รีเซต

ขยี้ไปให้สุด! หนังเรื่องไหนรุ่ง-เรื่องไหนร่วง บนเวทีลูกโลกทองคำ 2020

ขยี้ไปให้สุด! หนังเรื่องไหนรุ่ง-เรื่องไหนร่วง บนเวทีลูกโลกทองคำ 2020
Jeaneration
8 มกราคม 2563 ( 11:00 )
445

ข่าวสารวงการหนัง เก็บตกรางวัลลูกโลกทองคำ 2020

มีผู้ชนะ...ก็ต้องมีผู้ชะงัก! ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานประกาศผลรางวัลเวทีใหญ่เวทีแรกของฤดูกาลหนังล่ารางวัล "ลูกโลกทองคำ 2020" หรือ Golden Globe Awards ครั้งที่ 77 โดยผลรางวัลในปีนี้ถือว่ามีความเซอร์ไพรส์และพลิกล็อกเกิดขึ้นอยู่ตลอดทั้งงาน เนื่องจากหนังสงครามเรื่องดี "1917" กลายเป็นม้านอกสายตาที่ผงาดขึ้นมาคว้ารางวัลใหญ่ ตัดหน้าบรรดาหนังตัวเต็งหลายเรื่อง ลองมาไล่เรียงกันดูว่า บนเวทีลูกโลกทองคำครั้งนี้ เรื่องไหนที่ "สุข" เรื่องไหนที่ "เศร้า"

1917

• 1917
ตามที่กล่าว...เป็นม้ามืดที่มาแรงแซงโค้งจริงๆ สำหรับหนังสงครามโลกครั้งที่ 1 ของผู้กำกับ แซม เมนเดส ที่เพิ่งจะเข้าฉายที่อเมริกาแบบจำกัดโรงเพียงแค่ 2 สัปดาห์ แต่ก็ได้กระแสตอบรับที่ดี หนังมาเงียบๆ คว้ารางวัลใหญ่ "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทดราม่า" ตัดหน้าคู่แข่งที่ใครๆ ก็บอกว่า "มีแต่สายแข็ง" ไม่ว่าจะ Joker, The Irishman, Marriage Story หรือ The Two Popes อีกทั้งยังคว้า "ผู้กำกับยอดเยี่ยม" มาครองอีกตัวแบบเหนือความคาดหมาย คาดว่าหนังจะได้รับกระแสที่ดีขึ่นเป็นเท่าตัว เพราะสุดสัปดาห์นี้จะเพิ่มโรงฉายวงกว้างทั่วอเมริกา และเริ่มฉายในตลาดต่างประเทศแล้ว ส่วนที่เมืองไทยอดใจรอ วันที่ 30 มกราคมนี้ มีฉายบนจอไอแม็กซ์ด้วย

Rocketman

• Rocketman
เข้าชิง 3 ได้กลับบ้านไปถึง 2 ตัว ต้องบอกว่าเซอร์ไพรส์อยู่ไม่น้อย สำหรับหนังอัตชีวประวัติของเจ้าพ่อเพลงป๊อบ "เอลตัน จอห์น" ที่ส่งบารมีทำให้ "ทารอน เอเกอร์ตัน" ได้ลูกโลกทองคำตัวแรกไปครอง จากการเข้าชิงเพียงครั้งแรกในชีวิตการแสดง เป็นอีกหนึ่งสาขารางวัลที่ต้องสะดุ้ง เพราะเขาแซงหน้าตัวเต็งอย่าง "ลีโอนาร์โด ดิคาปรีโอ" และ "เอ็ดดี เมอร์ฟีย์" ไปเฉียดฉิว ไม่เท่านั้น ท่านเซอร์ ยังขึ้นเวทีรับรางวัล "เพลงประกอบยอดเยี่ยม" ปล่อยให้ เจ้าหญิงเอลซา กับ บียอนเซ นั่งมองดูตาปริบๆ

Knives Out

• Knives Out
หลุดเข้ามาชิงได้ถึง 3 สาขาอย่างพลิกความคาดหมาย แต่กลับไม่ได้อะไรกลับไปเลย หนังรวมดาราขวัญใจนักวิจารณ์และคนดูเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว ถือว่าผิดคาดไปเล็กน้อย เพราะพลาดท่าให้ "Once Upon a Time in Hollywood" ได้ชัยในสาขา "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทมิวสิคัล-ตลก" ไปแทน ส่วนสาขาการแสดงมีท่าแล้วอาจจะยังเอื้อมไม่ถึง ทำให้ "แดเนียล เคร็ก" และ "อนา เดอ อาร์มัส" นักแสดงนำทั้งคู่ไปได้ไกลแค่เข้าชิงเท่านั้น

Missing Link

• Missing Link
อีกหนึ่งม้ามืดประจำงานในครั้งนี้ คือหนังแอนิเมชันที่ไม่มีใครเหลือบมองมาก่อน ผลงานจากสตูดิโอเล็กๆ อย่าง อันนะปุรณะ กับ ไลกา ที่เข้าฉายไปแบบเงียบๆ เมื่อกลางปี 2019 หนังเรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์ที่ดี ทั้งจากนักวิจารณ์และคนดู แต่กลับล้มเหลวเรื่องรายได้ เพราะทำเงินไปแค่ 26 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 100 ล้าน การโผมาคว้ารางวัลในครั้งนี้ ถือเป็นรางวัลปลอบใจทีมงานผู้สร้างเป็นอย่างดี และก็ทำให้ใครๆ ก็หันมาสนใจว่า เอ๊ะ Missing Link มีหนังเรื่องนี้อยู่ด้วยหรือ?

The Farewell

• Awkwafina และ Bong Joon Ho
"หนูบอกพ่อแล้วใช่ไหมว่าหนูจะมีงานทำ" เป็นประโยคที่นักแสดง "อควาฟินา" ได้กล่าวเอาไว้ เมื่อเดินขึ้นไปรับรางวัลนักแสดงนำหญิง ประเภทมิวสิคัล-ตลก จากผลงานการแสดงที่ดีที่สุดในอาชีพของเธอจาก "The Farewell" อีกทั้งเธอยังคงเป็นนักแสดงเชื้อสายเอเชียคนแรกในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้ารางวัลบนเวทีนี้ไปครอง และยังเป็นปีที่ความเอเชียเฉิดฉายในฝั่งตะวันตกเป็นอย่างมาก เพราะ "Parasite" ก็ทำผลงานได้ยอดเยี่ยม คว้ารางวัลหนังต่างประเทศไปครอง และยังทำได้ดีในเวทีรางวัลอื่นๆ ด้วย

Irishman

• The Irishman และหนังเรื่องอื่นๆ จากเน็ตฟลิกซ์
ถือว่า...ปีนี้ไม่ใช่ปีของหนังจากเน็ตฟลิกซ์ แม้จะสร้างความฮือฮาได้จากการติดโผเข้าชิงรางวัลจากหนังหลายเรื่องได้พร้อมๆ กัน แต่กลับพลาดเป้าไปแทบจะทุกเรื่อง "The Irishman" ผลงานล่าสุดของผู้กำกับชั้นครู "มาร์ติน สกอร์เซซี" เข้าชิง 5 สาขา แต่ไม่ได้รางวัลกลับบ้านไปเลยสักตัว "ผู้กำกับยอดเยี่ยม" ก็เสียโอกาสไปให้ "1917" ขณะที่ "อัล ปาชิโน" กับ "โจ เพสซิ" ก็ไม่ได้ลุ้นใดๆ และยังมาพลาดใน 1917 อีกรอบที่สาขา "ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ประเภทดราม่า"

ขณะที่ "Marriage Story" ที่เข้าชิงได้สูงที่สุดของปีนี้ถึง 6 รางวัล คว้าไปได้เพียงรางวัลจากการแสดงของ "ลอรา เดิร์น" ในสาขา "นักแสดงสมทบหญิง" เท่านั้น ก็ถือว่าปลอบใจเบาๆ ส่วนเรื่องอื่นๆ อย่าง "The Two Popes" หรือ "Dolemite Is My Name" ก็ไม่ได้โดดเด่นมากพอ

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<