รีเซต

'เอาชนะใจตัวเอง' คือที่สุด ภณ ณวัสน์ กับมุมที่คุณอาจยังไม่รู้

'เอาชนะใจตัวเอง' คือที่สุด  ภณ ณวัสน์ กับมุมที่คุณอาจยังไม่รู้
มติชน
8 มิถุนายน 2564 ( 11:33 )
242

‘เอาชนะใจตัวเอง’ คือที่สุด ภณ ณวัสน์ กับมุมที่คุณอาจยังไม่รู้

สำหรับ ภณ ณวัสน์ ภู่พันธัชสีห์ แล้ว ต้องบอกว่ารูปร่างและหน้าตา คือคุณสมบัติข้อแรกที่พาเขาเข้ามาสู่วงการ

เพราะแม้แม่ของเขา คือ  จะเป็นอดีตนางเอกคนดัง แต่กระนั้นทางบ้านก็ไม่ได้ชี้นำหรือผลักดันใดๆ ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ห้ามเมื่อมีคนเห็นภาพของเขาในเฟซบุ๊ก แล้วทาบทามให้ไปแคสติ้ง รวมถึงชวนขึ้นเวทีประกวด ก่อนจะได้เป็นนักแสดงสังกัดช่อง 3 ในที่สุด

ภณซึ่งเรียนซาวน์ด เอ็นจิเนียร์ พร้อมๆกับเริ่มถ่ายละครตอนอยู่ชั้นปีที่ 2 ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง บอกว่าอันที่จริงก่อนหน้านี้เขามีความสนใจในเรื่องดนตรี ถึงขั้นมีวงของตัวเองตอนเรียนมัธยม แต่พอก้าวเข้ามารับงานแสดง ก็รู้สึกว่านี่เป็นงานที่น่าสนใจ

“ก่อนเข้าผมมองว่าวงการนี้คือสบาย ชิลๆ เท่จังเลยคนเล่นละคร แต่พอเข้ามาจริงๆ ได้เห็นการทำงานของแต่ละขั้นตอน เห็นว่ากว่าจะได้แต่ละซีน เราเห็นหน้าจอแค่ไม่กี่วินาที ทำงานกันยากลำบาก แล้วก็เหนื่อยกันมากๆ”

ภณในวัย 25 ปี และกำลังมีผลงานละครเรื่อง ‘พราวมุก’ ออกอากาศ บอกว่า โดยส่วนตัวของเขา ในช่วง ‘ก่อน’ กับ ‘หลัง’ เข้าวงการ “มีความเปลี่ยนแปลงเหมือนกัน”

“คือเราเรียนรู้และมีประสบการณ์มากขึ้นจากการทำงาน ไปวันแรกจำได้เลย ไปถ่ายที่สวนสัตว์ ที่เราไม่รู้อะไรเลย กล้องอยู่ตรงไหนหรืออะไร บทก็จำๆไป เล่นๆไป จนมาถึงวันนี้ รู้อะไรมากขึ้น กล้องมุมไหนดี บทบางทีเราไม่ต้องจำหมด แค่เป็นไกด์ แล้วก็เน้นความเข้าใจของบทมากขึ้น การทำงานจะเปลี่ยนไปตามประสบการณ์ที่เราได้รับมา”

“แรกๆก่อนเข้าก็คิดว่าบทดราม่ายากมาก ต้องทำอารมณ์ยังไง ก็ไม่รู้วิธีการพอเล่นไปหลายๆเรื่อง เริ่มรู้ เริ่มเข้าใจตัวละคร แต่ก็ถือว่ายาก มันขึ้นอยู่กับสมาธิด้วยว่าตอนนั้นเรามีสมาธิหรือเปล่า ถ้ามี ก็ออกมาไหลลื่น แต่บทที่ยากสำหรับตอนนี้ของผม คิดว่าเป็นบทคอมเมดี้ เพราะมันอยู่ที่จังหวะจริงๆ บางทีเราคิดเยอะไป มันก็ไม่สด ไม่สนุก”

ในฐานะของนักแสดงซึ่งอยู่ท่ามกลางสปอตไลท์ ภณบอกว่าเสียงที่สะท้อนกลับมาหาเขา มีทั้งในทางที่ดีและที่ตรงกันข้าม ซึ่งไม่เป็นไร เพราะไม่ว่าจะมาจากฝั่งไหน เขาก็ตั้งใจฟังทั้งหมด

“แรกๆก็รับรู้ตลอดนะคำพูดลบๆ บางทีถ้าเรามองในแง่ไม่ดี มันก็ดึงเราลงไป  แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่งว่าเป็นคำติชมและเราเอามาพัฒนา มันก็เป็นมุมมองที่โอเคนะ มุมมองที่ดี ที่ทำให้เราพัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อยๆ”

กับความเป็นภณ ซึ่งดูเหมือนจะ ‘นิ่งๆ’ นั้น เจ้าตัวบอกว่านั่นเป็นแค่ภาพจากมุมของคนไม่คุ้นเคย แต่เมื่อไหร่ที่กลายเป็นคนสนิท จะรู้ว่าเขาน่ะออกแนวกวนๆด้วยซ้ำ

ภณซึ่งปกติเป็นคนชอบทำกิจกรรมบอกว่า ห้วงเวลาที่ต้องกักตัวอยู่บ้านอย่างนี้ นอกจากการดูหนังฟังเพลง ออกกำลังกาย เล่นเกม และคุยกับหมาแล้ว เขาก็ยัง ‘คุยกับตัวเอง’ มากขึ้น ได้ถามใจตัวเองในเรื่องต่างๆ เนื่องจากที่ผ่านมางานมักยุ่ง จนวันๆไม่ได้อยู่กับตัวเองมากนัก

สำหรับเรื่องการออกกำลังกาย ตอนนี้นอกจากชอบขี่จักรยานแล้ว พระเอกคนดังก็ว่าเขายังอยากไปดำน้ำ ปีนเขา เดินป่า กางเต้นท์ ฯลฯ

“เป็นคนบ้าพลัง” บอกพลางยิ้ม

“อย่างกีฬา ผมเล่นได้หมดครับ มันเป็นการออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่พักหลังๆช่วงก่อนที่จะมีโควิดจะเล่นกีฬาเอ็กซ์ตรีมเป็นส่วนใหญ่ อย่างเช่น เวคบอร์ด เซิร์ฟบอร์ด เซิร์ฟสเก็ต ”

ซึ่ง “มันเหมือนแบบว่าได้ชนะใจตัวเองด้วย”

ถามเขาว่าในบรรดาเวคบอร์ด เซิร์ฟบอร์ด เซิร์ฟสเก็ต ที่พูดมา ชอบอะไรที่สุด ภณตอบว่า “ชอบเซิร์ฟบอร์ดมากกว่า เพราะว่าเซิร์ฟบอร์ดมันบังคับไม่ได้ มันต้องขึ้นอยู่กับธรรมชาติด้วย ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับเราอย่างเดียว สองอย่างต้องไปด้วยกัน”

“มันเป็นการเรียนรู้ไปในตัวว่าบางทีคลื่นมันไม่มา คลื่นมันหลอกเรา หรือคลื่นมาปุ๊บ เราเล่นไม่ได้ คือมันต้องไปด้วยกัน มันก็เหมือนการเรียนรู้ ว่าบางทีก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเรา 100 เปอร์เซ็นต์”

เรื่องอะไรอื่นๆบางครั้งก็เป็นอย่างนี้เช่นกัน

ในความเป็นภณนั้น เขาบอกว่าสิ่งหนึ่งซึ่งเขาชอบมาก คือการมี “ความอยากเอาชนะใจตัวเอง”

“อย่างเช่นเรื่องออกกำลังกาย บางทีมันก็มีใจหนึ่งที่แบบ เฮ้ย! เราออกไปทำไม บางทีเล่นไม่ได้เป็นชั่วโมงๆ ไป 2-3 ครั้งเล่นไม่ได้เลย จนครั้งที่ 4 เล่นได้ถือว่าเป็นการชนะใจตัวเอง ซึ่งเราอาจจะล้มเลิกตั้งแต่ครั้งที่  2 ก็ได้ แต่ไม่ เราอยากเอาชนะใจตัวเองให้ได้”

“หรือเรื่องของการทำงานแล้วนอนดึกนอนน้อย ตอนตื่นบางทีเราก็ไม่อยากจะตื่นนะ แต่ต้องตื่น ก็คือการเอาชนะใจตัวเอง”

ซึ่งความพยายามที่จะเอาชนะใจตัวเองในเรื่องต่างๆนี่แหละ คือสำคัญที่สุดที่ภณมองว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เขาก้าวมาจนถึงจุดนี้

พราวมุก

“ไม่ได้ชมอย่างเดียวครับ ด่าก็มี” ภณตอบทันที เมื่อถูกถามถึงฟีดแบคจากละครเรื่อง ‘พราวมุก’ ที่กำลังออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.30-22.30 น. ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ที่เขารับบทเป็น ‘ชลันธร’ หนุ่มเพลย์บอยที่ต้องแต่งงานเพราะโดนบังคับ และก็มีพฤติกรรมสุดแสบต่างๆ

“ด่าในตัวละคร” บอกพลางหัวเราะ

ทั้งนี้ในเรื่องดังกล่าว นอกจากเขาจะต้องมีซีนต่างๆกับ บัว นลินทิพย์ ผู้เป็นนางเอกแล้วกับ กระทิง ขุนณรงค์

ที่ถูกอุปโลกน์หลอกใครๆว่าเป็นแฟนก็เป็นที่พูดถึง ซึ่งภณบอกว่าสำหรับเขา บทชาย-ชายมาก่อน

“กระทิงก็อายุเท่ากัน แล้วสนิทกันก็เล่นได้ คือเราจะใส่อะไรเพิ่มเติมก็ได้ รู้สึกว่าการทำงานมันโฟลว์ดี สบายๆ จนบางทีคนหลังกองบอกว่า เฮ้ย! มันมีเคมีนะ”

ระหว่างเล่นกับบัวและกระทิง อันไหนเขินกว่า? กับคำถามนี้ภณบอกเลยว่า

“กับกระทิง”

เหตุผลก็เพราะ กับบัวเคยเล่นด้วยกันมาเรื่องหนึ่งแล้ว มีความชิน รู้แนวกันอยู่ แต่กับกระทิงนอกจากจะใหม่แล้ว

“คาเรคเตอร์ของกระทิงคือเป็นคนที่นิ่ง แต่ตัวจริงๆเขาเป็นคนที่อยู่ไม่ค่อยสุข เวลาเล่นก็จะต้องมีการดึงอารมณ์นิดนึง เพราะมันจะขำหรืออะไรตลอด”

แถม “บางทีต้องมีการใกล้ชิดกันแบบถึงเนื้อถึงตัว คือในเรื่องต้องทำให้นางเอกเชื่อว่าเราเป็นเกย์ มันก็ต้องให้สมจริง เราก็เขิน”

คนที่อยู่ในกระแส #ภณทิงต้องมา ว่าพลางหัวเราะ