รีเซต

เบิร์ด ธงไชย พาลอดอุโมงค์ไทยลาว เที่ยวปากเซ ลาวใต้

เบิร์ด ธงไชย พาลอดอุโมงค์ไทยลาว เที่ยวปากเซ ลาวใต้
nuatong_tvs
6 มีนาคม 2559 ( 08:00 )
2.1K

ที่นี่หมอชิตวันอาทิตย์นี้ สองพิธีกรพี่ดู๋ สัญญา และ เชียร์ ฑิฆมัพร พร้อมแขกรับเชิญ พี่เบิร์ด ธงไชย แมคอนิไตย์ พาผู้ชมข้ามฝั่งแม่น้ำโขงจาก จังหวัดอุบลราชธานี เข้าด่านช่องเม็ก ลอดอุโมงค์ไทยลาว ไปเที่ยว ปากเซ ลาวใต้ ด้วยกัน
มาถึงลาวแล้วต้องไม่พลาดไปพบกับ “มาดามดาวเฮือง” บุคคลที่โดดเด่นมากในลาวตอนนี้ เพราะไม่มีใครที่ลาวที่ไม่รู้จักเจ้าของ “ตลาดดาวเรือง” “ดาวเฮืองดิวตี้ฟรี” “กาแฟลาว” งานนี้สองพิธีกรพาบุกไปถึงบ้านหลังใหญ่โดดเด่นที่สุดของมาดามดาวเรือง ซึ่งมาดามดาวเรืองก็ใจดีพาทุกคนชมทั่วบ้าน แล้วยังมานั่งเปิดใจเล่าเรื่องราวการสู้ชีวิตเริ่มต้นจากศูนย์จนกระทั่งประสบความสำเร็จเป็นคุณดาวเรืองในทุกวันนี้ แถมยังแนะนำที่เที่ยวปากเซ ลาวใต้ให้กับสองพิธีกรไปเที่ยวกันต่อ
เริ่มที่ต้นลุยเที่ยวกันที่น้ำตกผาส้วม เป็นที่ท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่ออีกที่ของที่ปากเซ คำว่า “สว้ม” ของลาว หมายถึง ห้องนอนของเจ้าบ่าว-เจ้าสาว หรือ ห้องหอนั่นเอง เดินชมน้ำตกไปเรื่อยจนพบกับกองถ่ายนิตยสารแพรวที่กำลังทำงานกับพี่เบิร์ด ธงไชย ซึ่งเป็นแขกรับเชิญของทางรายการที่จะร่วมทริปเที่ยวกันต่อหลังจากพี่เบิร์ดถ่ายแบบเสร็จแล้ว ซึ่งพี่ดู๋กับเชียร์ถือโอกาสแวะมาสวัสดีทักทายดูเบื้องหลังการทำงานของพี่เบิร์ดกันนิดหน่อย ก่อนจะร่วมทริปลุยเที่ยวกันวันพรุ่งนี้

           ทริปเที่ยวลาวใต้ปากเซกับพี่เบิร์ด เปิดทริปด้วยพี่ดู๋ขับสามล้อเครื่องพาพี่เบิร์ดกับเชียร์ลุยเที่ยวปากเซ ประเดิมด้วยการแวะเติมพลังกันที่ตลาดปากเซหรือตลาดดาวเรือง ตลาดทีใหญ่ที่สุดของเมืองปากเซ แขวงจำปาสัก อาจเรียกว่าเป็นศูนย์การค้าของลาวใต้ได้เลย มาตลาดที่ลาวใต้แล้วต้องแวะไปชิมร้าน น้ำหมาน้อย น้ำสมุนไพรสารพัดคุณประโยชน์จากใบหมาน้อย แถมยังนำมาทำเป็นอาหารอย่างอื่นก็ได้ มีทั้งวุ้นหมาน้อย ,หมาน้อยลอยแก้ว ,ลาบหมาน้อย และอีกอย่างที่ต้องชิมถ้ามาถึงปากเซคือชิม กาแฟลาว และเมื่อได้ชิมกาแฟลาวแล้ว พี่เบิร์ดก็อยากพาทุกคนไปให้ถึงไร่กาแฟที่เคยไปถ่ายทำโฆษณาที่นั่น ที่ไร่กาแฟบนเทือกเขาโบโลเวน และก่อนที่จะขึ้นไปไร่กาแฟต้องผ่านที่หม่บู้านหนองหลวง หมู่บ้านเล็กๆที่ซ่อนตัวอยู่กลางป่า ชาวบ้านที่นี่จะดำรงชีพด้วยการหาของป่า เปิดเป็นโฮมเสตย์ให้นักท่องเที่ยว และทำไร่กาแฟแบบอินทรีย์ ไม่มีการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชใดๆเลย เพราะเกรงว่าสารเคมีจะทำให้กลิ่นและรสของกาแฟธรรมชาติจะเพี้ยนไป การเก็บเมล็ดกาแฟเข้าสู่กระบวนการผลิตมาตรฐาน ISO 22000.2005 ทุกขั้นตอนทำกันอย่างพิถีพิถัน

           ชมธรรมชาติอันสวยงามบนเทือกเขาโบโลเวนแล้ว ก็พากันไปไหว้พระที่วัดพูสะเหล่า เพราะถ้าใครไม่มาไหว้พระที่วัดนี้ แสดงว่ามาไม่ถึงปากเซ มาไม่ถึงลาวใต้ ติดตามภาพสวยๆ เรื่องราวน่าสนใจของลาวใต้เทปนี้กันได้ในรายการ “ที่นี่หมอชิต” คืนวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคมนี้ ทางช่อง 7

ชมทีวีออนไลน์ช่อง 7 แบบสดๆ ได้ที่นี่