รีเซต

รีวิวหนัง "Emma." ยัยแม่สื่อชักใย..มั่นหน้า ตีความใหม่ฉบับนี้หลงรักเข้าเต็มๆ

รีวิวหนัง "Emma." ยัยแม่สื่อชักใย..มั่นหน้า ตีความใหม่ฉบับนี้หลงรักเข้าเต็มๆ
Jeaneration
19 มิถุนายน 2563 ( 17:45 )
4.8K

วิจารณ์ รีวิวหนัง Emma.

ถึงแม้ว่าเธอจะหลงตัวเสน่ห์, ฉลาดแกมโกง หรือว่าทะนงตัว แต่ทุกอย่างก็ยังแสดงออกถึงตัวตนที่แท้จริงของเธอ เพราะเธอคือ "Emma." สาวน้อยเพ้อฝันที่ดูดีมีชาติตระกูล แม้จะนิสัยไม่ค่อยดี...เราก็ยังรักเธอ นี่คือการหยิบเอาวรรณกรรมสุดคลาสสิกมาขึ้นจออีกครั้งเป็นครั้งที่เท่าไหร่ก็ไม่รู้ น่าจะช้ำพอๆ กับ บ้านทรายทอง หรือ นางทาส ในบ้านเรา แต่น่าประหลาดใจที่การตีความใหม่แต่ในละครั้งก็ยังคงเป็นหนังที่ดูได้สนุกอยู่เสมอ ถึงจะเคยดูมาหลายเวอร์ชั่นแล้วก็ตาม

เรื่องราวของ "เอ็มมา วูดเฮาส์" สาวน้อยที่เติบโตมากับตระกูลที่มั่งคั่ง อยู่คฤหาสน์หรูหรา เงินทองมากมายก่ายกอง เพียงพอที่ครอบครัวของเธอจะไม่ต้องทำงานอะไรไปทั้งชีวิตแล้ว แต่สังคมในช่วงศตวรรษที่ 19 ยังค่อนข้างแทบ การจะพบปะเจอใครสักคน บางครั้งก็ต้องอาศัยความเชื่อและโชคชะตา จึงทำให้เอ็มมาวางตัวเองเป็นแม่สื่อชักใย ที่คอยมองหาคนรักให้กับสาวๆ ในหมู่บ้าน เพราะเธอมั่นใจว่าตัวเองมีพรสวรรค์ในด้านนี้

แต่จะเชื่ออะไรได้กับแม่สาวที่ยังไม่เคยรู้จักคำว่ารักมาก่อนเลยสักครั้งเดียวในชีวิต สิ่งที่เธอเชื่อว่าเป็นพรสวรรค์แท้ที่จริงก็แค่...มโนความ เพราะแต่ละคนที่เธอเลือกจับคู่ให้นั้น ดูไม่เหมาะสมกันเลยสักคู่ แต่เธอก็ยังคงมั่นใจและทะนงตัวเองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ที่สุด แม้จะพยายามปิดกั้นหัวใจตัวเองมาโดยตลอด เพราะชีวิตเธอไม่เคยมองถึงเรื่องแต่งงานออกเรือนตามค่านิยมของยุค จนกระทั่งชายหนุ่มที่อยู่ใกล้ๆ ตัวอย่าง "มิสเตอร์ไนท์ลีย์" เข้ามาเป็นปรปักษ์ต่อแนวคิดของเธอ ทำให้เธอและเขาเริ่มมีอะไรบางอย่างก่อตัวขึ้นอยู่ในความรู้สึก

อย่างที่บอกว่าหนังดัดแปลงมาจากวรรณกรรมสุดโด่งดังของ "เจน ออสติน" นับว่าเป็นผลงานเขียนอีกเล่มของเธอที่มีผู้ชื่นชอบเรื่องราวในครั้งนี้ แม้ว่าเสียงสนับสนุนนางเอกของเรื่องจะแตกออกเป็นสองฝ่ายก็ตาม แต่ก็ถือว่ายังคงเต็มไปด้วยเสน่ห์ของตัวละครในแบบฉบับ เจน ออสติน ประพันธ์สรรค์สร้างขึ้นมา เหมือนผลงานอื่นๆของเธอ อย่าง "Pride and Prejudice" หรือ "Sense and Sensibility" ที่ยังคงเสน่ห์ของผู้หญิงในยุคที่ชายยังเป็นใหญ่อยู่ในสังคม เป็นสไตล์เฉพาะของงานเขียนของเธอเลยจริงๆ

หนังเรื่องนี้ถูกจัดให้เป็นหนังประเภท F-Rated เป็นชื่อเรียกใหม่ในวงหนัง ที่เอาไว้ใช้กับหนังที่มีผู้สร้างหลักเป็นผู้หญิงทั้งหมด เพราะหนังเป็นผลงานกำกับของ "ออทัม เดอ ไวลด์" และดัดแปลงบทโดบ "เอเลนา แคททอน" ที่พวกเธอได้ทำหน้าที่ถ่ายทอดหนังออกมาได้อย่างมีจังหวะและลงตัวได้เป็นอย่างดีตลอด 2 ชั่วโมงของหนัง แม้ว่าจะเต็มไปด้วยบทสนทนาไปๆ มาๆ อยู่ตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็เป็นถ้อยประโยคที่คมคายและมีส่วนช่วยเพิ่มอรรสรถให้กับตัวหนัง

"อันยา เทเลอร์-จอย" ที่มารับบทเป็น เอ็มมา ฉบับปี 2020 คงต้องบอกว่านี่น่าจะเป็นที่อยู่ในด้านสว่างที่สุดของเธอ นับตั้งแต่เข้าวงการมาเลยก็ว่าได้ เพราะปกติเรามักจะเห็นสาวน้อยคนนี้อยู่ในหนังที่มีโทนอึมครึมและมืดมนเป็นเสียส่วนใหญ่ เราจึงได้เห็นอีกด้านของการแสดงของดาวรุ่งสาวผู้นี้ ที่บอกได้ว่าก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน แม้ว่าจะยังใหม่กับหนังแนวพีเรียด แต่เธอก็มีเสน่ห์และแบกหนังเอาไว้ทั้งเรื่องได้อย่างอยู่หมัด จังหวะการเล่นหนังคอมมาดี้อาจจะยังไม่ราบรื่นเท่าที่ควร แต่ก็ถือว่าทำได้ดีสำหรับคนที่ยังมีชั่วโมงบินทางการแสดงที่ยังไม่เยอะ

แคสติ้งตัวละครอื่นๆ ของหนังเรื่องนี้ก็ถือว่าทำออกมาได้ดี ทุกตัวละครก็ดูเข้ากับบทบาทและยุคสมัยเป็นอย่างดี หนึ่งในสิ่งที่โดดเด่นของหนังคงจะหนีไม่พบ บรรดาการออกแบบฉากและดีไซน์ต่างๆ ที่แต่งเติมเข้ามาอยู่ในหนัง แต่ละฉากเห็นได้ถึงความละเอียดและใส่ใจในองค์ประกอบศิลป์ มีเทคนิคเล่นสีสันเคล้าไปกับอารมณ์ของตัวละคร กลายเป็นหนึ่งจุดที่ทำให้บรรยากาศของหนังดูไม่น่าเบื่อ และยังสดใสตามคาแรกเตอร์หลักของตัวเอก

แต่ก็ต้องยอมรับว่า บางช่วงของหนังก็มีจังหวะที่เรื่อยเปื่อย ชวนเบื่อไปสักนิด แต่ก็เป็นเพียงโมเมนต์สั้นๆ ก่อนจะกลับมาปล่อยหมัดฮุกให้ดูสนุกได้อีกครั้ง ด้วยบทประพันธ์ที่สนุกและตกลงอยู่แล้ว เมื่อนำมาตีความใหม่ที่ดูสดใหม่ยิ่งขึ้น กลายเป็นว่า Emma. เป็นอีกหนึ่งรักพีเรียดที่ค่อนข้างทำให้ประทับใจ ถึงแม้ว่าคนดูอาจจะไม่ค่อยชอบ "ความมั่นหน้ามั่นโหนก" ของยัยเอ็มมาสักเท่าไหร่ก็ตาม แต่ก็ถือว่าเป็นตัวละครที่มีมิติแอบซ่อนอยู่ลึกๆ หลายอย่างและชวนน่าวิเคราะห์ถึงตัวผู้หญิงคนนี้จริงๆ

โดยสรุปแล้ว Emma. อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบที่สุด แต่ก็ถือว่าตีโจทย์ออกมาอีกรูปแบบได้อย่างน่าพึงพอใจ เสื้อผ้าหน้าผมและองค์ประกอบต่างๆ ในหนังใส่เข้ามาอย่างมีขอบเขต หนังมีจังหวะคอมมาดี้..ตึงโป๊ะมาให้ชวนขำอยู่เรื่อยๆ เป็นหนังที่ผสมผสานเรื่องราวความรักกับการเรียนรู้ค้นหาตัวเองที่ค่อนข้างถ่ายทอดออกมาได้ดี และเชื่อว่าหนังน่าจะมีบทบาทบนเวทีรางวัลอยู่บ้าง อย่างน้อยๆ ก็น่าจะเป็นองคืประกอบศิลป์จากในเรื่องเนี่ยแหละ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Emma.
ประเภท : โรแมนติก / ตลก
ผู้กำกับ : ออทัม เดอ ไวลด์
นำแสดงโดย : อันยา เทเลอร์-จอย, จอหน์นี ฟลินน์, มีอา ก็อธ, บิล ไนท์ลีย์, เจมมา วีแลน, คอลลัม เทอร์เนอร์
ความยาว : 124 นาที
จัดจำหน่ายโดย : ยูไอพี ประเทศไทย
เข้าฉาย : 18 มิถุนายน 2020 (ไทย) / 6 มีนาคม 2020 (อเมริกา)

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<