รีเซต

"Uncharted" อดเข้าฉายที่เวียดนาม เหตุเพราะปมละเอียดอ่อนเพียงแค่เสี้ยวนาที

"Uncharted" อดเข้าฉายที่เวียดนาม เหตุเพราะปมละเอียดอ่อนเพียงแค่เสี้ยวนาที
Jeaneration
15 มีนาคม 2565 ( 08:00 )
233

ข่าวสารวงการหนัง Uncharted

ถึงแม้ว่าหลายๆ ชาติทั่วโลกจะได้มีโอกาสได้ดูหนังแอคชั่นผจญภัยเรื่องล่าสุดของ "ทอม ฮอลแลนด์" อย่าง "Uncharted" กันไปเป็นส่วนใหญ่แล้ว หนังที่ดัดแปลงสร้างมาจากวิดีโอเกมยอดนิยม และยังมี "มาร์ค วอห์ลเบิร์ก" ร่วมสมทบแสดง แต่ปรากฏว่าหนึ่งในประเทศที่ยังไม่ได้ลงโรงฉาย และไม่น่าจะมีโอกาสได้เข้าฉายก็คือ เวียดนาม เพื่อนบ้านใกล้เคียงกับเรานั่นเอง

ตามรายงานระบุว่า เวียดนามได้ตัดสินใจระงับและแบนการเข้าฉายหนัง Uncharted อย่างเป็นทางการ เนื่องจากปรากฏว่าภาพเนื้อหาในหนังเรื่องนี้มีบางสิ่งที่ละเอียดอ่อนเกินกว่าที่ทางรัฐบาลของเวียดนามจะอนุมัติปล่อยผ่านไปได้ จึงทำให้มีคำสั่งให้ โซนี่ พิคเจอร์ส ได้ถอนโปรแกรมฉายหนังเรื่องนี้ออกไป โดยคำชี้แจงจากทางการที่เปิดเผยออกมานั้น ระบุว่า...

"ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวได้ถูกระงับการฉายอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ทางเราได้ชมและตรวจสอบเนื้อหาภายในตัวหนังแล้ว และได้พบว่ามีการใส่ภาพละเอียดอ่อนและหมิ่นเหม่ต่อข้อกฎหมายท้องถิ่น เดียวกับเส้นประเก้าที่ยังเป็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้ในเวลานี้"

เส้นประเก้า หรือ Nine-Dash Line เป็นเส้นแบ่งเขตแดนแบบหยาบๆ ที่กลายเป็นกรณีพิพาทในพื้นที่น่านน้ำในทะเลจีนใต้ของหลายประเทศในเอเชียอาคเนย์กันจีน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เกาะพาราเซล หรือ เกาะสแปรตลี ที่ยังมีการช่วงชิงและกล่าวอ้างสิทธิ์ในของแต่ละชาติ โดยในหนัง Uncharted ก็มีองค์ประกอบของแผนที่ที่มีการใส่เส้นประเก้าเข้าไปเพียงแค่เป็นองค์ประกอบฉากบนแผนที่เพียงเล็กน้อย แต่ในบางชาติได้พิจารณาแล้วว่าเป็นประเด็นที่ละเอียดอ่อนไปเกินว่าจะปล่อยผ่านได้

ในขณะที่ปัจจุบัน Uncharted ก็ยังโกยเงินบนบ็อกซ์ออฟฟิศทั่วโลกได้อย่างงดงาม กับรายได้รวมล่าสุดที่ทะลุ 300 ล้านเหรียญไปได้แล้ว และทางสตูดิโอหนังก็พิจารณาที่จะสร้างภาคต่อออกมาเป็นแฟรนไชส์หนังแอคชั่นผจญภัยเรื่องใหม่ในทศวรรษนี้ แม้ว่าหนังจะได้รับกระแสคำวิจารณ์ไม่ค่อยสมบูรณ์แบบสักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ผู้ชมกลับรู้สึกเอ็นจอยกับหนังก็นับว่าเป็นการตอบโจทย์ที่ดีแล้ว

Uncharted ผจญภัยล่าขุมทรัพย์สุดขอบโลก
ยังฉายอยู่ในวันนี้ที่โรงภาพยนตร์

----------------------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa