รีเซต

รีวิวหนัง "I Wanna Dance with Somebody" เรนจ์เสียงทรงพลัง แต่ยังไม่ถึงระดับมหัศจรรย์

รีวิวหนัง "I Wanna Dance with Somebody" เรนจ์เสียงทรงพลัง แต่ยังไม่ถึงระดับมหัศจรรย์
Jeaneration
25 มกราคม 2566 ( 11:00 )
934

ถึงคิวของอีกหนึ่งดีว่าในตำนาน ที่ใคร ๆ ก็ยกให้เธอผู้เป็น "แม่" สุดยอดนักร้องเสียงทรงพลังแห่งยุค กับชีวิตที่พุ่งขึ้นสูงสุดและดิ่งลงต่ำสุดในช่วงเวลาแห่งความโด่งดัง นี่คือ "I Wanna Dance with Somebody ชีวิตมหัศจรรย์...วิทนีย์ ฮุสตัน" ตีแผ่ชีวประวัติของนักร้องหญิง "วิทนีย์ ฮุสตัน" เจ้าของเพลงดังอมตะติดหูมากมาย นับว่าเป็นอีกหนึ่งชีวิตของตำนานคนเพลงที่ถูกนำมาขึ้นจอ ท่ามกลางยุคที่หนังแนว ๆ ทยอยสร้างมาเรื่อย ๆ ว่าแต่เรื่องนี้จะยังสร้างเสน่ห์และมนต์ขลังได้หรือไม่?

เพียงคนเดียวบนโลกใบนี้ที่ได้รับฉายาว่า The Voice เธอคนนั้นคือ วิทนีย์ ฮุสตัน ผู้ที่หลายคนสามารถเรียกได้อย่างเต็มปากว่าเธอคือ ราชินีสุดยิ่งใหญ่แห่งวงการเพลง จากการสร้างสถิติในการกวาดรางวัลบนเวทีประกาศรางวัลของวงการนี้มากมาย และนี่คือเส้นทางแห่งห้วงชีวิตอันแสนมีเวลาจำกัดของเธอผู้นี้ ทั้งสุข ทั้งทุกข์ ทั้งหลากหลายอารมณ์กับเส้นทางในวงการเพลง จากนักร้องเพลงประสานเสียงในโบสถ์เล็ก ๆ มาเป็นซูเปอร์สตาร์ดาวจรัสระดับโลก ที่มีเสียงอันทรงพลังที่โลกจำไม่ลืม

คงจะต้องร้อยเรียงกันแบบตรงไปตรงมาว่า I Wanna Dance with Somebody เป็นหนังชีวประวัตินักร้องชื่อดังเรื่องหนึ่ง ที่น่าเสียดายไปสักหน่อย ตรงที่หนังแทบจะไม่มีอะไรให้น่าจดจำสักเท่าไหร่เลย ในหลายแง่และหลายองค์ประกอบที่ใส่เข้ามา "คาซี เลมมอนส์" ผู้กำกับหญิงที่เคยสร้างหนังเข้าชิงออสการ์มาแล้ว จาก Harriet มารับหน้าที่ดูแลงานสร้าง ที่เหมือนงานจะค่อนข้างใหญ่และกดดันเกินไปสักหน่อย ทำให้การลำเลียงชีวิตของดีวาหญิงผู้นี้ออกมาเป็นหนังแล้วนั้น ยังมีรสสัมผัสที่ไม่จัดจ้านเท่าไหร่

ถึงแม้ว่าจะได้มือเขียนบทตัวท็อป อย่าง "แอนโทนี แม็คคาร์เทน" มาปลุกปั้นเรื่องราวของหนังเรื่องนี้ให้แล้วก็ตาม แต่ไม่สามารถนำเอาไปเปรียบเทียบกับงานเขียนชิ้นก่อนของเขา อย่าง Bohemian Rhapsody ได้เลยสักนิด ระหว่างที่นั่งดูก็ได้คิดสงสัยว่าทำไมเสน่ห์ที่มันน่ากลมกล่อมแบบที่เคยทำให้นั้น...มันหลบไปอยู่ตรงไหน ทั้งที่เส้นทางชีวิตของวิทนีย์ก็น่าสนใจอยู่ไม่น้อย มีแง่มุมต่าง ๆ ให้ได้ตีแผ่และวาดภาพออกมาได้อย่างทรงพลังไม่ยาก

จนมานั่งวิเคราะห์ลึก ๆ ก็พบว่า I Wanna Dance with Somebody ค่อนข้างที่จะเลือกนำเสนอชีวิตของวิทนีย์ในลักษณะแค่ระดับผิวเผินพอประมาณอยู่ในหลาย ๆ จุด นั่นจึงเป็นจุดทำให้บทหนังยังไม่สามารถประคับประคองเอาไว้ได้ เหมือนกำลังหนังดูหนังชีวประวัติที่สร้างง่าย ๆ เป็นหนังฉายบนทีวีเรื่องหนึ่ง ที่หลายองค์ประกอบยังไม่มิติ และยังไม่มีจุดสัมผัสที่สื่อสารได้ถึงผู้ชมได้อย่างเต็ม ๆ แม้ว่าจะขนโชว์เพลงฮิตมาใส่เอาไว้มากมาย แต่กลับยังไม่ค่อยลื่นไหลและประทับใจมากนัก

