รีเซต

"Oppenheimer" ได้ฤกษ์ฉายญี่ปุ่นแล้ว คนท้องถิ่นซัดถามหาฉากระเบิดเมืองอยู่ไหน?

"Oppenheimer" ได้ฤกษ์ฉายญี่ปุ่นแล้ว คนท้องถิ่นซัดถามหาฉากระเบิดเมืองอยู่ไหน?
Jeaneration
3 เมษายน 2567 ( 17:00 )
26

ถึงแม้ว่าจะเข้าฉายล่าช้ากว่าที่อื่น ๆ ทั่วโลกไปถึง 8 เดิอน น่าจะเป็นประเทศท้าย ๆ ที่ได้มีโอกาสได้ชม สำหรับ "Oppenheimer" ผลงานหนังเจ้าของ 7 รางวัลออสการ์ จากฝีมือผู้กำกับ "คริสโตเฟอร์ โนแลน" ที่ล่าสุดได้ฤกษ์เข้าฉายที่ญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ เมื่อสุดสัปดาห์สิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เพราะหนังเรื่องนี้เกือบจะไม่ได้เข้าฉายในญี่ปุ่น เนื่องจากความละเอียดอ่อนในเนื้อหาของหนัง ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตระเบิดปรมาณูที่สกัดกั้นจักรวรรดิญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

และแน่นอนว่า Oppenheimer ไม่วายที่จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบจากคนท้องถิ่นชาวญี่ปุ่น เพราะเนื่องหาค่อนข้างละเอียดอ่อนต่อคนในพื้นที่ แต่สิ่งที่ทำให้คนญี่ปุ่นรู้สึกประหลาดใจก็คือ กลายเป็นว่าหนังเรื่องดังกล่าวไม่มีฉากที่เผยให้เห็นภาพการระเบิดที่เกิดขึ้นในเมืองฮิโรชิมะและนางาซากิเลยสักฉากเดียว 

อดีตนายกเทศมนตรีเมืองฮิโรชิมะ ได้ออกมาถกเถียงและต่อว่าเกี่ยวกับประเด็นในหนังเรื่องดังกล่าว "จากมุมมองที่ฮิโรชิมะ เหตุการณ์ครั้งนั้นยังเป็นความน่าสะพรึงกลัวและหนังยังไม่ถ่ายทอดมุมนั้นออกได้ไม่เพียงพอ แต่กลายเป็นว่าหนังได้สื่อในทำนองว่าการใช้ระเบิดปรมาณู เพื่อที่จะช่วยชาวอเมริกันก็แค่นั้น"

ขณะที่หนึ่งในผู้ที่เคยรอดชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดในฮิโรชิมะ เมื่อครั้งที่เขายังอายุได้แค่ 3 ขวบ ได้รู้สึกผิดหวังกับหนังเรื่องนี้ "ผมดูหนังเรื่องนี้ เฝ้ารอได้เห็นฉากการระเบิดที่เกิดขึ้นในฮิโรชิมะแต่ปรากฏว่ามันไม่มีให้เห็นเลย"

โดยก่อนหน้านี้ คริสโตเฟอร์ โนแลน เคยได้อธิบายและชี้แจงถึงสาเหตุที่หนังของเขาไม่ใส่ฉากการระเบิดเมืองที่ญี่ปุ่นในผลงานของเขา "การพยายามทำเช่นนั้น ก็ไม่ต่างไปกับการบิดเบือนความจริงในแง่การเล่าเรื่องครับ เพราะผมก็ค้นหาและทราบว่าในตอนนั้นเราได้เรียนรู้เหตุระเบิดที่ฮิโรชิมะและนางาซากิจากทางวิทยุกระจายเสียง เช่นเดียวกันผู้คนในหลาย ๆ พื้นที่ทั่วโลก"

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa