รีเซต

สปีชทรงพลังผู้กำกับ "โจนาธาน เกลเซอร์" เผชิญหน้าคำประณามจากนักสร้างหนังชาวยิว

สปีชทรงพลังผู้กำกับ "โจนาธาน เกลเซอร์" เผชิญหน้าคำประณามจากนักสร้างหนังชาวยิว
Jeaneration
20 มีนาคม 2567 ( 15:30 )
48

ดูเหมือนว่าหนึ่งในโมเมนต์อันทรงพลังบนเวทีรางวัลออสการ์ 2024 ที่ผ่านมา จะกลายเป็นการจุดเชื้อไฟดรามาขึ้นมาถาโถมหนักขึ้นเรื่อย ๆ กับวาทะของผู้กำกับ "โจนาธาน เกลเซอร์" ที่ผลงาน "The Zone of Interest" ของเขา ได้คว้าชัยชนะ 2 รางวัล ภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม กับ งานออกแบบเสียงยอดเยี่ยม มาครอง เมื่อช่วงสัปดาห์ก่อนนั้น บัดนี้ได้กลายเป็นประเด็นที่ก่อให้เกิดการประณามขึ้น

The Hollywood Reporter ได้รายงานว่า กลุ่มศิลปินและผู้ที่คร่ำหวอดชาวยิวอยู่ในวงการฮอลลีวูด ได้ทำการลงลายชื่อในจดหมายเปิดผนึกถึงผู้กำกับคนดัง โจนาธาน เกลเซอร์  หลังจากวาทะของเขาบนเวทีออสการ์ ได้ก่อให้เกิดเป็นความขัดแย้งขึ้น โดยล่าสุดได้มีกลุ่มมีผู้ชื่อลงรายได้ร่วมประณามครั้งนี้มากกว่า 500 รายชื่อแล้ว ผู้กำกับ "อิไล ร็อธ" หรือนักแสดงสาว "เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์" ร่วมลงชื่อครั้งนี้ด้วย

"เราต่างไม่เห็นด้วยกับการหยิบยื่นใช้ความเป็นยิวในการนำไปใช้ในจุดประสงค์ในการสร้างความเท่าเทียมกันทางศีลธรรม ระหว่าง ระบอบของนาซี กลุ่มที่เคยพยายามจะทำลายและฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิวมาก่อน กับ อิสราเอล ชาติที่พยายามหลีกเลี่ยงการทำลายล้างของตัวเองอยู่ในตอนนี้" เนื้อหาปลายเปิดในจดหมายเปิดผนึกของเหล่าคนดังชาวยิวในฮอลลีวูด

จุดเริ่มต้นของประเด็นนี้เกิดขึ้นเพราะการกล่าวปราศรัยขอบคุณบนเวทีออสการ์ เมื่อเช้าวันจันทร์ที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา โดยผู้กำกับโจนาธาน เกลเซอร์ ได้ใช้พื้นที่ในชัยชนะของเขา ในการเลือกที่จะกล่าวประณามการโจมตีและสุ่มเสี่ยงทำให้เกิดการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ในพื้นที่กาซา ณ ขณะนี้ ที่เป็นความกล้าเด็ดเดี่ยว ที่อาจจะทำให้เขาไม่ได้รับการสนับสนุนหรือหมดโอกาสในการสร้างหนังใหม่ได้อีกเลย

วาทะของ โจนาธาน เกลเซอร์ ที่กล่าวเอาไว้บนเวทีออสการ์ 2024 ที่ผ่านมา ได้ระบุไว้ว่า "หนังของเราได้ตีแผ่จุดจบที่เลวร้ายของการดูแคลนศักดิ์ศรีของมนุษย์ เป็นสิ่งที่กำหนดชะตากรรมมนุษย์ในอดีตและปัจจุบัน เราที่อยู่ที่นี่ต่างปฏิเสธความเป็นยิว ในขณะที่โฮลอโคสต์ได้ถูกบิดเบือน เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการยึดครองดินแดนอื่น ซึ่งเป็นเหตุทำให้เกิดความขัดแย้งที่กระทบต่อคนหมู่มาก ไม่ว่าจะเป็นเหยื่อจากเหตุการณ์วันที่ 7 ตุลาคมใน อิสราเอล หรือเหยื่อจากการโจมตีอย่างต่อเนื่องในกาซา เราทุกคนต่างตกเป็นเหยื่อของการดูแคลนศักดิ์ศรีของมนุษย์ เราจะต้องต่อต้านสิ่งนี้ได้อย่างไร?"

The Zone of Interest ผลงานหนังระดับรางวัลออสการ์ของผู้กำกับ โจนาธาน เกลเซอร์ ที่เล่าเรื่องราวของนายทหารเป็นผู้บัญชาการประจำค่ายกักกันเชลยศึกเอาชวิทซ์ ที่สร้างบ้านดั่งวิมานขึ้นมากับภรรยากับลูก ๆ ของเขา โดยที่ไม่สนใจบรรยากาศแห่งความหดหู่ที่เกิดขึ้นรอบข้างพื้นที่เรือนรักของพวกเขา

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa