รีเซต

รีวิวหนัง "Aftersun อยากให้อยู่นานกว่านี้" ทริปพักร้อนพ่อลูก บาดลึกความสัมพันธ์ที่เต็มด้วยรอยร้าว

รีวิวหนัง "Aftersun อยากให้อยู่นานกว่านี้" ทริปพักร้อนพ่อลูก บาดลึกความสัมพันธ์ที่เต็มด้วยรอยร้าว
Jeaneration
6 ธันวาคม 2565 ( 14:00 )
10.2K

อาจจะต้องบอกตรง ๆ ว่านี่เป็นหนังที่หลังจากดูจบลงไปแล้ว ต้องทำการตกผลึกและขบคิดไปสักพักใหญ่ นี่คือหนังจากอังกฤษที่เปิดตัวด้วยเสียงฮือฮาในเทศกาลหนังเมืองคานส์ และถือว่าเป็นหนึ่งในตัวเต็งรางวัลออสการ์ สาขาบทหนังในปีนี้ นี่คือ "Aftersun อยากให้อยู่นานกว่านี้" หนังดราม่าครอบครัวสไตล์โฮมวิดีโอ ที่ซ่อนไปด้วยความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูกที่บาดซึมลึกแบบเกือบกัดกินใจและกลืนคนดูไปทั้งตัวเลยทีเดียว

Aftersun เป็นเรื่องราวการนึกถึงช่วงเวลาแห่งความสุขวันวานของโซฟีกับพ่อของเธอ ที่พวกเขาสองพ่อลูกเคยออกทริปไปพักร้อนที่เมืองตากอากาศของตุรกี เมื่อสัก 20 ปีก่อน โดยความทรงจำเหล่านั้นได้ถูกบันทึกเอาไว้ในกล้องแฮนดี้แคมของพ่อ ที่เผยให้เห็นความทรงจำ จินตนการ และห้วงเวลาแห่งอารมณ์ที่หลากหลายที่เกิดขึ้น ที่ทำให้เธอต้องเผชิญหน้ากับความสัมพันธ์กับพ่อที่เธอรู้จักกับผู้ชายที่เธอก็ไม่คุ้นเคยในบางวัน

นี่คือผลงานการกำกับหนังยาวเรื่องราวของ "ชาร์ล็อต เวลส์" สาวนักสร้างหนังชาวอังกฤษรุ่นใหม่ที่กำลังเป็นที่จับตามอง โดยเธอรับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทด้วยตัวเอง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ Aftersun เป็นหนังที่มีความเป็นส่วนตัวในแบบฉบับของเธออย่างเด่นชัด ไม่ว่าจะเป็นการร้อยเรียงเรื่องราว การลำดับเรื่อง และการดีไซน์มุมมองภาพต่าง ๆ ที่ออกมาเป็นรูปแบบหนังเรื่องราว ทุกอย่างค่อนข้างนำเสนอออกมาในรูปแบบเฉพาะ

แม้ว่าจะต้องสารภาพตรง ๆ เลยว่า Aftersun อาจจะไม่ใช่หนังที่เหมาะกับทุกคน เพราะตัวหนังนั้นก็มีความเฉพาะเจาะจงและเป็นตัวของตัวเองค่อนข้างสูง การนำเสนออาจจะไม่ใช่หนังที่ดูง่ายสักเท่าไหร่นัก กับจังหวะหนังที่ยังต้องใช้กระบวนการขบคิดตามอยู่เรื่อย ๆ ตามไทม์ไลน์ของหนัง ที่หากว่าผู้ชมได้ติดตามเรื่องราวให้ดีนั้น ก็อาจจะหลงทางได้เช่นกัน

หากถามว่าบทหนัง Aftersun ดีเยี่ยมถึงขนาดล่ารางวัลได้หรือไม่ ก็อาจจะต้องว่า..ก็ได้ เพราะบทหนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยความซับซ้อนและแนวคิดเชิงซ้อนที่ทับถมกันเรื่อย ๆ ในชั้นบรรยากาศของหนังเอง ผิวเผินบทอาจจะดูไม่มีอะไร และทำการสื่อสารกับคนดูได้ค่อนข้างยากกับไปไม่ถึงตัวผู้ชมสักเท่าไหร่ แต่หากมาพิจารณาอย่างลึกซึ้งดี ๆ แล้วจะพบว่าบทหนังเรื่องนี้แฝงเอาไว้ด้วยองค์ประกอบปลีกย่อยมากมาย เอาไว้ให้คนดูได้กลับไปคิดทบทวนกันต่อ

เชื่อว่าหลายคนที่ดูหนัง Aftersun เรื่องนี้จบลงแล้ว น่าจะมีข้อสงสัยอยู่ในหัวมากมาย เพราะการเล่าเรื่องของหนังอาจจะไม่ได้มีการเกริ่นใด ๆ ออกมาอย่างชัดเจน ไม่ได้ถ่ายทอดให้เห็นว่าอะไรคือผลเหตุของพฤติกรรมต่าง ๆ เหล่านั้นที่เกิดขึ้นกับตัวละครของพ่อ ไม่ได้ให้ความกระจ่างเกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่้เด่นชัดระหว่างพ่อลูกคู่นี้ แต่นั่นก็กลายเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้นั่นเอง

ในเมื่อหนังมาในทิศทางนี้ ก็ต้องพึ่งพาการแสดงที่มั่นคงมาช่วยเอาไว้ และ "พอล เมสคัล" เป็นเพชรเม็ดงามจากอังกฤษ ที่เขาได้เจิดจรัสกับการแสดงอีกครั้ง เขาเพิ่งจะแจ้งเกิดมาจาก The Lost Daughter เมื่อปีก่อน ก่อนหน้านี้ก็เพิ่งจะมี God's Creatures ที่ได้รับคำชมเช่นกัน มาในเรื่องนี้เขาก็มอบการแสดงที่เต็มไปด้วยมิติและน่าค้นหาเป็นอย่างดี แถมบทที่เขาได้รับถือว่าค่อนข้างเกินวัยของตัวเขาเองอยู่ เขาคือองค์ประกอบที่โดดเด่นที่ดีไซน์บทบาทนี้ออกมาได้อย่างจับใจ

ขณะที่ผลงานการแสดงเรื่องแรกของ "แฟรงกี้ โคริโอ" ที่ต้องปรบมือให้จริง ๆ นี่คือนักแสดงเด็กดาวรุ่งที่เพิ่งเปิดตัวแจ้งเกิดมาจากหนังเรื่องนี้เรื่องแรก แต่เธอก็สามารถถ่ายทอดบทบาทออกมาได้อย่างธรรมชาติและแทรกซึมเข้าไปถึงบทบาทได้อย่างน่ามหัศจรรย์ ทั้งเสน่ห์และการแสดงที่น้อยแต่มาก ยิ่งทำให้เด็กสาวคนนี้มีออร่าเปล่งประกายขึ้นมายบนจอ และเป็นส่วนประกอบที่ส่งเสริมลงตัวได้อย่างดีในหนังเรื่องนี้ในภาพรวม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า Aftersun เหมือนพาคนดูมาย้อนดูความทรงจำที่ทั้งสุขทั้งทุกข์ของพ่อลูกคู่หนึ่ง ที่ค่อย ๆ ไต่ระดับอารมณ์และความสัมพันธ์ในช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอมที่ได้เปิดเผยมุมมองต่าง ๆ ของแต่ละฝ่าย จากโครงการครอบครัวที่แหลกสลายลงไปแล้ว ความไร้เดียงสาของเด็กสาวที่กำลังเติบใหญ่เป็นสู่วัยรุ่น มาเจอกับชายหนุ่มที่่ย่างเข้าสู่วัยกลางคนที่เผชิญหน้ากับห้วงชีวิตที่แสนซับซ้อน เป็นความคอนทราสที่ถูกนำมาผสมเข้ากันในเรื่องนี้

Aftersun เป็นหนึ่งในโปรแกรมฉายในเทศกาลหนังนานาชาติกรุงเทพฯ ครั้งที่ 15 ที่กำลังจัดขึ้นอยู่ในตอนนี้ แต่หนังก็จะเข้าฉายรอบปกติในช่วงหลังจากเทศกาลปีใหม่นี้ ถึงหนังจะไม่ใช่หนังที่เหมาะกับทุกคนดูก็ตาม แต่อย่างน้อย ๆ ข้อความของหนังเรื่องนี้ที่พยายามสื่อสารออกมานั้น ก็ค่อนข้างทรงพลังระหว่างสายใยพ่อลูก เป็นความทรงจำวันวานของครอบครัว ถวิลหาแห่งกลิ่นอายของยุค 90s เบา ๆ เป็นหนังดีที่อาจจะเข้าถึงยากสักหน่อย แต่ทิ้งเอาไว้ด้วยความลึกซึ้งที่อบอวลทั่วหนัง 

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Aftersun

 • ประเภท: ดราม่า
 • ผู้กำกับ: ชาร์ล็อต เวลส์
 • นำแสดงโดย: พอล เมสคัล, แฟรงกี้ โคริโอ
 • ความยาว: 102 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 19 มกราคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Aftersun

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa