รีเซต

ใครนก..ใครปัง เก็บตกไฮไลท์ผลผู้เข้าชิงรางวัล "สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29"

ใครนก..ใครปัง เก็บตกไฮไลท์ผลผู้เข้าชิงรางวัล "สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29"
Jeaneration
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:45 )
147

ข่าวสารวงการหนัง

มาถึงเวทีรางวัลของเมืองไทยกันบ้าง สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 ที่ปีนี้จัดเหมารวมประจำปี 2562-2563 ชดเชยปีที่แล้วไม่ได้มีโอกาสได้จัดงาน เพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่เกิดขึ้น ล่าสุดก็ได้ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลในปีนี้ออกมาครบแล้ว ก็นับได้มีทั้งไม่พลิกโผและพลิกล็อกสุดเซอร์ไพรส์อยู่หลายสาขารางวัล จนแอบกลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ขึ้นเทรนด์ในโซเชียลมีเดียเลยทีเดียว

สำหรับงานประกาศผลรางวัลสุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 จะจัดขึ้นในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ที่จะถึงนี้ ณ เอ็มซีซี ฮอลล์ เดอะมอลล์โคราช จังหวัดนครราชสีมา โดยมีการถ่ายทอดการประกาศรางวัลทางเวิร์คพอยท์ทีวี ช่อง 23 ตั้งแต่เวลา 22.15 น. เป็นต้นไป โดยคุณสามารถรับชมผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น TrueID โหมดดูทีวีออนไลน์ และนี่คือการเก็บตกประมวลภาพรวมของเวทีรางวัลสุพรรณหงส์ปีนี้ ใครร่วง...ใครรุ่ง ประจำปีนี้กันบ้าง

พลาด: เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ จาก Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า

เรียกได้ว่าเป็นผลที่ออกมาค่อนข้างผิดความคาดหมาย ทำให้เกิดกระแสพูดถึงกันเป็นอย่างมา กับรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลที่ไร้ชื่อ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ ในฐานะนักแสดงนำหญิง ที่ทำผลงานได้ค่อนข้างดีและได้รับเสียงชื่นชอบจากทั้งในและต่างประเทศ ผู้ชมบางส่วนให้ความคิดเห็นว่าเป็นผลที่ค่อนข้างคาดสายตา แม้ว่า มิวสิค-แพรวา สุธรรมพงษ์ จะได้เข้าชิงในอีกสาขา แต่ทำไม เจนนิษฐ์ ติดไม่เข้าชิง ทั้งที่เธอได้เข้าชิงมาแทบจะทุกสถาบันเมื่อปีที่แล้ว

พลิกล็อก: เฟรนด์โซน ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน

ถือว่าเป็นเซอร์ไพรส์เบาๆ ที่หนังจีดีเอชเรื่องนี้ เข้ามามีบทบาทบนเวทีสุพรรณหงส์แบบเยอะไม่ใช่เล่น เพราะหนังติดโผเข้าชิงได้สูงถึง 6 สาขารางวัลเลยทีเดียว ซ้ำยังติดเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิง กับบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แบบหักปากกาเซียนกันเลยทีเดียว แม้ว่าจะเป็นแค่เพียงหนังรอมคอมสนุกๆ ทั่วไป แต่เวทีนี้กลับให้ความสำคัญกับหนังเรื่องนี้มากเป็นพิเศษ

พลาด: ศุกลวัฒน์ คณารศ กับ ภวัต จิตต์สว่างดี จาก ดิว ไปด้วยกันนะ

แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะได้เข้าชิงถึง 7 สาขารางวัล แต่กลับพลาดในสาขาทางการแสดงแบบไม่น่าจะเป็นไปได้ นนท์ ศดานนท์ กลายเป็นคนเดียวที่ได้เข้าชิง (แถมยังไปโผล่อยู่ในสาขานักแสดงนำชายแบบงงๆ) ในขณะที่ เวียร์ ศุกลวัฒน์ หรือ โอม ภวัต ที่น่าจะมีโอกาสได้เข้าชิงรางวัลทางการแสดงด้วย กลับชวดตำแหน่งไปอย่างน่าขบคิด

พลิกล็อก: พันธุ์ธัช กันคำ จาก ดิว ไปด้วยกันนะ

แต่กระทั่งก็มาเป็นการสร้างเซอร์ไพรส์แบบสุดๆ เพราะว่า กาฟิวส์ พันธุ์ธัช กลายเป็นนักแสดงที่มีชื่อเข้าชิงนักแสดงสมทบชายแทน (แบบงงๆ อีกเช่นกัน) โดยที่ย้อนกลับไปเมื่อปีก่อน เขาแทบจะไม่มีชื่อติดเข้าชิงรางวัลจากเวทีใดๆ เลยด้วยซ้ำ แต่กลับมาโผล่อยู่กลางสุพรรณหงส์แบบที่ใครก็เป็นงงกันหมด

พลาด: หน่าฮ่าน

ดูเหมือนว่าหนังเล็กๆ เรื่องนี้จะถูกมองข้ามไปจากเวทีสุพรรณหงส์ ทั้งที่เป็นอีกหนึ่งหนังเรื่องเยี่ยมในช่วงปีที่ผ่านมา และมีบทบาทบนหลายๆ เวทีรางวัลที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่ใชตัวเต็งจ๋า แต่ก็กลับไม่มีชื่อเข้าชิงรางวัลใดสักรางวัลเดียวในสุพรรณหงส์ครั้งนี้อย่างน่าเสียดาย

พลาด: สุดารัตน์ โพธิ์อำพล จาก หน่าฮ่าน

เช่นเดียวกับการแสดงอันแสนจะเป็นธรรมดาของ ก๊อส-สุดารัตน์ โพธิ์อำพล จาก หน่าฮ่าน เรื่องนี้ เธอเคยแวะเวียนเวทีรางวัลมาบ้างเมื่อปีก่อน แต่สุพรรณหงส์กลับเมินใส่เธอไปเต็มๆ ทำให้ไม่มีแม้แต่ชื่อจะเฉียดเข้าใกล้ และตัวหนังเองก็ไม่ได้รับการเหลียวแลใดๆ จากเวทีนี้เลยตามที่กล่าว

พลาด: อภิสิทธิ์ หะมะ กับ วัลลภ รุ่งกำจัด จาก กระเบนราหู

แม้ว่าหนังจะได้เข้าชิงถึง 7 สาขารางวัลด้วยกัน แต่หรือเพราะจะเป็นนักแสดงโนเนม ทำให้ อภิสิทธิ์ หะมะ กับ วัลลภ รุ่งกำจัด นักแสดงนำจากหนังดีเรื่องนี้ไม่มีชื่อติดโผในสาขานักแสดงนำในปีนี้เลย ทั้งที่พวกเขาทั้งคู่ต่างก็เคยมีบทบาทจากเวทีรางวัลหลายแห่งเมื่อปีที่แล้ว แต่เวทีสุพรรรณหงส์กลับมองข้ามพวกเขาไปเฉยๆ ทั้งที่การแสดงของเขาก็เข้าขั้นเข้าเกณฑ์ยอดเยี่ยมไม่แพ้ใคร

พลิกล็อก: ณเดชน์ คูกิมิยะ จาก อ้ายคนหล่อลวง

แต่ที่มาเสียบแทนก็คงซุปตาร์กับผลงานหนังเรื่องแรกกับจีดีเอช ที่ต้องบอกว่าไม่คาดคิดว่าจะติดโผเข้ามาได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าลีลาการแสดงของเขาในผลงานหนังเรื่องนี้ก็เป็นที่ยอมรับ เข้าถึงบทบาทและชูคาแรกเตอร์ในหนังได้เป็นอย่างดี เพียงแค่ยังไม่ใช่การแสดงสำหรับสายรางวัล แต่ในเมื่อหนังตลาดมาดลใจคณะกรรมการ ณเดชน์ ก็ต้องมีชื่อติดโผบ้างแหละ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: เปิดโผหนังเข้าชิงรางวัล สุพรรณหงส์ ครั้งที่ 29 "ฮาวทูทิ้ง" นำลิ่วชิง 15 รางวัล

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In