7 เรื่อง 7 หนังดังที่ TrueID เชิดชูตำนานความรักของผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า "แม่"

7 เรื่อง 7 หนังดังที่ TrueID เชิดชูตำนานความรักของผู้หญิงที่ได้ชื่อว่า "แม่"
Jeaneration
12 ส.ค. 63
1.8K
3

ดูหนังออนไลน์

เข้าสู่เดือนสิงหาคม บรรยากาศของวันแม่แห่งชาติก็อบอวลขึ้นมาทันใด แน่นอนว่า...เรารักแม่ในทุกๆ วัน แต่เดือนนี้จะรักเป็นพิเศษขึ้นมาเยอะมากๆ เพื่อให้เข้ากับกลิ่นอายของช่วงเวลานี้ Movie.TrueID จึงได้ขอคัดสรรหนังเรื่องดีจากเพลย์ลิสต์ที่อยู่ในคลังหนังของเรา เป็นหนังที่เคยสร้างความประทับใจให้กับคนดูมาแล้วหลายเรื่อง แต่ทุกเรื่องมีตัวละครสำคัญ "แม่ผู้ยิ่งใหญ่" ที่แม้จะไม่ใช่คาแรกเตอร์หลัก แต่พวกเธอก็ถึงแรงผลักดันสำคัญที่ต่อยอดสร้างแรงบันดาลให้กับลูกๆ ในเรื่องและคนดูได้เป็นอย่างดี

Les Miserables

หนึ่งในหนังเพลงมิวสิคัลเรื่องเยี่ยม ที่สอดแทรกทั้งประเด็นความรัก ความเหลื่อมล่ำ และการเมือง เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว แต่หนึ่งจุดที่โดดเด่นไม่แพ้กันในเรื่องนี้คือความเป็นแม่ของตัวละครอย่าง "ฟอนทีน" ที่ต้องทำทุกวิถีทางเพื่อให้อยู่รอด แม้ต้องยอมแลกกับศักดิ์ศรีของตัวเองก็ตาม แต่เพื่อลูกสาวตัวน้อยเธอต้องทำ แม้จะมีบทบาทแค่ในช่วงแรกๆ ของเรื่อง แต่ก็นับว่าเป็นตัวละครสำคัญ เราได้เห็นความตระหนักตรากตรำของคนเป็นแม่ ที่ยอมลำบากเพื่อให้ลูกได้มีกิน สู้แม้กระทั่งวันสุดท้ายของชีวิต ไม่แปลกใจเลยที่บทนี้จะทำให้ "แอนน์ แฮทธาเวย์" คว้าออสการ์มาครอง

Maleficent มาเลฟิเซนต์ กำเนิดนางฟ้าปีศาจ

ต้นฉบับของคำว่า "แม่ก็คือแม่ นี่คือผู้หญิงที่ใครๆ ก็มองว่าเธอร้ายและเต็มไปด้วยเล่ห์กลที่คบไม่ได้ แต่ในฉบับใหม่ของเจ้าหญิงนิทราที่ตีความมาใหม่โฟกัสที่ชีวิตของ มาเลฟิเซนต์ ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยเห็นจากในนิทานที่ประพันธ์ออกมานานหลายทศวรรษ เธอยังมีมุมอ่อนโยน อ่อนหวาน และก็เป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งที่มีความรู้สึกรักและทะนุถนอม ครั้งนี้เราจึงได้เห็นในด้านความเอ็นดูจากผู้เป็นแม่ออกมาจากมาเลฟิเซนต์ ที่มีให้กับลูกสาวที่เธอขโมยมาอย่าง ออโรร่า

Forrest Gump อัจฉริยะปัญญานิ่ม

ถึงแม้ว่าเรื่องนี้จะเน้นและโฟกัสอยู่ที่ชีวิตของผู้ชายชื่อ ฟอเรสต์ กรัมป์ เป็นหลัก แต่ต้องไม่ลืมด้วยว่ายังมีอีกตัวละครหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ คุณนายกรัมป์ แม่ของฟอเรสต์ ผู้ที่ชุบเลี้ยงและสนับสนุนให้เขาเติบโตมาเป็นคนคุณภาพ ถึงแม้ว่าเธอจะทราบดีว่าลูกชายผิดปกติและแตกต่างจากคนอื่นๆ แต่ด้วยสันชาตญาณของคนเป็นแม่ ไม่ว่าลูกจะเป็นอะไรก็ยังคงรักและเลี้ยงดูแลเป็นอย่างเสมอมา เธอคือแรงบันดาลและแรงผลักดันให้กับชีวิตของเขา เป็นหนังอีกเรื่องที่ดูจบแล้ว...ต้องกลับไปกอดแม่

