รีเซต

ก้อง ห้วยไร่ ร่ายกวีหลังบ้าน ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนกรุงกับอีสาน

ก้อง ห้วยไร่ ร่ายกวีหลังบ้าน ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนกรุงกับอีสาน
ข่าวสด
8 ตุลาคม 2564 ( 15:38 )
250

ก้อง ห้วยไร่ ร่ายกวีหลังบ้าน ความเหลื่อมล้ำระหว่างคนกรุงกับอีสาน

ไม่รู้เพราะว่าอัดอั้นมานาน หรือถูกกระตุ้นปมในใจสมัยเด็ก นักร้องหนุ่ม ก้อง ห้วยไร่ ได้โพสต์ข้อความระบายความในใจเรื่องของความเหลื่อมล้ำ ระหว่างคนกรุงกับคนอีสานว่า

อีสาน : ดินแดนที่ส่งให้ตกเป็นรองตั้งแต่เกิด

: ก้องเป็นคนที่ไหน

: ผมเป็นคนจังหวัดสกลนครครับ

: อออออ คนอีสานหรอกหรอ

ผมเคยเข้าไปเรียนในกรุงเทพ เมื่อ 14 ปีก่อน เป็น 14 ปีที่การพูดภาษาถิ่นเป็นเรื่องที่ตลก เป็นเรื่องที่ด้อยค่า เป็นภาพจำที่ทำให้เพื่อนนักศึกษามองเราไปอีกแบบ ด้วยเหตุผลใดก็ตามผมไม่สามารถทราบได้อาจจะเป็นเพราะ คำว่าคนอีสานคือชนชั้นแรงงาน ที่ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสื่อต่างๆจนกลายเป็นภาพจำ

หลายครั้งที่สื่อทางละคร หรือภาพยนตร์ จับเอานักแสดงที่ต้องใช้ภาษาอีสานเพื่อมาเป็นคนรับใช้ คนขับรถ คนใช้แรงงาน ให้เป็นภาพจำว่าคนอีสาน คือกลุ่มคนที่ไว้รอรองรับคำสั่งและการให้บริการ เพราะฉะนั้นการจะพูดหรือจะแสดงตนว่าคุณเป็นคนอีสานในตอนนั้นเป็นอะไรที่ต้องระวังตัวให้มาก

เพราะคุณจะถูกมองไปอีกแบบอันนี้คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงกับตัวผมเอง จนผมได้ตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมถิ่นกำเนิดมันถึงมีอิทธิพลต่อการใช้ชีวิตจั#ใคร เป็นคนกำหนดให้มันเป็นแบบนี้แล้วจะต้องแก้ไขมันอย่างไร เพราะลูกของผมคงหนีไม่พ้นที่จะต้องดิ้นรนเพื่อเข้ามาเรียนหนังสือหรือเข้ามาทำงานในเมืองเหมือนผมนั่น

คือความคิดผมในตอนนั้น จนเวลาล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน หลายท่านอาจจะคิดว่าภาษาอีสาน เป็นภาษาที่สวยงาม ที่สามารถเห็นได้ในสื่อเพลง สื่อละคร สื่อภาพยนตร์ เป็นภาษาที่น่ารัก เป็นกลุ่มคนที่มีบทบาททางสังคม

ใช่ครับ สังคมปัจจุบันมันเป็นอย่างนั้นจริงๆแต่สำหรับ #คนดัง คนมีชื่อเสียง คนมีเงิน เท่านั้นที่จะได้รับสิทธินี้ พ่อแม่พี่น้องคนอื่น อีกหลายท่าน ยังคงถูกมองว่าด้อยค่า ถูกกดขี่ทางสังคม ไม่ได้รับเกียรติสมกับความเป็นมนุษย์คนหนึ่ง เพียงเพราะคำว่าเค้าเป็น #คนอีสาน

อย่าปล่อยให้ความเชื่อแบบนี้ อยู่กับสังคมเราอีกต่อไปนะครับ หนึ่งคนมีหนึ่งชีวิตเท่าเทียมกัน หนึ่งคนมีเกียรติและศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน ทุกคนบนโลกเป็นแค่สิ่งมีชีวิต ที่มีเกิดแก่เจ็บตายไม่ต่างกัน ความเท่าเทียมกันควรบังเกิดบนโลกใบนี้ครับ

กวีหลังบ้าน

หลังจากนั้นแฟนๆเขามาคอมเมนต์แสดงความคิดเห็นกันอย่างดุเดือด อาทิ มันสุดๆอ้าย แต่สิ่งหนึ่งที่เจ็บที่สุดๆเลยกะคือ คนอิสานดูถูกกันเองค่ะ, สุดยอดมากค่ะทุกภาษาทุกท้องถิ่นมีเอกลักษ์ที่โดดเด่นต่างกันและมีความสวยงามในตัวอยู่แล้วค่ะ

ทุกชีวิตมีค่าเท่าเทียมกัน จะใต้ เหนือ อีสาน ก็คนไทยเหมือน เกิดในผืนแผ่นดินไทย จะแตกต่างกันก็แค่ความคิด จะรวย รึจนไม่สำคัญ ขอแค่เราอย่าด้อยค่าตัวเราเอง ฯลฯ

ขอบคุณรูปจากเฟซบุ๊ก : Akkharadet Yodjumpa