รีเซต

รีวิวหนัง It's a Summer Film (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ 🎬🤓 ความไม่สมบูรณ์แบบที่ลงตัว

รีวิวหนัง It's a Summer Film (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ 🎬🤓 ความไม่สมบูรณ์แบบที่ลงตัว
Jeaneration
18 มีนาคม 2565 ( 13:30 )
1.4K

หนังใหม่ รีวิวหนัง วิจารณ์หนัง It's a Summer Film (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้

เป็นหนังญี่ปุ่นฟอร์มเล็กๆ ที่เป็นกระแสร้อนแรงไม่เบาจากครั้งที่เป็นหนึ่งในโปรแกรมฉายเทศกาลหนังญี่ปุ่น 2565 ในบ้านเราที่เพิ่งผ่านไป ด้วยการขายตั๋วหมดเกลี้ยงทุกรอบฉายแบบเป็นปรากฏการณ์เพียงเรื่องเดียวเท่านั้น และนี่คือ "It's a Summer Film" หรือชื่อไทยว่า (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ หนังที่ไม่เชิงเป็นแนวทดลอง แต่กลายเป็นชิ้นเดบิวต์ของผู้กำกับหน้าใหม่ได้อย่างงดงาม แม้ว่าจะมีพื้นฐานเป็นหนังวัยฝันวัยเรียนของญี่ปุ่นก็ตาม

It's a Summer Film (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ เป็นเรื่องราวของ ฮาดาชิ เด็กมัธยมที่รสนิยมการดูหนังไม่เหมือนใคร ในขณะที่สมาชิกคนอื่นในชมรมภาพยนตร์ ของโรงเรียนกำลังร่วมมือ กันทำหนังรักโรแมนติก ฮาดาชิใฝ่ฝันอยากทำหนังซามุไร วันหนึ่งเธอไปเจอ รินทาโร ชายหนุ่มท่าทางประหลาย ๆ ที่หน่วยก้านน่าจะเล่นหนังพีเรียดได้ เธอจึงชวนเขามาเป็นนักแสดงในหนังของตนเอง พร้อมกับลากเพื่อนซี้จำนวนหนึ่งมาเป็นทีมงานในกองถ่าย ยังไม่ทันที่ภารกิจ อันแสนขลุกขลักสุดทะเยอทะยาน ของฮาดาชิจะสำเร็จ พวกเธอกลับต้องมาเจอจุดพลิกผันที่คาดไม่ถึง และหน้าร้อนปีนั้นชีวิตของทุกคนก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

สิ่งแรกที่สัมผัสได้จากหนัง It's a Summer Film คงจะเป็นความทะเยอะทะยานของหนังที่ค่อนข้างเป็นความเฉพาะเป็นตัวเองค่อนข้างสูง นั่นไม่ได้หมายถึงว่าหนังจะอินดี้อะไรทำนองนั้นหรอกนะ นี่ก็คือหนังวัยรุ่นวัยเรียนที่ค่อนข้างเป็นหนังแมสและบริโภคค่อนข้างย่อยง่ายอยู่ เพียงแต่บางองค์ประกอบและความเข้าใจในด้านวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป อาจจะเป็นกำแพงไม่สูงนักมาคั่นระหว่างตัวหนังกับผู้ชมที่ต้องค่อยๆ ซึบซาบเรื่องราว

แต่กระนั้นผลงานการกำกับและเขียนบทของ "โซชิ มัทสึโมโตะ" ก็ถือว่ากลั่นกรองออกมาได้ค่อนข้างกลมกล่อมในระดับที่น่าพอใจ แม้ว่านี่จะเป็นผลงานหนังเรื่องยาวเรื่องแรกของเขาอย่างจริงจัง แต่ก็ฉายแววได้โดดเด่นในมุมมองและวิสัยทัศน์ในการเป็นคนสร้างหนังของเขาที่ค่อนข้างมีสไตล์ในการเล่าเรื่องได้อย่างมีชั้นเชิง และบทหนังเรื่องนี้ค่อนข้างคมคายในระดับหนึ่ง ถึงจะไม่ใช่ความสมบูรณ์แบบอะไร แต่เป็นความลงตัวที่ใส่เข้ามาได้อย่างถูกจังหวะ

เอาจริงๆ ประเด็นของหนังก็ไม่ใช่สิ่งที่จะสามารถทำให้ผู้ชมทั่วไปรู้สึกอินและคล้อยตามได้ง่ายๆ หากไม่ใช่คอหนังและสายหนังโดยแท้ เพราะหนังได้หยิบเอาแก่นแท้และความหลงใหลในหนังย้อนยุคแนวซามูไรของญี่ปุ่นมาชูโรงเป็นหลัก ก่อนจะผนวกใส่ความเป็นหนังวัยรุ่นแกมตลก และพลิกพล็อตใส่ความเป็นไซไฟเพิ่มเข้าไปอีก จึงออกมาเป็นโครงเรื่องนี้ล้ำในล้ำอย่างไม่น่าเชื่อ และลีลาดำเนินเรื่องของหนังก็ค่อยๆ พาผู้ชมออกเดินทางไปพร้อมกัน

It's a Summer Film ก็คือหนังตลกวัยรุ่นที่วางเอาไว้บนพื้นฐานค่อนข้างสูตรสำเร็จในระดับหนึ่งเลยแหละ เพียงแค่พล็อตที่ล้ำของหนังอาจจะทำให้คาดเดาได้ยากเล็กน้อย แต่ก็ไม่เหนือความคาดหมายนัก ประมาณชั่วโมงแรกของหนังเป็นความพรั่งพรูในไอเดียบรรเจิดของตัวละครต่างๆ เต็มไปด้วยสีสันและรอยยิ้มโชยมาเรื่อยๆ ก่อนจะปรับโหมดมาจริงจังและดราม่าในช่วงท้ายๆ ที่คงต้องสารภาพว่า หนังเลือกที่จะปูไปสู่ตอนจบในแบบค่อนข้างสุดโต่ง คือถ้าดูแล้วชอบก็คือหลงรัก แต่ถ้าดูแล้วรู้สึกเอ๊ะ...ก็อาจจะเกลียดหนังไปได้เลย

เทคนิคงานสร้างของหนังเรื่องนี้ดูเหมือนจะธรรมดา แต่ก็มีความไม่ธรรมดาซ่อนเอาไว้อยู่เยอะเหมือนกันนะ หนังมีการใช้ซีจีอยู่ในระดับหนึ่ง แต่นับว่าดีที่หนังเป็นการเล่าเรื่องแบบถ่ายทำหนังซ้อนในหนังเข้าไปอีกทอด จึงทำให้การเล่าเรื่องค่อนข้างไหลลื่น ทางด้านองค์ประกอบศิลป์ต่างๆ ก็จัดแจงออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจ แสงและสีในหนังเป็นโทนที่ค่อนข้างเหมาะสมดี ถ่ายทอดความเป็นฤดูร้อนที่เด็กๆ มุ่งมั่นที่จะปั้นผลงานชิ้นนี้ออกมาให้ได้เสร็จ

ส่วนทางด้านการแสดงนั้น ต้องยอมรับว่าทีมแคสติ้งส่วนใหญ่ต่างเป็นหน้าใหม่กันทั้งนั้น ประสบการณ์ยังไม่เยอะมาก ทำให้แอคติ้งและท่วงท่าการแสดงยังติดเป็นการแสดงและไม่เป็นธรรมดาอยู่บ้างประปราย แต่เคมีของพวกเขากลับเข้ากันกับตัวหนังและเป็นองค์ประกอบที่ช่วยพยุงเรื่องเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจตลอดทาง "มาริกะ อิโต" ไอดอลสาวแห่ง AKB48 ที่สลัดลุคตัดผมสั้นเสน่ห์ยังล้น แบกรับหนังเรื่องนี้เอาไว้ด้วยเสน่ห์จริงๆ แม้ว่าการแสดงของน้องจะยังไม่ถึงกับดี แต่ก็สามารถพัฒนาได้อีกอยู่

ขณะที่นักแสดงสมทบคนอื่นๆ อย่างอีก 2 สาว "ยูมิ คาวาอิ" กับ "คิราระ อิโนริ" ก็ถือว่าแสดงได้เข้าขากันดี แม้ว่าจะสัมผัสได้ว่าพวกเธอยังมีชั่วโมงบินในการแสดงน้อยอยู่ แต่บทหนังก็สามารถขับคาแรกเตอร์ที่พวกเธอได้รับนั้นออกมาได้อย่างมีเสน่ห์ เช่นเดียวกับ "ดาอิชิ คาเนโกะ" ที่เสมือนเป็นพระเอกของเรื่อง ก็ถือว่าเขาทำแสดงออกมาได้ดีตามมาตรฐาน และดูเหมือนจะเป็นนักแสดงที่มีพื้นฐานเยอะกว่าเพื่อนที่สุดแล้ว

เอาเป็นว่าโดยสรุปแล้ว It's a Summer Film (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้ เป็นหนังญี่ปุ่นที่ไม่ถือกับเป็นหนังที่เหนือความคาดหมายอะไร เพียงแค่หนังมีประเด็นและโครงเรื่องหลักที่ค่อนข้างแข็งแรงและชัดเจนเป็นอย่างดี ทำให้มีจุดยืนและแกนหลักของหนังที่ค่อนข้างมั่นคง ประกอบกับสร้างสรรค์บทบาทให้กับคาแรกเตอร์ต่างๆ ทุกตัวมีเสน่ห์ทั้งหมด แม้ว่าจะได้ทีมนักแสดงรุ่นใหม่ชั่วโมงบินน้อย แต่ก็สามารถช่วยกันพยุงหนังทั้งเรื่องผ่านไปได้ด้วยดี

It's a Summer Film น่าจะเป็นเหมือนจดหมายรักฉบับหนึ่งที่อยากจะส่งต่อไปถึงกลุ่มคนรักหนังและรักวัฒนธรรมการดูและสร้างภาพยนตร์เป็นแก่นแท้ วัฒนธรรมเหล่านี้ที่ยังไม่สามารถระบุแน่ชัดว่าในสักวันจะสูญหายตายจากไปบนโลกนี้หรือไม่ แต่หนังก็ถือการถ่ายทอดการแสดงที่เต็มเป็นบทบาทสมมติในมายาคติที่ส่งความบันเทิงมาถึงผู้ชมโดยตรง เป็นการสื่อสารสองทางแขนงหนึ่งที่สร้างความประทับใจให้กับใครต่อใครบนโลกใบนี้ได้ไม่อยากเลย...

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง It's a Summer Film (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้

 • ประเภท: ตลก / ไซไฟ
 • ผู้กำกับ: โซชิ มัทสึโมโตะ
 • นำแสดงโดย: มาริกะ อิโต, ยูมิ คาวาอิ, ดาอิชิ คาเนโกะ, คิราระ อิโนริ
 • ความยาว: 96 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 17 มีนาคม 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: It's a Summer Film (เกือบจะไม่ได้) ฉายแล้วหน้าร้อนนี้

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa