รีเซต

กว่าจะมาเป็นเจ้าแม่! ย้อนไทม์ไลน์ซีรีส์เด็ดนักเขียน "คิมอึนซุก" ตำนานละครฮิตทุกเรื่อง

กว่าจะมาเป็นเจ้าแม่! ย้อนไทม์ไลน์ซีรีส์เด็ดนักเขียน "คิมอึนซุก" ตำนานละครฮิตทุกเรื่อง
Jeaneration
20 เมษายน 2563 ( 14:00 )
1.4K
1

ข่าวสารวงการซีรีส์

หากเอ่ยถึงชื่อซีรีส์เกาหลีดังๆ ตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหนึ่งในเรื่องที่ฉุกคิดขึ้นมาในหัวคุณนั้นจะต้องมีชื่อละครของนักเขียน "คิมอึนซุก" อย่างแน่นอน เธอกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลในวงการละครเกาหลี จากผลงานละครหลายสิบเรื่องปีในช่วงระยะเวลาเกือบ 2 ทศวรรษ จนกระทั่งเธอได้รับฉายาเป็น "เจ้าแม่ซีรีส์เกาหลี" และกลายเป็นนักเขียนผู้ทรงอิทธิพลอันดับหนึ่งของวงการ

คิมอึนซุก เริ่มต้นอาชีพนักเขียนบทในแผนกผลิตละครของช่อง SBS ผลงานเรื่องแรกของเธอคือการร่วมเขียนบทให้ "South of the Sun" ในปี 2003 ละครรักดราม่าที่ได้ "ชเวมินซู" กับ "ชเวมยองกิล" มาประกบคู่กัน ก่อนที่ได้มาจับโปรเจคละครไตรภาคชุด Lovers โดยเริ่มต้นกับ "Lovers in Paris" (ฝันรักปารีส) ในปี 2004 และสามารถทำเรตติ้งได้อย่างถล่มทลาย ตอนแรกได้ไป 23.6% และปิดฉากตอนจบด้วยตัวเลข 56.3% เป็นหนึ่งในละครสูงสุดในประวัติศาสตร์ละครเกาหลี

Lovers in Paris ยังคงผลทำให้ "พัคชินยัง" และ "คิมจองอึน" กลายเป็นพระนางคู่ขวัญในตำนาน ด้วยเนื้อหาที่เป็นละครรักโรแมนติก สไลต์ฝันหวาดเค้าโครงเหมือนเทพนิยายซินเดอเรลลา พร้อมกับเป็นละครเกาหลีเรื่องแรกๆ ที่ยกกองไปถ่ายทำถึงกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และคว้าความประสบความสำเร็จได้อย่างล้มหลาม

ด้วยเหตุนี้ นักเขียนคิมจึงได้รับความไว้วางใจให้ดูแลโปรเจคต่อไปทันที และกลายเป็นนักเขียนบทละครเดี่ยวครั้งแรกในเรื่อง "Lovers in Prague" ที่เป็นโคจรของนักแสดงชั้นนำในยุค "จอนโดยอน", "คิมจูฮยอก" และ "คิมมินจุน" ที่เป็นการเล่าเรื่องความรักที่เกิดขึ้นในกรุงปราก เรื่องนี้ก็ได้กระแสตอบรับดีอีกเช่นเคย ทำเรตติ้งเฉลี่ยรวมได้สูงถึง 26.1% ตลอดทั้งเรื่องเลยทีเดียว

หลังจากนั้นจึงทำการปิดไตรภาคด้วยละครโรแมนติกแอคชั่น "Lovers" ในปี 2006 ที่ได้นางเอกสาว "คิมจองอึน" กลับมาร่วมงานด้วยอีกครั้ง ประกบคู่กับ "อีซอจิน" ความตกลงของคู่พระนางทำให้กลายเป็นคู่ขวัญอีกคู่ของวงการ และยังก่อกำเนิดให้เป็นความรักนอกจอกันช่วงเวลาหนึ่งด้วย ละครเรื่องนี้มีกระแสที่ดีและทำเรตติ้งได้อย่างน่าพอใจ เฉลี่ยตลอดทั้งเรื่องได้ไป 17.2%

จากโปรเจคไตรภาค Lovers ทั้ง 3 เรื่อง ส่งผลทำให้ คิมอึนซุก กลายเป็นนักเขียนที่มีชื่อเสียงและเป็นที่ต้องการตัวของวงการ ไม่ว่าจะหยิบจับทำละครเรื่องไหนก็มักจะได้กระแสตอบรับที่ดี เพียงแต่เธอยังติดสัญญาในแผนกผลิตละครให้กับทางช่องอยู่ ละครเรื่องต่อไปคือ "On Air" ในปี 2008 ที่ตีแผ่เรื่องราวในวงการบันเทิง ได้ดาราชื่อดังหลายคนมาร่วมงานด้วย ไม่ว่าจะเป็น "อีบัมซู", "คิมฮานึล", "พัคยงฮา" และ "ซงยุนอา" ได้รับเรตติ้งเฉลี่ยแตะหลัก 20% อีกเช่นเคย

ถัดมาเธอได้ยกระดับความท้าทายในการเขียนบทละครของตัวเองมากยิ่งขึ้น ด้วยการหยิบจับเรื่องราวของการเมืองท้องถิ่นมาสร้างเป็นละครรักตลกที่ลงตัวใน "City Hall" เมื่อปี 2009 ที่ได้คู่พระนางอย่าง "คิมซันอา" กับ "ชาซึงวอน" เรื่องนี้ถือว่าได้รับคำชื่นชมในการนำเสนอและฉีกแนวเดิมๆ ของวงการละครเกาหลี

กระทั่งในปี 2010 ก็ถึงคราวที่เธอจะก้าวขึ้นเป็นตัวท็อปของวงการ กับซีรีส์ "Secret Garden" (เสกฉันให้เป็นเธอ) ของคู่พระนาง "ฮยอนบิน" และ "ฮาจีวอน" ละครรักแฟนตาซีสลับร่างสร้างรักที่ยังเป็นละครในดวงใจของแฟนๆ มาถึงปัจจุบัน แน่นอนว่าเรตติ้งเรื่องนี้คือถล่มทลายเช่นเคย เพราะทำตัวเลขตอนจบได้สูงถึง 31.4% เลยทีเดียว และในปีนี้เองที่เธอได้มีอิสระในการทำงานมากขึ้น ด้วยย้ายไปสังกัดเอเยนซีเป็นของตัวเอง

ในปี 2012 เธอกลับมาอีกครั้งในละครโรแมนติกสุดฟิน "Gentleman's Dignity" ที่โชวศักยภาพความเป็นนักเขียนซุปตาร์ ด้วยการสามารถดึงพระเอกระดับตำนาน "จางดงกัน" กลับมาเล่นละครอีกครั้งในรอบกว่า 10 ปี และยังเป็นละครที่เป็นการรวมตัวของดาราชั้นนำเอาไว้มากมาย อีกทั้งยังได้คำชื่นชมกับการเขียนบทละครที่ให้ความสำคัญของตัวละครอื่นๆ อย่างมีมิติและน่าติดตามเป็นอย่างมาก

ปีถัดมาก็มาจับละครรักวัยรุ่นอย่าง "The Heirs" (วุ่นรักทายาทพันล้าน) ที่ถือว่าเป็นการรวมตัวและเบิกทางให้กับดารารุ่นใหม่ให้ได้แจ้งเกิดในวงการอย่างเต็มตัว ไม่ว่าจะเป็น "พัคชินฮเย", "อีมินโฮ" หรือ "คิมอูบิน" แม้จะเป็นละครที่มีนักแสดงยังไม่ค่อยมีชื่อเสียงในเวลานั้น แต่เนื้อหาที่เข้มข้นและชวนติดตามก็ทำให้ติดตลาดได้ไม่ยาก ทำเรตติ้งตอนจบได้สูงถึง 25.6% และยังเป็นละครที่ยังเป็นที่จดจำของคนดูอยู่ถึงวันนี้

หลังจากนั้นเธอก็หายไปถึง 3 ปี กลับมากับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของเธอ ด้วยการกางปีกบินออกจากบ้านหลังเดิมอย่าง SBS ออกไปร่วมงานกับช่อง KBS2 ภายใต้การดูแลงานของต้นสังกัดของเธอเอง คราวนี้ก็ถึงคราว "Descendants of the Sun" (ชีวิตเพื่อชาติ รักนี้เพื่อเธอ) ในปี 2016 กลายเป็นละครฟอร์มใหญ่ที่เป็นปรากฏการณ์ไปทั่วโลก "ซงจุงกิ" กับ "ซองฮเยคโย" กลายเป็นคู่ขวัญที่กลายเป็นคู่จริงในเวลาต่อมา (ถึงแม้จะหย่าร้างกันไปในปัจจุบัน) ละครเรื่องนี้เองได้เสริมสร้างอิทธิพลให้กับนักเขียนคิมเป็นเบอร์หนึ่งของวงการ

ถัดอีกไม่นาน เธอก็มาพร้อมกับละครที่มีคอนเซ็ปต์แปลกใหม่ แบบที่วงการละครไม่เคยทำมาก่อน ด้วยการหยิบจับเรื่องราวความเชื่อและตำนานมาเป็นเรื่องราวความรักโรแมนติกแบบคาดไม่ถึงใน "Guardian: The Lonely and Great God" หรือ "Goblin" นักแสดงนำทั้ง 3 คน อย่าง "กงยู", "คิมโกอึน" และ "อีดงวุก" เป็นความลงตัวที่เกิดขึ้นกับละครเรื่องนี้ ซ้ำยังสร้างสถิติเรตติ้งให้กับช่องเคเบิ้ลทีวี tvN อีกด้วย

ในปี 2018 นักเขียนคิมก็กลับมากับโปรเจคละครฟอร์มใหญ่อีกครั้ง ใน "Mr. Sunshine" ด้วยสเกลที่ยิ่งใหญ่ของเนื้อหาและประวัติศาสตร์ กลายเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้กับละครเกาหลี ที่มีเนื้อหาเป็นสากลและเข้าถึงคนดูทุกกลุ่มไม่ใช่แค่เพียงในเกาหลีอีกต่อไป และยังได้พระเอกคิวทอง "อีบยองฮุน" มารับเล่นละครอีกในรอบเกือบ 10 ปีด้วย เรื่องกระแสตอบรับไม่ต้องพูดถึง...ทำเรตติ้งพุ่งกระฉูด

และมาถึงในปัจจุบัน นักเขียนคิมก็ยังคงฉีกกฏเดิมๆ และสร้างบรรทัดฐานใหม่ๆ ให้กับวงการละครเกาหลีอีกครั้งใน "The King: Eternal Monarch" มากับโครงเรื่องที่ท้าทายเกี่ยวกับ 2 โลกคู่ขนาน นำมาจับผูกกับเรื่องความรักละคร 2 โลก และปมความขัดแย้งที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นได้ เคมีพระนางอย่าง "อีมินโฮ" กับ "คิมโกอึน" ที่ล้วนแต่เคยร่วมงานกับนักเขียนคิมมาแล้ว ตอนนี้กำลังค่อยๆ สร้างกระแสให้ออกมาเปรี้ยงปร้างอยู่ในตอนนี้

เห็นได้ชัดว่า คิมอึนซุก กลับผลงานละคร 10 กว่าเรื่องที่ผ่านมาในรอบ 2 ทศวรรษ เธอจึงถูกเรียกว่าศิลปินอัจฉริยะแห่งวงการละครเกาหลี ที่มีมุมมองและวิสัยทัศน์ในการจับประเด็นนำเสนอออกมาในรูปแบบความบันเทิงที่ทำให้คนดูต้องเสพติดอย่างได้อรรถรส ไม่ว่าจะทำละครออกมาอีกกี่เรื่อง เธอก็มักจะได้รับความสนใจอยู่เสมอๆ และเป็นบุคคลที่คนทั้งวงการต่างหวังจะได้มีโอกาสได้ร่วมงานกับเธอสักครั้ง

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<