รีเซต

แม่ให้กำลังใจ ลูกชายพีท ไม่ผ่าตัดใส่สกรูหวั่นผลเสีย เจอวิธีรักษา

แม่ให้กำลังใจ ลูกชายพีท ไม่ผ่าตัดใส่สกรูหวั่นผลเสีย เจอวิธีรักษา
ข่าวสด
3 กันยายน 2564 ( 07:21 )
147

เร่งรักษาลูกชายเมียพีทเผยได้คำแนะนำวิธีคนที่รักษาหายโดยไม่ต้องผ่าตัดใส่สกรู แม่ให้กำลังใจ ลูกชายพีท ไม่ผ่าตัดใส่สกรูหวั่นผลเสีย เจอวิธีรักษา

หลังจาก น้องโรเตอร์ ลูกชายคนเล็กของ พีท ทองเจือ และ เจ็ง วิไลลักษณ์ เกิดอุบัติเหตุล้มกระดูกส่วน Growth plate ตรงหัวสะโพกเคลื่อนหรือทางการแพทย์เรียกว่าโรค Slipped Capital Femeral Epiphysis คุณหมอแนะนำว่าต้องผ่าตัดใส่สกรูวิธีเดียวเท่านั้นเพื่อป้องกันไม่ให้มันเคลื่อนเยอะไปกว่านี้ไม่งั้นอาจทำให้กระดูกโตผิดรูปหรือหัวสะโพกขาดเลือดจนหัวสะโพกตายถ้ามันเคลื่อนไปมากกว่านี้

โดยหัวอกแม่พยายามหาวิธีไม่ต้องให้ลูกชายต้องผ่าตัดใส่สกรูหวั่นผลเสียที่จะตามมา ก่อนหน้านี้เจ็งออกมาโพสต์ขอคำแนะนำในโลกโซเชียลใครมีประสบการณ์กับโรคดังกล่าว ก่อนจะโพสต์ขอบคุณคำแนะนำมากมายจากชาวเน็ตว่า

ก่อนอื่นต้องขอบคุณทุกๆคนมากๆนะคะที่ส่งข้อความมาแนะนำการรักษา แนะนำแพทย์ ให้กำลังใจครอบครัวเรากันเยอะมากๆ ขออธิบายให้เข้าใจนิดนึงนะคะ ”การที่เจงโพสต์เจงต้องการที่จะได้คุยปรึกษากับครอบครัวที่ลูกหรือคนใกล้ตัวเค้าเคยเป็นอาการแบบโรเตอร์ ซึ่งพบน้อยมาก อยากพูดคุยสอบถามผลดีผลเสียและวิธีที่เค้ารักษาอาการนี้”

เพราะที่ผ่านมาพาไปหาหมอมาหลายท่านมาก ทั้งแพทย์แผนปัจจุบัน แผนไทย กายภาพซึ่งคำตอบการรักษาก้อไม่เหมือนกัน พูดว่าพยายามทุกทางดีกว่าศึกษาข้อมูลจากทางเน็ต ทั้งอ่านวิจัยในประเทศต่างประเทศ ทั้งเข้าไป join กลุ่มของคนที่เป็นโรคนี้ในเพจ ส่งข้อความไปถามคนที่เคยรักษาอาการนี้ที่ตปท.ทั้งที่เราไม่รู้จักเค้าเลย

เพื่อจะหาทางรักษาที่ดีที่สุดให้ลูก และหวังว่าจะมีทางรักษาทางอื่นที่ไม่ต้องใส่สกรู ข้อมูลทางการแพทย์ก้อได้มาเยอะ จาก online ผลเสียก้อมีหลายเคสจากการผ่าตัดใส่สกรู ไม่ใช่ว่าไม่เขื่อหมอเลยซะทีเดียวแต่ลูกเราทั้งคนแค่อยากหาทางที่ดีที่สุดให้ลูกซึ่งจริงๆแล้วอาจจะคิดว่าคงไม่มีใครบอกได้ 100%หรอกว่าทางไหนดีที่สุด เพราะแต่ละเคสผลก้อมาต่างกัน(ในแง่ผลเสียนะคะหรืออาจจะไม่มีเลยกัอได้)

แต่การศึกษาหาข้อมูลสอบถามเป็นเรื่องที่เจงคิดว่าเจงควรทำให้ลูกไม่ใช่หรอคะ และก้อโชคดีที่มีพ่อแม่ของน้องๆที่เป็นอาการแบบโรเตอร์ติดต่อมาหลายท่านมากๆๆ เจงได้ข้อมูลเยอะมากๆจากการโพสต์วันก่อน และจะเอามาประกอบการตัดสินใจในการรักษาลูกต่อไป

หลายคนพูดว่าจะบ้าป่าวมาถามคนใน social เค้าไม่ใช่หมอไปถามหมอสิมาถามอะไรใน social ก้อขอบคุณมากๆนะคะอุตส่าเสียเวลาพิมพ์มาตอบทั้งที่ไม่เข้าใจว่าเจงต้องการอะไร หรือยังอ่านข้อความที่เจงพิมพ์ไม่ครบด้วยซ้ำ แต่ยังไงเจงก้อยังคิดว่าการโพสต์วันก่อนให้ประโยชน์กับเจงมากๆค่ะได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาหลายอย่าง ได้คุยกับคนที่ผ่านเหตุการณ์แบบครอบครัวเรามา ทำให้เราพอมีทิศทางที่จะรักษาน้องโรเตอร์ต่อไปค่ะ

โดยเจ็ง บอกด้วยว่า ตอนนี้เราพาตี๋ไปรักษาตามคำแนะนำของคุณแม่น้องคนนึงที่อาการเป็นเหมือนโรเตอร์เลย และตอนนี้น้องเค้าหายแล้วโดยไม่ต้องผ่าตัดอาจต้องใช้เวลาแต่เราก้อจะสู้ค่ะ เดี๋ยวตี๋ก้อจะกลับมาเดินได้ใช้ชีวิตได้ปกตินะคับ

ทั้งนี้ครอบครัวได้พาน้องโรเตอร์ไปกายภาพบำบัดต่อเนื่อง ล่าสุด เจ็ง โพสต์คลิปลูกชายพร้อมให้กำลังใจน้องโรเตอร์ว่า สู้ๆคับตี๋ ช่วงนี้วนเวียนอยู่การกายภาพ กับการรักษาไคโรแพรคติก แต่อาการก้อดีขึ้นเรื่อยๆคับ เดี๋ยวก้อหายแล้วน้าตี๋ของมี๊ #fighto #myboy #rotor17

ก่อนจะโพสต์อีกคลิปลูกชายกำลังฝึกเดิน พร้อมแคปชั่นว่า วันนี้ตี๋น้อยได้ฝึกเดินท่าผีจีนคับ ดีขึ้นเยอะเลยคับ สู้ๆคับ เดี๋ยวก้อหายแล้วเพี้ยง #myboy #rotor17 #31.09.21 ท่ามกลางคนเข้ามาแห่ให้กำลังใจจำนวนมาก

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

โพสต์ที่แชร์โดย Jeng Thongchua (@seyamiya)

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

โพสต์ที่แชร์โดย Jeng Thongchua (@seyamiya)

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

โพสต์ที่แชร์โดย Jeng Thongchua (@seyamiya)

seyamiya