รีเซต

ไหนเล่าซิ!! ออกแบบ ชุติมณฑน์ เปิดใจ เล่าชีวิตที่ออกแบบไม่ได้

ไหนเล่าซิ!! ออกแบบ ชุติมณฑน์ เปิดใจ เล่าชีวิตที่ออกแบบไม่ได้
p
28 กันยายน 2563 ( 18:15 )
583

ข่าวบันเทิงวันนี้

“ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง” นักแสดงสาวมากความสามารถ ฝากผลงานภาพยนตร์ ฉลาดเกมส์โกง ฮาวทูทิ้ง และ Die Tomorrow ไว้การันตีความสามารถ จนไม่มีใครสามารถกังขาในความเก่งของเธอได้เลย เพราะเธอเดินสายกวาดรางวัลจากเวทีระดับโลกไว้มากมาย คำชื่นชมในการแสดงของเธอดังไปทั่วโซเชียล นั้นเลยเป็นโอกาสที่ทำให้เธอได้ประสบการณ์ในวงการบันเทิงที่หลากหลาย ทั้งผลงานซีรีส์ และละคร ซึ่งล่าสุด แอน ทองประสม ผู้จัดระดับนางเอกในตำนาน ชวนเธอไปเล่นละคร คือเธอ (Bad Romeo) โดยเธอรับบทเป็นเพื่อนนางเอก ญาญ่า อุรัสยา และ มาริโอ้ เมาเร่อ งานนี้เจ้าตัวบ่นอุปว่า การแสดงละคร มันยากกว่าที่เธอคิดไว้มาก แต่เธอก็พร้อมจะพัฒนาความสามารถของเธอต่อไป ล่าสุดทีมงานทรูไอดี ขอคิว ออกแบบ ชุติมณฑน์ มาอัพเดทเรื่องราวของเธอ พร้อมทั้งเผยปมวัยเด็ก กับชีวิตที่เธอออกแบบไม่ได้

ออกแบบ ชุติมณฑน์ เปิดใจ เล่าชีวิตที่ออกแบบไม่ได้

ละครเรื่องแรกของชีวิต ?

“ตอนนี้ก็ถ่ายละครอยู่ค่ะ เรื่อง คือเธอ พี่แอนเป็นผู้จัด ที่เล่นกับมาริโอ้ กับญาญ่า หนูรับบทเป็น ริตาค่ะ เป็นเด็กยากจนคนนึงที่พยายามตะเกียกตะกาย ให้ร่ำรวยให้ได้สิ่งที่ดีกว่าที่ป็นอยู่ทุกขั้นตอน ไม่ว่า สมมติว่าหนูดีกว่าต้องดีกว่าอีกขั้นนึง เป็นคนแบบนั้น เป็นคนที่รักเพื่อนมาก แล้วก็ในเรื่องมันก็เกี่ยวกับความรัก ดราม่า ละครมันทำให้เห็นชีวิตขึ้นมาก มันมีคนรวยคนจน การดำเนินชีวิตของผู้คน เราเป็นเพื่อนนางเอก ส่วนเรื่องเกิดขึ้นที่ว่า เรารู้จักกับนางเอกเพราะว่าพ่อนางเอกเป็นคนให้ทุนการศึกษาเราเราก็เลยเขียนจดหมายไปขอบคุณ ก็เหมือนกับว่ามีจดหมายตอบกลับมา แต่กลายเป็นว่าไม่ใช่ผู้ใหญ่ตอบและ เป็นเด็กตอบกันเอง ก็คุยกันอยู่หลายปี จนกระทั่งอยู่ดีๆไม่รู้อิโหน่อิเหน่เค้าก็ได้มาเรียนที่เดียวกับเรา คนก็เมาท์ ฝากเข้ามา เส้น ตามสไตล์ ปกติของความเป็นจริงทั่วไป ก็เลยคิด เออใช่คนนี้หรือเปล่า กลายเป็นเพื่อนกันเราก็รักเค้ามาก เพราะว่าในเรื่องตัวละครริตาเป็นคนที่จนแต่เรียนโรงเรียนที่รวยเพราะเรียนเก่ง โดนเหยียด

ความยากของละคร คือ ความชัด มันคือสไตล์แหละหนูว่า หนังก็มีสไตล์เหมือนกันแต่มันคนละแบบ แล้วพอสไตล์ของละคร เราเป็นเราเองที่ไม่ชินแล้ว พยายามปรับแอคติ้งเข้าหามันอยู่ แล้วก็เรื่องของอินเนอร์ข้างใน เราเคยทำแค่นี้หนึ่งถึงห้า คราวนี้ต้องการสิบทุกซีนทำยังไง ก็เวิร์คช็อปมากขึ้น ทำการบ้านกับตัวเองเยอะมากขึ้น ละครเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก มันคือการเรียนรู้ใหม่ หนังคือรู้สึกแค่ไหน จากข้างในแค่นั้น ถือว่า เปิดประสบการณ์ชีวิตมากเลย บทคือเรารู้สึกเลยว่า มันจะเป็นการเพิ่มประสบการณ์ชีวิตให้หนูในการทำงานได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของท่าทาง บทบาท มุมกล้อง อย่างแรกเลยมันคือละคร ตอนนี้เริ่มถ่ายทำไปได้สักพักแล้วแต่น่าจะออนแอร์ปีหน้า”


การทำงานกับ แอน ทองประสม?

“พี่แอนมาชวนหนู ก็บอกหนูว่า เล่นบทนี้ได้ เป็นบทที่ท้าทาย หนูเลยลองดู ในกองละครพี่แอนดูแลอาหารการกินดีมาก ชิลล์มากเลย รู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ร่วมงาน ถ้าไม่ร่วมงานนี้ก็ไม่รู้จะมีโอกาสได้ร่วมงานไหน”

หลายคนรอชมผลงานออกแบบ และคาดหวัง?

“เอาจริงๆ กดดัน แต่หนูอ่ะส่วนตัว ด้วยความเคารพพี่แอนมากกว่า แล้วแบบกลัวทุกครั้งที่เล่นแล้วพี่โอเคไหม เพิ่มเติมอะไร จะเป็นแบบนั้นมากกว่า ถ้าถามว่ากดดันมั๊ย เรารู้ตัวเองว่าเราทำเต็มที่อยู่แล้ว แต่ถ้าจะเสียดายก็คือ ถ่ายทำกันค่อนข้างไปเร็ว บางทีบิ้วอารมณ์ไม่ทัน เราได้แค่ไหน ถ้าเค้าไม่ซ่อมหรืออะไรแบบนี้นักแสดงทุกคนเป็นแบบนี้ ไม่ใช่แค่หนูแล้ว มันคือเหมือนแบบเราเล่นเสร็จแล้ว หรือว่าเรามาดู เราก็แบบ เฮ้ยทำไมเล่นอีกแบบนึงวะ คือมันตื้อนะตอนนั้น มันต้องไปซีนต่อไปด้วยนะแบบสิ่งแวดล้อมสภาพแบบเวลาโน่นนั่นเวลามันก็เร่งเราเหมือนกัน ก็ทำเต็มที่อยากให้ทุกคนติดตาม”

ที่บอกว่าโดนบูลลี่ในบท ชีวิตจริง ออกแบบเคยโดนไหมและนับมือกับมันยังไง?

“ตอนเด็กๆ เคยไม่ชอบชื่อตัวเอง เพราะโดนเพื่อนๆ ล้อชื่อ ทำให้เกลียดชื่อตัวเองมาก พอเริ่มโตขึ้นก็เจอเพื่อนชื่อแปลกๆ เหมือนเรา ก็รู้สึกโอเคขึ้น ส่วนตอนทำงาน แล้วโดนหาว่าแปลก ว่าเป็นเด็กมั่นใจตัวเองมาก อยากทำอะไรทำอยากพูดไรพูด คอมเมนต์ในโซเชียลเต็ม เราก็อ่านบ้างไม่อ่านบ้าง ทำใจยอมรับมันอะไรดีก็เอามาปรับแก้ไข อะไรที่ต่อว่าเรารุนแรงก็มองข้ามมันไป”

เป็นนางแบบ นักแสดง แล้ว ออกแบบยังอยากทำอะไรอีก?

“ยังไม่สุดเลยอ่ะ พูดตรงๆ เลยว่าหนูผ่านงานมาหลายรูปแบบก็จริงแต่ว่ายังไม่สุดในด้าน แบบนักแสดงอยากจะฝ่าฟันตรงนี้ต่อไป ขอตั้งสูงไว้ก่อน อยากโกอินเตอร์ ไปต่างประเทศ ไปฮอลลีวูดให้คนรู้จัก ออกแบบ ฟอร์มไทยแลนด์ จริงๆ มีคนชวนไปร้องเพลง แต่หนูกลัว หนูกลัวเคยลองเรียน แต่มันต้องถ่ายละครหรือว่าหนังด้วย โฟกัสหลุดกระเจิงเลยไม่ได้แล้ว มันต้องเอนเตอร์เทนมันต้องโฟกัสเสียง โฟกัสลม ยังไงให้คนดูจ้องเรา ถามว่าอยากลองมั๊ย ก็ถ้าโตกว่านี้อีกนิดอาจจะลอง ไม่อยากปิดโอกาสตัวเองเลย สำคัญมากเรารู้สึกอยากให้ทุกคนเปิดโอกาสตัวเอง รู้สึกว่าสิ่งไหนลองได้ ลองไปเลยมันไม่เสียหายขอลองสักครั้งสองครั้งให้ลองดูถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องทำ แต่ว่าอย่าปิด เพราะว่าบางคนอ่ะ ไม่ชอบ หมายถึง ตอนแรก คิดว่าไม่ชอบแต่พอไปทำแล้วชอบแล้วมันดี หนูเลยชอบพูดเสมอว่าอย่าปิดโอกาสตัวเอง”

ผลกระทบโควิด-19?

“งานเลื่อนหมด บินไม่ได้ หนูอ่ะแพลนบินเยอะมาก เทศกาลหนังเยอะมาก ตอนเดือน กุมภาพันธ์ จะต้องบินไต้หวัน แต่มันมีข่าวมาโควิด-19Q ซึ่งตอนนั้นก็ยังเค้าตัดสินใจดีมากเลย ไม่ไปไม่เสี่ยงดีกว่า ซึ่งตอนนั้นไม่รู้ด้วยนะว่าป่วยแล้วปอดจะหาย ไม่รู้อาการอะไรเลย รู้แค่ว่าเป็นไข้และโรคติดต่อที่รุนแรง ทีมงานตัดสินใจไม่ไป ส่วนอีเวนท์ ละครเลื่อนหมดพีคสุดตั้งแต่ทำงานมา กระทบรายได้มาก แต่แม่หฯเขาสอนให้เก็บเงิน เรามีรายได้เข้ามาโอนให้แม่เก็บหมด แล้วให้แม่เอาให้เราใช้ต่อเดือน แม่หนูเป็นนักบัญชี แม่บอกว่าทุกครั้งเวลาใช้เงิน วัยรุ่นไม่คิดหน้าคิดหลังหรอก ใช้เงินเก็บตังค์ไว้บ้างนะ ไม่รู้ภายหน้าจะเกิดปัญหาอะไร เรื่องนี้ขอบคุณแม่มาก”

สำหรับแฟนๆ ที่ชอบผลงาน “ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง” สามารถติดตามชมละครของเธอได้ในปีหน้า งานนี้บอกเลยว่าออกแบบทุ่มสุดตัว และการแสดงของเธอก็ไม่เคยธรรมดาสักงาน รอชมอีกก้าวสำคัญของชีวิตสาวคนเก่งคนนี้ได้ในละคร  คือเธอ (Bad Romeo) 

กดดูฉลาดเกมส์โกง Bad Genius

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :