รีเซต

ไหนเล่าซิ? ทีมฉลาดเกมส์โกง เผย กลโกงสุดฮาสมัยวัยเด็ก

ไหนเล่าซิ? ทีมฉลาดเกมส์โกง เผย กลโกงสุดฮาสมัยวัยเด็ก
Entertainment Report_1
10 สิงหาคม 2563 ( 12:50 )
993
3

ข่าวบันเทิงวันนี้

ฉลาดเกมส์โกง ตอนล่าสุด ทำเอาหลายคน เก็งลุ้นไปกับครูพี่ลิน ที่รับบทโดย  จูเน่ เพลินพิชญา โกมลารชุน  กับการส่งรหัสลับให้เพื่อนๆ ลอกข้อสอบ งัดความถูกต้องหลังจากรู้ว่าพ่อของตนเองต้องเสียค่าแป๊ะเจี๊ยะให้กับโรงเรียนถึงสองแสนบาท งานนี้เธอเลยวางแผนหารายได้ในทางที่ผิดมาคืนพ่อของเธอ นั้นคือการให้เพื่อนลอกข้อสอบนั้นเอง นี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของละครเรื่องนี้ ที่วิธีการเล่าแตกต่างจากตัวภาพยนตร์ที่เคยโกยรายได้และรางวัลจากต่างประเทศ การลงลึกถึงพื้นฐานตัวละครแต่ละตัวเป็นสื่งที่ผู้กำกับอย่าง “พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์” ทำการบ้านกับทีมเขียนบทอย่างหนักเพื่อนทำให้ละครเรื่องนี้มีมิติที่น่าติดตามมากขึ้น ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นชื่อกับ “พัฒน์ บุญนิธิพัฒน์” ผู้กำกับที่เคยฝาผลงาน ไว้ใน Project S The Series ตอน SOS skate ซึม ซ่าส์ ซึ่งการตีความในเรื่องนี้มีเรื่องของความดราม่าที่แตกต่าง และหลากหลาย ทั้งดราม่าครอบครัว, ดราม่ารัก/แค้น, ดราม่าด้านมืดของธุรกิจ “สอบแทน” ซึ่งทำให้ละครเรื่องนี้มีมิติมากขึ้น ทำให้เราต้องรีบขอคิวทีมนักแสดง และผู้กำกับ สัมภาษณ์พิเศษพวกเขาถึงการทำงานละคร ฉลาดเกมส์โกง โดยมี จูเน่ เพลินพิชญา โกมลารชุน,เจ้านาย จินเจษฎ์ วรรธนะสิน และ นาน่า ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์  3 นักแสดงนำในเรื่องมาบอกเล่าเบื้องหลัง และการทำงานที่ท้าทายในละครเรื่องนี้

ไหนเล่าซิ? ฉลาดเกมส์โกง เผย กลโกงสุดฮาสมัยวัยเด็ก

ละคร ฉลาดเกมส์โกง มันจะลบภาพจำจากเวอร์ชั่นภาพยนตร์ได้ยังไง?
พัฒน์ (ผู้กำกับ) : คือจริงๆ บทจะเขียนใหม่หมดเลยฮะ ไม่ได้ใช้บทจากหนังเลย สักนิดก็ไม่ได้ใช้ แค่พยายาม โจทย์ที่ยากคือพยายามเอาสิ่งที่ดีของหนังเก็บเอาไว้ให้คนไม่ได้ดูหนังได้ดู ได้ดูสิ่งที่ดีๆ มุกดีๆ ของหนัง ไอเดียดีๆ ของหนัง แล้วก็ในขณะเดียวกันเอาไอเดียดีๆ ของหนังมาหักด้วย เช่น แบบคิดว่าฉันดูหนังมาแล้ว มาดูซีรี่ย์มุกนี้แน่นอน ในขณะเดียวกันเราเล่นกับความคาดหวังคนที่ดูหนังด้วย ผมว่าที่สำคัญที่สุด คือตัวละคร ละครเราพัฒนาจากแก่นของมันเองไม่ใช่จากหนัง มันก็จะงอกเงยออกมาเป็นตัวละคร พอนักแสดงมาอ่านบทแล้วเค้าเติม คาแรคเตอร์เข้าไป


มุมมองในการเล่าเรื่อง จะไปเจาะตัวละครแต่ละตัว?
พัฒน์ (ผู้กำกับ) : คือผมว่าในหนังพื้นที่มันน้อย มันแค่ 2 ชั่วโมง คนคงอยากรู้ว่าบ้านแต่ละคนเป็นยังไง ซึ่งตัวผมก็ไม่รู้ ผมว่าคนเขียนบทอาจจะรู้คร่าวๆ แต่ว่าผมต้องไปลองดูว่า เด็กคนนี้อยู่บ้านแบบไหน เป็นยังไง เพราะเวลาเราจะตามรู้จักใครซักคน การที่เรารู้จักเค้าโดยที่ไม่รู้จักบ้านเค้าเลย รู้จักแค่ส่วนเดียว ลองพาเค้าไปดูที่บ้าน ดูครอบครัว ดูวิธีการ ดูความสัมพันธ์ ดูวิธีคิดเค้า มันก็เริ่มจากการที่เรา อยากให้คนรู้จักตัวละครมากขึ้น แล้วก็ดูว่า อะไรน่าจะเป็นสิ่งที่เป็น Mood & Tone Killer ที่เหมาะ

 

 

แล้วตอนเลือกนักแสดงล่ะครับ เราวางตัวยังไงถึงได้เซตนี้มา?
พัฒน์ (ผู้กำกับ) : ทุกตัว]t8iหายากมากเพราะหนังเล่นได้ดีมาก นนกุน ออกแบบ น้องอุ้ม เจมส์ มันก็เป็นความท้าทาย อย่างแรกเลยต้องหาคนที่อย่าง นนกุนเล่นไว้แบบนี้ คือดีกรีของความเป็น นนกุน มันคงแข็ง รู้จากน้องบ้าง ประมาณนึงส่วนตัวเค้าก็เป็นคนแบบนั้นจริงๆ นะ เป็นคนมุ่งมั่นมากๆ ซึ่งผมว่าเป็น คาแรคเตอร์แรงๆ หายากมากๆ มันแรงของตัว นนกุนเอง ที่จะหาคนแบบ นนกุน เป็นคนแบบนั้นเล่นเป็นแบงค์ เวอร์ชั่นพี่บาส เลยออกมาเป็นแบงค์แบบนั้น ผมรู้สึกว่าตัวผมไม่ได้อินกับแบงค์ที่แบบทัศนคติแบบนั้น อาการแบบนั้น ผมเลยจะหา นักแสดงที่เล่นอย่างมีเสน่ห์ แล้วก็เนี่ย มาเจอเจ้านายที่เค้ามีความอ่อนโยนมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่นแล้วก็เออจริงๆ คาแรคเตอร์นี้เนี่ย พอโฟกัสไปที่บ้านแล้ว คนนี้มันน่าจะต้องผ่านความยากลำบากหลายจุดในชีวิตเค้าน่าจะมีทัศนคติในชีวิตที่เป็นบวกนะ มีความห่วงใย ไม่ใช่มาฆ่ากันแม่ลูก ดุเดือดผมว่าคงไปยาก ผมว่าเค้าห่วงใยกัน ดูแลกันและกันก็น่าจะเป็นวิธีเล่าใหม่ของตะวละครแบงค์ที่ดี

คาแรคเตอร์นักแสดงในละคร ก็อาจจะไม่เหมือนในหนังร้อยเปอร์เซ็นต์?
พัฒน์ (ผู้กำกับ) : จริงๆ มันเหมือนมันฉาบหน้าคล้ายๆ กัน พอกัดเข้าไปมันคนละอย่างกัน อย่างนั้นดีกว่าส่วนการทำงานกับน้องๆ ทัศนคติส่วนตัวหรือนิสัย บุคลิกส่วนตัว ก็เข้าใจง่ายมากๆ แล้วก็ช่วยผมได้เยอะมากเลยในการทำงาน ตอนแรกกังวลช่วง Workshop มากกว่า คือจริงๆ ทุกคนเป็นเด็กที่หัวดี พอหาตัวละครเจอ มันก็เป็นแค่ว่าเรื่องซีนนี้ตัวนี้ต้องการอะไร แค่นั้น ระหว่างในซีนเรื่องคาดเคลื่อนในความเข้าใจไม่ค่อยเกิดขึ้น แต่ตอน Workshop ลินเป็นคนยังไง เกรซเป็นคนยังไง แบงค์เป็นคนยังไง พัฒน์เป็นคนยังไง อันนี้แหละที่หากัน เค้าไปทำการบ้านกัน อันนี้คือสิ่งที่ยากแล้วก็หนักใจ แต่ มันสนุกผมชอบที่ได้ถามว่าเป็นไง น้องคนนี้เป็นคนยังไง จริงๆ พยายามเลือกเอานิสัยนั้นของเค้ามาเป็นละคร ผมสนุกนะ

 

 

จูเน่เป็นยังไงบ้างที่ได้รับ ทำการบ้านยังไงกับบท ครูพี่ลิน?
จูเน่ : ก็จริงๆ ก็เหมือนที่บอก เรามี Workshop แล้วก็ค่อยมาคุยว่าจะไปยังไงต่อ ครอบครัวเป็นแบบไหน และตอนที่เรา Work out ครอบครัว กลายเป็นว่าแบบเราก็ค้นพบว่า ครอบครัวของลินก็คล้ายๆ กับครอบครัวของเราในชีวิตจริงมากๆ เลย อันนี้อาจจะเป็น Point นึงที่เราสามารถ Link กับตัวเราได้ แล้วก็ค่อนข้างอินเหมือนกันใน Part ของครอบครัว เพราะมันคล้ายกันมาก แล้วก็ในซีนอื่นๆ สำหรับ เน่ในซีนที่ยากมากๆ ซีนอารมณ์ และบทเยอะ คือค่อนข้างหนักมาทางเราซะมากเลย กับบทที่แบบว่า แต่ละซีนเราต้องรัวๆ โดยเฉพาะซีนที่เข้าบทกับพี่อุ๋ม อาภาศิริ นิติพนค่ะ เป็นซีนที่ดราม่าพี่อุ๋มเค้าจะบทยาวอยู่แล้ว เราเองต้องจำยังไง เราเองก็มีบทพูดแล้วก็มีความกดดันที่เราเป็นมือใหม่ด้วย ก็ค่อยๆ เรียนรู้จากกองไปเลย จากการถ่ายทำวันแรกที่เริ่มถ่ายทำหนูบอกเลย หนูไม่พร้อมความสามารถของหนูอาจจะไม่พร้อมมาก แต่พอเล่นไปเรื่อยๆ เริ่มมีความเข้าใจอะไรมากขึ้น Link กับตัวเองมากขึ้น ค่อยๆ เรียนรู้ด้านการแสดงไปด้วย ว่าในด้านของการแสดงเนี่ยคือถ้ามีกล้องมารับหน้าเราหรือว่า ถ้าแบบทีมงานเบื้องหลังเป็นแบบนี้เราต้องคอยคอนเซนเทรดตัวเองให้ได้นะกับ คาแรคเตอร์เราให้ได้ เหมือนเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของนักแสดงมากขึ้นค่ะ ผ่านกองไปค่ะ

 


นาน่า เรื่องนี้เหมือนว่าจะฉีกคาแรคเตอร์ไปเลย?
นาน่า : ค่อนข้างฉีกค่ะ จากเหมเหม่ที่เคยเล่น รู้สึกยากนะคะ พอละครมันมีเรื่องเยอะขึ้น ตัวละครจะถูกขยายให้เห็นมากขึ้น แล้วก็พี่พัฒน์จะเพิ่มความดาร์คของตัวละครนี้ซะเยอะ ซึ่งความดาร์คตรงนั้นค่อนข้างยาก เหมือนตัวละครของหนูจะมีปม เป็นคนที่ต้องการความรักจากคนอื่น ยิ่งคนที่เค้าแบบรักมากๆ เค้าไม่อยากให้คนที่เค้ารักผิดหวังในตัวเค้าเลยค่ะ จะขยายความจากหนังมากขึ้น โดยเราจะถ่ายทอดออกไปถึงความสัมพันธ์ของ ของตัวละครตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็นกับลิน หรือกับพัฒน์ มันจะถูกขยายขึ้น ความสัมพันธ์ของเค้าสองคนเป็นยังไง แล้วก็ หนูว่าในละคร เค้าจะทำให้เข้าใจตัวละครเกรซมากขึ้นด้วย เหมือนเล่าว่าทำไมเกรซถึงทำแบบนี้ ทำไมเลือกที่จะทำอย่างนี้ เรื่องนี้ต้องเล่นกับพี่ไอซ์ พาริส คือหนูกับพี่ไอซ์เคยเจอใหม่ๆ ก็สนิทกันตอนเลือดข้นคนจาง แล้วก็หนูเข้าซีนกับพี่ไอซ์เยอะเลยนะ เยอะมาก ก็รู้สึกว่าเค้าเป็นพาร์ทเนอร์ที่ดี ส่งอารมณ์ให้เราเยอะมากแล้วก็เป็นคนที่ตั้งใจมากๆ ส่วนเลิฟซีนมีไหมต้องรอชมกันในละครค่ะ (ยิ้ม)

 

ความยากของ เจ้านาย กับบท แบงค์ ที่ได้รับ?
เจ้านาย : บทแบงค์ ก็อย่างที่ทราบกันว่าเป็นบทที่ตึงเครียด แล้วก็ตอนที่ได้รับติดต่อมา อยากให้ไปแคส พอแคสได้ก็เครียดในระดับนึง มันจะเป็นภาพติดตาไปหรือเปล่าจากตัวหนัง เพราะเป็นหนังดีมากๆ แล้วก็คนชอบ เป็นหนังในใจของเราทุกคน มันก็เป็นอะไรที่เราเก็บมาคิดมาแบกในระดับนึงแล้ว แต่ว่าพอเข้าอ่านบทกับผู้กำกับ แอคติ้งโค้ช นักแสดงคนอื่นเจอกันมัน อย่างที่พี่พัฒน์ของมีความคล้ายในหนังที่น้อยมากๆ คือมันตีไปทางนึง ก็เหมือนเราเล่าได้มากขึ้น มันสนุกตรงนี้ ผมว่ามันสนุกตรงนี้ คนที่ดูหนังไปแล้วดูซีรี่ย์จะหรือเปล่า ผมว่ายิ่งต้องดูซีรี่ย์เพราะมันอธิบายได้มากขึ้น

เจ้านาย : ละคร มันจะขยี้ขยายแล้วก็ต่อไปว่า หลังจากหนังจบไปยังไง ไปที่ตัวแบงค์ ผมว่าแบงค์มันตรงข้ามกับเจ้านายมาก ร่าเริงยิ้มแย้มไม่มีอะไรกับใคร แต่ว่าแบงค์จะมีความเครียดสูงมาก ก็แบกไว้เยอะมาก คืออยู่บ้านก็เป็นผู้นำอยู่กับแม่สองคน ก็แม่ก็ป่วยไม่สบาย เงินก็ไม่ค่อยมี อยู่โรงเรียนเพื่อนก็ไม่ค่อยมี แบงค์จะเป็นเด็กที่ค่อนข้างไอโซเลท คือ แต่เค้าก็ยังจะอยู่ในลู่ทางที่ถูกต้อง คือเรียนหนังสือเรียนต่อไป จนมีบางเหตุการณ์ที่เค้าคิดว่า ถ้ามันไม่มีอะไรดีกับตัวเค้าเลยเค้าจะเป็นคนดีไปทำไม มันก็เป็นคำนี้ที่ผมใช้เก็บมาคิด และทำให้ผมพัฒนาคาแรคเตอร์ ได้ดีมากๆ ครับ

 

 

ละคร ฉลาดเกมส์โกง ตอนจบจะไม่เหมือนหนังใช่ไหม ?
พัฒน์ (ผู้กำกับ) : วิธีเล่าเรื่องใหม่มันจะทำให้คนดูเข้าไปเข้าใจง่ายขึ้น เหมือนหนังมันมี 10 ละครมีแบบ 100 หนังเป็นแค่ส่วนนึงที่เกิดขึ้นในชีวิต ซึ่งก็เกิดไม่เหมือนกัน ถ้าคนดูที่ดูหนังมา หนังต้องมีนี่แน่เลย กลโกงคือโดนหักหมดเลย เพราะตัวผมเองก็ขี้เบื่อ แบบผมดูหนังมาสุดแล้ว จะมาซ้ำในซีละครอีกไม่เอา แค่คิดก็เบื่อแล้วก็เลยต้องเปลี่ยนใหม่

 

การทำงานกับนักแสดงรุ่นใหญ่?
จูเน่ : อย่างเน่ก็จริงๆ เข้ากับแทบจะทุกคนเลยค่ะ พี่ๆ เขาต้อนรับเราอย่างดี แล้วมีความเป็นนักแสดงมืออาชีพ ให้เกียรติ และสามารถเข้าถึงคาแรคเตอร์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เรารู้สึกอยากเต็มที่กับการแสดงของเราด้วย ก็กดดันแต่ก็มีกำลังใจในการที่จะทำให้มันดีมากขึ้นค่ะ ด้วยทุกคนน่ารักมาก พี่อุ๋ม พี่แท่ง หนูรู้สึกเป็นเกียรติที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้ทำงานกับนักแสดงเหล่านี้ค่ะ ก่อนหน้านี้ หนูเป็นคนที่เป็นคนดูอยู่หน้าจอมาตลอด อย่างพี่แท่งหนูดูบางรักซอย 9 มาตั้งแต่เด็กๆ รู้สึกหนูมองว่าเค้าเป็นพระเอกของหนู วันนี้มาเล่นเป็นพ่อหนู ก็ไม่คิดว่าจะเกิดขึ้น ก็ดีใจมากค่ะ ดีใจมาก

 

กลโกงสุดฮาของเหล่านักแสดงฉลาดเกมส์โกง


เจ้านาย : ผมมีเรื่องสมัยเด็กๆ เลย เพื่อนผมจะไปจีบผู้หญิงคนหนึ่ง แล้วก็เขาก็อยากซื้อไอติมให้ พอเขาไปซื้อ กลับมา ผมก็ยืนรออยู่ เพื่อนก็มาถาม เอาไปให้ดีไหม ไม่รู้จะทำยังไง ทีนี้ผมอ่ะ เอาจริงๆ ตอนนั้นผมเด็กมาก แล้วก็ชอบผู้หญิงคนนี้เหมือนกัน (ยิ้ม) แต่เด็กมากนะ เพื่อนผมไม่กล้า ผมก็เลยเอาไปให้แล้วก็แล้วบอกผู้หญิงคนนั้นว่า ผมซื้อมาให้เอง 55 (ขำ)

 

จูเน่ : ของหนูเป็นเรื่องตั้งแต่ช่วงประถม ที่บ้านอยากให้กินผักผลไม้ หนูเป็นคนไม่กินเลย ทุกวันแม่ก็จะให้แม่บ้านปั่นเป็นน้ำแอปเปิ้ลเขียว เขาก็สั่งมาเลยเป็นลัง แล้วก็น้ำแนกกาก แล้วก็มะเขือเทศกับกากแบบแน่นๆ เลย แต่หนูเป็นคนไม่อินเลยกับมะเขือเทศ จะอ้วก แค่ได้กลิ่นก็จะอ้วกแล้ว ทุกวันจะกินกัน พี่สาว น้องสาว หนูจะกินได้สบายๆ แต่หนูกินไม่ไหว เลยขอเนียนๆ เทลงไปที่อ้างล่างจาน ตอนทุกคนหันไป ทุกวัน ทำมาเป็นเดือน เป็นปี เราก็อยากให้แม่ภูมิใจที่เรากินน้ำผักผลไม้ สุดท้ายค้นพบว่า ข้างบนอ่างล้างจานมีกล้องวงจรปิด (ขำ) ซึ่งแม่น่าจะรู้ตั้งแต่วันแรกที่เททิ้ง 55

 

นาน่า : ของหนูแตกต่างจากคนอื่น (ยิ้ม) มันเป็นเกมส์ มีรีโมทแบบเล่นผลัดกัน ตาคนนี้เล่น คนนั้นเล่น เหมือนพี่ชายหนูตอนนั้นก็เด็กมาก พอเล่นเสร็จก็พันสายใหม่เก็บเรียบร้อย เราก็ไม่รู้กดเล่นเกมส์ไม่ยอมหยุด นึกในใจตลอดว่าทำไมเราเล่นเกมส์เก่งจัง ด้วยความที่สายมันจะพันกันอยู่เต็มพื้นเลย กดจนหน้าจอขึ้นว่าเราชนะได้เหรียญทอง เราก็ดีใจสุดท้าย คุยใหญ่เลย มาดูอีกทีพี่ชายเป็นคนเล่น สรุปหนูเข้าใจผิดมาตลอดคิดว่าตัวเองเล่นเก่ง 55 (ยิ้ม)

 

 

 

พัฒน์ (ผู้กำกับ) : เรื่องนี้เกิดขึ้นตอนถ่ายทำฉลาดเกมส์โกงนี้แหละครับ เป็นซีนที่ถ่ายรวมกัน 4 คน ดึกมาก ถ่ายตั้งแต่ 3 ทุ่ม ถึง 7 โมงเช้า แล้วถ่ายยาวนานมาก Dialog แบบ 20 หน้า 4 คน ปะทะกัน อารมณ์ตึงเครียด แล้วทุกคนต้องวิ่งด้วย ตอนนั้นจูเน่เป็นตะคริวแบบเดินไม่ได้เลย ผมก็เลยต้องฉลาดเกมส์โกง คือรับหน้าคนอื่นไปก่อน สลับไปมา 4 คน คือถ้าแพนกล้องกลับมาก็จะเห็นว่าจูเน่ยืนเขย่งเท้าอยู่ (ขำ) ต้องคอยติดตามว่าเป็นฉากไหนในเรื่อง

 ฝากละครฉลาดเกมโกงด้วยนะครับ มันเป็นละครที่ผมว่ามันเชื่อมโยงคนดูไว้เข้าด้วยกันผ่านสังคมที่เราอยู่แหละ ละครจะเชื่อมโยงผ่านความรู้สึกที่เรามีต่อครอบครัว แฟน เพื่อน หรือว่าประเด็นต่างๆ ซึ่งวเรื่องนี้เชื่อมโยงสิ่งเหล่านั้นด้วย เชื่อมโยงคนดูในฐานะที่เราอยู่ในสังคมด้วยกันว่าเราคิดเห็นต่อสิ่งนี้ยังไง แล้วก็มาดูมันแบบไม่ต้องเครียด ดูมันผ่านแบบละครสนุกๆ เรื่องนึง มันจะเครียดแบบกำ Popcorn ไม่ได้ เครียดแบบโอ๊ยๆ ปวดหัวอะไรแบบนั้น ฝากติดตามละคร ฉลาดเกมส์โกง ออกอากาศทางช่องวัน 31 ทุกวันจันทร์ และอังคาร เวลา 20.15 ด้วยครับ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

>> คำชมล้นจอ!! ฉลาดเกมส์โกง นักแสดงตีบทแตก ร่วมลุ้นจิกหมอนทุกซีน

>> เรื่องย่อ ฉลาดเกมส์โกง ช่อง ONE31

>> บทยากแต่เอาอยู่!! จูเน่ เพลินพิชญา เททั้งหัวใจให้ ฉลาดเกมส์โกง

>> เตรียมตัวโกง!! เจ้านาย-จูเน่-ไอซ์-นาน่า แท็กทีม เปิดตัว ฉลาดเกมส์โกง

>> ไหนเล่าซิ? ไอซ์-เจเจ เปลือยใจไม่มีกั๊ก กับเรื่องราวดี๊ดี ปี 2020