รีเซต

ไขข้อสงสัย กับ 2 วลีติดปากใน "Raya and the Last Dragon" แปลว่าอะไร

ไขข้อสงสัย กับ 2 วลีติดปากใน "Raya and the Last Dragon" แปลว่าอะไร
Jeaneration
11 มีนาคม 2564 ( 18:45 )
1.1K

ข่าวสารวงการหนัง Raya and the Last Dragon

ก็อย่างที่หลายๆ ทราบกันดีกว่า "Raya and the Last Dragon" (รายากับมังกรตัวสุดท้าย) มีเนื้อหาและแรงบันดาลใจมาจากขนบธรรมเนียมประเพณีของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รอบๆ เมืองไทยบ้านเรา และหลายเสียงต่างก็บอกว่าเห็นองค์ประกอบหลายอย่างที่คล้ายคลึงกับของไทยอยู่ในหนัง ที่สร้างความประทับใจให้กับคนดูเป็นอย่างมาก

แต่ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อว่าผู้ชมหลายๆ ที่ได้ไปดูหนังมาแล้ว แอบสงสัยและติดอยู่ในใจ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปให้หายแคลงใจ นั่นก็คือประโยคและวลีภาษาแปลกๆ ที่ตัวละครพูดถึงกันในหนังเรื่องนี้ โดยเฉพาะ 2 คำที่ได้ยินเรียกกันบ่อยๆ ว่า "บินตูริ" หรือ "เดป-ลา" มันหมายความว่าอะไรกัน?

"คาร์ลอส โลเปซ เอสตราดา" หนึ่งในผู้กำกับหนัง Raya and the Last Dragon น่าจะเป็นผู้ที่อธิบายให้ได้ข้องใจได้ที่ดีที่สุด เขาให้สัมภาษณ์กับ SlashFilm เกี่ยวกับประเด็นนี้ โดยเขาระบุว่า ในแต่ละภูมิภาคบนโลกแห่งความเป็นจริงมีความหลากหลายแตกต่างกันเยอะมาก และที่คูมันตราก็ไม่ต่างกัน พวกเขามีวัฒนธรรมที่ต่างกัน มีสภาพภูมิประเทศต่างกัน ผู้คนก็แตกต่างกัน เป็นการหล่อรวมนำเอาแรงบันดาลใจจากหลายๆ พื้นที่มาผสมผสานเข้ากันอย่างลงตัว

ในขณะที่คำพูดที่ 'รายา' มักจะใช้เรียก 'นามาริ' บ่อยๆ ที่ว่า "บินตูริ" แปลว่าอะไรกัน? ผู้กำกับได้เฉลยออกมาแล้วว่า "บินตูริ มีความหมายในทำนองที่ว่า การหักหลัง ไว้ใช้เรียกเป็นสรรพนามก็ได้ ดังนั้นเธอจึงใช้คำนี้มาเรียกอดีตเพื่อนที่เคยหักหลัง ในทำนองต่อว่าเสียดสีว่าเป็นคนคิดคดทรยศและหักหลังผู้อื่น

และยังมีคำที่ นามริ ใช้เรียก รายา กลับมาที่ว่า "เดป-ลา" คำนี้แปลว่าอะไร? "เดป-ลา แปลตรงๆ ก็คือเพื่อนรัก แต่ในปริบทของหนังได้นำมาใช้เรียกอดีตเพื่อนที่เคยหักหลังมาก่อน กลายเป็นเพื่อนรักในทำนองเย้ยหยัน-กวนประสาท แต่ในความจริงๆ ก็คือ เพื่อนแท้ หรือ เพื่อนสนิท ในทำนองนั้น"

เดปลา เป็นภาษาของชาวคูมันตรา แต่แท้ที่จริงแล้วดัดแปลงมาจากภาษาเวียดนาม คำว่า เดป ของเวียดนาม อาจจะแปลความหมายได้ในทำนองว่า สวยงาม หรือ งดงาม นั่นเอง 

-------------------------------------

>> ดูหนังออนไลน์ได้ที่ Movie.TrueID <<

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับทรูไอดีสามารถเข้าไปได้ที่ TrueID Help Center เป็นช่องทางใหม่ที่ให้ข้อมูลและการแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเกี่ยวกับทรูไอดี คลิกเลย >> https://bit.ly/34057In