รีเซต

Resident Evil ผีชีวะ - หนังน่าดูที่ทรูไอดี (Movie of the Day)

Resident Evil ผีชีวะ - หนังน่าดูที่ทรูไอดี (Movie of the Day)
CreateHatari
14 มิถุนายน 2567 ( 09:00 )
298

มาพบกันเป็นประจำในทุกๆ เช้ากับการแนะนำหนังน่าดูประจำวันที่ TrueID และ TrueID+ หลากหลายอรรถรสความบันเทิงไร้ขีดจำกัดกับ "Movie of the Day" ที่หยิบเอาปฐมบทหนังแอคชันระทึกขวัญที่หยิบเอาวิดีโอเกมชื่อดังมาขึ้นจอแบบชิมลางใน "Resident Evil ผีชีวะ" ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของแฟรนไชส์หนังจากเกมที่เป็นตำนานประดับวงการหนังจนถึงทุกวันนี้

เดอะ ไฮฟ์ (The Hive) ศูนย์วิจัยทางพันธุกรรม ซึ่งดำเนินการโดย อัมเบรลล่า คอปปอเรชั่น องค์กรลึกลับทางด้านวิศวพันธุกรรม หลังจากเกิดเหตุการณ์แพร่กระจายของไวรัสมรณะ เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้า อลิซ และ เรน ได้รับมอบหมายให้นำทีมคอมมานโด เข้าสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสภายในศูนย์วิจัย ซึ่งส่งผลให้เจ้าหน้าที่วิจัยหลายคน กลายเป็นปิศาจร้ายซอมบี้ พวกเขาหารู้ไม่ว่า แม้เพียงแค่รอยกัดเพียงรอยเดียว ก็สามารถทำให้พวกเขากลายเป็นส่วนหนึ่งของพวกมันได้

อลิซและกองกำลังของเธอ มีเวลาในการสกัดกั้นไวรัสร้ายภายในไฮฟ์ เพียงแค่ 3 ชั่วโมง เท่านั้น ก่อนที่กองทัพผีดิบจะยึดครองโลก ระหว่างที่ทำการสกัดกั้นนี้เอง พวกเขาได้พบสาเหตุของการแพร่กระจายของไวรัสมรณะ โดยฆาตกรตัวจริง ที่สังหารเหล่าทีมงานวิจัยก็คือ เร้ดควีน ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ควบคุมทุกอย่างที่อยู่ภายในไฮฟ์

ในการเข้าถึงเรดควีน อลิซและลูกทีมของเธอ ต้องผจญกับอุปสรรคที่น่ากลัวมากมาย อาทิ เลเซอร์มรณะ, หมากลายพันธุ์ และ ห้องทดลองขนาดใหญ่ ซึ่งอลิซได้เห็นผลการทดลองที่ชั่วร้าย ของบริษัทอัมเบรลล่า ไม่ช้าอลิซก็พบว่า เหล่าผีร้ายเป็นผลจากการทดลองที่ผิดพลาด ของโปรเจ็กต์ล่าสุดของบริษัทอัมเบรล่า ที่มีชื่อว่า ที-ไวรัส ซึ่งถูกคิดค้นขึ้นมา โดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นยาชะลอความแก่ และเพื่อรักษาเชื้อโรคที่เกิดขึ้นในระบบประสาท ไวรัสทีมีศักยภาพ ในการฟื้นคืนชีพเซลล์ที่ตายแล้ว แต่ก่อนที่จะถูกนำไปใช้ในทางบวก ไวรัสตัวนี้กลับถูกแพร่กระจายสู่อากาศเสียก่อน

เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อไวรัส เร้ดควีนได้ทำการปิดทุกส่วนของไฮฟ์ไว้ ขณะที่เผชิญหน้ากับคอมพิวเตอร์ยักษ์ เรนได้ขอให้เธอพาพวกของเธอออกไปก่อน ซึ่งเดอะเร้ดควีนตอบตกลง แต่ก็ย้ำว่า มันจะปล่อยเฉพาะพวกที่ไม่ติดเชื้อเท่านั้น แน่อนว่าไม่มีพวกเขาคนใดจะหนีไป จนกว่าจะค้นหาแอนตี้ไวรัส ที่สามารถยับยั้งเชื้อไวรัสมรณะเจอเสียก่อน ระหว่างนี้ พวกเขาต้องต้องเผชิญกับ เดอะลิคเกอร์ สัตว์ประหลาดที่เกิดจากการกลายพันธุ์ อีกตัวหนึ่ง พละกำลังของมันยากที่ใครจะต้านทานได้

"พอล ดับเบิลยู. เอส. อันเดอร์สัน" ก็คือผู้ที่ริเริ่มปลุกปั้นสร้างหนังจากเกมดังเรื่องนี้ เขารับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทหนังเอง แม้ว่าจะเป็นชิมลางที่ท้าทาย ท่ามกลางเสียงต่อต้านของแฟน ๆ เกมในยุคนั้น ที่กังวลว่าหนังจะทำได้ไม่ถึง แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ค่อนข้างน่าพอใจในระดับหนึ่ง ระดับเท่าที่งานสร้างในยุคนั้นจะเอื้ออำนวยทำออกมาได้ตระการตา

"มิลลา โจโววิช" ก็ถือว่าแจ้งเกิดมาจากหนังเรื่องนี้อย่างเต็มตัว ร่วมด้วย "มิเชลล์ รอดริเกซ" และ "เอริก มาบิอัส" ถึงแม้ว่าหนังจะได้มีกระแสตอบรับจากฝั่งนักวิจารณ์ค่อนข้างน่าหยุมหัวสักหน่อย เพราะมีเสียงชื่นชอบแค่เพียง 36% บนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes แต่ก็เป็นการออกสตาร์ทที่น่าใจ หนังทำเงินทั่วโลกไปได้ราว ๆ 100 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 30 ล้าน นั่นก็ถือว่ายังเพียงพอที่ทำให้มีภาคต่อตามออกมาหลังจากนั้นถึง 5 ภาค

  • ประเภท: แอคชัน / ไซไฟ / ระทึกขวัญ
  • นำแสดงโดย: มิลลา โจโววิช, มิเชลล์ รอดริเกซ, เอริก มาบิอัส
  • กำกับโดย: พอล ดับเบิลยู. เอส. อันเดอร์สัน
  • ความยาว: 100 นาที
  • เข้าฉายครั้งแรก: 5 เมษายน 2002 (กำหนดฉายในไทย)

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa