รีเซต

รีวิวหนัง "Miller's Girl หลักสูตรร้อนซ่อนรัก" ยั่ว ๆ บด ๆ กระตุ้นความหงิว ด้วยภาษาวรรณกรรม

รีวิวหนัง "Miller's Girl หลักสูตรร้อนซ่อนรัก" ยั่ว ๆ บด ๆ กระตุ้นความหงิว ด้วยภาษาวรรณกรรม
Jeaneration
25 มกราคม 2567 ( 12:00 )
1.8K

เป็นหนึ่งในหนังที่น่าจับตามองตั้งแต่เริ่มต้นปี เพราะแค่เห็นชื่อ "เจนนา ออร์เทก้า" นักแสดงสาวดาวรุ่งพุ่งแรงที่สุดใน ณ นาทีนี้ มาทำการพลิกบทบาทอีกหนึ่งความท้าทายในทักษะแอคติ้งของเธอก็ยิ่งกระตุ้นความสนใจใน "Miller's Girl หลักสูตรร้อนซ่อนรัก" หนังดรามาที่บัญญัติเอาไว้ว่าเป็นการขยี้ปมที่เสี่ยงต่อการขัดศีลธรรมจรรยาบรรณอย่างอื้อฉาว แต่มันจะแซ่บ..แค่ไหนกัน?

เรื่องราวความสัมพันธ์ต้องห้ามชวนตั้งคำถาม เมื่อการพบกันในคลาสเรียนการเขียนเชิงสร้างสรรค์ระหว่างอาจารย์ผู้ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ โจนาธาน มิลเลอร์ และลูกศิษย์สาวมากความสามารถ ไคโร สวีต กลายเป็นจุดเริ่มต้นความสัมพันธ์เหนือศีลธรรมซึ่งนำไปสู่บทเรียนชีวิตที่อาจทำลายพวกเขาทั้งคู่

Miller's Girl หลักสูตรร้อนซ่อนรัก ถือว่าเป็นหนังที่กลับมากระตุ้นต่อมความหวาบหวิวสไตล์หนังวัยรุ่นวัยลอง แบบที่เคยสร้างออกมากันบ่อย ๆ เมื่อสัก 20 ปีที่แล้ว โดยเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทชิ้นแรกของผู้กำกับหญิงไฟแรง "เจด ฮัลลีย์ บาร์ตเล็ตต์" ที่ถือว่าเป็นงานเดบิวต์ครั้งแรกก็มาพร้อมกับประเด็นที่ร้อนแรงและเรื่องเสียงฮือฮาได้ไม่น้อยเลย

ก็อย่างที่ได้เกริ่นเอาไว้ข้างต้นว่า Millier's Girl มาด้วยความล่อแหลมเกี่ยวกับหลักศีลธรรมจรรยาบรรณที่เหมาะที่ควรของสังคม เล่นกับความโทนอารมณ์และเสน่หาของมนุษย์ได้ค่อนข้างนุ่มลึก ผ่านกระบวนการเล่าเรื่องด้วยภาษาสวย ๆ แบบในวรรณกรรม ซ้ำยังร้อยเรียงด้วยงานดีไซน์ภาพที่ลึกลับน่าค้นหา บีบคั่นและเร่งเร้าผู้ชมให้พยายามดำดิ่งลงไปกับตัวละครหลัก

แต่กระนั้นแล้ว Miller's Girl ก็ยังเต็มไปด้วยช่องโหว่และช่องว่างอยู่ตลอดทั้งเรื่อง เชื่อว่าคนดูน่าจะรู้ดีว่าสิ่งที่จะต้องเจออยู่ที่จอตรงหน้าคืออะไร มันคือการหยอกล้อเล่นและยั่วยุทางศีลธรรมของเด็กวัยรุ่นกับคนวัยผู้ใหญ่ ที่แม้ว่าจะเป็นหนังติดเรท R แต่ก็ไม่จำเป็นต้องขยายความด้วยภาพที่ล่อแหลมใด ๆ ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของหนังแนวนี้ที่ได้ผู้หญิงเป็นผู้สร้าง

ความเซ็กซี่และยั่วยวนใน Miller's Girl แทบจะไม่จำเป็นต้องใช้ภาพมาเป็นตัวสื่อสารเลย แต่หนังได้เลือกใช้วัจนภาษาในรูปงานวรรณกรรมมาช่วยบิวท์อารมณ์ให้ยั้งลึกยิ่งขึ้นเรื่อย แต่สิ่งที่หนังหยิบมาใช้นั้นก็เป็นเหมือนดาบสองคม เพราะถ้าเรียบเรียงไม่ดีพอ ก็กลายออกมาเป็นโทนแห่งความน่าเบื่อ แบบที่ตัวหนังจริง ๆ เรื่องนี้ก็อาจจะไปในทิศทางชวนเบื่อไปสักเล็กน้อย

เพราะด้วยการที่หนังเลือกใช้ภาษาวรรณกรรมาเป็นจุดเชื่อมต่อของเนื้อหา มันเป็นทั้งจุดเชื่อมและจุดผลักคนดุออกจากหนังได้พร้อม ๆ กัน ในแง่ถ้าหากว่าคนดูไม่ได้ฝักใฝ่และมีรสนิยมเกี่ยวกับงานวรรณกรรมมากนัก ถ้อยคำภาษาที่หนังหยิบใช้ก็ไม่ต่างกับการท่องบทแข็งทื่อ ต่างจากคนที่มีพื้นฐานในวรรณกรรมนั้น ๆ น่าจะอินและลึกซึ้งกับสิ่งที่ตัวละครสื่อสารมากกว่า

บทหนังของ Miller's Girl แทบไม่มีอะไรซับซ้อนเลย ข้อดีคือหนังค่อนข้างตรงไปตรงมากับการนำเสนอแบบไม่อ้อมค้อม แต่ข้อด้อยก็คือยังขาดเสน่ห์หลาย ๆ อย่างไปอย่างน่าเสียดาย ทั้งที่องค์ประกอบหลาย ๆ อย่างในหนังค่อนข้างส่งเสริมให้มันน่าจะยกระดับได้ปังกว่านี้ แต่สุดท้ายก็ออกมาในรูปแบบสูตรเดิม ๆ ที่ไม่ได้เหนือความคาดหมายอะไร

ทางด้านแสดงก็ต้องยอมรับว่า เจนนา ออร์เทก้า มอบการแสดงที่น่าลุ่มหลง ตั้งแต่ฉากแรกจนถึงฉากสุดท้าย สมแล้วกับการเป็นนักแสดงดาวรุ่งที่ฮอตที่สุดในเวลานี้ ถึงจะแอบเสียดายหน่อย ๆ ตรงที่คาแรกเตอร์นี้ของเธอยังคงติดภาพความน่ากลัวซ้ำจากเดิมก่อนหน้านี้ที่เพิ่งแสดงไปอยู่สักหน่อย แต่ในแง่การปลดแอกความใหม่และความหลากหลายทางการแสดง ถือว่าเจนนายังทำได้ดี

และเมื่อมาต่อบทกับมืออาชีพแบบ "มาร์ติน ฟรีแมน" เขาคือนักแสดงที่โดดเด่นในกับการแสดงผ่านอวัจภาษา ที่ครั้งนี้ต้องประยุกต์วัจนภาษาเข้ามาเป็นองค์ประกอบด้วย เขาก็คือว่าเป็นอีกคนที่ช่วยยกระดับหนังเรื่องนี้ออกมาได้ดี และเมื่อทั้งสองนักแสดงนำเข้าคู่ด้วยกัน ก็นับว่าเป็นหนึ่งในไฮไลต์ที่ดีที่สุดในหนังเรื่องนี้แล้ว

อีกจุดที่อยากจะชื่นชมสักหน่อย ก็คืองานแปลซับเป็นภาษาไทยของผู้จัดจำหน่ายในบ้านเรา ถือว่าทำออกมาได้ดีอย่างน่าพอใจ เพราะหนังเรื่องนี้มีความโดดเด่นในการเรื่องการใช้ภาษา และภาษาที่ทำการแปลออกมา ก็ค่อนข้างมีลูกเล่นและเต็มไปด้วยการทำการบ้านเก็บรายละเอียดค่อนข้าง ไม่ว่าจะเป็นบิดงอภาษา โดยแปลออกมาได้อย่างลื่นไหล ลดถอนความลึกซึ่งของภาษาที่หนังต้องการจะถ่ายทอดออกมา

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Miller's Girl หลักสูตรร้อนซ่อนรัก อาจจะยังไม่ใช่หนังที่สมบุรณ์แบบอะไรสักเท่าไหร่ ในแง่การเล่าเรื่องที่ยังติด ๆ ขัด ๆ กับการมัดใจคนดูเอาไว้ให้อยู่หมัด ภาษาในหนังอาจจะสวยงาม แต่อีกแง่มุมก็กลับผลักคนดูออกห่างจากท้องเรื่องไปอย่างน่าเสียดาย โครงสร้างหนังหาสิ่งแปลกใหม่ไม่ค่อยได้ แต่อย่างน้อย ๆ ก็เป็นความวาวหวิวท้าทายศีลธรรมที่ไม่อนาจาร เป็นงานสร้างที่ค่อนข้างพิถีพิถันดี กับได้การแสดงระดับดีใช้หนังของนักแสดงนำ ที่พอจะทำให้หนังกลมกล่อมขึ้นมาได้อีกหน่อย

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง: Miller's Girl หลักสูตรร้อนซ่อนรัก

 • ประเภท: ดรามา
 • ผู้กำกับ: เจด ฮัลลีย์ บาร์ตเล็ตต์
 • นำแสดงโดย: มาร์ติน ฟรีแมน, เจนนา ออร์เทกา
 • ความยาว: 93 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 25 มกราคม 2024 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Miller's Girl หลักสูตรร้อนซ่อนรัก

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa