รีเซต

จับตาเทรนด์ LGBTQ ในซีรีส์เกาหลี ตัวละครที่สังคมยังไม่เปิดรับ แต่กำลังแทรกซึม

จับตาเทรนด์ LGBTQ ในซีรีส์เกาหลี ตัวละครที่สังคมยังไม่เปิดรับ แต่กำลังแทรกซึม
Jeaneration
15 มิถุนายน 2563 ( 13:30 )
1.5K

ข่าวสารวงการซีรีส์

หากว่ากันถึงตัวละครกลุ่มเพศทางเลือก หรือ LGBTQ ที่ปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งและปรากฏอยู่ในหนังหรือละครจากหลายๆ ชาติทั่วโลก ก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร เพราะวิสัยทัศน์ที่เปิดกว้างและทัศนคติทางสังคมของโลกได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว แต่กลับยังไม่ใช่ประเด็นที่เป็นที่ยอมรับกันในสังคมและวัฒนธรรมของเกาหลี จึงสังเกตได้ว่าตัวละครหรือประเด็นเพศทางเลือก แทบจะไม่เคยถูกนำมาใส่เอาไว้ในหนังหรือซีรีส์สักเท่าไหร่เลย

แต่ล่าสุดยุคสมัยได้เปลี่ยนไป ย่างเข้าสู่ปี 2020 ในเดือนมิถุนายนที่ถูกยกให้เป็น Pride Month สภาวะและทัศนคติทางสังคมของเกาหลีเริ่มพัฒนาไป กลายเป็นว่าประเด็นเพศทางเลือกเริ่มถูกหยิบจับนำมาใส่อยู่ในสื่อต่างๆ ของเกาหลีเพิ่มมากขึ้น บนพื้นฐานทางสังคมที่ยังไม่ได้ให้การเปิดใจรับกับเรื่องนี้มากเท่าที่ควรก็ตาม เห็นได้จากบรรดาซีรีส์เกาหลีบางเรื่องในปีนี้ ได้มีการใส่ตัวละคร LGTBQ สอดแทรกเข้ามาเป็นตัวละครสำคัญ และกลายเป็นประเด็นกล่าวถึงในวงสังคมเล็กๆ ของคนดูซีรีส์

มีรายงานว่าซีรีส์เกาหลี 2 เรื่องที่กำลังออกอากาศอยู่ในเวลานี้ ได้ทำการใส่ตัวละคร LGBTQ เข้าไปในเนื้อหา เรื่องแรกก็คือ "Sweet Munchies" ซีรีส์รักตลกจากช่อง JTBC ที่ว่าด้วยเรื่องความรักสามเส้าของตัวละคร 2 ชาย 1 หญิง โดยพระเอกเป็นชายหนุ่มที่จำใจมีรสนิยมเป็นเกย์ เพื่อหาเงินมารักษาพ่อที่ป่วย ทำนางเอกเชื่อว่าเขาเป็นเกย์จริงๆ ที่กำลังมีใจให้กับเพื่อนร่วมงานของเธอที่เป็นเกย์ จึงกลายเป็นเรื่องราวรักพัลวัน ชายแอบรักชายแต่ในอีกมุมชายก็กำลังตกหลุมรักหญิง

ในขณะที่ซีรีส์แนวครอบครัว "My Unfamiliar Family" ที่ออกอากาศอยู่ทางช่อง tvN ก็ยังได้สอดแทรกตัวละคร LGBTQ เข้าไปในเรื่องด้วยเช่นเดียวกัน โดยเป็นการเปิดสถานะของชายหนุ่มวัยกลางคนที่ตัวตนที่แท้ของเขานั้นเป็นเกย์ แต่ต้องเขาอดทนและประคับประคองความสัมพันธ์ระหว่างภรรยาของเขามาหลายปีด้วยความกระอักกระอ่วนในการปกปิดเพศสภาพของตัวเอง และกำลังจะกลายเป็นสิ่งที่บ่อนทำลายครอบครัวของเขาลงไปด้วย

ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซีรีส์เรื่องดังอย่าง "Itaewon Class" ก็ยังได้หยิบใส่ตัวละคร LGBTQ เข้าไปได้ด้วยเช่นกัน กับบทบาทของ เชฟมา ที่มีตัวตนที่แท้จริงเป็นผู้หญิงข้ามเพศ ในเรื่อง "Graceful Family" ที่ฉายไปเมื่อปีที่แล้ว ทางช่อง MBN ก็มีตัวละครลูกชายคนสุดท้องของตระกลูไฮโซที่มีพฤติกรรมเบี่ยงเบนทางเพศ และล่าสุดกับซีรีส์ออนไลน์ "Where Your Eyes Linger" ความรักของคุณหนูไฮโซกับบอดี้การ์ด ที่กลายเป็นซีรีส์วายเรื่องแรกของเกาหลีใต้

ถึงแม้ว่าการนำเสนอเรื่องราวของตัวละครกลุ่ม LGBTQ ในสื่อต่างๆ ของเกาหลีจะไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด แต่ก็ต้องยอมรับว่าสถานภาพทางสังคมยังคงไม่ค่อยเปิดรับกับเรื่องเล่านี้มากนัก ก่อนหน้านี้ก็เคยมีประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เกี่ยวกับฉากจูบกันระหว่างตัวละครเพศเดียวกันในซีรีส์ ทำให้นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ก็ไม่มีผู้จัดหน้าไหนกล้าที่จะฉีกแนวนำเสนอแบบนั้นอีกเลย และถูกมองว่าเป็นสิ่งที่ควรไม่แตะต้องที่สุดในวงการบันเทิงเกาหลี

ถึงแม้สังคมเกาหลีในปัจจุบันจะเริ่มเปิดใจยอมรับเกี่ยวกับกลุ่มเพศทางเลือกเพิ่มมากขึ้น แต่ก็ยังเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ เพียงเท่านั้น หากฝ่าด่านมุมมองของสังคมไปได้แล้ว ก็อาจจะเป็นการปลดล็อกความคิดสร้างสรรค์และอิสระในการนำเสนอศิลปะในรูปแบบใหม่ๆ ที่สังคมยังไม่เคยเห็น จึงมองได้ว่าเทรนด์ LGBTQ ในสื่อบันเทิงเกาหลีจะเป็นเรื่องใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น เพียงแต่ว่าผลตอบรับทางสังคมจะยอมรับได้หรือไม่ก็เพียงเท่านั้น

Source: HanCinema
Photo by JTBC / tvN

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<