รีเซต

"ฟิล์ม รัฐภูมิ" เปิดใจ หลังตรวจพบป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่วระยะสุดท้าย รับกลัวจนหลอน

"ฟิล์ม รัฐภูมิ" เปิดใจ หลังตรวจพบป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่วระยะสุดท้าย รับกลัวจนหลอน
TNN ช่อง16
2 พฤศจิกายน 2564 ( 15:38 )
401

ทำเอาแฟนๆ อดเป็นห่วงไม่ได้เมื่อหนุ่ม "ฟิล์ม รัฐภูมิ" ได้ออกมายอมรับว่าเจ้าตัวนั้น ตรวจพบว่าป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่วขั้นระยะสุดท้าย อีกทั้งช่วงแรกๆ เมื่อรู้ว่าป่วยก็กลัวจนหลอน เเละทำใจไม่ได้ เพราะกลัวว่าจะตาย

ภาพจาก IG : filmrattapoom

ภาพจาก IG : filmrattapoom


ล่าสุดหนุ่ม "ฟิล์ม รัฐภูมิ" ได้ออกมาเปิดใจกับทางทีมข่าวว่า "โรคลิ้นหัวใจรั่ว เป็นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปี 64  เริ่มจากที่นั่งสมาธิปกติ จะได้ยินเสียงหัวใจตัวเอง พอนั่งครั้งนี้ไม่ได้ยินอะไรเลย แต่ก็ไม่ได้เอะใจอะไรเลยนอนตะแคงข้าง ปกตินอนตะแคงข้าง แขนเราจะหนีบหัวใจ เราก็รู้สึกมันเต้นแปลกๆ ต่างจากเดิม เช้ามาเลยไปตรวจร่างกาย เพราะเป็นคนคิดมากเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ พอหมอตรวจเขาก็ตกใจ ทำไมเสียงหัวใจแปลกๆ เราเลยคิดในใจว่าต้องมีอะไรเเน่ๆ เลยเข้าตรวจใหญ่ เลยรู้ว่าลิ้นหัวใจช่องล่างซ้ายรั่ว ขนาดร้ายแรงที่สุด ซึ่งลิ้นหัวใจทางการแพทย์จะมี 4 ระดับ 


ภาพจาก IG : filmrattapoom

ภาพจาก IG : filmrattapoom

ตั้งแต่เบาไปถึงหนัก เบาสุด 1 หนัก สุด 4 ของผมขั้นที่ 4 ก็ตกใจ เป็นห่วงแม่ เราก็คิดว่าจะตาย เพราะไม่เคยเป็น แต่หมอให้ข้อมูลให้ความรู้ว่านวัตกรรมทางการแพทย์เขาผ่าได้ และมีผ่าแค่ 2 แบบ คือผ่าตรงอกกลาง กับผ่าตรงใต้ราวนม ผมเลยถามว่ามีหมอที่ไหนบ้างที่ผ่าตรงใต้ราวนม เพราะถ้าผ่าหน้าอกกลางคงรับไม่ได้ ทางคุณหมอเลยแนะนำว่ามีอยู่ที่เดียวคือที่รามา ผมเลยไปตรวจอีกรอบที่รามา เเละนัดคุณหมอไว้ 


ก็วางแผนไว้ว่าจะผ่า และจะตรวจร่างกายทุกเดือน  เพื่อดูว่าร่างกายเรามันแย่ไปมากกว่านี้ไหม ซึ่งหมอเขาก็ตั้งไว้อยากให้ผ่าเดือนเมษายนปีหน้า ก็เลยต้องเช็กตลอด เพราะข่าวคนตายด้วยโรคหัวใจเยอะมาก จนหลอน และช่วงแรกๆ ทำใจไม่ได้ เครียดมาก เตรียมวางแผนชีวิตไว้เลย ถ้าตายไปพ่อแม่จะอยู่ยังไง แต่พอเริ่มอยู่กับมันได้ก็เริ่มชิน ดูเเลตัวเอง ออกกำลังกายเบาๆ พยายามเดินเยอะๆ ห้ามกินเค็ม ห้ามนอนดึก และด้านคุณหมอก็ให้ยาเป็นละลายเกลือมา ที่กินเเล้วให้เกลือออกไปจากร่างกาย เพราะคุณหมอบอกว่า เกลือจะทำให้หัวใจเราโต พอโตเเล้วน้ำจะท่วมปอด อาการอื่นๆ จะตามมา 


ภาพจาก IG : filmrattapoom

ภาพจาก IG : filmrattapoom


วิธีการรักษามีวิธีเดียวคือการผ่าตัด เตรียมพร้อมตลอดเลยตอนนี้ เเต่เตรียมใจไม่เคยได้ หลอนตลอดเวลา เพราะเป็นโรคร้ายเเรงครั้งแรกที่เป็นสุดๆเลย มันต้องไปผ่าที่หัวใจ แล้วหยุดระบบร่างกายทั้งหมด ก็กลัว แต่ก็ต้องทำ ตอนนี้ตอบไม่ได้ว่าผ่าเเล้วจะเป็นยังไง ไม่สามารถการันตรีผลได้ 100 เปอร์เซนต์ ด้านคุณพ่อคุณแม่พอรู้เดือนแรกก็ร้องไห้กันทุกวัน จนผมเครียด แต่ก็ผ่านมาได้ช่วงนั้น แต่ว่าตอนนี้เขาก็เริ่มดีขึ้น เพราะเราพยายามปลอบเขาว่าไม่เป็นอะไร และตอนนี้ในเรื่องของการทำงานก็ไม่มีอุปสรรคอะไร ตอนนี้ก็รอผ่าอย่างเดียว"


ภาพจาก IG : filmrattapoom

ภาพจาก IG : filmrattapoom