รีเซต

ทำเนียบหนังคว่ำแห่งปี 2023 สรุปดาววูบที่ทำเงินรายได้ไปไม่ถึงฝั่งฝัน

ทำเนียบหนังคว่ำแห่งปี 2023 สรุปดาววูบที่ทำเงินรายได้ไปไม่ถึงฝั่งฝัน
Jeaneration
27 ธันวาคม 2566 ( 17:30 )
232

ได้เวลามาสรุปผลประกอบการบนบ็อกซ์ออฟฟิศในรอบปี 2023 กับทำเนียบหนังคว่ำแห่งปี หนังที่ทำผลลัพธ์รายได้ที่ต่ำกว่ามาตรฐานที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันเอาไว้ นับว่าเป็นปีที่มีหนังบ็อกซ์บัสเตอร์หลาย ๆ เรื่องต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลว และไม่สามารถโทษสถานการณ์โควิด-19 ได้อีกต่อไปแล้ว ขณะที่การประท้วงในฮอลลิวูดก็ส่งผลกระทบในพื้นที่ฝั่งอเมริกาเสียมากกว่า

วงการหนังซูเปอร์ฮีโร กลายเป็นหนังที่เผชิญหน้ากับอาการแสนสาหัสมากที่สุดในปีนี้ เพราะผลงานหนังจากทั้งสองสตูดิโอหลักของวงการ ต่างมีรายได้ที่ถดถอยและต่ำกว่ามาตรฐานอย่างเห็นได้ชัด ซ้ำร้ายยังมีหนังทุนสร้างสูงที่ทำผลลัพธ์สุดท้ายออกมาได้ค่อนข้างน่าผิดหวังติดต่อกันหลายเรื่อง ดังนั้นปี 2023 จึงเป็นเหมือนปีที่ค่อนข้างสร้างความหนักหน่วงใจให้กับหลาย ๆ ผู้ประกอบการเลยทีเดียว

และนี่คือผลสรุปทำเนียบหนังคว่ำแห่งปี 2023 โดยไม่เรียงลำดับความล้มเหลวแต่อย่างใด

The Marvels
รายได้รวมทั่วโลก 200 เหรียญ (ทุนสร้าง 270 ล้านเหรียญ)

กลายเป็นหนังมาร์เวลเรื่องแรกนับตั้งแต่เปิดจักรวาลที่ได้ชื่อว่าเป็นหนังที่ล้มเหลวด้านรายได้ได้อย่างเต็มปาก เพราะสถานการณ์ภาวะความถดถอยของวงการหนังฮีโรในช่วงปีนี้ ทำให้กระแสตอบรับน้อยลงเรื่อย ๆ เพราะว่าหนังใช้ทุนสร้างสูงถึง 270 ล้านเหรียญ แต่กอบโกยกลับคืนมาเพิ่งจะแตะ 200 ล้านในช่วงก่อนจะหมดปี 2023 โดยหนังจะต้องทำรายได้ให้ได้แตะถึง 600 ล้านเหรียญขึ้นไป ถึงจะการันตีได้ว่าไม่ขาดทุน ซึ่งดูทรงในตอนนี้แล้ว..ก็คือยาก

The Flash
รายได้รวมทั่วโลก 270 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 220 ล้านเหรียญ)

อีกหนึ่งหนังฮีโรที่เผชิญหน้ากับความล้มเหลวอย่างน่าเสียดาย คือหนังจากฝั่งดีซีที่ออกฉายในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา เพราะหนังใช้ทุนสร้างค่อนข้างสูงถึง 220 ล้านเหรียญ แม้ว่าจะกวาดเงินจากทั่วโลกไปได้ราว ๆ 270 ล้านเหรียญก็ตาม แต่เดดไลน์รายได้ที่หนังตั้งเป้าหมายเอาไว้จะต้องทำให้ได้มากกว่า 600 ล้านเหรียญขึ้นไป ที่ผลลัพธ์นั้นปรากฏว่าหนังทำได้ไม่ถึงฝั่งฝัน

Killers of the Flower Moon
รายได้รวมทั่วโลก 156 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญ)

ผลงานล่าสุดจาก มาร์ติน สกอร์เซซี ที่แม้ว่าจะได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างท่วมท้น และมีโอกาสบนเวทีรางวัลต่าง ๆ ด้วย แต่เพราะว่าหนังที่มีความยาวถึง 3 ชั่วโมง กับเนื้อหาดรามาเข้มข้นคุณภาพแห่งปี ประกอบกับทุนสร้างของหนังที่สูงปรี๊ดเกินกว่าหนังดรามาทั่ว ๆ ไป ทำให้ในท้ายที่สุดหนังก็ทำเงินไปแตะไม่ถึงทุนสร้าง 200 ล้าน แต่ทว่าหนังอาจจะไม่เจ็บตัวมาก เพราะยังไงก็ยังมีทุนฝั่งสตรีมมิงรอรองรับไว้อยู่

Ruby Gillman, Teenage Kraken
รายได้รวมทั่วโลก 46 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 70 ล้านเหรียญ)

กลายเป็นหนังแอนิเมชันที่ติดตราบาปที่สุดในรอบปีนี้ เข้าฉายไปแบบเงียบ ๆ เมื่อช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา แม้ว่าเนื้อหาหนังและคำวิจารณ์ก็ไม่ได้แย่อะไร เป็นหนังที่เล่าถึงประเด็น coming-of-age สไตล์แฟนตาซีได้ค่อนข้างน่าประทับใจดีอีกเรื่อง แต่เพราะว่าหนังทำเงินไปได้แค่ 46 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 70 ล้าน กลายเป็นว่าหนังต้องเผชิญหน้ากับความล้มเหลวไป

65
รายได้รวมทั่วโลก 60 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 45 ล้านเหรียญ)

นี่ถือว่าเป็นหนังไซไฟผจญภัยที่ค่อนข้างให้ผลลัพธ์ที่น่าผิดหวังอีกเรื่องในรอบปีที่ผ่านมา เพราะหนังมีนักวิจารณ์ชื่นชอบแค่เพียง 34% เท่านั้นบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ถึงแม้ว่าหนังจะใช้ทุนสร้างไม่ได้สูงมากอะไร แต่รายได้เพียง 60 ล้านเหรียญที่หนังเก็บได้มา ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ตัวหนังรอดพ้นจากภาวะการเป็นหนังขาดทุนไปได้

Renfield
รายได้รวมทั่วโลก 27 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 65 ล้านเหรียญ)

เป็นหนังที่พลิกโผพลิกล็อกแบบไม่คาดฝันประจำปีนี้เลย แม้ว่าจะเป็นการจับคู่แสดงของ "นิโคลัส เคจ" กับ "นิโคลัส ฮอลต์" หยิบเอาหนังสยองสุดคลาสสิกมาเล่าเรียงใหม่อีกครั้ง แต่กลับผิดฟอร์มอย่างน่าใจหาย อาจจะเพราะด้วยกระแสตอบรับที่จัดได้ว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ ไปสักหน่อย แต่หนังใช้ทุนสร้างไป 65 ล้านเหรียญ แต่กลับทำเงินคืนมาได้แค่เพียง 27 ล้านเท่านั้น กลายเป็นว่าหนังยังห่างไกลจากการคืนทุนอยู่

Wish
รายได้รวมทั่วโลก 145 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญ)

เป็นอีกความล้มเหลวของดิสนีย์ในรอบปี ก็คือหนังแอนิเมชันที่ตั้งใจจะมาเป็นหนังครบรอบ 100 ปีให้กับสตูดิโอในปีนี้ แต่กลับทำผลลัพธ์ออกมาได้ค่อนข้างต่างจากที่คาดหวังเอาไว้ เห็นได้จากกระแสที่มีนักวิจารณ์ชื่นชอบที่ 49% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แต่เพราะหนังใช้ทุนสร้างสูงระดับ 200 ล้านเหรียญ แต่รายได้กลับเคลื่อนไปได้อย่างช้า ๆ ก่อนจะหมดปี 2023 ก็เพิ่งทำเงินไปที่ 145 ล้านเท่านั้น จึงจัดได้ว่าเข้าทำเนียบน่าผิดหวังอีกเรื่อง

Dungeons & Dragons: Honor Among Thieves
รายได้รวมทั่วโลก 208 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 150 ล้านเหรียญ)

แม้ว่าจะเป็นหนังแอคชันแฟนตาซีที่มีกระแสตอบรับค่อนข้างน่าพอใจดี แต่เพราะว่าหนังก็ใช้ทนุสร้างค่อนข้างสูงที่ 150 ล้านเหรียญ แต่รายได้กลับไม่ค่อยก้าวหน้าได้อย่างเท่าที่ควร ในท้ายที่สุดหนังปิดรายได้ได้แบบเกินหลัก 200 ล้านได้นิดหน่อยเท่านั้น ทั้งที่สตูดิโอคาดหวังให้อยู่ระดับ 400-500 ล้านเหรียญขึ้นไป แต่ถึงแม้ว่าจะจัดได้ว่ายังล้มเหลว แต่หนังชุดนี้ก็ดูจะมีอนาคตอยู่ต่อไป

Shazam: Fury of the Gods
รายได้รวมทั่วโลก 134 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 125 ล้านเหรียญ)

แล้วก็เป็นอีกหนึ่งตราบาปจากค่ายดีซีในรอบปีนี้ หนึ่งในความล้มเหลวของหนังฮีโรที่ค่อนข้างสาหัสไม่เบา หนังที่เผชิญหน้ากับกระแสตอบรับที่ค่อนข้างล้มเหลวลงกว่าภาคที่แล้ว มีนักวิจารณ์ชื่นชอบที่ 49% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แม้ว่าจะใช้ทุนสร้างตามมาตรฐานหนังฟอร์มใหม่แบบไม่เวอวังนัก แต่ก็ไม่สามารถดึงดูดใจผู้ชมและกวาดเงินรายได้ให้ได้คุ้มทุนได้สักเท่าไหร่

Mission: Impossible - Dead Reckoning Part One
รายได้รวมทั่วโลก 568 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 290 ล้านเหรียญ)

ถึงจะเป็นอีกหนึ่งบ็อกซ์บัสเตอร์ที่ร้อนแรงของปีนี้ แต่ก็ใช้ว่าจะรอดพ้นกับความล้มเหลวได้ เพราะว่าในท้ายที่สุด Mission: Impossible ภาคล่าสุดทำรายได้ได้น้อยกว่าที่คาดเอาไว้ จากที่ตั้งเป้าเอาไว้เป็นพันล้าน แต่ทำได้เกินมาขึ้นจากที่ตั้งเอาไว้ก็ดีแล้ว เพราะหนังใช้ทุนสร้างเกือบ ๆ 300 ล้าน ดังนั้นหนังจะต้องทำเงินให้ได้มากกว่า 700 ล้านขึ้นไป โดยในท้ายที่สุดก็ทำได้ไม่ถึงที่หวัง ทำให้ภาคต่อไปต้องมาปรับโครงสร้างยกใหญ่

Haunted Mansion
รายได้รวมทั่วโลก 117 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 90 ล้านเหรียญ)

การนำเอาของเก่าและคลาสสิกกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งในหนนี้ อาจจะไม่ใช่แนวทางที่ประสบความสำเร็จของดิสนีย์ เพราะกลายเป็นว่าบ้านผีสิงหรรษาเวอร์ชันใหม่ ที่ใช้ทุนสร้างไปเกือบร้อยล้าน แต่ทำเงินกลับมาได้ระดับร้อยล้านมาแบบนิดเดียว ถือว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างทำผลลัพธ์ได้ขาดทุนให้กับสตูดิโอในรอบปีนี้ พอ ๆ กับ "The Little Mermaid" จากค่ายเดียวกัน ที่เกือบไม่รอดพ้นจากคำว่าหนังเจ๊งอีกเรื่อง

The Covenant
รายได้รวมทั่วโลก 21 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 55 ล้านเหรียญ)

หนังดรามาแอคชันเรื่องล่าสุดจาก กาย ริชชี ที่แม้จะได้กระแสตอบรับที่ค่อนข้างน่าพอใจ เพราะมีนักวิจารณ์ชอบถึง 83% แต่หนังกลับทำรายได้ไม่ขึ้นสักเท่าไหร่ เพราะหนังทำเงินไปได้แค่หลัก 20 ล้านเหรียญเท่านั้นเอง จากทุนสร้างในระดับกลาง ๆ ที่นับว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างทำให้สตูดิโอเจ็บตัวเบา ๆ แม้ว่าจะสามารถแก้สถานการณ์คืนได้จากการฉายทางสตรีมมิงได้อยู่

Napoleon
รายได้รวมทั่วโลก 198 ล้านเหรียญ (ทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญ)

ผลงานล่าสุดของ "ริดลีย์ สก็อต" กับหนังสงครามเชิงชีวประวัติของนักรบคนสำคัญของโลก ความยิ่งใหญ่อลังการของการสร้างก็ไม่สามารถดึงดูดใจให้ผู้ชมได้เพียงพอ เพราะหลังจากเข้าฉายไปเดือนเศษ ๆ ปรากฏว่ารายได้หนังก็ขยับไปได้ช้า ๆ ก่อนจะหมดปีไปก็เกือบจะแตะรายได้ 200 ล้านเหรียญ แม้จะพอดีกับทุนสร้าง แต่เดดไลน์ที่หนังควรจะทำได้คือต้องมากกว่า 450 ล้านเหรียญขึ้นไปถึงจะได้ชื่อว่าปัง

Indiana Jones and the Dial of Destiny
รายได้รวมทั่วโลก 384 ล้านเหรียญ (300 ล้านเหรียญ)

กลายเป็นอีกผลงานที่ล้มเหลวอีกเรื่องจากฝั่งดิสนีย์ กับการสานต่อแฟรนไชส์หนังแอคชันผจญภัยในตำนาน ที่สืบทอดกันมายาวนานหลายทศวรรษ ที่ดูเหมือนว่ามนต์ขลังของมันจะค่อนข้างจางหายไปเสียแล้ว นับว่าเป็นหนังที่ใช้ทุนค่อนข้างสูงมาก ๆ ครั้งประวัติศาสตร์ แต่สตูดิโอหมายมั้นให้มันเป็นหนังระดับพันล้าน แต่ปรากฏว่าในที่สุดผลลัพธ์ของมันค่อนข้างห่างไกลจากสิ่งที่คิดเหลือเกิน

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa