รีเซต

อ๊อฟ ศุภณัฐ ไม่อายทำกิน ขับแกร็บส่งอาหาร เซ่นพิษโควิด-19 ตื่นเต้น เป็นอีกอาชีพในฝัน

อ๊อฟ ศุภณัฐ ไม่อายทำกิน ขับแกร็บส่งอาหาร เซ่นพิษโควิด-19 ตื่นเต้น เป็นอีกอาชีพในฝัน
ข่าวสด
27 พฤษภาคม 2564 ( 15:17 )
267

อ๊อฟ ศุภณัฐ ไม่อายทำกิน ขับแกร็บส่งอาหาร เซ่นพิษโควิด-19 ตื่นเต้น เป็นอีกอาชีพในฝัน

เรียกว่าโควิด-19 ระบาดระลอกนี้ ทำเอาทุกสาขาอาชีพต่างสาหัสกันไม่น้อย วงการบันเทิงก็เช่นกัน ตอนนี้เหล่าดารา นักแสดง -นักร้อง ต่างก็ต้องพักงานกันยาวนาน หลายคนก็เริ่มหาช่องทางใหม่ๆ สร้างรายได้ให้กับตัวเอง

อย่างล่าสุด นักร้องหนุ่ม “อ๊อฟ ศุภณัฐ เฉลิมชัยเจริญกิจ” หรือ อ๊อฟ AF2 ก็ได้ผันตัวมาขับรถส่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ เพื่อหารายได้เสริมให้กับตัวเอง ซึ่งเจ้าตัวได้เปิดใจกับ ข่าวสดออนไลน์ ว่าหยุดถ่ายละครมาร่วม3เดือนแล้ว อีเว้นต์หายรายได้หด จนที่ผ่านมาต้องนำเงินเก็บออกมาใช้

"ออกปฏิบัติการแล้ว สแตนด์บายอยู่ที่โซนนนทบุรี เนื่องจากว่าโควิดมันมีหลายระลอกจนเราสุดทนแล้ว ก็ดีกว่าอยู่เฉยๆ ทนไม่ไหวที่จะต้องอยู่เฉยๆที่บ้านแล้ว เพราะว่างานละครเลื่อนแล้วเลื่อนอีก เราก็เลยต้องหาอะไรทำแล้วเพราะอยู่ที่บ้านแม่เริ่มบ่นแล้ว งานละครหยุดร่วมสามเดือนแล้วที่ละครไม่ถ่ายแล้ว จะกลับบ้านชัยนาทต่างจังหวัดก็กลับไม่ได้เพราะเดี๋ยวพ่อกลัวบ้าง คนชัยนาทกลัวบ้าง เราต้องอยู่กับที่ตลอดเลย ก็เลยไม่ไหว ละมันจะมีมอเตอร์ไซค์อยู่ที่บ้านสองคัน มีรถอีกสองคัน ไม่หยิบไม่จับมันเลยมันจะพังคาบ้าน ก็เลยต้องหาอาชีพที่มันตอบโจทย์กับทักษะของตัวเอง เราชอบเดินทางท่องเที่ยว ชอบดูแผนที่ขึ้นเขาลงห้วย ก็เลยคิดว่าน่าจะเหมาะกับอาชีพนี้ ก็เลยมาลองทำดู"

หยิบเงินในอนาคตมาใช้แล้ว "เริ่มต้องใช้เงินเก็บของตัวเองแล้วไง เลยเริ่มรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยแล้ว ตอนนี้มันยังไหวอยู่ แต่ในช่วงหน้าถ้าเกิดเรายังไม่ทำอะไรเลยอาจจะต้องขายมอเตอร์ไซค์แล้วด้วย เลยต้องเอาหน่อย แล้วคิดว่าไม่ใช่อาชีพที่น่าอายอะไรผมมองว่ามาเท่มากเลย สำหรับผมมันเป็นอาชีพในฝันเลยครับ อาชีพเดลิเวอรี่ บริการส่งของ"

แล้วใครเป็นคนแนะนำมาทำหรือว่าเราเห็นคนสนิททำอาชีพนี้ "คือผู้จัดการของน้องธัญญ่าครับ คือก่อนหน้านี้ตอนที่ธัญญาาเค้ากำลังจะสร้างธุรกิจแบรนด์ครีมของตัวเอง ผู้จัดการน้องธัญญ่าเค้าก็บอกว่าคนนึงก็เป็นเจ้าของครีม คนนึงก็ไปขับแกร็บ น่ารักจะตาย ผมก็เลยบอกว่า เออดีเหมือนกัน เพราะว่าเคยแต่คิดแต่ยังไม่ได้ทำ แต่ตอนนี้เราได้ลงมือทำแล้ว เลยกลับบ้านมาสมัครสอบทันทีเลย สอบอยู่ครึ่งวันแล้วก็ส่งเอกสารไปกลับ ไปกลับ รออยู่ซักอาทิตย์นึงตอนนี้เค้าตอบรับมาแล้วว่าลงมือทำได้เลย"

หวานใจสนับสนุนหรือมีคอมเม้นต์ยังไงบ้าง "อ๋อ ผู้จัดการสนับสนุนครับ แต่ว่ากับน้องธัญญ่าเองต้องเคลียร์กันอีก4ตลบ น้องไม่ให้ น้องไม่ค่อยเห็นด้วยสักเท่าไหร่ เพราะว่าเค้าคิดว่าแดดมันร้อนจะไปรอได้ยังไงทั้งวัน ตัวเหม็นหมดเลย แล้วมันจะคุ้มไหม แต่ผมก็ฟังๆล่ะตอบคำเดียวว่า"ครับ" แต่ก็อยากทำ ไม่อยากอยู่เฉยๆ"

เค้าห้ามเรา แต่ก็ทำเรามีวิธีการอธิบายให้เค้าสบายใจยังไง "คำเดียวเลยครับ ชมว่าเค้าสวยจัง แล้วเค้าจะหยุด โลกนี้จะหยุดทุกอย่าง โอเคไปขับได้" ตั้งใจจะขับวันไหน เวลาไหน "ตั้งใจจะทำสองบริษัทแบบสลับกัน วันนี้เป็นมอเตอร์ไซค์ อีกวันนึงเป็นรถยนต์อีโก้คาร์ อีกบริษัทที่สมัครไว้มันจะเป็นรับส่งสินค้าทั่วประเทศไทย ซึ่งผมมองว่ามันยอดเยี่ยมมากเราชอบเดินทางชอบออกต่างจังหวัดอยู่แล้ว"

แสดงว่าช่วงนี้ต้องยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพหลัก "เป็นอาชีพที่มองว่าเข้ากับเราที่สุดแล้ว"

พอเราลงมาหน้างานจริงๆแล้วมันเหมือนที่เราคิดไว้ไหม "วันนี้เป็นวันแรกนะครับ เพิ่งจะเปิดระบบเลยสมัครมานานแล้ว เค้าให้เปิดระบบมาหลายวันแล้วเกือบอาทิตย์แต่ว่ายังไม่ว่างมี วันนี้โอเคสะดวกก็เลยเริ่มเปิดระบบ ถามว่ามันแตกต่างกับที่คิดเอาไว้ไหม บางคนน่ะตื่นเต้นมากเลยนะครับว่าจะต้องมีงานเข้าตลอดไม่หยุดแน่เลย ทุกคนต้องรู้ก่อนว่าคนกินข้าวกันเวลาไหนบ้าง เราก็ต้องรอช่วงเวลา อย่างตอนนี้ผมว่างมาสัมภาษณ์ได้ แต่ถ้าเกิดมันถึงเวลาอาหารกลางวันมันก็จะเริ่มยุ่งขึ้นมา แต่ก็ตื่นเต้นมากอยู่นะครับ คิดว่าตัวเองจะไม่ตื่นเต้น แต่เช้านี้มาตื่นเต้นสุดๆ"

แต่เรารับมือไหวใช่ไหมเพราะถือเป็นอาชีพใหม่สำหรับเรา "เป็นอาชีพใหม่เหรอไม่เคยทำมาก่อน"

ได้รับฟีดแบกจากแฟนคลับยังไงบ้าง "ฟีดแบกจากแฟนคลับ ทุกคนจะรู้สึกตื่นเต้นหาวิธีที่จะเจอผม กดสั่งยังไงให้เป็นคันนี้ ผมก็ไม่แน่ใจเหมือนกันเพราะว่าระบบขนส่งเดลิเวอรี่มันน่าจะน่าจะสุ่มๆ ขนาดคนอยู่ใกล้5เมตร สั่งยังไม่เจอกันเลย ต้องฟลุคจริงๆถึงจะเจอกันถ้าโชคดีก็คงได้เจอกันนะครับ แล้วก็เรียกใช้งานบ่อยๆ"

หากไปได้สวย กลัวจะติดใจไหม แล้วถ้าเหตุการณ์กลับมาปกติ มีงานละครแน่น เราอาจจะรู้สึกเสียดายรายได้ตรงนี้ "ดีเลยครับคือคนจะติดใจได้ก็ต่อเมื่องานมันเยอะจริงๆแล้วมันสนุก ถ้างานหลักเรากลับมาผมก็คงจะต้องเก็บอันนี้ไว้เป็นงานสำรอง ยังไงทำบ้างไม่ทำบ้างก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะว่ามอเตอร์ไซค์เรามันก็จะได้ไม่เสียด้วย แต่ไม่ทิ้งครับ เพราะว่างานนี้เราเลิฟอยู่แล้วแล้ว"

มีการวางแผนสำรองไว้ไหมถ้าเกิดสมมุติว่าตรงนี้ไม่ได้เวิร์ก "แผนสำรอหรอครับ เรายังคาดหวังอยู่ว่าทำตรงนี้ไปสักพักแล้วถ้าสถานการณ์ดีขึ้นเราจะได้กลับไปถ่ายละครทำงาน วงการบันเทิง กลับไปออกรายการเหมือนเดิม มีอีเว้นต์ แต่ถ้าอีกซัก2-3 เดือนยังไม่มีอะไรเลย ถ้าเกิดทำตรงนี้แล้วไม่ถูกใจนะครับ ก็จะทำธุรกิจกับเพื่อนเพื่อนๆปอโท เพราะว่าตอนนี้เรียนปอโทอยู่ด้วย"

น้องธัญญ่าให้กำลังใจยังไงบ้างในการออกมาทำงาน หรือขณะที่เจอปัญหาในช่วงนี้ "เค้าแต่งรูปให้ครับ ผมใส่ชุดแกร็บแบบนี้ผมก็บอกว่า เออหนูแต่งให้ลุงหน่อยขอแต่งสวยๆนะ เค้าก็ให้กำลังใจโดยการแต่งรูปให้สวยๆรอให้เราโพสต์ เพราะว่าความสุขของผมก็คือการลงรูปเหมือนกัน"

การที่เราเป็นดาราศิลปิน เป็นคนมีชื่อเสียง หันมาทำงานหารายได้เสริมแบบนี้ มันก็จะมีทั้งกระแสบวกและกระแสลบ อยากบอกคนที่มองในกระแสลบยังไง "ผมอยากให้ทุกคนมองโลกใหม่ครับ มองไปอีกมุมนึง ให้เปิดใจยอมรับว่าการที่คนเราลุกขึ้นมาทำอะไรซักอย่าง นั่นคือเราควรยินดีกับเค้า ไม่ว่าเค้าจะทำอะไรยกเว้นเรื่องที่ผิดกฎหมาย อันนี้มันเป็นงานที่สุจริตครับ ทำไปเถอะ อะไรก็ได้ที่มันได้เงินมา ไม่ว่ามากหรือน้อย ยิ่งดารามาทำมันไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย เมื่อก่อนผมเคยอายนะ ผมไม่กล้าทำกลัวคนเห็น เดี๋ยวนี้พอเรามีประสบการณ์มาถึงวันนี้แล้ว คนเห็นเราทำแบบนี้ ดีสะอีก คนจะรู้สึกว่าเข้าถึงเค้าจะรู้สึกว่าดารายังมาทำเลย โคตรเท่เลย อยากให้ทุกคนปรับเปลี่ยนมุมมองให้เป็นแบบนี้ครับ เปิดใจรับกัน แล้วสำหรับใครที่ยังไม่กล้าทำอะไรที่อยากทำ ไปศึกษาดูครับแล้วไปดูว่ามันตอบโจทย์ตัวเองไหม อย่าอายที่จะทำกินครับ กลัวที่จะอดกันดีกว่านะครับ"

ออกนอกบ้านป้องกันตัวเองยอดเยี่ยม "พกสเปย์แอลกอฮอล์มาสองขวด แล้วก็เตรียมแมสก์ปิดหน้ามาอีกสองอัน ถ้าตรงไหนสุ่มเสี่ยงก็ใส่เลย2-3ชั้น แล้วก็ผ้าปิดจมูกใส่ทั้งวัน ก็ต้องดูแลตัวเองครับ "