รีเซต

อีสา "รำรจนา" เอกลักษณ์การรำไทยที่ควรรู้ !!!

อีสา "รำรจนา" เอกลักษณ์การรำไทยที่ควรรู้  !!!
22 มกราคม 2557 ( 17:09 )
25.6K

    ออกอากาศไปได้พักใหญ่สำหรับละครเรื่อง “อีสา รวีช่วงโชติ”  ที่ได้นางเอก “นุ่น-วรนุช ภิรมย์ภักดี” มารับบท อีสา ทำให้ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากแฟนละคร ซึ่งในครั้งนี้จะพูดถึงฉากรำไทยที่ นุ่น ได้โชว์ลีลาศิลปะการรำไทยออกมาอย่างสวยงาม สมกับที่เธอมีพื้นฐานทางด้านนี้อยู่แล้ว เป็นฉากที่ อีสา ได้รำรจนา ถวายท่านชายในงานวันเกิด แต่่รูุ้กันหรือไม่ว่า รำรจนาเป็นอย่างไร ??… และการรำไทยมีมาตั้งแต่เมื่อไหร่ ??.. วันนี้เลยจะนำเสนอเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ในละคร พอที่จะเป็นความรู้พื้นฐานกันบ้าง ว่าแล้วไปทำความรู้จัก “รำไทย” กันเลยดีกว่า……

     การรำไทยเป็นการแสดงประเภทหนึ่งของ “นาฏศิลป์ไทย” มีเอกลักษณ์การร่ายรำโดยการเคลื่อนไหวประกอบกับเสียงดนตรีด้วยลีลาที่อ่อนช้อยและสอดคล้อง มีผู้แสดงตั้งแต่ 1-2 คนขึ้นไป แบ่งประเภทเป็นการ รำเดี่ยว / รำคู่ / รำหมู่ แต่งกายตามรูปแบบของการแสดงพื้นเมืองในพื้นที่นั้นๆ อาทิเช่น การรำพื้นเมืองภาคเหนือ นิยมเรียกกันทั่วไปว่า “ฟ้อน” จะมีท่าทางลีลาที่อ่อนช้อย นุ่มนวล ส่วนการรำพื้นเมืองภาคกลาง จะมีท่ารำสอดคล้องกับวิถีชีวิตประจำวัน รำเพื่อความบันเทิง และ การรำภาคอีสานส่วนมากจะเรียกว่าการรำ “เซิ้งและหมอลำ” มีจังหวะรวดเร็ว เร้าใจและสนุกสนาน  ต่อไปจะกล่าวถึงการ “รำรจนา” เป็นประเภทการรำคู่ เป็นฉากการรำที่เกิดขึ้นในละคร

     รำรจนาเสี่ยงพวงมาลัย  เป็นละครรำ ที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สันนิษฐานว่าเป็นละครที่ได้พื้นฐานมาจากละครชาตรี  เป็นการแสดงที่มีลักษณะพิเศษตอนหนึ่ง ในบทละครเรื่องสังข์ทอง ซึ่งมีพระสังข์เป็นพระเอก และรจนา เป็นนางเอก ในตอนรจนาเสี่ยงพวงมาลัย พระสังข์ซึ่งตัวจริง รูปร่างสวยงาม ผิวเป็นทองทั้งตัว แต่แกล้งปลอมตัวเป็นรูปเงาะแล้วยังแกล้งทำเป็นบ้าใบ้ พระสังข์ในตอนนี้จึงถูกเรียกตามรูปนอกว่า “เจ้าเงาะ” แล้วถูกพามาให้ รจนา เลือกคู่ เนื่องจากเป็นบุปเพสันนิวาส นางรจนาจึงมองเห็นรูปทองข้างในของเจ้าเงาะ แล้วทิ้งพวงมาลัยให้พระสังข์ คือเจ้าเงาะปลอม เป็นสวามี

     ตามประวัติการแสดงของกรมศิลปากร พบว่า การแสดงครั้งแรกเป็นการแสดงเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ณ ประเทศฮ่องกง โดยนางส่องชาติ ชื่นศิริ ศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (ละครรำ) พ.ศ. ๒๕๓๕ แสดงเป็นนางรจนา ส่วนนางสยม ฤทธิ์จรุง แสดงเป็นเจ้าเงาะ ซึ่งท่ารำของเงาะ เป็นท่าที่อาจารย์ทางนาฏศิลป์ได้ประดิษฐ์ขึ้นเป็นพิเศษ ไม่เหมือนท่ายักษ์ ไม่เหมือนท่าพระ (มนุษย์) และไม่เหมือนท่าลิง แต่เป็นท่ายักษ์ปนมนุษย์กลายๆ นั่นเอง

    เป็นไงบ้างครับพอจะได้รับทราบความรู้เกี่ยวกับการรำไทยและรำรจนากันพอสังเขปนะครับ แล้วอย่าลืมตามรับชมละคร อีสา รวีช่วงโชติ กำลังถึงตอนให้ลุ้นสนุกกันเลย อีสาจะดำเนินชีวิตต่อไปยังไง…แฟนละครอย่าลืมเป็นกำลังใจให้นะครับบบ
ชมทีวีออนไลน์ช่อง 5 แบบสดๆได้ที่นี่
 
ติดตามข่าวสารบันเทิงทีวีได้อีกช่องทาง
     Facebook.com/TVSociety