รีเซต

รีวิวหนัง “Past Lives ครั้งหนึ่ง...ซึ่งคิดถึงตลอดไป” ความรู้สึกที่พูดไม่ออกกับคำว่าอินยอน

รีวิวหนัง “Past Lives ครั้งหนึ่ง...ซึ่งคิดถึงตลอดไป” ความรู้สึกที่พูดไม่ออกกับคำว่าอินยอน
Jeaneration
10 กรกฎาคม 2566 ( 12:30 )
4.7K
1

และนี่คือหนังที่ได้ยินชื่อเสียงเรียงตามมาตั้งแต่ต้นปี เมื่อครั้งที่หนังพรีเมียร์ฉายครั้งแรกที่เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2023 จนกลายเป็นหนึ่งในลิสต์หนึ่งที่จะต้องดูให้จงได้ในปีนี้ และนี่คือ “Past Lives ครึ่งหนึ่ง...ซึ่งคิดถึงตลอดไป” ผลงานของนักสร้างหนังหญิงชาวเอเชียอีกเรื่องในรอบปี ที่ผสนผสานกลิ่นอายความเป็นเอเชียที่อบอวลไปกับรักระดับสากล

Past Lives ครึ่งหนึ่ง...ซึ่งคิดถึงตลอดไป เป็นเรื่องราวของ นอร่า กับ แฮซอง ที่อดีตพวกเขาเคยเป็นเพื่อนสนิทกันในสมัยเด็ก ๆ ตอนที่อาศัยอยู่เกาหลีใต้ กระทั่งครอบครัวของเธอได้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่นิวยอร์ก และเวลาผ่านล่วงเลยไป 20 ปี พวกเขาทั้งสองก็ได้มีโอกาสมาเจอกันอีกครั้งเป็นเวลาร่วมสัปดาห์ และการพบกันหนนี้พวกเขาได้ตระหนักขึ้นได้ว่า มันคือสัญญาณของพรหมลิขิตหรือไม่

นี่คือผลงานการกำกับและเขียนบทของ “เซลีน ซง” นักสร้างหนังเชื้อสายเกาหลีที่ถือว่าเป็นดาวรุ่งแจ้งเกิดในปีนี้ ที่ได้ยินว่าเธอหยิบเอาวัฒนธรรมความรักและประสบการณ์ที่ค่อนข้างส่วนตัวของตัวเองมาตกแต่งสร้างเป็นหนังรักที่แสนคมคายเรื่องนี้ สำหรับ Past Lives อาจจะไม่ใช่หนังรักที่มีอะไรที่แปลกใหม่สักเท่าไหร่ จะว่าไปพล็อตเรื่องก็ค่อนข้างง่าย ๆ เดิม ๆ ซ้ำยังเล่นกับประเด็นความรักแบบฝั่งเอเชียด้วย คนดูหนังฝั่งเราก็น่าจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

แต่เชื่อว่า Past Lives น่าจะค่อนข้างทัชใจและมีรสสัมผัสที่ละมุนในหมู่คนดูฝั่งตะวันตกมากกว่า เพราะหนังรักเรื่องนี้น่าจะเป็นอะไรที่ค่อนข้างแปลกใหม่สำหรับพวกเขาอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะการหยิบเรื่องพรหมลิขิต ความเชื่อเกี่ยวกับการผูกชะตาและกลับชาติมาเกิด ตามแนวคิดของผู้ที่นับถือศาสนาพุทธ น่าจะเป็นอะไรที่ไกลตัวคนฝั่งตะวันตกออกมาขึ้นหน่อย

เอาจริง ๆ แก่นสารและข้อความของ Past Lives ที่ต้องการสื่อสารออกมาค่อนข้างชัดเจน แต่ในความรู้สึกโดยรวมแล้วมันอาจจะค่อนข้างน้ำเน่าไปสักนิด เพราะเรา ๆ ฝั่งเอเชียน่าจะเคยดูอะไรกันแบบนี้มาบ้างแล้ว ความรักข้างเดียว ความรักที่ไม่อาจเอื้อนเอ่ย หรือความรักที่ชะตาลิขิตไม่ลงตัว เป็นอะไรที่ค่อนข้างคลีเช่ดี เพียงแต่ว่าหนังเรื่องนี้กลับได้องค์ประกอบอื่น ๆ ในด้านงานสร้างมาช่วยประคับประคองเอาไว้ได้ดี จนทำให้มันตกผลึกออกมาเป็นหนังรักที่บาดลึกถึงความรู้สึกคนดูได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ

ว่ากันด้วย Pacing ของหนังอาจจะค่อยเป็นค่อยไป แบบไม่รีบร้อนอะไรเท่าไหร่ แต่นั่นก็เป็นหนึ่งในเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ ที่ลำดับการจัดวางในวิธีเล่าเรื่องของหนัง สะท้อนถึงความคิดและการเติบโตของตัวละครได้อย่างมีมิต อีกทั้งยังมาพร้อมกับงานโปรดักชั่นง่าย ๆ แต่งดงามในการดีไซน์ภาพฉากมุมเมืองต่าง ๆ ถือว่าช่วยบิิ้วท์อารมณ์ให้กับคนดูได้ควบคู่กันไปอย่างดีด้วยเช่นกัน

และที่แน่ ๆ พลังการแสดงของทีมนักแสดงก็ถือว่าช่วยได้เยอะมาก “เกรต้า ลี” ถ่ายทอดบทบาทของเธอเองออกมาได้ค่อนข้างน่าค้นหาและมีเสน่ห์ เมื่อต้องมาเล่นคู่กับ “ยูแทโอ” ที่โดดเด่นเเรื่องภาษากายและแววตาทางการแสดงอยู่แล้ว กลายเป็นทั้งคู่ส่งเสริมกันดีบนจอได้อย่างน่าอัศจรรย์ ท่ามกลางบทหนังที่ส่งให้กับทั้งคู่ ทั้งความกลมกล่อมและความอึกอักที่ติดค้างอยู่ในใจ ทุก ๆ อย่างได้พรั่งพรูออกมาจากการแสดงของพวกเขาทั้งคู่

อีกตัวละครที่มองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ “จอห์น มากาโร่” ที่ใส่เข้ามาเหมือนส่วนเกิน แต่เขากลายเป็นส่วนที่ช่วยเติมเต็มและเติมมิติให้กับหนังเรื่องนี้ได้อย่างเหมาะด้วย กลายเป็นเคมีของทั้ง 3 นักแสดงเรื่องนี้ที่อบอวลไปด้วยเคมีที่น่าเหลือเชื่อ ท่ามกลางบรรยากาศที่ชวนให้เราเคลิบเคลิ้มกับอึดอัดใจได้ในพร้อม ๆ กัน นี่คือองค์ประกอบที่ชวนทำให้เราหลงรักหนังเรื่องนี้ไปแบบไม่รู้ตัว

ดังนั้นโดยภาพรวมแล้ว Past Lives ครั้งหนึ่ง...ซึ่งคิดถึงตลอดไป เป็นหนังรักที่อาจจะค่อนข้างคลีเช่และพล็อตไม่ใหม่อะไรเท่าไหร่ในหมู่คนเอเชียเดียวกัน แต่หนังสามารถอธิบายและตีความของคำว่าอินยอนในภาษาเกาหลี ที่หมายถึง พรหมลิขิต ผ่านตัวละครหลัก ๆ ทั้ง 2-3 คน ได้อย่างน่าประทับใจ มันเป็นเนื้อหาที่ค่อย ๆ กัดกินและบาดเล็กลงไปข้างในคนดูทีละน้อย ก่อนที่เราจะระเบิดมันออกมาในฉากสุดท้าย ที่ยอมรับเลยว่า...ทั้งโล่งหวิวและพรั่งพรูออกมาในจังหวะเดียวกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Past Lives ครั้งหนึ่ง...ซึ่งคิดถึงตลอดไป

 • ประเภท: โรแมนติก / ดราม่า
 • ผู้กำกับ: เซลีน ซง
 • นำแสดงโดย: เกรต้า ลี, ยูแทโอ, จอห์น มากาโร่
 • ความยาว: 105 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 6 กรกฎาคม 2023

Movie.TrueID METRIC: Past Lives ครั้งหนึ่ง...ซึ่งคิดถึงตลอดไป

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/3xEgdAa