15 ปี หนังขนหัวลุก "เด็กหอ" ตำนานสยองในรั้วโรงเรียน...ที่ยังจำไม่เคยลืม

15 ปี หนังขนหัวลุก "เด็กหอ" ตำนานสยองในรั้วโรงเรียน...ที่ยังจำไม่เคยลืม
Jeaneration
23 ก.พ. 64
321

วันหนังครบรอบ 15 ปี เด็กหอ

ในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2549 วงการหนังไทยได้ให้การต้อนรับหนังดราม่าเขย่าขวัญเรื่องเยี่ยม ที่สร้างปรากฏการณ์ความหลอนเอาไว้ว่าจัดเจน และยังถูกจารึกเอาไว้เป็นหนึ่งในหนังผีที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์หนังไทยเลยทีเดียว เรื่องนั้นก็คือ "เด็กหอ" ที่เคยออกฉายในวันนี้ เมื่อ 15 ปีที่แล้ว และยังขึ้นแท่นเป็นหนังจีทีเอชที่ยังติดตรึงอยู่ในความทรงจำของคนดูมาถึงทุกวันนี้

เด็กหอ นับว่าเป็นผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกอย่างเต็มตัวของผู้กำกับ "ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์" หนังเรื่องนี้เองยังกลายเป็นจุดเริ่มต้นหลายๆ อย่างของเขา และได้พัฒนากลายเป็นหนึ่งในผู้กำกับแถวหน้าของวงการ กระทั่งปัจจุบันเขากลายเป็นนักสร้างและนักปั้นที่มีบทบาทในการสร้างศิลปินเยอะแยะมากมาย ในฐานะผู้บริหารค่าย นาดาว บางกอก

ผลงานหนังเรื่องนี้ยังถือเป็นอีกหนึ่งงานแจ้งเกิดของ "แน็ก ชาลี" ที่ตอนนั้นยังเป็นนักแสดงเด็กที่น่าจับตามอง หลังจากที่เดบิวต์มาจากหนัง "แฟนฉัน" ก่อนหน้านี้ และการแสดงของเขาเรื่องนี้ก็ถือว่าได้กระแสตอบรับและคำชื่นชมอีกด้วย อีกทั้งยังมี "จินตหรา สุขพัฒน์" และ "ไมเคิล ศิรชัช" ร่วมแสดงสมทบ โดยเฉพาะรายหลังที่ถือว่าเป็นแจ้งเกิดเพราะผลงานหนังเรื่องนี้ โดยทั้งคู่ยังตระเวนกวาดรางวัลจากเวทีต่างๆ มาด้วย

เด็กหอ เป็นเรื่องราวของเด็กชายที่ชื่อว่า ชาตรี เขาถูกส่งไปอยู่โรงเรียนประจำอย่างกะทันหัน เนื่องจากเขาได้ล่วงรู้ความลับอะไรบางอย่างของพ่อ การต้องย้ายที่เรียนกลางเทอม เป็นสิ่งที่เขาต้องจำใจลำบาก เพราะต้องเข้าสังคมใหม่ๆ ไล่ตามเรียนให้กันเพื่อนๆ และเรือนนอนที่ไม่สนิทใจเท่ากับเหมือนนอนอยู่ที่บ้าน

ชาตรี ไม่ค่อยมีเพื่อน จะมีก็แค่เพียงคนเดียวคือ วิเชียร ทั้งสองมักจะแอบไปนั่งเล่นอยู่ที่สระน้ำเก่าด้านหลังโรงเรียน เพราะความเหงาและความซนตามประสาเด็ก โดยไม่สนใจว่ามีเรื่องเล่าว่า ก่อนที่โรงเรียนจะสร้างสระว่ายน้ำขึ้นมาใหม่ สระแห่งนี้เคยเปิดใช้งานในช่วงสุดสัปดาห์ แต่ปัจจุบันสระกลับถูกปิดตาย แต่ความลับอะไรถึงต้องปิดตายสถานที่แห่งนี้เอาไว้

หนังเรื่องนี้เคยเป็นที่ถกเถียงของแฟนหนังเป็นอย่างมาก เนื่องจากสงสัยว่าเรื่องราวในหนังสร้างมาจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจริงหรือไม่ อีกทั้งยังถูกหยิบยกไปเปรียบเทียบกับหนังสเปนที่ชื่อว่า The Devil's Backbone ที่มีบางเสียงแย้งว่ามีเนื้อหาที่คล้ายกันเป็นอย่างมาก แต่ ย้ง ทรงยศ ได้ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้แรงบันดาลใจใดๆ จากหนังเรื่องดังกล่าว แม้จะเคยดูหนังเรื่องนี้เป็นการรีเสิร์ชมาก่อนก็ตาม แต่สิ่งที่สร้างออกมาเป็นเรื่องเล่าที่เขาได้ยินสมัยเรียนอยู่ที่โรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา

เด็กหอ ยังเป็นหนังไทยได้มีโอกาสรับเชิญไปเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ในปี 2007 พร้อมกับได้รับรางวัล Glass Bear สาย Generation Kplus และ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รองอันดับ 1 สาย Generation Kplus กลับมาครองอีกด้วย

ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปถึง 15 ปีแล้ว แต่หนังก็ยังคงติดอยู่ในความทรงจำของแฟนหนังไทยอยู่ถึงในวันนี้ เด็กหอ เป็นหนังอีกเรื่องที่โลดแล่นอยู่ในวงการหนังในช่วงยุคเฟื่องฟูของวงการหนังไทย ที่ในช่วงนั้นทำเงินอู้ฟู่เป็นว่าเล่นและมีหนังไทยที่ประสบความสำเร็จหลายเรื่อง ถึงแม้ว่าหนังเรื่องนี้จะกวาดเงินได้แค่น่าพอใจ ประมาณ 50 ล้านบาท ก็ตาม แต่ก็ถือว่าหนังประสบความสำเร็จในทุกๆ ด้านเช่นกัน

และเพื่อรำลึกถึง เด็กหอ ในวันครบรอบ 15 ปีเต็ม คุณสามารถกลับไปย้อนดูหนังเรื่องนี้ได้ที่ TrueID

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In