รีเซต

เหล่าคนบันเทิง ร่วมโพสต์อาลัย การจากไป "ทมยันตี"

เหล่าคนบันเทิง ร่วมโพสต์อาลัย การจากไป "ทมยันตี"
TNN ช่อง16
13 กันยายน 2564 ( 17:42 )
145

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวสุดเศร้าของวงการบันเทิง และวงการนักเขียน หลังทราบข่าวว่า นักประพันธ์ชั้นครู นามปากกา "ทมยันตี" คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ เสียชีวิตแล้ว ในวัย 85 ปี โดย "ทมยันตี" ได้สร้างสรรค์ผลงาน ไว้เป็นจำนวนมาก และถูกนำมาสร้างเป็นผลงานละครมากมาย อาทิ คู่กรรม, ทวิภพ, พิษสวาท, ดั่งดวงหฤทัย, เลือดขัตติยา, ใบไม้ที่ปลิดปลิว และอีกมากมาย 
นอกจากนี้เหล่าคนบันเทิงร่วมโพสต์ไว้อาลัยการจากไปของ "ทมยันตี" มากมาย อาทิ ผู้กำกับชื่อดัง "หนุ่ม อรรถพร" ได้โพสต์ผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวว่า "ขอร่วมแสดงความเสียใจกับการจากไปของท่านครับ"ด้านพิธีกรชื่อดัง "เกลือ กิตติ" ได้ออกมาโพสต์ข้อความว่า "กราบลาคุณยายครับ #ทมยันตี" ส่วนหนุ่ม "โอ อนุชิต" ระบุข้อความว่า "ขอบคุณมากๆครับ สำหรับความทุ่มเท ความเหน็ดเหนื่อย ความสุขความประทับใจ และทุกสรรพสิ่งเท่าที่นวนิยายเรื่องหนึ่งจะสามารถสร้างให้ผู้อ่านได้ ถึงแม้โอจะไม่ได้เป็นแฟนของท่านโดยตรง แต่โอรู้ว่าการสร้างสรรค์ผลงานแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย โอเชื่อว่าคุณ #ทมยันตี เป็นแรงบันดาลใจของคนหลายๆคนครับ โอโชคดีที่เคยได้เป็นตัวละครที่ท่านมอบชีวิตไว้ให้ ขอบคุณนะครับ ด้วยความอาลัย"นักแสดงมากฝีมือ "นุสบา ปุณณกันต์" ได้ระบุข้อความว่า "หลับให้สบายนะคะป้าอี๊ด ในชีวิตการแสดง 30 ปีของนุส บทประพันธ์มากมายของ “ทมยันตี” ที่นุสได้มีโอกาสถ่ายทอดในผลงานละคร บทประพันธ์ที่ล้วนมีความคลาสสิค ละเมียดละไมด้วยการใช้ภาษาที่บาดคมให้ข้อคิด บุคลิกของนางเอกทมยันตีที่ป้าอี๊ดเคยบอกนุสตั้งแต่เด็กคือ แข็งนอกอ่อนใน นิ่ง ใช้ดวงตาในการถ่ายทอดความรู้สึก… วันนี้นับเป็นการสูญเสียบุคคลอันทรงคุณค่าของวงการบันเทิงอีกท่านหนึ่งที่จะอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป กราบลาด้วยความอาลัย หลับให้สบายนะคะป้าอี๊ด"อีกหนึ่งนักแสดงสาวมากความสามารถ "กวาง กมลชนก" ได้โพสต์อาลัยกับความสูญเสียครั้งนี้ โดยระบุข้อความประมาณว่า "ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติมิตรของป้าอื๊ด คุณหญิงวิมล ศิริไพบูลย์ หรือ ”ทมยันตี” นักเขียนชื่อดังของเมืองไทยที่ประพันธ์เรื่อง ”คู่กรรม” ”ค่าของคน” ”หัวใจเถื่อน” และ ”พ่อครัวหัวป่าก์” ที่กวางโชคดีได้สวมบทบาทนางเอกของท่านทั้ง 4 เรื่องค่ะ ด้วยความอาลัยรักป้าอี๊ด ทมยันตี ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลปปูชนียบุคคลของไทยที่กวางเคารพรักยิ่งค่ะ" 


"กวาง กมลชนก" ได้เปิดใจกับทางทีมข่าวว่า "โชคดีมากที่ได้เล่นบทประพันธ์ของป้าอี๊ดหลายเรื่อง และเป็นเรื่องที่ดังๆ ทั้งนั้น  โดยเฉพาะคู่กรรม ซึ่งประสบความสำเร็จสูงมาก ทำให้ได้มีโอกาสเจอเจ้าของบทประพันธ์ ปกตินักแสดงกับเจ้าของบทประพันธ์จะไม่ได้เจอกัน แต่เนื่องจากคู่กรรมดังมาก เลยทำให้มีงานอีเว้นท์ 30 ปีแล้ว มีไปพูดเรื่องสงครามรักระหว่างรบ เป็นอีเว้นท์ทีจัดขึ้นที่ธรรมศาสตร์ ป้าอี๊ดก็ไป พี่กวางก็ไป มีเสวนาเกี่ยวกับเรื่องประเด็นสงคราม ความรัก ญี่ปุ่น เลยได้มีโอกาสเจอคุณ “ทมยันตี”ซึ่งถือว่าป้าอี๊ด คุณทมยันตี เป็นบุคคลที่ทำให้พี่กวางมีส่วนในความสำเร็จในชีวิตการแสดง นอกจากคู่กรรมที่โด่งดังที่สุดแล้วในบท อังศุมาลิน ซึ่งเป็นนางเอกของป้าอี๊ด ก็ยังได้เป็นนางเอกของป้าอี๊ดในอีก 3 เรื่อง คือเรื่อง ค่าของคน แต่ใช้นามปากกา โรสลาเรน ซึ่งเป็นหนัง เป็นภาพยนตร์เล่นคู่กับพี่หนุ่มสันติสุข คู่กรรมเล่นคู่กับพี่เบิร์ด ธงไชย  และมาเล่นละครเรื่องพ่อครัวหัวป่าก์ ช่อง 3 นามปากกา กนกเรขา เป็นความภูมิใจมากๆ ที่ได้เล่นบทประพันธ์ของคุณทมยันตี ซึ่งเป็นปูชนียบุคคลในวงการวรรณกรรม ถือว่าเป็นการสูญเสียคนที่เป็นบุคคลสำคัญในประเทศคนนึง ซึ่งเป็นคนเก่ง เป็นคนที่เคารพรัก เป็นที่ศรัทธา ถือว่าเป็นความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวและญาติมิตรของคุณทมยันตีด้วยค่ะสุดท้ายนักร้องสาว "นัท มีเรีย" ได้เปิดใจกับทางทีมข่าวว่า "เคยเล่นเรื่องทวิภพ  แต่เป็นในรูปแบบของมิวสิคัล หลายปีมากเเล้วรู้สึกดีใจปลื้มใจที่ตัวเองได้เป็นหนึ่งในเรื่องนี้ เรื่องทวิภพเป็นบทประพันธ์ที่ดีมากๆ และอมตะ อีกทั้งยังเป็นเรื่องราวที่ทรงคุณค่า และคิดว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนไทย เป็นเรื่องราวที่สนุก มีมิติ  มีความแฟนตาซี มีความรัก และอะไรหลายๆ อย่าง  รู้สึกเสียดาย นัทมีโอกาสได้เจอคุณยาย คุณยายบอกดีใจที่นัทได้เป็นแม่มณี เสียดายจริงๆ ไม่นานมานี้ได้มีโอกาสได้คุยกับท่าน 


นับว่าเราได้สูญเสียคนสำคัญของประเทศในแง่ของศิลปะ วรรณกรรม เพราะท่านเป็นนักเขียน เป็นทั่้งนักจิตวิญญาณด้วย และให้ความรู้และให้ข้อมูลให้คนได้มีโอกาสได้อ่านหนังสือ ได้เห็นถึงความสร้างสรรค์ อีกหลากหลายมุม ผลงานของท่านก็จะเก็บอยู่ในความทรงจำ และนัทเชื่อว่าใครที่ชอบอ่านหนังสือ วรรณกรรมดีๆ หรือนิยายดีๆ ให้นำท่านมาอ่านดู เผื่อเป็นแรงบันดาลใจดีๆ ให้กับเรา ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณยายทมยันตีด้วยค่ะ"ขอบคุณภาพจาก Facebook : สมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย , IG : noom_attaporn / kleurmasutra / anuchyd / nusbapunnakanta / kwang.kamolchanok / myriabenedetti