รีเซต

รีวิวหนัง "The Family Plan" ว้าว! มาร์ค วาห์ลเบิร์ก เป็นคุณพ่อนักฆ่า..ตื่นเต้นดีเนอะ

รีวิวหนัง "The Family Plan" ว้าว! มาร์ค วาห์ลเบิร์ก เป็นคุณพ่อนักฆ่า..ตื่นเต้นดีเนอะ
Jeaneration
15 ธันวาคม 2566 ( 12:00 )
3.8K

ช่วงปลายปีแบบนี้ถ้าใครอยากจะหาคอนเทนท์แอคชันตลก ๆ ผสมกับความเป็นครอบครัว สไตล์เบื่อขี้หน้าและตะโกนใส่กันเรื่อย ๆ "The Family Plan" ก็น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่เหมาะเจาะเลยทีเดียว นี่คือผลงานบู๊เกือบใส ๆ เรื่องล่าสุดของ "มาร์ค วาห์ลเบิร์ก" ที่เต็มไปด้วยทุกอรรถรสความสนุก ถึงจะจำเจและสูตรสำเร็จไปหมด แต่ก็เอ็นจอยได้ดี

The Family Plan ว่าด้วยชีวิตของ แดน พ่อบ้านธรรมดา ๆ ที่ใช้ชีวิตแสนเรียบง่ายอยู่ในย่านชานเมืองของรัฐนิวยอร์ก แต่เมื่ออดีตอันแสนเหี้ยมโหดของเขาย้อนกลับมาเอาคืนอีกครั้ง ทำให้เขาต้องหาวิธีที่จะปกป้องครอบครัวที่เขารักที่สุด โดยที่พวกเขาก็ไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับอดีตอันลึกลับของหัวหน้าครอบครัว ที่ครั้งหนึ่งเขาเคยเป็นนักฆ่านิรนามตัวท็อปของวงการ!

เอาจริง ๆ มันก็เป็นหนังที่ดูได้เพลินดี ในแง่การหาคอนเทนท์บันเทิงทั่วไป หนังก็ยังเต็มไปด้วยท่วงท่าที่สร้างความเอ็นจอยให้กับคนดูได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าเป็นในแง่วิจารณ์หนังอย่างตรงไปตรงมาแล้วละก็ มันอาจจะไม่ใช่การเสพสุขที่ดีสักเท่าไหร่นัก เพราะ The Family Plan ก็ยังดำเนินตามรอยหนังแอคชันครอบครัวที่มีมาตลอดในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมา ทุกจุดและทุกย่างก้าวเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จแบบสำเร็จรูปแบบจับวางเอาไว้

โดยหนังได้ผู้กำกับจากวงการทีวี "ไซมอน เคแลน โจนส์" มารับหน้าที่ดูแลหนังเรื่องนี้ ดังนั้นสเกลงานสร้างของหนังเรื่องนี้มันก็จะออกมาใส ๆ ฟุ้ง ๆ แบบตามสไตล์หนังที่สร้างออกมาจากทางทีวีประมาณนั้น องค์ประกอบงานสร้างไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่ใด ๆ ก็เหมือนกับหนังครอบครัวกลิ่นอายดิสนีย์นิด ๆ แต่ก็ไม่ได้ใสกระจ่างเกินไป แต่ก็ยังคงในเรตที่เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูเพลินอยู่

บทหนังได้ "เดวิด ค็อกเกอาลล์" จาก Orphan: First Kill มาปั้นเรื่องราวให้ แน่นอนว่าคุณภาพของบทหนังก็คงจะไม่ได้สมบูรณ์แบบอะไรนัก ถ้าดูผลงานก่อน ๆ ของนักเขียนรายนี้ก็จะรู้ว่าเขาเขียนบทหนังในสไตล์ที่ค่อนข้างเซฟโซนและไม่ค่อยสร้างความแปลกใหม่ออกมาให้กับคนดูสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกัน The Family Plan ก็จัดไว้อยู่ในหมวดพื้นที่ปลอดภัย หนังไม่ค่อยเดินออกนอกกรอบสักเท่าไหร่

แม้ว่าหนังจะมีโครงสร้างเรื่องราวที่ชวนสนุก แต่น่าเสียดายที่จังหวะการเล่าเรื่องของหนังติดเป็นหนังทีวีสมัยก่อนไปสักหน่อย ซ้ำยังค่อนข้างความกระฉับกระเฉงในการร้อยเรียงเรื่องราวไปสักหน่อย หากว่าหนังสามารถกระชับได้ขึ้นอีกนิด ไม่ปล่อยออกมาเป็นหนังครอบครัวบู๊เรื่อยเปื่อยเฉียด 2 ชั่วโมงแบบนี้ น่าจะมีอะไรที่อิมแพคต่อตัวหนังได้อยู่บ้าง นอกจากประเด็นที่ดีแต่หาเนื้อได้น้อยนิด

มาร์ค วาห์ลเบิร์ก ก็ยังทำหน้าที่เป็นเสาหลักนำทางหนังเรื่องนี้ได้ดีเช่นเคย เขาคือมืออาชีพ เขาคือนักแสดงตัวพ่อ กล้องรักเขา สตอรี่ของหนังก็รักเขา เขาก็คือหมากเดินเรื่องที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ และสามารถแบกรับตัวหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้ดี ถึงแม้ว่าบทบาทที่เขาได้รับมันจะไม่มีอะไรเลยก็ตาม มันเป็นบทง่าย ๆ ที่เขาเองก็เคยถ่ายทอดมาแล้วจากผลงานก่อน ๆ

ทางด้านนักแสดงร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่กับโร้ดทริปครั้งนี้ อย่าง "มิเชลล์ โมนาแฮน", "โซอี้ มาร์กาเร็ต คอลเล็ตติ" หรือ "แวน ครอสบาย" มาช่วยเติมเต็มความเป็นครอบครัวใช้ได้ ถึงมิติในคาแรกเตอร์ต่าง ๆ จะค่อนข้างเฉิ่มเชยและประหลาดอยู่หน่อยก็ตาม แต่ก็ยังเดินตามรอยแพ็คเกจเดิม ๆ ของหนังแอคชันครอบครัวทำนองนี้ ซึ่งถือว่าพวกเขาก็ทำออกมาใช้ได้เลย

ดังนั้นโดยสรุปแล้ว The Family Plan ก็จัดได้ว่าเป็นหนังแอคชันครอบครัวที่มีอารมณ์ออกมาเรื่อย ๆ ไม่ได้เฮฮาอะไรขนาดนั้น มันเต็มไปด้วยจังหวะทำนองแบบเดิม ๆ ที่เกือบจะจืดชืดไปแล้ว ไม่ต่างกับนั่งดูหนังแนวนี้เมื่อสัก 20 ปีก่อน วัตถุดิบอะไรต่าง ๆ แทบไม่เปลี่ยนไปเลย แต่ในแง่ความบันเทิงก็ถือว่ายังเป็นหนังที่ดูได้สนุกและเพลินไปกับมันดี เพียงแต่ไม่มีอะไรใหม่ ค่อนข้างเรื่อยเปื่อย และยังขาดความกระชับไปแค่นิดเดียว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Family Plan

 • ประเภท: แอคชัน / ตลก / ครอบครัว
 • ผู้กำกับ: ไซมอน เคแลน โจนส์
 • นำแสดงโดย: มาร์ค วาห์ลเบิร์ก, มิเชลล์ โมนาแฮน, โซอี้ มาร์กาเร็ต คอลเล็ตติ
 • ความยาว: 118 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 15 ธันวาคม 2023 (ที่ Apple TV+)

Movie.TrueID METRIC: The Family Plan

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa