รีเซต

"เอ ไชยา" เตือนมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กหลอกยืมเงินแฟนคลับ งงโดนทวงกลางโซเชียล!

"เอ ไชยา" เตือนมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กหลอกยืมเงินแฟนคลับ งงโดนทวงกลางโซเชียล!
EntertainmentReport2
30 ตุลาคม 2566 ( 21:00 )
109

พระเอกลิเกคนดังขวัญใจแม่ยก "เอ ไชยา มิตรชัย" ที่วันนี้ขอออกโรงเตือนหลังมีมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กเพื่อหลอกเอาเงินแฟนคลับ งานนี้เจ้าตัวรีบประกาศทันทีอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด พร้อมไขข้อสงสัย ไชยา ยังเล่นลิเกอยู่หรือเปล่า ผ่านทางรายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง วัน31 ที่มีพีเค ปิยะวัฒน์ และบูม สุภาพร เป็นพิธีกรดำเนินรายการ

"เอ ไชยา" เตือนมิจฉาชีพปลอมเฟซบุ๊กหลอกยืมเงินแฟนคลับ งงโดนทวงกลางโซเชียล!

มิจฉาชีพในเฟซบุ๊ก?

เอ : จริง ๆ มีมานานมากแล้วครับ มีมาตั้งแต่ผมเริ่มทำเฟซกันใหม่ ๆ แล้วเฟซเรามีแอดมินคอยดูอยู่ตลอดเวลา แล้วเขาเอาเฟซของเราไปเพื่อไปเรี่ยไรเงินต่าง ๆ จนแฟนคลับของเรา พอมีอะไรแปลกปลอมมาจะรู้ถึงแฟน ๆ ก่อน แล้วตอนนี้มันมีเฟซปลอมเข้ามาเยอะแยะมาก ๆ เลย เมื่อวันก่อนก็เพิ่งไลฟ์สดไปในติ๊กตอกก็มีคนเข้ามาถามว่าพี่มีติ๊กตอกกี่อัน คือพี่มีอันเดียว ไอจีก็มีอันเดียวหมดเลย แต่ที่มันเป็นปัญหามาก ๆ คือมันเรื้อรังมานานแล้วครับ แล้วคงเจอกันหลายคน แล้วเป็นตัวของเราจริงๆ เลย มันคล้ายมากเลย ทีนี้คนก็เริ่มหลงเชื่อ แล้วจะเกิดขึ้นในช่วงไหนสังเกตไหม ในช่วงของงานบุญ งานกฐิน ก่อนหน้าพี่เอ พี่ฮายเจอไปแล้ว ทำติ๊กตอกแก้ข่าวว่าเฟซปลอมนะเพื่อน ๆ อย่าไปหลงเชื่อนะ พอมาตัวเราในช่วงนี้ครับ เดี่ยวจะออกหน้ากฐินแล้ว เดี๋ยวจะมีแล้ว เริ่มออกแล้ว เริ่มระบาดไปทั่วเลย แฟนคลับเลยไปทำมาแปะไว้หน้าเฟซของเราว่าเฟซปลอมของมิจฉาชีพ

ปลอมคืออะไรแล้วจริงคืออะไร?

เอ : ปลอมคือที่สังเกตง่าย ๆ เลยของดารานักแสดงดูจากผู้ติดตามก็ได้ ก็จะง่ายสุด แต่ถ้าดูแล้วคุณยังไม่แน่ใจ ถ้าเป็นเรื่องเงิน ทอง คุณอย่าไปบริจาค เพราะตัวพี่เองไม่เคยไปขอใครหรอก แต่ถ้าเกิดจะทำ ถ้าคนรักไชยา หรือว่าเป็นเพจของครอบครัวมิตรชัย ก็เขียนไปด้วยว่านี่คือคนรัก ไชยา ก็มีนะ เพจคนรัก เอ ไชยา มิตรชัย อันนั้นคือมีตัวตน แล้วทำมาเพื่อรักเราจริง ๆ ช่วยโปรโมท ช่วยประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ แต่สาเหตุที่มันจะเดือดร้อนเรา เพราะเรากลัวจริง ๆ เอาชื่อเราไป ทั้ง ๆ ที่มีการบอกบุญเกิดขึ้นผมจะมีการไลฟ์สดแล้วเอาหน้าผมไป บางทีจะบอกผ่านรายการมันสะดวกกว่า แต่นี่มีมิจฉาชีพเข้าไป แล้วเข้าไปส่วนตัว ไชยา มิตรชัย ไม่เคยทักไปส่วนตัว แม้กระทั่งคุณโทร.เข้ามาทางเฟซผมก็ไม่เคยรับสาย วิงวอนเลยนะครับ อย่าได้โทร.เข้ามาเลย เพราะผมไม่มีโอกาสได้รับหรอกครับ บางทีเราถือโทรศัพท์จริง ๆ แต่ด้วยเนื้องานของเรา บางทีเราไปนั่งคอมเมนต์อยู่โทร.เข้ามา มันรับไม่ได้ แล้วไม่เคยคุยเป็นการส่วนตัว

 


คอนเฟิร์มเลยต่อจากนี้ใครที่โทร.เข้ามาแล้วคิดว่าพี่เอรับสายไม่ใช่?

เอ : ไม่ใช่ครับ

ถ้าพี่เอไปยืมเงินไม่ใช่แน่นอน?

เอ : ไม่ใช่ครับ

เรื่องมันโป๊ะแตก เพราะมีคนมาทวงเงินพี่เอ?

เอ : ใช่ครับ พี่แปลกใจมากเลย พี่ลงภาพอะไรไปจะมีคอมเมนต์มาคืนเงินฉันมาด้วยนะประมาณหลักหมื่น คืนเงินมาด้วย เงินที่ยืมไปเมื่อไหร่จะคืน อะผ่านไป เราโพสต์ใหม่ ตามมาอีกแล้ว มาคอมเมนต์อีกแล้ว

เขาคือใคร?

เอ : ก็นั่นนะสิ ตอนแรกเราคิดว่าเขาคือใคร คิดว่าเป็นพวกมาป่วน แต่สืบไป สืบมามันหลายรูปเข้าเลยบอกว่า แอดมินหลังบ้านลองเช็กสิ พี่ว่าอันนี้ไม่ธรรมดาแล้ว พอเช็กไปเช็กมา คนนี้ไปเสียรู้มาแล้ว เขาโดนจริง แล้วโดนมิจฉาชีพใช้ชื่อพี่ โอนเงินไปให้เขาเรียบร้อยเสร็จแล้ว

 

ขอบคุณคลิปจากรายการ คุยแซ่บ Show 

ตอนนี้น่าจะมีหลายคนโดนโหง เพราะใช้ชื่อพี่ อยากบอกอะไรกับเขา?

เอ : ที่โดนไปแล้ว ผมคงต้องบอกว่าเป็นทานไปออกพรรษา เพราะผมจะเตือนไว้เลย อย่าเด็ดขาด คนที่ไม่รู้จัก หรือว่าถ้าจะทำบุญกับผมเนี่ย ผมจะมีเลขที่บัญชีใดๆ ขึ้นที่หน้าเฟซของเรา แต่ถ้าเกิดมีการทักไปส่วนตัวผมจะบอกเลยนะ ดารา นักแสดงส่วนใหญ่เขาจะไม่มีการคุยหลังบ้าน แล้วจะไม่คุยกันเป็นการส่วนตัว ถ้าคุยได้เป็นการส่วนตัวบอกว่าเนี่ยผู้จัดการส่วนตัวของพี่เอนะ นี่คือคนสนิทของพี่เอนะ โอนมาเถอะ ไว้ใจได้ ไม่มีครับ โดยเฉพาะตัวผมเอง ผมไม่มีมานานแล้วด้วย เพราะว่าไม่ไว้ใจ แล้วเงินจบศีล จบทาน บอกเลยครับมันไม่ดีจริงๆ เตือนไว้เลยนะครับคุณพ่อ คุณแม่ อย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด เพราะมิจฉาชีพตอนนี้เกลื่อนบ้านเกลื่อนเมืองแล้วมาหลายรูปแบบมากเลย พอเรารู้ทันมัน มันก็พยายามเนาะ

อยากจะบอกอะไรกับคนที่พยายามโกงคนอยู่ตอนนี้?

เอ : อย่าทำเลย ตายไปตกนรกไม่ได้ผุด ไม่ได้เกิด

พี่เอไม่เล่นลิเกแล้วหรือเปล่า?

เอ : เล่นครับ เมื่อคืนยังเล่นอยู่ อย่าไปลือว่าเอ ไชยา ไม่เล่นลิเก

พี่คนกระซิบมาคุณเอเลือกงานจริงไหม ดังแล้วเลือกงาน?

เอ : จริง ๆ ในตอนนี้มันต้องเลือกกันแหละ เพราะตัวผมเองสาเหตุที่เลือกงาน ผมไม่สามารถเล่นลิเกได้ 365 อย่างเมื่อก่อน เมื่อก่อนเข้าพรรษาผมก็ไม่เคยหยุด เล่นลิเก ถ่ายละคร ออกรายการทีวี เป็นอย่างนี้วนลูบ  แต่ตอนนี้งานประจำผมคือหน้าจอทีวี มันก็เหมือนงานลิเกที่ต้องบุ๊คคิวล่วงหน้า ผมเลยไม่ได้รับงานทั่วไป เพียงแต่ว่าอย่างเมื่อคืนเขาหาแล้วเขาจองไว้ข้ามปี อย่างเจ้าภาพที่อเมริกาหาพี่จะเล่นตั้งแต่ก่อนโควิดอีก จนโควิดมันหาย เนี่ยเพิ่งได้ไปเล่นมาเมื่อเดือนที่แล้ว

งานที่พี่เอไม่รับเลยคืองานแก้บน?

เอ : ไม่ใช่งานแก้บนแปลก ๆ จะไม่ไป บนลิเกแก้ผ้าอย่างนี้จะไม่ไป

เขาบอกมีเจ้าภาพคนนึงเขาตามพี่เอ 3 ปีแล้วนะ?

เอ : อันนั้นไม่สามารถไปได้จริง ๆ เขาไปบนเอาไว้ให้กับคุณพ่อ คุณแม่ หรือใครก็ไม่รู้ญาติผู้ใหญ่ป่วย แล้วบนออกชื่อ อันนี้ผมเตือนไว้เลยครับ อันตราย เพราะว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรามองไม่เห็นเขาไม่มีตัว ไม่มีตน ตอนนี้ทำให้แม่หายไปแล้ว แต่เรายังไม่รู้นะว่าเราไม่ได้ไปแก้บนให้กับเขา  อันนี้ไม่ได้ขู่ แล้วก็ไม่ได้ว่า เขารักเราโอเค แต่ว่าไปบนอะไรต้องบอกให้ดี คิดหน้า คิดหลังก่อน แม้กระทั่งบนว่ามีลิเกไชยา แต่ถ้าหาไชยาไปร้องเพลงก็ไม่ขาดสินบนนะครับ คำว่าลิเกคือลิเกต้องยกวงไป แล้วบอกว่าหนูโทรมาหาพี่ หนูมีที่ให้พี่เล่นประมาณพรหมผืนนึงตรงศาลเจ้า เลยบอกว่าพี่ไปไม่ได้ ตอนแรกคิดว่าเขาล้อเราเล่น คำว่าลิเกไม่ได้ไปแบบนักร้อง นักร้องยังมีแบล็กกลิ้งแท็ก ไม่ต้องมีแดนเซอร์ก็ได้ แต่ถ้าเป็นลิเกต้องมีเครื่องระนาด  และอีกหลายอย่าง เฉพาะระนาดก็เต็มแล้วลิเกเล่นกันยังไง แล้วลิเกเล่นเป็นเรื่อง 
ถ้าหาพี่ไป พี่โอเคยินดีที่จะไปช่วยเลยนะ เพราะสงสารน้องมาก 3 ปีแล้ว หนูยังไม่รู้เลยว่าแม่จะเป็นยังไงตอนนี้ ก็ถามว่าเอายังไง ถ้าพี่ไป พี่ก็ต้องไปเป็นวง แล้วตอนนี้โซเชียลมี คนถ่ายพี่ลงไปแล้วบอกว่านี่เหรอลิเกไชยา อันนี้เราเห็นใจ แต่อยากให้บนดี ๆ อันตรายนะ

เห็นยิ้มหวานแบบนี้จริง ๆ หวงลูกสาวมาก?

เอ : หวงด้วย ห่วงด้วย แต่ตอนนี้เป็นห่วง ห่วงใยมากกว่า เพราะจริง ๆ แป้งเขาโตแล้ว เป็นสาวเต็มตัว มีความเป็นผู้ใหญ่แล้ว ตอนนี้ก็มีให้แต่ความห่วงใยนะลูกนะ

น้องแป้งมีการพาใครมาแนะนำให้คุณพ่อไหม?

เอ : มีครับ ก็เข้ามาทานข้าว มาเจอหน้า คือแป้งจะถูกสอนไว้ว่าทำอะไรก็ได้ จริง ๆ ต้องระวังชื่อเสียงให้มาก เขาก็พามารู้จัก

ติดตามชมรายการคุยแซ่บShow ทุกวันจันทร์-วันศุกร์ เวลา13.15-14.15 น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama