รีเซต

รีวิวหนัง "Monkey Man มั้งกี้แมน" ลีลาหนุมานเดือด จัดจ้าน-ทำถึงสมคำร่ำลือ

รีวิวหนัง "Monkey Man มั้งกี้แมน" ลีลาหนุมานเดือด จัดจ้าน-ทำถึงสมคำร่ำลือ
Jeaneration
14 พฤษภาคม 2567 ( 12:00 )
5.3K

ได้เวลามาพิสูจน์หนังแอคชันกระแสดีในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 อย่าง "Monkey Man มั้งกี้แมน" ที่เป็นผลงานเดบิวต์งานกำกับหนังเรื่องแรกของนักแสดงหนุ่ม "เดฟ พาเทล" ที่กลายเป็นชิ้นงานประเดิมที่ค่อนข้างน่าประทับใจไม่น้อย ด้วยการหยิบเอาตำนานปรัมปราตามความเชื่อของชาวฮินดูและคนเอเชีย มาผสมผสานเข้ากับปมเดือดร้อนแห่งไฟแค้นที่กลั่นเป็นการระเบิดการต่อสู้ที่จัดจ้าน

Monkey Man เป็นเรื่องราวของ คิด ชายหนุ่มไร้ตัวตนที่ใช้ชีวิตอย่างพอเพียงอยู่ในไนต์คลับต่อสู้ใต้ดิน โดยเขาจะสวมหน้ากากลิง เขายอมโดนพวกนักสู้ที่มีชื่อเสียงเป็นที่นิยมมากกว่า ซ้อมจนเลือดโทรมกายเพื่อแลกกับเงิน หลังจากต้องเก็บกดความโกรธแค้นเอาไว้หลายปี เขาพบหนทางที่จะแทรกซึมเข้าสู่สังคมของพวกไฮโซที่น่ากลัวของเมืองนี้ เมื่อบาดแผลฝังใจในวัยเด็กของเขาเดือดพล่าน มือที่เต็มไปด้วยแผลเป็นอันแสนลึกลับของเขาได้ปลดปล่อยการตอบโต้ด้วยพลังแค้น เพื่อชำระความกับบรรดาคนที่พรากทุกอย่างไป

ก็เป็นไปอย่างที่หลาย ๆ เสียงร่ำลือกันว่า นี่คือการเจริญรอยตามความดีเดือดเหมือนกับ John Wick เคยสร้างเอาไว้ได้ประสบความสำเร็จ แต่เป็นเพียงการหยิบยืมกลิ่นอายมาเท่านั้น เพราะในเนื้อแท้จริง ๆ นั้น Monkey Man ก็พกไอเดียและคอนเซ็ปต์ที่จัดจ้านเอาไว้ กับการผสมผสานวัฒนธรรมความเชื่อจากแดนชมพูทวีปเข้าไว้ได้อย่างทรงเสน่ห์ ถึงแม้ว่ามันอาจจะยังไม่ใช่ส่วนประกอบที่สมบูรณ์แบบก็ตามที

เดฟ พาเทล กับงานเบื้องหลังเต็มตัวครั้งแรกของเขา ก็ถือว่าได้หยิบเอาประสบการณ์ที่สั่งสมไว้มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กหนุ่ม กับการเป็นดาราเบื้องหน้าสู่การใช้ฝีมือสรรค์สร้างผลงานเบื้องหลังออกมาได้อย่างน่าสนใจ เขาไม่ลืมที่จะใช้กลิ่นอายของ Slumdog Millionaire ผลงานแจ้งเกิดของเขาเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน มาหยอดใส่เอาไว้ในหนังเรื่องนี้ด้วย โดยเฉพาะการสร้างแวดล้อมในหนังทียังสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการเหลื่อมล้ำทางสังคมอย่างเด่นชัด

หนังเลือกใช้สีสันวัฒนธรรมของอินเดียมาเป็นองค์ประกอบในการเล่าเรื่อง แม้ว่าเอาจริง ๆ พล็อตของหนังและบทหนังแทบไม่มีอะไรเลย ก็คือพล็อตสูตรสำเร็จง่าย ๆ กับปมเพียบหยิบมือ ที่ต้องการสร้างฮีโรคนใหม่ให้กับผู้คนที่ไร้ซึ่งความหวังในบ้านเกิดเมืองนอน โดยหนังถูกแบ่งออกมาเป็น 3 พาร์ทอย่างไม่เป็นทางการเท่าไหร่ แต่แต่ละพาร์ทก็มีลีลาที่จัดจ้านในตัวเองไม่แพ้ใคร

งานดีไซน์ฉากบู๊และท่วงท่าต่าง ๆ ต้องบอกว่มีรสนิยมและทำได้ถึงอยู่ ยิ่งมาผนวกเข้ากับจังหวะลีลาการตัดต่อหนังแบบฉึบฉับว่องไวเร้าใจเร้าอารณ์คนดูด้วยแล้ว ยิ่งกระตุ้นต่อมความมันส์ระห่ำได้เป็นอย่างดี จังหวะมุมกล้องของหนังเรื่องนี้ก็สัมผัสได้ชัด ๆ ว่าผ่านกระบวนการคิดมาดี งัดเอาแทบจะทุกเทคนิคที่หนังบู๊สมัยนี้นิยมใช้มาใส่เอาไว้ได้ค่อนข้างกลมกล่อม และมีสไตล์ไปอีกระดับ

แน่นอนว่าในแง่การแสดง เดฟ พาเทล ก็สามารถแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้คนเดียวแบบปังจริง ๆ เพราะเขาคนนี้ที่ถนัดกับการเล่นหนังแนวดรามาสื่ออารมณ์อยู่แล้ว ยิ่งลองมาปรับโหมบู๊จัด ๆ ดูบ้าง ก็มีผลลัพธ์ออกมาที่ค่อนข้างน่าพอใจใช้ได้เลย กลายออกมาเป็นตัวละครที่เต็มไปด้วยภาวะอารมณ์ที่่แสนสิ้นหวังและเต็มไปด้วยความหวัง เต็มไปด้วยมิติที่อยากให้คนดูได้ลองค้นหาไปพร้อม ๆ กัน

ขณะที่ทีมนักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ก็เป็นดาราบอลลิวูดเป็นส่วนใหญ่ ก็ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่ช่วยเติมเต็มให้กับตัวหนังเรื่องนี้ได้ดี อย่างไรก็ตาม อาจจะผิดหวังหน่อย ๆ กับความไม่ค่อยกระชับสักเท่าไหร่ของหนังเรื่องนี้ นี่คือหนังแอคชัน 2 ชั่วโมง ที่แอบทำให้รู้สึกว่ายาวเกินไป ถึงจะเข้าใจในเจตนาของการปูทางและปูเรื่องของผู้สร้าง แต่หนังก็ยังมีบางส่วนที่สามารถตัดทอนลงไปได้อยู่บ้าง

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Monkey Man ก็ถือว่าเป็นแอคชันดีเดือดที่ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไรเลย ถึงมันจะเข้าแก็ปสูตรสำเร็จของบรรดาหนังบู๊เตะต่อยลองเทคที่นิยมกันในยุคนี้ ที่พลอยทำให้รู้สึกว่าหนังไม่แปลกใหม่เท่าไหร่ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า วิสัยทัศน์ผ่านงานสร้างของเดฟ พาเทล ได้นำพาความจัดจ้านมาใส่เอาไว้ได้อย่างมีอรรถรส กลายเป็นหนังที่ดรามาก็ทำถึง แอคชันก็ทำได้ดี แม้มันจะยังขาดอะไรบางอย่างที่ชวนให้ตราตรึงใจอยู่สักหน่อยก็ตาม

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Monkey Man มั้งกี้แมน

 • ประเภท: แอคชัน / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: เดฟ พาเทล
 • นำแสดงโดย: เดฟ พาเทล, โสภิตา ดูลิปาลา, ชาร์ลโต คอปเลย์, ปิโตบาช ทริปาตี
 • ความยาว: 121 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 16 พฤษภาคม 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Monkey Man มั้งกี้แมน

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa