รีเซต

ทำนายผลรางวัลออสการ์ 2020 ปีนี้เรื่องไหนจะได้ไปครอง by Movie.TrueID

ทำนายผลรางวัลออสการ์ 2020 ปีนี้เรื่องไหนจะได้ไปครอง by Movie.TrueID
Jeaneration
4 กุมภาพันธ์ 2563 ( 18:30 )
814
1

ข่าวสารวงการหนัง ออสการ์ 2020

เหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันของงาน The 92nd Academy Awards หรือ รางวัลออสการ์ครั้งที่ 92 จะจัดขึ้นในคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ หรือตรงกับช่วงเช้าของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ตามเวลาในประเทศไทย โดยในปีนี้มีการเลื่อนช่วงเวลาจัดพิธีรางวัลให้เร็วขึ้นเล็กน้อย โดยในปีนี้มีหนังทั้งหมด 9 เรื่อง ผ่านเข้าชิงรางวัลใหญ่ที่สุดของงาน ท่ามกลางกระแสความยอดเยี่ยมของหนังแต่ละเรื่อง ที่นักวิเคราะห์ยังมองว่าเป็นปีที่คาดเดาผลได้ไม่ง่ายเลยทีเดียว

Joker เป็นหนังที่เข้าชิงรางวัลออสการ์ 2020 ได้มากที่สุดใน 11 สาขา หนังที่ดัดแปลงสร้างมาจากตัวละครของดีซี คอมิกส์ กลายเป็นหนังระดับล่ารางวัลได้อย่างสมศักดิ์ศรี ขณะเดียวกัน 1917, The Irishman, Once Upon a Time in Hollywood ก็กลายเป็นคู่แข่งสำคัญ เข้าชิงตามมาติดๆ คนละ 10 สาขา ต่างก็มีความโดดเด่นในแต่ละด้านที่ขับเคี่ยวกันแบบหายใจรดต้นคอในทุกสาขาที่มีชื่ออยู่ร่วมกัน

แต่ที่ประมาทไม่ได้เลยก็คือ Parasite หนังจากเกาหลีใต้ที่มากได้ไกลเกินกว่าที่คิด ด้วยเข้าชิงออสการ์ได้มากถึง 6 สาขา รวมทั้งรางวัลใหญ่ที่ของงานด้วย ท่ามกลางกระแสเชียร์และความหวังให้หนังสร้างประวัติศาสตร์ครั้งใหม่กับวงการภาพยนตร์ระดับโลก แต่ก็ต้องมาดูว่าหนังจากเอเชียเรื่องนี้จะเฉือนชนะบรรดาหนังฮอลลิวูดเจ้าบ้านได้มากแค่ไหน

และเพื่อการเป็นส่วนร่วมหนึ่งในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ Movie.TrueID จึงได้วิเคราะห์และคาดการณ์ผลรางวัลในปีนี้ใน 10 สาขาสำคัญ จากทั้งหมด 24 สาขา เพื่อให้คุณได้ลุ้นและจับตาดูว่า เจ้าตุ๊กตาทอง อันทรงเกียรตินี้จะตกเป็นของใคร โดยการคาดคะเนทั้งหมดมาจากกระแสของหนัง คำวิจารณ์ สถิติรางวัลต่างๆ นำมาไปสู่การทำนายผลรางวัลออสการ์ 2020 ในครั้งนี้

ขอเริ่มต้นด้วยรางวัลทางด้านการแสดงกันก่อน ที่ต้องยอมรับว่าฝีมือการแสดงของบรรดานักแสดงในหนังเรื่องต่างๆ ที่ติดโผเข้าชิงรางวัลนั้น ต่างมอบการแสดงที่เฉียบขาด เพราะเป็นปีที่แต่ละสาขารางวัลนั้น มีผู้ที่เหมาะสมโดดเด่นขึ้นมาให้เห็นชัดๆ ทำให้การทำนายผลและผลลัพธ์ที่ออกมาไม่น่าจะแตกต่างไปจากนี้มากนัก

 

"นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Best Supporting Actress)" ก็คงต้องยกรางวัลให้กับ "ลอรา เดิร์น" จากการแสดงเป็นทนายสาวใน Marriage Story ที่นอนมากวาดรางวัลแทบจะทุกสถาบัน ทำให้คนอื่นๆ ดูเหมือนเป็นไม้ประดับไปเลยทีเดียว แต่ก็อย่าเพิ่งประมาทไปทีเดียว คนที่พอจะเป็นคู่แข่งของเธอได้ก็น่าจะเป็น "สการ์เล็ตต์ โจแฮนสัน" จากบทคุณน้าใน Jojo Rabbit หรือไม่ก็ "มาร์โก ร็อบบี" จาก Bombshell

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: ลอรา เดิร์น จาก Marriage Story
คาดว่าอาจจะชนะ: เป็นปีของคุณป้า ต้อง ลอรา เดิร์น เท่านั้น

 

"นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Best Supporting Actor)" เรียกว่าพี่นอนมาโกยรางวัลเช่นกัน การแสดงแบบชิลล์ๆ ได้ให้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมของ "แบรด พิตต์" ใน Once Upon a Time in Hollywood โดยในครั้งนี้เป็นการเข้าชิงหนที่ 4 ในด้านการแสดงของเขา และก็น่าจะได้รางวัลออสการ์ไปครองเสียที แต่ก็อย่าเพิ่งประเมินค่าแก๊งลุงๆ ต่ำไป เพราะคู่แข่งที่พอจะสูสีก็ยังมี "อัล ปาชิโน" และ "โจล เพสซี" จาก The Irishman ความเก๋าอาจจะตัดหน้าได้

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: แบรด พิตต์ จาก Once Upon a Time in Hollywood
คาดว่าอาจจะชนะ: อัล ปาชิโน หรือ โจล เพสซี จาก The Irishman

 

"นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Best Actor)" คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการแสดงของ "วาคิน ฟีนิกซ์" ใน Joker เป็นแอคติ้งที่เฉียบคมและเป็นบทบาทที่ดีที่สุดในอาชีพนักแสดงของเขาเลยทีเดียว ไม่แปลกใจเลยที่เขาจะลอยตัวในการครองรางวัลอยู่ในสาขานี้จากหลายๆ สถาบัน และออสการ์ก็น่าจะเป็นของเขา หลังจากที่เข้าชิงมาเป็นครั้งที่ 4 แล้ว โดยยังมี "อดัม ไดรฟ์เวอร์" จาก Marriage Story กับ "ลีโอนาร์โด ดีคาปริโอ" จาก Once Upon a Time in Hollywood ตามมาเป็นคู่แข่งแบบห่างๆ

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: วาคิน ฟีนิกซ์ จาก Joker
คาดว่าอาจจะชนะ: มีใครจะเทียบเคียง วาคิน ฟีนิกซ์ ได้อีก?

 

"นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (Best Actress)" ถือว่าเป็นการกลับมาสู่จุดสูงสุดได้อย่างภาคภูมิ นักแสดงสาวที่อาชีพไขว้เขวไปตั้งแต่เธอคว้าออสการ์ตัวแรกให้กับตัวเอง ก่อนจะหายหน้าหายตาไปจากวงการเป็นทศวรรษ และกลับมาอีกครั้งใน Judy อีกหนึ่งบทที่ดีที่สุดในอาชีพการแสดงของเธอ และออสการ์ตัวที่ 2 ก็ไม่น่าจะหนีไปไหนพ้น สมควรที่จะเป็นของ "เรเน เซลเวเกอร์" ที่แทบจะไร้คู่แข่งใดๆ มาเทียบเคียงได้เลยในปีนี้

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: เรเน เซลเวเกอร์ จาก Judy
คาดว่าอาจจะชนะ: ไม่ใครอื่น...นอกจาก เรเน เซลเวเกอร์

 

มาต่อกันด้วยรางวัลเกี่ยวกับบทภาพยนตร์...ที่สูสีกันมากๆ บนเวทีออสการ์จะจำแนกออกเป็น 2 สาขาหลักๆ "บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (Best Original Screenplay)" เป็นบทที่แต่งขึ้นมาใหม่ โดยสาขานี้น่าจะได้ลุ้นกันสนุกหน่อย เพราะเป็นการแข่งขันกันระหว่าง "Once Upon a Time in Hollywood" และ "Parasite" ที่บทหนังมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ทั้งคู่ และผู้กำกับก็มีส่วนร่วมในการเขียนบทหนังเช่นกัน

เรื่องแรกถือว่ามีภาษีหน่อยที่กวาดรางวัลมาได้หลายๆ สถาบัน แต่เรื่องหลังเพิ่งจะซิวรางวัล WGA ของสมาคมนักเขียนบทไปครอง (แต่ก็เป็นเพราะว่าเรื่องแรกไม่ได้เป็นสมาชิกสมาคมจึงไม่มีสิทธิ์) แต่อย่างไรก็ตาม ในที่สุดเราก็คาดว่า "เควนติน ทาแรนติโน" ก็น่าจะอยู่เหนือ "บงจุนโฮ" อยู่เล็กน้อย แม้ว่าจะรู้สึกรักพี่เสียน้องกับรางวัลนี้อยู่ก็ตาม

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: Once Upon a Time in Hollywood
คาดว่าอาจจะชนะ: Parasite

 

"บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม (Best Adapted Screenplay)" สำหรับบทที่ดัดแปลงใหม่ แต่ละเรื่องที่ติดโผเข้ามาถือว่ามีชั้นเชิงของตัวเองทั้งนั้น แต่พิจารณาจากสถิติต่างๆ กลับพบว่า "Little Women" มีภาษีดีกว่าเรื่องอื่นๆ แม้จะเป็นหนังที่ถูกสร้างมาบ่อยครั้ง แต่ฉบับล่าสุดนั้นบทหนังคือกุญแจสำคัญและเพิ่มมิติใหม่ๆ ในการนำเสนอได้อย่างทรงคุณค่า อีกทั้งหลายฝ่ายยังมองว่าน่าจะเป็นการให้รางวัลปลอบใจกับ "เกรตา เกอร์วิก" ที่ไม่ได้เข้าชิงรางวัลผู้กำกับฯ แบบที่ควรจะเป็น แต่ก็ประมาทไม่ได้ "Jojo Rabbit" ก็เป็นหนังที่มาแรงไม่เบา ในช่วงโค้งสุดท้ายของสาขานี้

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: Little Women
คาดว่าอาจจะชนะ: Jojo Rabbit

 

ขณะที่ "เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Original Song)" น่าเสียดายที่ปีนี้ไม่ค่อยโดดเด่นเหมือนปีอื่นๆ อาจเป็นเพราะหลายเพลงไม่ค่อยดัดติดชาร์ตด้วย ทำให้กระแสของสาขานี้ดูเงียบเหงา แต่เราคาดว่าเพลง "(I'm Gonna) Love Me Again" จาก Rocketman ก็น่าจะเป็นผู้ชนะ เหมือนๆ กับที่เดินสายกวาดรางวัลมาในหลายเวที เพลงที่แต่งขึ้นโดย เอลตัน จอห์น เจ้าของชีวประวัติของหนังนั่นเอง และก็ยังมี "Into the Unknown" จาก Frozen 2 ที่ตามมาเป็นม้าเบอร์รองอยู่ห่างๆ น่าเสียดายที่เพลงนี้อาจจะไม่ดังเท่ากับเพลงในหนังภาคแรก

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: Rocketman
คาดว่าอาจจะชนะ: Frozen 2

 

เช่นเดียวกับ "ภาพยนตร์แอนิเมชันยอดเยี่ยม (Best Animated Feature Film)" กลับกลายเป็นว่าปีนี้เหงาๆ ไปหน่อย เพราะหนังที่เข้าชิงรางวัลมานั้น ส่วนใหญ่เป็นหนังที่มีคนดูเฉพาะกลุ่ม กับเป็นหนังที่ออกฉายมานานแล้ว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คณะกรรมการก็น่าจะให้โอกาสหนังที่เข้าฉายในโรงหนักก่อน เราจึงคาดว่า "Toy Story 4" ของ ดิสนีย์/พิกซาร์ น่าจะคว้ารางวัลไปครอง ตัวแปรก็ยังมี "Missing Link" หนังขวัญใจนักวิจารณ์ แต่ล้มเหลวเรื่องรายได้ เพราะหนังเคยพลิกล็อกคว้าลูกโลกทองคำมาแล้ว แต่ก็ยังมี "Klaus" หนังจากเน็ตฟลิกซ์ที่ประมาทไม่ได้ เพราะเพิ่งคว้าแอนนี อวอดร์ส มาเช่นกัน

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: Toy Story 4
คาดว่าอาจจะชนะ: Klaus

 

มาถึงอีกหนึ่งรางวัลที่สำคัญ "ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Director)" ปีนี้น่าจะสนุกแน่ๆ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ เป็นอีกสาขาที่เกิดการแข่งขันที่น่าสนใจ คะแนนสูสีกันระหว่าง "แซม เมนเดส" จาก 1917 กับ "บงจุนโฮ" จาก Parasite ที่ต่างเป็นผู้กำกับที่มีวิสัยทัศน์และแนวคิดที่น่าทึ่งทั้งคู่

แต่เราคาดว่า แซม เมนเดส น่าจะคว้าออสการ์ตัวที่ 2 ไปแบบหวุดหวิด แต่อย่างไรก็ยังประมาท บงจุนโฮ ไม่ได้ เพราะเขาเองก็มีภาษีที่ดีไม่แพ้กัน ซ้ำยังเป็นขวัญใจกรรมการและสื่อมวลชน ในการที่เป็นคนเอเชียท่ามกลางคนอเมริกัน ขณะที่ "เควนติน ทาแรนติโน" ก็น่าจะพลาด และได้รางวัลบทหนังไปปลอบใจแทนเหมือนเช่นเคย

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: แซม เมนเดส จาก 1917
คาดว่าอาจจะชนะ: บงจุนโฮ จาก Parasite

 

ปิดท้ายด้วยรางวัลที่ใหญ่ที่สุดของเวทีออสการ์ "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (Best Picture)" ตามที่บอกว่าเป็นปีที่คาดเดาได้ยากสุดๆ เพราะหนังแต่ละเรื่องมีความโดดเด่นและยอดเยี่ยมควบคู่กันแบบกินกันไม่ลงจริงๆ เป็นที่หนักใจของคณะกรรมการไม่เบา และคะแนนสูสีกันมากๆ แต่เราก็(ขอตัดใจ)คาดว่า "1917" ก็น่าจะได้รางวัลนี้ไปครอง แม้ว่าการแสดงและบทหนังจะยังไม่โดดเด่น แต่งานสร้างกับเทคนิคต่างๆ ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ายอดเยี่ยมสุดๆ ประกอบสถิตินั้นหนังก็กวาดรางวัลมาได้แทบทุกสถาบัน

ขณะที่ "Parasite" อาจจะเป็นรองอยู่นิดหน่อย เรื่องการแสดงยังไม่ที่สุด แต่บทหนังและการตีความคือที่สุด ทำให้เป็นหนังที่ประมาทไม่ได้ หนังยังเป็นขวัญใจนักวิจารณ์หลายสถาบันทั่วโลก เพียงแต่ภาษีของหนังอาจจะน้อยกว่าหนังเจ้าถิ่นอยู่เล็กน้อย แต่ก็ถือว่าหนังสามารถดีดตัวขึ้นมาไกล ทำหนังเรื่องอื่นๆ อย่าง Once Upon a Time in Hollywood, The Irishman หรือ Joker ที่เคยอยู่ในสายตาเป็นตัวเต็ง แต่กลับดูหมองลงไป โอกาสที่หนังเอเชียจะคว้ารางวัลใหญ่ยังมีอยู่ แต่จะเวทีออสการ์ปีนี้พร้อมหรือแค่ไหน?

คาดว่าเป็นผู้ชนะ: 1917
คาดว่าอาจจะชนะ: Parasite

งานประกาศรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 92 จะจัดขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2020 หรือช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ตามเวลาในประเทศไทย ใครที่เป็นสมาชิกของ TrueVisions สามารถรับชม Oscars Live Telecast ได้ทางช่อง True Film HD ตั้งแต่ช่วง Red Carpet เวลา 06.30 น. เป็นต้นไป หรือรับชมทางแอปฯ TrueID

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ออสการ์ 2020 "สการ์เลตต์" กับ "บงจุนโฮ" สร้างสถิติใหม่ให้กับ Oscars

ออสการ์ 2020 กับเรื่องเจ็บปวด ในปีนี้หนังเรื่องไหน-ใครบ้างที่ถูกลืม...

ออสการ์ 2020 เปิดโผรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัล Oscars ครั้งที่ 92

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<