รีเซต

ทีวีดิจิตอล ใครจะอยู่ใครจะไป วัดเรตติ้งให้เห็นชัดๆ !!!

ทีวีดิจิตอล ใครจะอยู่ใครจะไป วัดเรตติ้งให้เห็นชัดๆ !!!
6 มีนาคม 2558 ( 11:41 )
7.7K


               หลังจากเริ่มทดลองปล่อยสัญญาณระบบทีวีดิจิตอลจนถึงปัจจุบัน การแข่งขันของแต่ละช่องเป็นไปอย่างดุเดือด กลยุทธ์ในการผลิตเนื้อหาและเฟ้นหาเนื้อหาของช่องต่างๆ เพื่อดึงดูดคนดูมากระตุ้นยอดเรตติ้งเป็นการแข่งขันที่ต้องติดตามแบบห้ามกระพริบตา บางช่องตั้งหลักได้ยึดแนวทางของตนเองชัดเจน แต่บางช่องก็แกว่งกับกระแสของช่องอื่นๆ จนไม่มีจุดยืน

               ล่าสุด ในเว็บบอร์ดชื่อดัง อย่าง pantip.com มีสมาชิก ที่ใช้ชื่อว่า keykai สรุปข้อมูลเชิงสถิติ ของภาพรวมทีวีไทย แต่ละช่องตลอดปีที่ผ่านมา จนถึงล่าสุด ในเดือนกุมภาพันธ์ 58 ที่จะสะท้อนถึงภาพในเบื้องต้นว่าแต่ละช่องเป็นอย่างไร และแนวโน้ม เป็นอย่างไร โดยข้อมูลที่ คุณ keykai เป็นข้อมูล จาก nielsen ซึ่งเอาไว้ใช้ซื้อโฆษณา และดูเรตติ้ง ซึ่งเราจะยกเนื้อหาที่คุณ keykai อธิบายไว้มาให้ศึกษากัน

                ขอเริ่มต้นด้วย ฐานคนดูเฉลี่ยต่อนาที ทั่วประเทศ ของแต่ละช่องในเดือนกุมภาพันธ์ปี 58 ก่อน (ฐานคนดูเฉลี่ย ต่อนาที คือ ในทุกๆ 1นาที เฉลี่ยแล้ว มีคนดู ช่องนั้น กี่คน)

          จะเห็นว่า สูงสุด คือ ช่อง 7, รองมาคือช่อง 3 และตามด้วย workpoint 00000ต่อจาก workpoint ก็เป็นช่อง Boomerang ช่องดาวเทียมยอดนิยม แล้วค่อยกลับมาช่อง 8, ช่อง9,โมโน เนื่องจากคนดูทีวีบ้านเรา แม้จะมีทีวีดิจิตอลแล้ว แต่ก็ยังดูผ่านจานดาวเทียมเป็นหลัก ช่องดาวเทียมบางช่อง อาจมี ฐานคนดูมากกว่าช่องทีวีดิจิตอล และ อนาล็อกได้ ประกอบกับ ฐานคนดูช่อง อนาล็อก เดิม อย่าง ช่อง9, ช่อง 5, ThaiPBS ตกลงค่อนข้างมาก ส่วนช่อง ช่อง 7, ช่อง 3 แม้ฐานคนดูจะตก แต่ก็ยัง ครองอันดับ 1และ 2 อยู่ ช่อง7 ยังคงมีฐานคนดูสูงอยู่ ส่วนช่อง workpoint นั้น สร้างฐานคนดูได้ค่อนข้างมากพอสมควรแล้ว

 

ต่อไปมาดู เรตติ้ง ทั่วประเทศกัน

 

          โดยภาพรวมทั่วประเทศในเดือน กพ. ช่อง 7 ขยับตัวขึ้นแล้ว  top5 เป็น ช่อง7,ช่อง 3, workpoint, ช่อง 8,ช่อง 9

ทีนี้มาดู เรตติ้งใน กทม.

          โดยภาพรวมใน กทม. ในเดือน กพ. ช่อง 3, 7 ขยับตัวขึ้นแล้ว top5 เป็นช่อง 3, ช่อง 7, ช่อง workpoint, ช่อง mono, ช่อง 9

มาดู พัฒนาการ เรตติ้ง ทั่วประเทศของแต่ละช่องกัน

       ค่อนข้างชัดเจน ว่า ช่อง 7 และ ช่อง 3 นำ ห่าง โดย ช่อง 7 ตกลงไม่มากนัก แต่ ช่อง 3 ตกพอสมควร

ทีนี้เอาช่อง 7 กับช่อง 3 ออกไปก่อน มาดูลำดับที่ 3-10 กันชัดๆ

            จะเห็นว่า ที่3 คือช่อง workpoint ทิ้งช่องอื่นค่อนข้างห่าง ส่วนที่4 คือช่อง 8 ซึ่งแข่งกันอยู่กับช่อง 9 และช่อง mono  ส่วน ที่ 7 น่าจะแข่งกันอยู่ระหว่าง ช่อง5, ช่องไทยรัฐ, ช่องวัน และ ThaiPBS

ทีนี้ ลองแยก เรตติ้ง เฉพาะ ทีวีดิจิตอล มาดูกัน Top 5(1-5)

                                          ช่อง one ตกลงไป ไทยรัฐ แซงขึ้นมา

อันดับ 6-10

                                    ไทยทีวี ของคุณติ๋ม เป็นช่องข่าวอันดับ1 ไปแล้ว

อันดับ 11-15

อันดับ 16-21

            นี้เป็นข้อมูล ส่วนหนึ่งที่คุณ keykai สมาชิกบอร์ดพันทิป อธิบายข้อมูลเชิงสถิติไว้ให้เราชมกัน เห็นได้ชัดว่า ระดับเรตติ้ง ของช่อง 3 และ ช่อง 7 ยังได้ฐานคนดูกลุ่มเดิมในการชม แต่ก็เสียฐานคนดูไปบางส่วนให้กับช่องดิจิตตอลที่เกิดใหม่อยู่หลายช่อง หลังจากนี้ต้องค่อยติดตามว่าช่องไหนจะเป็นตัวคว้า เรตติ้ง ทั้งหมดเอาไว้


ขอบคุณข้อมูลจากสมาชิกเวปบอร์ดพันทิป keykai  

http://m.pantip.com/topic/33315142


 

 
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety