รีเซต

รีวิวหนัง "Scoop สกู๊ปสะเทือนโลก" เจาะลึกเชิงข่าวสู่ปมอื้อฉาวสั่นคลอนไปทั้งเกาะ

รีวิวหนัง "Scoop สกู๊ปสะเทือนโลก" เจาะลึกเชิงข่าวสู่ปมอื้อฉาวสั่นคลอนไปทั้งเกาะ
Jeaneration
12 เมษายน 2567 ( 18:00 )
395

ถ้าหากว่าคุณโปรดปรานในการดูหนังเชิงสืบสวนสอบสวนคลุกวงในกับประเด็นสุดอื้อฉาว "Scoop สกู๊ปสะเทือนโลก" หนังเชิงข่าวจากเกาะอังกฤษเรื่องนี้ ก็น่าจะถูกเก็บเอาไว้ในแคตาล็อกของคุณด้วยแน่นอน เพราะนี่คือหนังเชิงการข่าวที่เข้มข้น กับประเด็นอื้อฉาวที่โลกเคยให้ความสนใจ มาพร้อมกับไหวพริบและชั้นเชิงในการแสวงหาข่าวเชิงลึกที่มาด้วยฝีมือคนข่าวที่เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์

Scoop สกู๊ปสะเทือนโลก อิงมาจากเรื่องจริงของสกู๊ปข่าวเจาะลึกชิ้นโบแดงของบีบีซี อย่าง Newsnight กับประเด็นอื้อฉาวเกี่ยวกับพฤติการณ์ใคร่เด็กสาวของเจ้าชายแอนดรูว์ และความสัมพันธ์มิตรภาพกับ เจฟฟรีย์ เอปชไตน์ นักการเงินชื่อดังที่ตกเป็นต้องหาคดีความผิดทางเพศ ท่ามกลางความตึงเครียดในการต่อรองเจรจาเชิงคลุกวงในกับเดิมพันสูงที่สูงลิ่ว

แซม นักข่าวสาวที่กำลังตกอยู่ที่นั่งลำบากเสี่ยงถูกเลย์ออฟ เธอได้มีโอกาสติดต่อกับสำนักพระราชวังบักกิงแฮม ทางด้านพิธีกรข่าวสาวชื่อดัง เอมิลี เมทลิส เผชิญหน้ากับการประลองยิงคำถามใส่เจ้าชายซึ่ง ๆ หน้า กลายเป็นสกู๊ปข่าวบันลือโลกที่เป็นการร่วมมือกันของกลุ่มสตรีในวงการข่าว ที่กำเนิดเป็นการสืบสวนเชิงข่าวที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก

แน่นอนว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างมีทิศทางและโทนคล้าย ๆ กับบรรดาหนังสืบสวนเชิงข่าวเรื่องดัง ๆ อย่าง Spotlight หรือ The Post ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความขึงขังและเร้าอารมณ์ด้วยการใช้ข้อมูลเชิงลึกเข้ามาเป็นส่วนประกอบ นี่คือผลงานล่าสุดของ "ฟิลิป มาร์ติน" ผู้กำกับจากซีรีส์ชุด The Crown ของเน็ตฟลิกซ์ ที่ถือว่าคร่ำหวอดอยู่ในวงการทีวีฝั่งอังกฤษมายาวนานหลายปี ที่มักจะโดดเด่นด้วยงานสร้างโทนเข้มข้นเช่นนี้

"ซาแมนตา แม็คอาลิสเตอร์" นักข่าวสาวที่เป็นต้นฉบับริเริ่มสกู๊ปข่าวอื้อฉาวนี้มารับหน้าที่่่ร่วมสร้างสรรค์บทหนังเรื่องนี้ให้ด้วย ร่วมกับนักเขียนบทชาวอังกฤษ "ปีเตอร์ มอฟแฟต" กับ "จีออฟ บัสซีติล" ที่อาจจะต้องบอกตรง ๆ ว่าเป็นหนังเชิงข่าวที่ค่อนข้างไหลลื่นด้วยสไตล์คลุกวงใน และเร้าอารมณ์ด้วยข้อมูลจากการสัมภาษณ์บุคคล เพียงแต่จังหวะและลีลาในการถ่ายทอดออกมานั้น อาจจะเพลย์เซฟในตัวไปสักหน่อย ทำให้ยังขาดความทรงพลังไปอย่างน่าเสียดาย