The Curious Case of Benjamin Button

หนังแฟนตาซีเรื่องนี้อาจจะไม่ได้ถ่ายทอดออกมาในเชิงแม่ที่รักโดยตรง แต่ความพิเศษผิดแปลก เบนจามิน บัตตอน ทำให้เขาได้มีโอกาสได้อยู่เคียงกับผู้หญิงที่เป็นที่รักเสมอมา แม้ว่าช่วงชีวิตของเขาจะเริ่มต้นจากความแก่ชรา จนทำให้พ่อแม่ที่แท้จริงรับไม่ได้และทิ้งไป ก่อนที่เขาจะอ่อนเยาว์ลงเรื่อยๆ โดยที่มี เดซีย์ หญิงคนที่เขารัก ที่ทำหน้าที่เป็นทั้งแม่ เพื่อน และคนรักไปพร้อมๆ กัน ตราบจนวันสุดท้ายที่เขามีลมหายใจอยู่บนโลกใบนี้

Mother! มารดา!

ปรับโหมดมาสู่ความพิศวงในหนังนัวร์กันสักหน่อย นี่คือหนังดราม่าสยองขวัญที่ซับซ้อน โดยมีพื้นฐานของความสัมพันธ์ของผู้ให้กำเนิดอย่างแม่ เรื่องราวของคู่รักที่ได้รับเชิญไปยังบ้านหลังหนึ่ง ก่อนจะได้พบกับเรื่องราวประหลาดมากมายเกิดขึ้น เป็นบททดสอบความท้าทายของคู่รัก แต่ท้ายที่สุดสิ่งที่บ้านหลังนี้ต้องการก็คือสายเลือดจากผู้เป็นแม่ ผู้หญิงที่ยอมสละชีพและวิญญาณเพื่อสืบทอดและให้กำเนิดทายาทต่อไป

Mamma Mia! วิวาห์วุ่น ลุ้นหาพ่อ

อีกหนึ่งหนังมิวสิคัลที่เพลินได้ตลอดทั้งเรื่อง ดัดแปลงมาจากละครเวทีชื่อดัง ที่หยิบเอาเพลงดังๆ จากวง ABBA มาร้อยเรียงขับขานเป็นเรื่องสนุกๆ เกี่ยวกับการตามหาพ่อที่แท้จริง แต่ก็ไม่ลืมที่จะโฟกัสไปที่ตัวละครอย่าง "ดอนนา" อดีตสาวร้อนแรงทรงเสน่ห์ที่มีชีวิตสุดเหวี่ยงในช่วงวัยรุ่น ก่อนจะกลายมาเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวบนเกาะกลางทะเล หนังเรื่องนี้จะได้ประทับใจและซาบซึ้งกับความสัมพันธ์ของแม่ลูก และเผยให้เห็นอีกด้านของแม่...ที่ไม่ว่าจะเป็นแม่คนไหนก็อยากจะเห็นลูกประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้าน

Batman v Superman: Dawn of Justice แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม 

ปิดท้ายแบบแหวกแนวกันเล็กน้อย บางคนอาจสงสัยว่า...หนังซูเปอร์ฮีโร่ปะทะกันระหว่าง แบทแมน กับ ซูเปอร์แมน จะเกี่ยวกับแม่ตรงไหน แต่มันก็เกี่ยวข้องกันไปแล้ว เพราะเราไม่เคยลืม "มาร์ธา" บุคคลสำคัญที่เป็นเหมือนกุญแจที่ปลดล็อกเรื่องราวทั้งหมด ต้องไม่ลืมว่า แม่ของแบทแมนคือ มาร์ธา ที่ถูกโจรฆ่าชิงทรัพย์ ขณะที่แม่ของซูเปอร์แมนก็ชื่อ มาร์ธา เช่นเดียวกัน ผู้ที่ชุบเลี้ยงเขามาเป็นอย่างดี แม้ว่าจะรู้ดีว่าเขาเป็นสิ่งมีชีวิตจากดาวดวงอื่น ความผูกผันของชายหนุ่มที่มีต่อแม่ กลายเป็นพลังอันยิ่งใหญ่ในการต่อสู้ครั้งนี้

----------------------------------------------------

>> ดูหนังดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<