รีเซต

เช็กความปังครึ่งปี! สรุปรายได้หนังทำเงินรอบ 6 เดือนแรกของเมืองไทย

เช็กความปังครึ่งปี! สรุปรายได้หนังทำเงินรอบ 6 เดือนแรกของเมืองไทย
Jeaneration
30 มิถุนายน 2565 ( 13:30 )
1.5K

เรากำลังจะย่างก้าวข้ามไปสู่ครึ่งหลังของปี 2565 กันแล้ว ช่วงเวลา 6 เดือนผ่านไปอย่างรวดเร็ว และก็ถือว่าเป็นครึ่งปีแรกที่วงการภาพยนตร์ในบ้านเราสามารถกลับมาคึกคักได้อีกครั้งอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ต้องซบเซาอย่างหนักเพราะสถานการณ์โควิด-19 ที่กินระยะเวลานานกว่า 2 ปี แน่นอนผลลัพธ์รายได้ของหนังหลาย ๆ เรื่องก็เกือบจะกลับมาสู่สภาวะปกติแล้ว

และตอนนี้จึงได้เวลามาเช็กสถิติความปังต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาของวงการภาพยนตร์เมืองไทย เพราะเพียงแค่ครึ่งแรกของปีนี้ เราก็มีหนังร้อยล้านบาทติดโผมาอยู่หลายเรื่อง จากกระแสการตอบรับที่ดีของแฟนหนังชาวไทย ตามไปตรวจสอบกันดูสักหน่อยว่าจะมีหนังเรื่องไหนติดโผ 10 อันดับความนิยมในปีนี้กันบ้าง (เก็บสถิติรายได้ถึงวันที่ 26 มิถุนายน)

อันดับที่ชื่อเรื่องยอดรายได้ (โดยประมาณ)
1Doctor Strange in the Multiverse of Madness350 ล้านบาท
2Jurassic World: Dominion245 ล้านบาท*
3Spider-Man: No Way Home170 ล้านบาท**
4Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore126 ล้านบาท
5Top Gun: Maverick121 ล้านบาท*
6แดง พระโขนง84 ล้านบาท
7The Batman82 ล้านบาท
8พี่นาค 378 ล้านบาท
9One for the Road วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ77 ล้านบาท
10เทอมสอง สยองขวัญ47 ล้านบาท

หมายเหตุ
* หมายถึง หนังที่ยังคงมีรอบฉายอยู่ ณ วันที่เก็บสถิติ
** หมายถึง รายได้หนังเฉพาะสัดส่วนที่เก็บได้ในปี 2565 เท่านั้น

โดยภาพรวมในช่วงครึ่งปีแรกของวงการหนังของบ้านเรานั้น ถือว่าสถานการณ์ดีขึ้นอย่างน่าพอใจ หนังมาร์เวลก็ยังคงเป็นที่ครองใจผู้ชมและแฟน ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยผลลัพธ์รายได้ของหนังส่วนใหญ่นั้นล้วนแต่เป็นหนังภาคต่อที่มีฐานแฟนเป็นอย่างดี ในขณะที่ฝั่งของหนังไทยก็ไม่น้อยหน้า เพราะถ้าหากจำกันได้ในช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นช่วงที่มีคิวหนังไทยลงโรงฉายต่อกันหลาย ๆ เรื่อง และเกือบจะทุกเรื่องในตอนนั้นก็สามารถทำรายได้ได้ดีติด Top 10 ได้เกือบทั้งหมดด้วย

นอกจากนั้น เมื่อเราเก็บสถิติในเมืองไทยกันไปแล้ว ลองหันมามองดูภาพรวมของวงการหนังทั่วโลกในช่วงครึ่งแกของปี 2022 กันบ้าง ที่เช่นเดียวกัน สถานการณ์ก็ค่อย ๆ พลิกฟื้นกลับคืนมาทีละน้อย เพราะล่าสุดเราก็สามารถได้เห็นหนังระดับพันล้านเหรียญได้อีกเรื่องแล้ว อีกทั้งยังได้เห็นหนังจีนติดโผเข้ามาอยู่บ้าง เป็นโปรแกรมหนังจีนที่เข้าฉายก่อนที่จะเจอวิกฤตโควิดซ้ำเดิมอีกระลอกล่าสุดนั่นเอง

อันดับที่ชื่อเรื่องรายได้หนัง (โดยประมาณ)
1Top Gun: Maverick1 พันล้านเหรียญ*
2Doctor Strange in the Multiverse of Madnes942 ล้านเหรียญ*
3The Batman768 ล้านเหรียญ
4 Jurassic World: Dominion747 ล้านเหรียญ*
5The Battle at the Lake Changjin Part 2607 ล้านเหรียญ
6Fantastic Beasts: The Secrets of Dumbledore399 ล้านเหรียญ*
7Uncharted398 ล้านเหรียญ*
8Sonic the Hedgehog 2398 ล้านเหรียญ*
9Too Cool to Kil392 ล้านเหรียญ
10The Bad Guys240 ล้านเหรียญ*

หมายเหตุ
* หมายถึง หนังที่ยังคงมีรอบฉายอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก ณ วันที่เก็บสถิติ

และนี่เป็นเพียงแค่การออกสเตปแค่ครึ่งเดียวในรอบปีเท่านั้น เพราะในช่วงครึ่งปีหลังที่กำลังจะมาถึงนั้น เราจะต้องเจอกับกองทัพหนังล็อตใหญ่ที่จะประดาประดังออกมาต่อเนื่องแบบไม่หยุด ไม่ว่าจะเป็น เหล่านั้นฮีโร่ "Thor: Love and Thunder", "Black Adam", "Black Panther: Wakanda Forever", "Shazam! Fury of the Gods" รวมทั้งภาคต่อที่แฟน ๆ รอคอย "Avatar: The Way of Water"

ขณะที่คอหนังไทยก็มีจ่อคิวกระหน่ำไม่ยั้งเช่นกัน โดยเฉพาะที่ต้องจับตาเป็นพิเศษกับ "บุพเพสันนิวาส ๒" ที่กระหึ่มแบบละครทีวีหรือไม่ รวมทั้งเหล่าหนังสัตว์ประหลาดที่เป็นเทรนด์ฮิตในหมู่หนังไทยปีนี้ ไล่มาตั้งแต่ "Leio ไลไอโคตรแย้ยักษ์", "The Lake บึงกาฬ", "ธีซิส อมตะพันธุ์สยอง" หรือ "The One Hundred" และค่ายหนังอารมณ์ดี GDH ก็มีคิวหนังอีกล็อตใหญ่ โดยเฉพาะที่น่าจับตามองคือหนังสยองขวัญ "Home for Rent" ของ เฮียเวียร์ ที่น่าสนใจมาก

----------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa