รีเซต

“ไก่ วรายุฑ” เผยเบื้องลึกเบื้องหลังทำไมได้ละคร “ทมยันตี” มาทำ 10 กว่าเรื่อง

“ไก่ วรายุฑ” เผยเบื้องลึกเบื้องหลังทำไมได้ละคร “ทมยันตี” มาทำ 10 กว่าเรื่อง
Daradaily
14 กันยายน 2564 ( 15:30 )
102

“ไก่ วรายุฑ” เผยเบื้องลึกเบื้องหลังทำไมได้ละคร “ทมยันตี” มาทำ 10 กว่าเรื่อง    
       “ไก่ วรายุฑ” เผยผ่านวิทยุ 100.5 อสมท. 14 กย 64 กรณี “ทมยันตี” นักเขียนศิลปินแห่งชาติ ผู้ทรงอิทธิพลในโลกละครหลังท่านเสียชีวิตว่า สำหรับไก่ ได้นำบทประพันธ์มาทำละคร 10 เรื่องจำได้ว่าสมัยก่อน สุดหัวใจ พ่อปลาไหล พ่อครัวหัวป่าก์ ในฝัน ร่มฉัตรล่าสุดก็เรื่อง ดั่งดวงหฤทัย

 

 

       เขาเผยว่าตนเองสนิทกับป้าอี๊ดมาก เมื่อก่อนไปบ้านท่านบ่อยที่ลาดพร้าว ภายหลังท่านย้ายไปอยู่เชียงใหม่ การที่จะมอบบทให้ผู้จัดแต่ละท่าน ป้าอี๊ดจัดสรรเอง ท่านไม่เรื่องมาก แต่เข้มงวด แต่สิ่งที่ให้เราไป ท่านจะบอกว่าเธอเข้าใจหรือยัง จะเอาไปทำ ต้องคุยกับป้าอี๊ดก่อน อย่างเรื่องดั่งดวงก็คุยกับท่านอยู่เลย เรื่องโลเคชั่นน่าจะที่ออสเตรีย  เรื่องในฝัน สีม่วงของพระเอก คือม่วงโอริสา
       เขาเผยอีกว่า บทประพันธ์ของท่าน ท่านใช้ภาษาเพราะมาก เจ้าบทเจ้ากลอน สละสลวย เราอ่านแล้วก็คล้อยตาม น้ำตาร่วงไปกับหนังสือ อ่านแล้วได้อรรถรส  จริงๆ ไก่ก็เคยนำบทประพันธ์ของของท่านอื่นมาทำละครเช่น กฤษณา อโศกสิน แก้วเกล้า กนกวลี ช่อลัดดา ละมูล อติพยัคฆ์   แต่ของป้าอี๊ดคืออันดับ 1

       สำหรับ เรื่องคู่กรรม เราไม่ได้ทำ ไม่เสียดาย เราอาจะทำได้ไม่ดี เราเลือกที่จะทำแล้ว คู่กรรมก็ขอได้ เพราะในฝัน เป็นเรื่องที่ป้าอี๊ดรักมาก 
       เขาเผยถึงชีวิตของ “ทมยันตี” ในช่วงหลังว่าท่าน ไปอยู่ที่เชียงใหม่ ท่านทำหอพระเอาไว้นั่งสมาธิ ท่านอยู่ที่ล้านนาเทวาลัย ท่านรักตรงนั้นมาก น่าจะมีคุณยอด ลูกชายท่านอยู่ ทราบว่าท่านสิ้นนั้นแม่หลับสบายไปเลย มีความสุข ไปสบายๆ ในเทวาลัยของท่าน 
       สำหรับ    “ทมยันตี”   ถือว่าแม้ท่านสิ้นไปแล้วแต่ไม่มีวันจากไป ท่านอยู่ในหัวใจของคนวรรณกรรมและคนทำละคร แม้จะจากไป แต่จิตวิญญาณอยู่กับเราตลอดเวลา พวกเราระลึกถึงท่านตลอดเวลา