รีเซต

มัดรวมละคร-หนังไทยสุดฮิต กรุ่นกลิ่นอายความเป็นจีน

มัดรวมละคร-หนังไทยสุดฮิต กรุ่นกลิ่นอายความเป็นจีน
Jeaneration
22 กุมภาพันธ์ 2567 ( 18:00 )
104

เพราะความใกล้ชิดกันทางสายเลือด จากการอพยพย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ ส่งผลมาถึงบรรดาทายาทชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งสืบต่อวิถีชีวิตที่ได้รับอิทธิพลมาจากแดนมังกรในแง่มุมต่าง ๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ละครไทยและภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องจะมีเนื้อหาสอดแทรกถึงความเชื่อ วัฒนธรรม การแต่งกาย ฯลฯ กรุ่นกลิ่นอายความเป็นจีนไว้อย่างเต็มเปี่ยม... มีผลงานเรื่องไหนบ้างที่น่าสนใจ ตามไปดูกัน

คุณชาย

ละครไทยแนวพีเรียด ดราม่า ที่ประสบความสำเร็จทั้งเรตติ้งและกระแสคำชื่นชม ถ่ายทอดเรื่องราวของครอบครัวชาวจีนที่ยึดถือขนบธรรมเนียมประเพณีและความเชื่อสืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษว่า ต้องมีลูกชายเพื่อสืบทอดอำนาจกิจการต่อจากผู้เป็นพ่อ ทำให้ ‘เทียน’ (ฟิล์ม ธนภัทร) ลูกชายคนโต ต้องปิดความรู้สึกกับการเป็น 'ต้วนซิ่ว' ของตัวเองไว้เป็นความลับไม่ให้ใครรู้ ทั้งความรักแบบ 'ชายรักชาย' ซึ่งถูกปิดกั้น รวมทั้งความรักต้องห้ามของคุณชายตระกูลมังกรกับนักฆ่า เขาจึงต้องตัดสินใจเลือกทางเดินชีวิต 

ใต้หล้า

ละครฟอร์มยักษ์กรุ่นกลิ่นอายของแวดวงธุรกิจและครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน เรื่องราวความสัมพันธ์ ความรัก และคุณธรรม ของ ‘ใต้หล้า’ (ต่อ ธนภพ) เด็กหนุ่มที่ถูกโชคชะตาเล่นงานและต้องเจอกับมรสุมแห่งความอยุติธรรมมากมายจนชีวิตพัง หากแต่ประสบการณ์และการเรียนรู้จากความผิดพลาด รวมทั้งการแวดล้อมด้วยคนดี เติบโตด้วยคำสอนที่ดี และการได้รับกำลังใจที่ดี ทำให้ ใต้หล้า ก้าวผ่านอุปสรรคได้อย่างภาคภูมิ

รถไฟฟ้า มาหานะเธอ

ภาพยนตร์ไทยฟีลกู๊ด แนวโรแมนติก-คอมเมดี้ สะท้อนชีวิตสาวโสดในเมืองหลวงอย่างอบอุ่นและน่ารัก รวมทั้งยังได้รับเสียงตอบรับอย่างยอดเยี่ยมจากคอหนัง กับเรื่องราวความรักของพนักงานบริษัทสาวโสดวัย 30 กว่า เชื้อสายไทย-จีน อย่าง ‘เหมยลี่’ (คริส หอวัง) ที่พบรักกับ ‘ลุง’  (เคน ธีรเดช วงศ์พัวพันธ์) วิศวกรรถไฟฟ้าบีทีเอส

เถียนมีมี่ รักเธอชั่วนิรันดร์

‘ถิงถิง’ (รฐา โพธิ์งาม) หญิงสาวเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ทางภาคเหนือ เธอเปี่ยมไปด้วยความฝันที่อยากจะเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงโด่งดังอย่างเติ้งลี่จวิน แต่เพราะการเกิดมาในครอบครัวที่ยากจนและไม่สมบูรณ์ เธอจึงต้องแบกรับภาระเป็นหัวหน้าครอบครัวโดยการไปประกวดร้องเพลงเพื่อที่จะนำเงินรายได้มาเลี้ยงครอบครัว ถิงถิง มี ‘เอกภพ’ (ตู่ ภพธร) เป็นรักแรกและรักเดียว ฟากเขาก็รักเธอเช่นกัน แต่เพราะโชคชะตาที่ผกผันทำให้ถิงถิงระหกระเหินสู่การเป็นนักร้องในเมืองหลวงและเกี่ยวพันกับผู้ชายหลายคน หากแต่สุดท้ายเธอก็เลือกที่จะทิ้งทุกอย่างไว้เบื้องหลังแล้วกลับไปหารักแท้ของตนเอง แต่ก็เหมือนว่าทุกอย่างจะสายเกินไปเสียแล้ว

สติแตกสุดขั้วโลก

ภาพยนตร์แฟนตาซี คอมเมดี้ แอ็คชั่น สุดแหวกแนว กับเรื่องราวของกลุ่มเด็กวัยรุ่น หรั่ง เข่ง มาย และ เอ๋อ ที่เติบโตในโรงงิ้ว ซึ่งเข้าไปพัวพันกับเรื่องว้าวุ่นของตัวละครในหนังจีนกำลังภายในที่ไล่ล่ากันจนหลุดออกมาสู่โลกของความจริง  ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือการหาทางพาพวกเขากลับไปโลกมายาของแผ่นฟิล์มให้ได้

เลือดข้นคนจาง

ละครแนวแฟมิลี่ดราม่า สะท้อนค่านิยมบางอย่างของครอบครัวเชื้อสายจีน กับเรื่องราวของพี่น้องที่ต้องมาเฉือนคมเพื่อคลี่ปมฆาตกรรมในครอบครัว เมื่อ ‘ประเสริฐ’ พี่ชายคนโตของตระกูลจิระอนันต์ เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา ทำให้ลูกสาวคนที่สามของตระกูล อย่าง ‘ภัสสร’ ตกเป็นผู้ต้องสงสัย จึงทำให้เกิดการสืบหาสาเหตุการตายและฆาตกรตัวจริง ที่ยิ่งสืบค้นว่า  ใครฆ่าประเสริฐ ก็ยิ่งพบกับความลับดำมืดในครอบครัว และกว่าปมสังหารจะคลี่คลาย ครอบครัวที่เคยเต็มไปด้วยความรักจะแตกร้าวจนยากที่จะกลับมารวมกันเหมือนเดิม

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa