็มักจะได้รับเงินหนาๆ จากการการันตีการออกฉายทางแพล็ตฟอร์มสตรีมมิ่งออนไลน์แทนเสียแล้ว

จากการข้อมูลที่วาไรตี้ได้เปิดเผยออกมานั้น ทำให้เห็นว่ามีสัดส่วนรายได้ที่แบ่งออกมาชัดเจน ถึงนักแสดงที่ได้ค่าจ้างจากการเล่นหนังทางสตรีมมิ่ง กับนักแสดงที่ได้ค่าจ้างจากการเล่นหนังลงโรงฉายทั่วไป มีความแตกต่างและช่องว่างระหว่างรายได้ค่อนข้างชัดเจน จึงไม่แปลกใจที่ข้อเสนอโครงการหนังสตรีมมิ่งนั้น จะเป็นของหวานของเหล่านักแสดงในยุคปัจจุบัน

"แดเนียล เคร็ก" ที่น่าจะลอยลำสบายๆ แม้ว่าเขาจะปิดฉากจากการเป็น เจมส์ บอนด์ แต่เขาก็มี "Knives Out" ภาคต่ออีก 2 ภาค เป็นแฟรนไชส์หนังชุดใหม่ที่ยังจะได้สานต่อ ที่มีรายงานว่าเขาจะได้ค่าจ้างรับเล่นหนังเรื่องนี้สูงถึง 100 ล้านเหรียญ เลยทีเดียว โดยหนังเป็นข้อเสนอและข้อตกลงกันระหว่างเขากับเน็ตฟลิกซ์ ที่เป็นผู้สร้างหนังชุดนี้นั่นเอง

Knives Out เป็นหนังทุนต่ำที่เคยทำกำไรรายได้กลับมาได้มหาศาล แต่ในภาคต่อที่จะตามมานั้นปรับไปเป็นหนังสตรีมมิ่งแทน และอาจจะมีการนำเอามาฉายในโรงภาพยนตร์บางเล็กน้อยตามธรรมเนียม และแน่นอนว่าผลตอบรับของหนังเรื่องนี้จะไม่ใช่รายได้บนบ็อกซ์ออฟฟิศอีกต่อไป แต่จะเป็นยอดวิวจากผู้ชมทั่วโลกจากสตรีมมิ่ง ที่เน็ตฟลิกซ์มั่นใจว่าจะได้คืนมาอย่างมหาศาล

"ดเวนย์ เดอะร็อก จอห์นสัน" ก็ได้รับทรัพย์ค่าจ้างไปราวๆ 50 ล้านเหรียญ จากหนังแอคชั่นผจญภัยเรื่องใหม่ "Red One" ที่เป็นการร่วมสร้างกับ อะแมซอน สตูดิโอส์ ที่แน่นอนว่าหนังจะมุ่งตรงลงฉายผ่านบริการสตรีมมิ่ง อะแมซอน ไพร์ม ทั่วโลก และทางผู้สร้างก็การันตีว่า เดอะร็อก น่าจะดึงดูดผู้ชมในหนังเรื่องนี้ออกมาเป็นยอดวิวมหาศาลเช่นกัน

ทางด้าน "วิล สมิธ" กับ "เดนเซล วอชิงตัน" ได้รับค่าจ้างไปราวๆ 40 ล้านเหรียญ จากผลงานล่าสุดของพวกเขากับวอร์เนอร์ฯ "King Richard" หนังดราม่าที่จะฉายควบคู่กัน ทั้งในโรงหนังและสตรีมมิ่งในช่วงปลายปีนี้ ขณะที่ "The Little Things" ออกฉายไปแล้วทั้ง 2 ระบบเมื่อช่วงต้นปี หนังคว่ำสนิทบนบ็อกซ์ออฟฟิศ แต่ยังได้สตรีมมิ่งมาช่วยพยุง ทำให้เดนเซนยังคงได้ค่าตอบแทนตามกำหนด แม้ว่าผลลัพธ์จะออกมาไม่สู้ดีนัก

"ลีโอนาร์โด ดรีคาปริโอ" จะได้ค่าจ้าง 30 ล้านเหรียญ จากการรับบทนำใน "Don't Look Up" หนังใหม่ปลายปีนี้ของเน็ตฟลิกซ์ เช่นเดียวกับ "เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์" ที่จะได้ 25 ล้านเหรียญ จากหนังเรื่องเดียวกัน คาดว่าหนังจะเป็นกระแสได้ยาวๆ เพราะอาจจะมีเอี่ยวกับเวทีรางวัลต่างๆ ได้ในช่วงต้นปีหน้า

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีกลุ่มนักแสดงที่ได้ค่าจ้างปกติทั่วไปจากการเล่นหนังที่ฉายตามโรงปกติ ไม่มีสตรีมมิ่งออนไลน์มาเกี่ยว "แซนดรา บูลล็อก" ได้ค่าตัวราวๆ 20 ล้านเหรียญ จากหนังโรแมนติกผจญภัย "The Lost City of D" ที่จะฉายในปีหน้า โดยที่ "คริส เฮมส์เวิร์ธ" จะได้ค่าตัว 20 ล้านเช่นกัน ในหนังภาคต่อ "Thor: Love and Thunder" เช่นเดียวกับ "แบรด พิตต์" ได้ค่าจ้าง 20 ล้านเหรียญ จากหนังใหม่ "Bullet Train"

"ทอม ครูซ" ได้ค่าตัว 13 ล้านเหรียญ จากหนังใหม่ที่รอฉาย "Top Gun: Maverick" โดยที่ "คริส ไพน์" ปิดดีลรับบทนำในหนังแฟนตาซี "Dungeons and Dragons" กับรายได้ราวๆ 11.5 ล้านเหรียญ โดยที่หนังกลุ่มนี้เป็นโปรดักชั่นหนังฉายโรงทั่วไป และยังไม่มีเงื่อนไขการฉายสตรีมมิ่งออนไลน์มายุ่งเกี่ยว แม้ว่าในอนาคตอาจจะมีการทาบทามตามมาได้ และค่าตอบแทนของพวกเขาจะได้เพิ่มขึ้นด้วย

โดยที่มี 2 นักแสดงที่จะมีผลงานใหม่กับวอร์เนอร์ฯ ที่มีตัวเลขที่น่าสนใจก็คือ "คีอานู รีฟส์" ที่มีสิทธิ์จะได้รับค่าตอบแทนที่ 12-14 ล้านเหรียญ จากการกลับมาเล่นหนัง "Matrix 4" ที่หนังจะออกฉายในโรงหนังควบคู่กับสตรีมมิ่งออนไลน์ไปด้วย ซึ่งค่าจ้างของเขายังมีความยืดหยุ่นอยู่ ส่วนอีกคนคือ "โรเบิร์ต แพททินสัน" ที่จะได้ค่าจ้างเพียวๆ 3 ล้านเหรียญในหนัง "The Batman" ที่ตอนนี้ยังไม่มีการคิดส่วนแบ่งเพิ่มเติม ในกรณีที่หนังอาจจะต้องฉายทางสตรีมมิ่งด้วย

----------------------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa