รีเซต

สรุปดราม่า "รางวัลลูกโลกทองคำ" ประเด็นฉาวที่ฮอลลิวูดแห่กันบอยคอต

สรุปดราม่า "รางวัลลูกโลกทองคำ" ประเด็นฉาวที่ฮอลลิวูดแห่กันบอยคอต
Jeaneration
11 พฤษภาคม 2564 ( 14:45 )
168

ข่าวสารวงการหนัง ดราม่ารางวัลลูกโลกทองคำ

กลายเป็นประเด็นร้อนๆ ฉาวๆ แดงแจ๋ขึ้นมาในวงการฮอลลิวูดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา กับกรณีที่เหล่าคนดังและคนในวงการฮอลลิวูดต่างพากันออกมาวิพากษ์วิจารณ์และแสดงจุดยืนในการประท้วงและบอยคอต หนึ่งในรางวัลอันทรงเกียรติของวงการอย่าง "ลูกโลกทองคำ" (Golden Globe Awards) ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากความเหลื่อมล้ำจากภายใน และหลายๆ ฝ่ายเสนอให้มีการปฏิรูปองค์กรนี้ แต่กลับยังไม่ได้รับการดำเนินการเท่าที่ควร

ประเด็นการวิจารณ์รางวัลลูกโลกทองคำนั้น ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ที่เกิดขึ้น แต่มีการกล่าวถึงมาหลายปี โดยเฉพาะความชอบธรรมและความยุติธรรมในการตัดสินใจผลรางวัล รวมทั้งความหลากหลายของสมาชิกคณะกรรมการในการตัดสินรางวัล โดยกรณีนี้เริ่มกลับมาให้ความสนใจอีกครั้งในการประกาศรางวัลลูกโลกทองคำปีล่าสุด ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า ลูกโลกทองคำมีแต่กรรมการผิวขาวและไร้ความหลากหลายในสีผิวและเชื้อชาติ โดยสรุปได้ดังนี้...

 • ลูกโลกทองคำ เป็นรางวัลที่จัดขึ้นโดยสมาคมสื่อมวลชนต่างประเทศของฮอลลิวูด (Hollywood Foreign Press Association) หรือเรียกย่อๆ ว่า HFPA แต่ทิศทางดูเหมือนจะต่างจากชื่อองค์กร เพราะภายในองค์กรนี้กลับไม่มีความหลากหลายต่างเชื้อชาติและสีผิว โดยเฉพาะสมาชิกหลักๆ ที่แทบจะเอนเอียงไปทางคนผิวขาวเป็นเสียส่วนใหญ่ ทำให้หลังจากงานประกาศรางวัลลูกโลกทองคำ 2021 ที่ผ่านมา HFPA ถูกวิจารณ์เป็นอย่างมาก
 • โดยหลังจากที่ถูกวิจารณ์ในครั้งนี้ HFPA ได้ออกมาแถลงแก้ต่างในภายหลัง โดยระบุว่าจะดำเนินการจัดการเรื่องนี้ ด้วยการจะเพิ่มคนผิวสีและคนต่างเชื้อชาติเข้ามาเป็นสมาชิกเพิ่ม แต่หลายฝ่ายกลับมองว่านี่เป็นการแก้ไขปัญหาแบบสุดโต่ง และไม่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในความหลากหลายของมนุษย์เลยสักนิด ประมาณว่าสักแต่ว่าทำและรับปากไปเท่านั้น

 • ต่อมาในช่วงต้นเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา HFPA ได้มีมติพิจารณาปฏิรูปองค์กรครั้งใหญ่ ภายหลังจากที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก พร้อมกับมีการว่าจ้างที่ปรึกษาด้านความหลากหลายฯ เพื่อหวังจะปฏิรูปองค์กร ในขณะนี้กลุ่มเครือข่ายนักประชาสัมพันธ์ในฮอลลิวูด ได้ประกาศจุดยืนจะไม่ขอร่วมงานกับ HFPA จนกว่าองค์กรจะมีการปฏิรูปและเปลี่ยนแปลงแล้ว
 • กระทั่งในช่วงเดือนมีนาคมนั้น HFPA ได้ประกาศว่า กำลังพิจารณาเพิ่มสมาชิกคนผิวสีเข้าร่วมองค์กร เป็นอย่างน้อย 13 คน ประเด็นข่าวนี้ยิ่งตอกย้ำความอัปยศขององค์กรดังกล่าว เพราะเมื่อคำนวณจากภาพรวมแล้วพบว่า คนผิวสีจะเป็นส่วนประกอบภายในองค์กรแห่งนี้แค่เพียง 13% เท่านั้น และไม่อย่างเช่นไร คนผิวขาวก็ยังคงเป็นใหญ่ในองค์กรและขาดความหลากหลายต่อไปอยู่ดี

 • HFPA เคยประกาศตั้งเป้าจะเพิ่มสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นไปในปีนี้อีกประมาณ 20 คน และจะเพิ่มสมาชิกอย่างเต็มรูปแบบเพิ่มอีก 50% ภายใน 18 เดือนต่อจากนี้ไป โดยจะเน้นในการสรรหาสมาชิกจากกลุ่มที่ด้อยโอกาสเป็นหลัก แต่ก็ไม่ได้กลบชื่อเสียและการประณามองค์กรลงได้ เพราะจากการตรวจสอบของสื่อทำให้ทราบว่า HFPA ไม่ได้ต้อนรับสมาชิกผิวสีรายใหม่ๆ เข้ามาในองค์กรเกือบจะครบ 20 ปีแล้ว นับตั้งแต่ปี 2002 เป็นต้นมา
 • ถัดมาในเดือนเมษายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าสื่อชื่อดัง L.A. Times ได้ตีพิมพ์บทความที่สั่นคลอนไปทั้งองค์กร HFPA โดยระบุว่าเป็นเนื้อหาในอีเมล์ของอดีตประธานสมาคม HFPA ที่มีการระบุเชื่อมโยงเข้าข่ายกระแสการเรียกร้องเคลื่อนไหวสิทธิของคนผิวสี หรือ Black Lives Matter ที่ทำให้สมาชิกหลายๆ คนออกมาคัดค้านปฏิเสธและตอบโต้อีเมล์ฉบับนี้ และแสดงจุดยืนที่ไม่ได้มีพฤติกรรมเหยียดสีผิวแต่อย่างใด

 • เรื่องราวของรางวัลลูกโลกทองคำ กับ HFPA ยังคงเป็นเหมือนถ่ายในเตาไฟที่ยังไม่ดับหมอดลง กระทั่งในสัปดาห์ต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ได้มีข่าวว่าการปฏิรูปครั้งใหญ่ของ HFPA กำลังจะเกิดขึ้น แต่กลับสร้างความกังวลให้กับวงการฮอลลิวูดมากยิ่งขึ้น และถูกมองว่าเป็นการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ อีกทั้งยังไม่สามารถขจัดรากฐานที่เน่าเฟะขององค์กรออกไปได้ทั้งหมด
 • คนดังฮอลลิวูดส่วนหนึ่งก็เริ่มออกมาพูดถึง HFPA และ รางวัลลูกโลกทองคำ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น "สการ์เลตต์ โจแฮนสัน" ที่เรียกร้องให้วงการบันเทิงลดความสำคัญกับองค์กรลงเสียที และปฏิเสธที่จะร่วมงานกับ HFPA อีกต่อไป เพราะเคยได้รับการปฏิบัติที่ค่อนข้างคุกคามทางเพศต่อเธอ ในขณะที่ "มาร์ค รัฟฟาโล" ก็โพสต์ลงทวิตเตอร์พูดถึงประเด็นนี้ว่า "ตอนนี้คงถึงเวลาที่จะลุกขึ้นและแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดไปในอดีต จากใจจริงของผมในฐานะที่เคยได้รับรางวัลลูกโลกทองคำมาก่อน ผมไม่ได้รูสึกภูมิใจและมีความสุขใดๆ เลยกับรางวัลนะครับ"

 • "ทอม ครูซ" ที่กลายเป็นคนดังรายล่าสุดที่ได้ออกมาประกาศขอคืนรางวัลลูกโลกทองคำให้กับ HFPA เพื่อเป็นการแสดงออกและประท้วงต่อองค์กรแห่งนี้ โดยเขาเคยได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ ถึง 3 ตัว จากเรื่อง "Born on the Fourth of July", "Jerry Maguire" และ "Magnolia" ตามลำดับ
 • ในขณะเดียวกัน บรรดาสตูดิโอหนังยักษ์ใหญ่ก็ออกมาเคลื่อนไหวด้วย วอร์เนอร์ มีเดีย, เน็ตฟลิกซ์ และ อะแมซอน สตูดิโอส์ ได้แสดงจุดยืนและประกาศตัวขอบอยคอต HFPA ออกมาอย่างเป็นทางการ และน่าจะเกิดผลกระทบต่อการส่งหนังเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำในปีต่อๆ ไป
 • ล่าสุด สถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี (NBC) ก็ได้ออกประกาศจุดยืน ด้วยการขอไม่เป็นตัวแทนถ่ายทอดสดงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ 2022 และในอนาคต เพื่อเป็นการแสดงจุดยืนและรับผิดชอบต่อสังคมต่อไป

Source: Variety / Deadline

-------------------------------------

กดเลย >> community แห่งความบันเทิง 📸เมาท์ข่าวดารา กับเจ๊รุงรังขังรวม
ทั้งข่าว หนัง ซีรีส์ 🍿ละคร ดนตรี และศิลปินไอดอล 😍ที่คุณชื่นชอบ บนแอปทรูไอดี

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In