I Wanna Dance with Somebody คล้ายกับเป็นหนังที่ย่อชีวิตวิทนีย์แบบง่าย ๆ เก็บตกโมเมนท์สำคัญ ๆ ในไลฟ์ไทม์ของเธอ หยิบเอาไลฟ์โชว์เด่น ๆ ที่เคยตราตรึงใจนำมาสร้างซ้ำทับลงไปในนั้น ไล่เรียงเล่าเรื่องเป็นช็อตต่อช็อต โดยที่ไม่ค่อยมีกิมมิกและลูกเล่นอะไรสักเท่าไหร่ งานสร้างก็จัดได้ว่าดีตามมาตรฐาน ในส่วนนี้ค่อนข้างเพลย์เซฟไปสักหน่อย โดยเฉพาะเรื่องโชว์และเพลงประกอบ ที่หนังเลือกที่จะเอาเสียงเพลงต้นฉบับมาแปะทับเอาไว้ตลอดทั้งเรื่อง

ซึ่งก็ไม่ได้บอกว่าการใช้ลูกเล่นนี้ไม่ดี เพียงแต่ว่าพองานสร้างทำได้ไม่ถึงจุดนั้น ภาพรวมที่ออกมากลายเป็นเหมือนกับตอกย้ำการแสดงที่สวมบทบาทแบบปลอม ๆ มากขึ้น นักแสดงนำกลายเป็นขยับปากร้องลิปซิงตามเสียงต้นฉบับ แม้อินเนอร์จะได้ แต่ฟีลลิ่งต่าง ๆ ยังไม่ได้ และไม่ค่อยเชื่อมต่อกับคนดูได้ดีสักเท่าไหร่ นั่นจึงเป็นจุดที่ไฮไลต์เด่นของหนังเรื่องนี้ควรจะทำงานตรงนี้ได้ดีที่สุด แต่กลับยังไม่ประสบความสำเร็จได้เท่าที่ควร

และมันก็ส่งต่อภาพรวมขององค์ประกอบการแสดงอีกด้วย ต้องชื่นชมเลยว่า "เนโอมิ แอ็คกี" แบกรับบทหนักทั้งเรื่องนี้เอาไว้ได้ดีมาก ๆ เธอคือตัวชูโรงเพียงลำพังคนเดียวที่ยืนหนึ่ง แต่เพราะส่วนผสมที่ยังขาด ๆ เกิน ๆ ของหนังนั้น กลับไม่ช่วยส่งเสริมพลังการแสดงของเธอได้สักเท่าไหร่นัก ในช่วงครึ่งแรกเป็นช่วงที่ถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างน่าหลงใหล แต่ในช่วงครึ่งหลังที่เป็นห้วงของดราม่าจัด ๆ กลับไม่สามารถแตะไปถึงจุดที่สร้างความทรงพลังได้

เช่นเดียวกับ นักแสดงสมทบคนอื่น ๆ ทั้ง "สแตนลี ทุชชี", "ทามารา ทูนี", "คลาร์ก ปีเตอร์ส" หรือ "แอชตัน แซนเดอร์ส" เหมือนมาเป็นตัวละครสมทบให้ครบ ๆ เท่านั้น หนังลืมที่จะให้ความสำคัญและใส่ใจในรายละเอียดของพวกเขาไม่สักหน่อย หยิบเอามาใส่เพราะว่าต้องมีแค่นั้น โดยเฉพาะบทของสแตนลี ที่เอาจริง ๆ ถ้าได้รับการใส่ใจมากกว่านี้ บทบาทของเขาน่าจะทรงพลังได้ยิ่งกว่านี้ เผลอ ๆ ความเป็นมืออาชีพของเขาก็ดันให้ไปถึงระดับรางวัลด้วยซ้ำ

โดยสรุปแล้วนั้น I Wanna Dance with Somebody อาจจะยังไม่ได้เป็นหนังที่สมบูรณ์แบบและดีที่สุด แต่มันก็ไม่ได้เป็นหนังที่แย่ เพียงแต่หลาย ๆ องค์ประกอบของหนังเรื่องนี้นั้นยังค่อนข้างขาดเสน่ห์ที่ควรจะมีไปสักหน่อย การเล่าเรื่องที่ยังจืดชืดไปนิด แม้ว่าจะมีเวลาแอร์ไทม์ถึง 2 ชั่วโมงกว่า ๆ น่าจะเพียงพอแล้ว แต่กลับยังทำออกมาได้แบบยังไม่มหัศจรรย์สักเท่าไหร่ การแตะต้องเรื่องราวชีวิตของดีวาแบบผิวเผิน เป็นจุดที่ขาดการเชื่อมต่อกับผู้ชมไป แม้นักแสดงจะทำดีมากแค่ไหน แต่เนื้อเรื่องไม่ไปทางเดียวกันด้วย ...ก็ยังไม่น่ามหัศจรรย์อยู่ดี

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง I Wanna Dance with Somebody

 • ประเภท: ดราม่า / เพลง
 • ผู้กำกับ: คาซี เลมมอนส์
 • นำแสดงโดย: เนโอมิ แอ็คกี, สแตนลี ทุชชี, ทามารา ทูนี
 • ความยาว: 146 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 26 มกราคม 2023 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: I Wanna Dance with Somebody

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

ดูหนังออนไลน์ได้ที่ >> Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย https://bit.ly/3xEgdAa