รีเซต

แมทธิว วอห์น โต้สวิฟตี้ กับทฤษฎีสมคบคิด เทย์เลอร์ สวิฟต์ เชื่อมโยงหนังนักสืบ "Argylle"

แมทธิว วอห์น โต้สวิฟตี้ กับทฤษฎีสมคบคิด เทย์เลอร์ สวิฟต์ เชื่อมโยงหนังนักสืบ "Argylle"
แบไต๋
17 มกราคม 2567 ( 15:30 )
58

ปี 2024 นี้ แฟนหนังแนวนักสืบน่าจะรอคอยโปรแกรมหนังแนวแอ็กชันนักสืบเรื่องใหม่ ‘Argylle’ ที่กำลังจะเข้าฉายในเดือนกุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ ความน่าสนใจและความน่าดูของหนังเรื่องนี้ก็มีหลายจุด เช่น นี่คือผลงานการกำกับเรื่องล่าสุดของ แมทธิว วอห์น (Matthew Vaughn) ผู้กำกับและเขียนบท ‘Kick-Ass’ (2010), ‘X-Men: First Class’ (2011) และแฟรนไชส์ ‘Kingsman’ รวมทั้งยังเป็นหนังออริจินัลเรื่องใหม่ของสตูดิโอ Apple Original Films ที่จะเข้าฉายใน Apple TV+ หลังจากเข้าฉายในโรงหนังเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ก็ยังมีนักแสดงดังมาร่วมขบวนกันแบบไล่แทบไม่หมด อาทิ เฮนรี คาวิลล์ (Henry Cavill), ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิร์ด (Bryce Dallas Howard), แซมมวล แอล แจ็กสัน (Samuel L. Jackson) แม้แต่ จอห์น ซีนา (John Cena) ก็ยังมา รวมทั้งเจ้าแมวพันธุ์สก็อตติชโฟลด์ที่มีชื่อว่า ชิป (Chip) ที่รับบทเป็น แอลฟี (Alfie) แมวของเอลลี คอนเวย์ (ดัลลัส ฮาวเวิร์ด) นักเขียนนวนิยายสายลับ Introvert ที่ไม่ชอบออกจากบ้าน แต่ดันต้องออกไปผจญภัยในโลกแห่งการจารกรรมที่มีอยู่จริง ๆ เนื้อเรื่องจะออกมาสนุกเหมือนเรื่องย่อไหม คงต้องรอเข้าฉายอีกที

แต่สิ่งที่แฟน ๆ หลายคน โดยเฉพาะสวิฟตี้ หรือแฟนคลับของศิลปินสาวระดับโลก เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) ในฝั่งตะวันตกต่างกระตือรือร้นต่อหนังเรื่องนี้เป็นพิเศษทั้ง ๆ ที่ไม่ได้มีสวิฟต์ร่วมแสดง ก็คือบรรดาทฤษฎีสมคบคิดของสวิฟตี้บางคน ที่ดันไปพบความเชื่อมโยงรายละเอียดบางอย่างของหนังเรื่องนี้เข้ากับสวิฟต์ได้พอดีเป๊ะอย่างน่าบังเอิญ ตั้งแต่ลายเสื้อสเวตเตอร์ของเอลลี และกระเป๋าแมว ที่เป็นลาย Argyle Pattern (ลายสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน) ที่คล้ายกับเสื้อสเวตเตอร์คอลเล็กชันอัลบั้ม ‘Red (Taylor’s Version)’ ที่วางขายอยู่ในเว็บไซต์ของสวิฟต์ในราคา 65 เหรียญ (2,296 บาท)

หรือแม้แต่เจ้าแอลฟี แมวพันธุ์สก็อตติชโฟลด์ ที่เชื่อมโยงกับแมวพันธุ์เดียวกันที่สวิฟต์เลี้ยงไว้ 2 ตัว ชื่อว่า เมเรดิธ เกรย์ (Meredith Grey) และ โอลิเวีย เบนสัน (Olivia Benson) ซึ่งสวิฟต์เคยแบกเจ้า โอลิเวีย เบนสัน ใส่กระเป๋าแมวสีน้ำตาล (ที่หน้าตาคล้ายกับในหนัง) ปรากฏตัวในสารคดี ‘Miss Americana’ ของ Netflix มาแล้วด้วย รวมทั้งตัวละคร เอลลี ที่มีผมสี Ginger Hair เหมือนกับสวิฟต์ตอนช่วงซิงเกิล “All Too Well” พอดี

และที่ลือกันแบบหนัก ๆ ก็คือผู้เขียนหนังสือนิยายต้นฉบับเล่มนี้ ที่ใช้นามปากกาว่า เอลลี คอนเวย์ (Elly Conway) ที่แทบไม่มีใครรู้เลยว่าเป็นนามปากกาของใครกันแน่ รู้แค่ว่านี่เป็นผลงานนิยายเล่มแรก เป็นนิวยอร์กเกอร์ และเคยทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารเท่านั้น ขนาดว่าเธอเองมีบัญชี Instagram แต่ก็ดันมีแต่ภาพปกหนังสือ โปสเตอร์หนัง และภาพทิวทัศน์ ไม่มีภาพเซลฟีเลยสักภาพ

ซึ่งตรงจุดนี้แหละที่ทำให้สวิฟตี้หลายคนเชื่อมโยงว่า เอลลี คอนเวย์ อาจเป็นนามแฝงที่ใช้เป็นนามปากกาของศิลปินคนดังก็เป็นได้ ซึ่งไม่มีหลักฐานว่าเชื่อมโยงกันยังไง หรือชื่อของนักเขียนเกี่ยวข้องกับสวิฟต์ตรงไหน โยงกันเก่งขนาดนี้ ล่าสุด นิตยสาร Rolling Stone จึงได้ไปสัมภาษณ์กับวอห์น ผู้กำกับหนังโดยตรงให้รู้ชัดกันไปเลยว่า ทฤษฏีที่เชื่อมโยงสวิฟต์เข้ากับหนังเรื่องนี้มันมีมูลความจริงแค่ไหน ซึ่งเขาก็ได้ปฏิเสธแบบทันควันว่าไม่มี

“ผมไม่ถนัดเล่นอินเทอร์เน็ตนะครับ และเอาจริงก็เป็นลูกสาวนี่แหละที่มาบอกเรื่องนี้กับผม นี่คือพลังของคนดังและอินเทอร์เน็ตจริง ๆ เธอบอกผมว่า ‘พ่อไม่เคยบอกหนูเลยนะว่าเทย์เลอร์เขียนหนังสือเล่มนี้!’ ผมก็เลยหันมองเธอแล้วถามว่า ‘ที่ลูกบอกว่า เทย์เลอร์ สวิฟต์ เขียนหนังสือนี่มันยังไงนะ เธอไม่ได้เขียนนะลูก!’ แล้วผมก็หัวเราะ เพราะว่ามันไม่จริงไง เธอไม่ได้เขียนหนังสือเล่มนี้ แต่ลูกสาวของผมเชื่อมั่นว่าเป็นแบบนั้น”

หลังจากนั้น วอห์นก็ค่อย ๆ อธิบายคลายทฤษฏีเหล่านั้นไปทีละเปลาะ “มันมีหนังสืออยู่จริง และมันก็เป็นหนังสือที่ดี ซึ่ง เอลลี คอนเวย์ เป็นคนเขียน ไม่ใช่ เทย์เลอร์ สวิฟต์ ที่ผมต้องบอกแบบนี้ก็เพราะว่าผมคิดว่า สวิฟต์คงมีคนอยากร่วมเกาะกระแส ซ้ายขวาหน้าหลัง ซึ่งผมไม่อยากเป็นส่วนหนึ่งในนั้นน่ะ ผมเคยอ่านทฤษฎีสมคบคิดอันนั้นแล้ว และผมก็แบบว่า ว้าว…ละเอียดยิบเลย! แต่มันไม่ใช่ เทย์เลอร์ สวิฟต์ ครับ เธอไม่ได้เขียนหนังสือเล่มนี้แน่นอน”

แต่จะบอกว่าไม่มีอะไรเชื่อมโยงกันเลยก็ไม่ใช่ สิ่งนั้นก็คือเจ้าชิป ดาราเด่นในหนัง ซึ่งก็ไม่ใช่ใคร มันเป็นแมวตัวใหม่ในครอบครัวของวอห์น ที่เขาเลือกมาร่วมแสดงด้วยนั่นเอง โดยที่มาของเจ้าชิป มาจากการที่ คลาวเดีย ชิฟเฟอร์ (Claudia Schiffer) ซื้อมันเข้ามาในบ้าน หลังจากที่เห็นเจ้าโอลิเวีย เบนสัน แมวของสวิฟต์ปรากฏตัวในสารคดี ‘Miss Americana’ โดยที่เขาเองก็ไม่รู้

“น่าแปลกที่เธออยู่ดี ๆ ก็อยากเลี้ยงสก็อตติชโฟลด์ วันหนึ่งผมกลับบ้านช่วงคริสต์มาส และผมก็แบบ ‘เสียงอะไรวะ ?’ เพราะในบ้านมีเสียงดัง ผมเลยเดินไปรอบ ๆ บ้าน ผมเห็นลูก ๆ นั่งดูสารคดี ‘Miss Americana’ ที่มีแมวสก็อตติชโฟลด์อยู่ในนั้นด้วย แล้วลูก ๆ ก็อ้อนขอให้ภรรยาผมซื้อแมวให้ในวันคริสต์มาส พวกเขาซื้อมันมาโดยที่ไม่บอกผมแล้วก็แอบเอาไว้ มันฟังดูบ้านะ แต่นั่นคงเป็นความเชื่อมโยงเดียวกับเราและ เทย์เลอร์ สวิฟต์ จริง ๆ “

“ผมไม่ได้วางแผนไว้นะครับ แต่มันบังเอิญ วันแรกเราถ่ายทำกับแมวนักแสดงที่เรามี แต่บังเอิญว่ามันไม่พร้อมเลย แล้วบังเอิญวันหนึ่ง ผมเข้าไปในห้องนอนของลูกสาว เห็นมันนอนอยู่ ผมเลยบอกว่า ‘พ่อขอยืมแมวไปถ่ายหนังหน่อยนะ’ เธอบอกว่า ‘ก็ได้’ ผมไม่คิดว่าเธอจะรู้นะว่ามันล่อไปตั้ง 3 เดือน มันแปลกตรงที่มันจะพร้อมมาทำงานกับผมทุกเช้าเลย มันอาศัยอยู่ในรถบ้านของผม มันเก่งและเป็นธรรมชาติมาก ๆ ดูเหมือนว่ามันเองก็คงสนุกด้วย นี่มันแมวเด็กเส้นชัด ๆ “


ที่มา: Rolling Stone, The Washington Post