ต้องยอมรับเลยว่าช่วงครึ่งแรกของ Scoop เรื่องนี้ เป็นเสน่ห์ที่พึงมีในหนังประเภท คนดูจะสนุกไปด้วยเสาะหาเบาะแสและข้อมูลข่าวเชิงสืบสวนที่หนังนำเสนอมา แต่พอย่างเข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของเรื่อง ความทรงพลังกลับค่อย ๆ แผ่วลงไปหน่อย เมื่อถึงขั้นตอนการเผชิญหน้าและอินไซด์เข้าสู่ปัจเจกบุคคล ที่ความยิ่งใหญ่ทรงพลังแบบที่เคยทำได้ในช่วงครึ่งแรกค่อนข้างจางหายไป กลายเป็นเพียงหนังธรรมดา ๆ เรื่องหนึ่ง ที่ปิดฉากลงตามสูตรสำเร็จ แบบไร้ซึ่งความน่าจดจำ

Scoop สกู๊ปสะเทือนโลก ก็มาพร้อมกับแพ็กเกจสูตรสำเร็จขนานใหญ่ ทั้งจังหวะการเล่าเรื่อง หรือแม้กระทั่งการเลือกเร้าอารมณ์ด้วยท่วงทำนองเพลงประกอบที่ชวนเร้าอารมณ์ดีตลอดทั้งเรื่อง เพียงแต่ว่าความเข้มข้นของหนังเรื่องอาจจะไม่ทัดเทียมเท่ากับหนังเชิงข่าวระดับโกยรางวัลในช่วงทศวรรรษก่อน ที่ทำเอาไว้ได้ดีมาก ๆ แต่ก็ยังจัดได้ว่าเป็นหนังที่ไม่ได้ขี้ริ้วขี่เหร่แต่อย่างใด

ทางด้านการแสดงก็คือน่าพอใจดี โดยที่พยายามเกลี่ยตัวละครต่าง ๆ ให้มีส่วนร่วมในการช่วยพยุงหนังเรื่องนี้กันเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น "จิลเลียน อันเดอร์สัน", "บิลลี ไพเพอร์", "คีลีย์ ฮอว์ส" และ "โรโมลา กาไร" ที่เป็นทีมพลังหญิงที่ช่วยกันคล้องแขนกันพาหนังไปสู่จุดฝั่งฝันได้ด้วยดี นับว่าเป็นทีมสตรีดรีมทีมที่น่าประทับใจ

ขณะที่ "รูฟัส ซีเวลล์" ที่เรื่องนี้ทำการแปลงโฉมชนิดที่เกือบจะจำเค้าลางเดิมของเขาไม่ได้เลย ก็มาพร้อมกับการสวมบทบาทที่ค่อนข้างถึงแก่นดี เก็บรายละเอียดในท่วงท่าและลักษณะการพูดการสนทนาของต้นแบบออกมาได้ดีแบบอยู่หมัด โดยรวม ๆ แล้วถึงจะไม่ได้มีทีมนักแสดงที่มีชื่อเสียงระดับปัง แต่ก็เกาะกลุ่มกันสร้างพลังให้กับหนังเรื่องนี้ได้พอประมาณ

โดยภาพรวมแล้ว Scoop สกู๊ปสะเทือนโลก อาจจะยังไม่ใช่หนังเชิงข่าวที่เราประทับใจที่สุด แต่อย่างน้อย ๆ หนังก็มีประเด็นที่เข้มแข็งและเข้มข้น ด้วยการนำเสนอที่ไม่ได้น้อยหน้าใคร ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่งเพราะการเลือกสรรเนื้อหามานำเสนอ โดยที่จังหวะการเล่าเรื่องมีทั้งส่วนที่ดีและส่วนที่ยังชวนเอิ่ม แต่อย่างน้อย ๆ ทีมนักแสดงของหนังเรื่องนี้ก็ช่วยกันควงแขนพาหนังเรื่องนี้ไปได้ตลอดรอดฝั่งด้วยดี

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Scoop สกู๊ปสะเทือนโลก

 • ประเภท: ดรามา / สืบสวนสอบสวน
 • ผู้กำกับ: ฟิลิป มาร์ติน
 • นำแสดงโดย: จิลเลียน อันเดอร์สัน, บิลลี ไพเพอร์, คีลีย์ ฮอว์ส, โรโมลา กาไร
 • ความยาว: 101 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 5 เมษายน 2024 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Scoop สกู๊ปสะเทือนโลก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถรับชม Netflix ได้ง่าย ๆ จากกล่อง TrueID TV ตอบโจทย์ความบันเทิงได้ครบ!

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa