รีเซต

สกัด(ผลงาน)ดาวรุ่ง "Anya Taylor-Joy" สาวน้อยที่มาพร้อมกับหนังโทนสีดาร์กๆ

สกัด(ผลงาน)ดาวรุ่ง "Anya Taylor-Joy" สาวน้อยที่มาพร้อมกับหนังโทนสีดาร์กๆ
Jeaneration
23 มิถุนายน 2563 ( 16:00 )
3.4K

ข่าวสารวงการหนัง Anya Taylor-Joy

มาทำความรู้จักกับนักแสดงสาวดาวรุ่ง "อันยา เทย์เลอร์-จอย" (Anya Taylor-Joy) ในวัย 24 ปี แต่มีผลงานออกมาได้เด็ดดวงชนิดที่ห้ามกะพริบตา ถึงแม้ว่าในปี 2020 จะค่อนข้างเป็นปีที่อับเฉาของเธอ เนื่องจากมีผลงานต่อคิวรอฉายเอาไว้หลายเรื่อง แต่ก็ต้องเจอกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้งานการแสดงของเธอต้องเลื่อนออกไปทั้งหมด แต่เราก็เพิ่งจะได้เห็นเธอจากหนังรอมคอมย้อนยุค "Emma" ที่เล่นเอาไว้ได้อย่างทรงเสน่ห์

อันยา เทย์เลอร์-จอย เกิดที่นครไมอามี รัฐฟลอริดา เมื่อปี 1996 เธอเป็นลูกคนสุดท้องจากบรรดาพี่น้องทั้ง 6 คนของตระกูล หลังจากลืมตาดูโลกได้ไม่นานก็ต้องย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เพราะเป็นที่ทำงานของพ่อ ทำให้เธอเติบโตมาด้วยการพูดภาษาสเปนได้ เมื่ออายุได้ 6 ขวบ เธอกับครอบครัวก็ย้ายไปอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ก่อนจะเดินทางไปมาและอาศัยอยู่ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

อ่านรีวิวหนัง "Emma." ยัยแม่สื่อชักใย..มั่นหน้า ตีความใหม่ฉบับนี้หลงรักเข้าเต็มๆ

เมื่อเริ่มย่างเข้าสู่วัยรุ่น อันยา ก็เริ่มเข้าโรงเรียนฝึกสอนบัลเลต์ จนกระทั่งตอนอายุได้ 16 ปี เธอไปสะดุดตามองแมวจากเอเยนซี่ชื่อดังระดับโลกอย่าง Strom Management ก่อนจะเริ่มทำงานในแวดวงแฟชั่นและเป็นนางแบบได้แค่ปีเศษๆ เธอก็ตัดสินใจเปลี่ยนมาเดินบนเส้นทางอาชีพนักแสดงแทน โดยเริ่มต้นจากการแสดงเป็นเพียงตัวประกอบเล็กๆ ในหนังแฟนตาซี "Vampire Academy" เมื่อปี 2014 ที่เธอไม่มีชื่ออยู่ในเครดิตหนังด้วยซ้ำ

ก่อนที่เธอจะได้ร่วมแสดงในซีรีส์ "Atlantis" ในฤดูกาลที่ 2 ก่อนที่ซีรีส์จะถูกยกเลิกสร้างไป และในปี 2016 คือเป็นที่เฉิดฉายของเธอ ด้วยการแสดงในหนังสยองขวัญเล็กๆ ของผู้กำกับ "โรเบิร์ต เอ็กเกอรส์" ที่แจ้งเกิดให้กับเธอ "The Witch" เป็นช่วงจังหวะเดียวกับที่เธอนำแสดงในหนังระทึกขวัญของ "เอ็ม.ไนท์. ชยามาลาน" ใน "Split" ที่ยังทำให้เธอมีโอกาสกลับไปเล่นภาคต่ออีกกับ "Glass" ในปี 2019

หลังจากนั้น อันยา เทย์เลอร์-จอย จึงกลายเป็นนักแสดงสาวดาวรุ่งที่มีชื่อเสียงและสตูดิโอต่างๆ อยากจะร่วมงานด้วย แต่เธอก็ยังเลือกที่จะรับงานหนังจากสตูดิโอหลักและหนังนอกกระแสที่คุ้นเคย เพื่อเก็บประสบการณ์ เช่น "Barry", "Thoroughbreds" หรือ "Marrowbone" เป็นต้น

และในช่วงเวลานั้นเธอยังเป็นหนึ่งในแคสติ้งหนังซูเปอร์ฮีโร่ภาคแยกจาก X-Men ใน "The New Mutants" ที่ถ่ายทำเสร็จตั้งแต่ปี 2018 แต่ยังคงถูกเลื่อนฉายออกไปหลายครั้ง และดูเหมือนว่าน่าจะได้เข้าฉาย(สักที)ในช่วงปลายฤดูร้อนปีนี้ กับล่าสุดเธอได้รับบทบาทที่ท้าทายและแตกต่างไปจากเดิมในหนังพีเรียดรีเมค Emma ที่น่าจะเป็นหนังที่มีโทนความสดใสมากที่สุดนับตั้งแต่เข้าวงการมาของเธอ

สำหรับเส้นทางในอนาคตของ อันยา เทย์เลอร์-จอย ยังค่อนข้างสดใสอยู่ไม่น้อย เธอมีหนังที่ยังรอคิวฉายอีก 3 เรื่อง นอกจาก The New Mutants ก็ยังมี "Here Are the Young Men" หนังดราม่าวัยรุ่นพันธุ์ขบถ ที่รวมดาราอังกฤษและไอร์แลนด์เอาไว้มากมาย รวมทั้ง "Last Night in Soho" ของผู้กำกับ "เอ็ดการ์ ไรท์" ที่เพิ่งจะประกาศเลื่อนฉายออกไปปี 2021

นอกจากนี้ เธอยังมีชื่อร่วมแสดงในมินิซีรีส์ของเน็ตฟลิกซ์ "The Queen's Gambit" ที่ยังไม่ได้เริ่มถ่ายทำ พร้อมกับถูกทาบทามให้ร่วมแสดงในหนังยุคไวกิ้งรวมดาราใน "The Northman" และมีชื่ออยู่ในหนังอีก 2 เรื่อง "Weetzie Bat" กับ "The Sea Change" ที่ยังไม่มีรายละเอียดความคืบหน้ามากนัก

ปฏิเสธเธอเลยไม่ได้ว่า อันยา เทย์เลอร์-จอย เป็นดาราสาวดาวรุ่งรุ่นใหม่ในช่วงปลายยุค 2010s ที่โลดแล่นโดดเด่นมากที่สุดของวงการฮอลลิวูด เธอเริ่มต้นจากผลงานที่ค่อนข้างมีโทนความหม่นหมองอยู่สูง แต่กำลังจะค่อยๆ ฉีกบทบาทของตัวเองด้วยการรับทที่แปลกใหม่ท้าท้ายกับอาชีพมากยิ่งขึ้น คาดว่าอีกเพียงไม่กี่ปี เธอผู้นี้ก็น่าจะเป็นหนึ่งในซุปตาร์ที่ขึ้นไปอยู่แถวหน้าของวงการได้ไม่ยาก ...ลองติดตามดูเธอกันเอาไว้ให้ดีๆ

----------------------------------------------------

>> ดูหนัง ดูซีรีส์ออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<