รีเซต

สายป่าน-วุฒิ เผยลางบอกเหตุก่อนพ่อเสีย เล่านาทีร่ำไห้รำมวยหน้าศพ

สายป่าน-วุฒิ เผยลางบอกเหตุก่อนพ่อเสีย เล่านาทีร่ำไห้รำมวยหน้าศพ
ข่าวสด
21 เมษายน 2565 ( 10:50 )
93

สายป่าน-วุฒิ เผยลางบอกเหตุก่อนพ่อเสีย ย้อนเล่านาทีบีบหัวใจ ร่ำไห้เข่าอ่อนรำมวยหน้าศพ สัญญาจะดูแลครอบครัวอย่างดีที่สุด

สายป่าน-วุฒิ เผยลางบอกเหตุก่อนพ่อเสีย / สูญเสียคุณพ่อสุดที่รักไปอย่างกะทันหัน สำหรับ วุฒิ นันทวุฒิ บุญรับทรัพย์ สามีของดาราสาว สายป่าน อภิญญา ซึ่งหลังจากทำพิธีฌาปนกิจและเก็บกระดูกเสร็จสิ้น ทั้งคู่ได้เปิดใจกับทาง “ข่าวสดบันเทิงออนไลน์” ถึงคลิปบีบหัวใจสุดเศร้าขณะ หนุ่มวุฒิ รำไหว้ครูมวยไทยหน้าศพ ก่อนจะทรุดสุดกลั้นน้ำตาปล่อยโฮ พร้อมเผยลางบอกเหตุก่อนคุณพ่อเสียให้ฟัง

ย้อนถึงเหตุการณ์วันที่สูญเสียคุณพ่อ? วุฒิ – จากการสันนิษฐานของเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยบอกว่า ป๊าไปช่วยลูกน้องตั้งร้านตอนเช้าแต่ยังไม่ได้เริ่มขาย จังหวะนั้นคือลูกน้องพลาดลื่นตกน้ำ ป๊าเห็นเลยกระโดดลงไปช่วย ความที่ป๊าว่ายน้ำแข็งอยู่แล้ว แต่ลูกน้องที่ตกน้ำคงตกใจเลยกอดป๊าจมลงไป ทั้งที่อีกนิดเดียวป๊าจะถึงแพอยู่แล้ว แต่น่าจะหมดแรงก่อน

ตอนนั้นวุฒิอยู่ที่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา ทราบข่าวตอน 8 โมงเช้า แต่ตอน 06.04 น. ป๊าจะส่งไลน์มาหาทุกเช้า เท่ากับรู้กันว่าเขาสบายดี อยู่ดีๆ ช่วงเวลา 8 โมงกว่าๆ มีเบอร์เขาโทรมา พอรับสายเป็นเสียงผู้หญิงน่าจะเป็นลูกน้องในร้านบอกว่าตอนนี้ป๊าตกน้ำยังหาไม่เจอ หลังจากกระโดดลงไปช่วยลูกน้อง แต่เจอลูกน้องแล้วและตายแล้ว ใจเราหายรู้ว่ามันโอกาสน้อยที่จะรอด

ตอนนั้นใจเราไม่อยู่กับเนื้อกับตัวแล้ว พยายามตั้งสติให้ได้มากที่สุด ไม่อยากให้คนอื่นตกใจ หลังจากนั้นเขาโทรมาบอกช่วงประมาณ 10.00 น. ว่าเจอแล้ว พอเขาบอกว่าเจออาหนุ่มแล้ว นั่งอยู่กับพี่นี่แหละ ผมก็ขอบคุณพี่เขาและปรึกษาป่านว่าต้องหาเรือรอบที่เร็วที่สุดเพื่อกลับเข้าฝั่ง ไปสนามบินและรีบบินกลับเพื่อไปรับป๊า

ลางบอกเหตุ? สายป่าน – มันมีเรื่องแปลกตรงที่ว่าป่านกับวุฒิเราไปตัดสูทกันสองคน เพื่อที่จะไปงานแต่งงานกับพ่อแม่ป่าน แล้วธีมที่เขากำหนดมาคือเป็นสีเหลือง ชมพู และดำ ป่านเข้าใจว่าเหลืองชมพูน่าจะเหมาะกับผู้หญิง แต่สีดำน่าจะสำหรับผู้ชายที่หาอะไรไม่ทัน แต่เสื้อข้างในก็จะจับคู่เป็นสีอื่นๆ

วันนั้นตัดสูทของวุฒิ 3 ชุด สีกรมท่า เทา และดำ พี่คนที่ดูแลชุดให้ถามว่าวุฒิจะเอาสีอะไรก่อน วุฒิบอกว่าอยากได้สีดำเพราะธีมงานมีสีดำแล้วก็มาแมตช์กับเสื้อข้างในสีอื่นแทน ซึ่งพี่เขาตัดเสื้อข้างในมาให้เป็นเชิ้ตดำ แต่ป่านบอกว่าไม่ได้ งานแต่งงานต้องเอาเป็นสีเทาหรือน้ำเงิน แต่วุฒิยืนยันว่าอยากได้สีดำ ซึ่งพี่เขาก็ถามอีกว่าวุฒิจะใช้วันไหน ป่านเลยบอกว่าชุดแรกใช้วันที่ 18 เม.ย. แล้วพวกเราก็ไปเกาะสุรินทร์กันไม่ได้เอะใจอะไร

จนกระทั่งมีเหตุการณ์ของคุณพ่อวุฒิเกิดขึ้น ป่านเลยโทรไปบอกพี่คนทำชุดว่าป่านต้องการสูทสีดำจริงๆ แล้ว เพราะวุฒิจะใช้ในวันที่ 18 เม.ย. แต่ว่าไม่ได้เป็นงานแต่งงาน แต่ใช้ในงานเผาศพของป๊า อันนี้คือเรื่องแปลกที่ป่านรู้สึกว่าเอ๊ะ! ปกติแล้ววุฒิจะแล้วแต่ป่านเลย เขาจะไม่ค่อยอิ๊อ๊ะเรื่องชุดถ้าเกิดว่าป่านรู้สึกว่ามันแมตช์แล้ว แต่วันนั้นทำไมเขาถึงยืนกรานว่าจะเอาสีดำ

รำมวยไทยให้คุณพ่อ? วุฒิ – เรามีความรู้สึกว่าอยากทำให้เขา เพราะว่ามันเป็นสิ่งที่เขาภูมิใจเพราะเขาชอบจัดมวยและวุฒิก็ชอบมวย แล้วเราเป็นลูกชายของเขา สายป่าน – ต้องบอกก่อนว่าวุฒิเคยได้แชมป์ประเทศไทยรำมวยไหว้ครูตอนอายุ 11 สิ่งนี้ก็จะเหมือนเป็นความภาคภูมิใจของป๊าเขา เวลาเขาจัดมวยที่ไหนก็จะให้วุฒิขึ้นไปไหว้ครูโชว์

หลังจากที่วุฒิโตมาและมาทำงานที่กรุงเทพฯ ก็คือไม่ได้รำมวยไหว้ครูเลยมา 19 ปีเต็ม จนรู้ว่างานนี้ต้องมีเพื่อนๆ ของป๊ามา แล้วมันคือสิ่งสุดท้ายที่เป็นความภูมิใจของป๊า เลยรู้สึกว่าทำอันนี้ให้ป๊าได้ดูเป็นครั้งสุดท้าย ถ้าไม่ได้ทำในวันเผาก็ไม่รู้ว่าป๊าจะได้เห็นอีกวันไหน

วุฒิ – เราเสียดายมันคิดอยู่ในใจตลอด ตอนที่เรารำอยู่ก็จะมองไปเห็นรูปเห็นโลงศพของป๊า เราก็เลยคิดว่าทำไมเขาไม่มานั่งดูตรงนี้ ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะทำให้และตั้งใจทำให้จริงๆ เสียใจมากที่วันนี้เขาไม่ได้นั่งดูเรารำอีกแล้ว

สายป่าน – แต่ว่าป่านอ่ะแย่ สิ่งที่ป่านเห็นคือพอเขาหันหน้ากลับไปที่โลง เราเห็นเขาเข่าอ่อนและคุกเข่าลงไป ป่านวิ่งมาแบบเร็วมากอยากจะเข้าไปหาเขา คือรู้อยู่แล้วเขาว่าเขาไม่ไหวแน่ๆ แต่เราก็ไม่กล้าเข้าไปเลยเพราะทุกคนมองเขาอยู่ จนกระทั่งเห็นแม่วิ่งมา เราก็เลยวิ่งเข้าไปด้วย อันนั้นอ่ะคือต้องบอกว่าเป็นภาพที่ค่อนข้างสะเทือนใจของคนที่ได้เห็นมากๆ

กำลังใจสำคัญ? วุฒิ – ผมบอกกับญาติทุกคนว่างานนี้อยากทำให้ป๊าจริงๆ ซึ่งผมก็ได้ทำทุกอย่างเสร็จสิ้นเรียบร้อยตามที่ตั้งใจ แต่งานนี้จะไม่สามารถทำได้เลยถ้าไม่มีป่าน เขาซัพพอร์ตและให้คำปรึกษาทุกอย่าง คอยอยู่ข้างๆ ไม่ใช่แค่ตัวผมเอง ป่านซัพพอร์ตครอบครัวบุญรับทรัพย์ทั้งหมด ให้กำลังใจทุกคน

สายป่าน – ป่านเห็นเขาในมุมที่คนอื่นไม่ได้เห็น ป่านอยู่กับเขา 24 ชั่วโมงในเวลาที่ไม่มีคนอื่นอยู่เลย เราได้เห็นลักษณะท่าทางเขา เขาเล่าเรื่องบางอย่างให้เพื่อนฟังได้ แต่เวลาที่ไม่มีเพื่อนมันคือเวลาที่ป่านนับคำพูดของเขาได้เลยว่าเขาพูดกับป่านกี่คำ คุยกี่ประโยค เรื่องมันเกิดตั้งแต่ 8 โมงครึ่ง จนกระทั่ง 4 ทุ่มแล้วเขายังไม่ได้เจอพ่อเขาเลย

เราก็เลยรู้สึกสงสารเขา แล้วได้เห็นว่าเวลาที่เพื่อนไม่อยู่แล้วเขาเป็นแบบไหน เขาพูดกับป่านว่าเข้าใจแล้วคำว่าใจมันจะหลุดออกมาข้างนอกมันเป็นยังไง ป่านได้ยินแล้วแบบเศร้ามาก ฉะนั้นอะไรที่จะช่วยแบ่งเบาเขาได้ก็ยินดีที่จะช่วยทำเต็มที่มากๆ

มีอะไรที่พ่อยังห่วง? วุฒิ – ป๊าน่าจะไม่ได้ห่วงแล้วนะครับ อย่างแม่เองก็อยู่กับเจ๊ ผมเองก็มีครอบครัว สิ่งที่อยากบอกกับป๊าคืออยากบอกว่าไม่ต้องห่วงอะไรเลย สิ่งที่เขาเคยดูแลพี่น้องมาทั้งหมด วุฒิจะเป็นคนทำเอง ไม่ต้องห่วงอะไร