รีเซต

[Movie Review] On The Basis Of Sex ทนายหญิงหัวใจแกร่ง ผู้ต่อสู้เพื่อความเทียมเทียมทางเพศ

[Movie Review] On The Basis Of Sex ทนายหญิงหัวใจแกร่ง ผู้ต่อสู้เพื่อความเทียมเทียมทางเพศ
แจ็คเก็ตขาว
22 มกราคม 2562 ( 15:30 )
2K

เรื่องย่อ On the Basis of Sex (สตรีพลิกโลก) ในช่วงแรกงของภาพยนตร์ได้บอกเล่าเรื่องราวของ รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก (เฟลิซิตี้ โจนส์) ที่สามารถสอบเข้าเรียนในคณะกฏหมายของฮาร์วาร์ดในช่วงที่เพิ่มเปิดรับนักศึกษาหญิงให้เข้าเรียนในคณะนี้ได้ โดยที่ มาร์ติน กินส์เบิร์ก (อาร์มี แฮมเมอร์) สามีของเธอก็เป็นนักศึกษาชั้นปีที่สองของฮาร์วาร์ดเช่นกัน ในช่วงที่เธอศึกษาอยู่ที่ฮาร์วาร์ดเธอต้องพกแรงกดดันและการเลือกปฏิบัติจากเหล่าบุรุษเพศในสถานศึกษาแห่งนี้ จนกระทั่งสามีของเธอต้องมาล้มป่วยกะทันหัน เธอก็ได้แสดงให้ทุกคนได้เห็นว่าเธอสามารถทำหน้าที่ของภรรยา แม่ และ นักศึกษาได้อย่างไร้ที่ติ ด้วยการเข้าเรียนแทนสามี และ ยังสอบได้คะแนนสูงสุดในชั้นปี จนกระทั่งสามีเธอเรียนจบและย้ายไปทำงานที่เมืองอื่น รูธ จึงย้ายตามสามีและไปสำเร็จการศึกษาที่มหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

และหลังจากที่เธอเรียนจบ รูธ ก็ได้ตระเวนไปสมัครงานที่สำนักงานทนายความอยู่หลายที่ แต่ก็ไม่มีที่ไหนรับเธอเลย จนสุดท้ายเธอจึงต้องละทิ้งความฝันที่จะเป็นทนายความและหันเหมาเป็นอาจารย์สอนวิชากฏหมายในมหาวิทยาลัย ในระหว่างที่เธอสอนเธอได้ยกเอาคดีที่สตรีถูกตัดสินอย่างไม่เป็นธรรมขึ้นมาสอนกับนักเรียน จนวันหนึ่ง มาร์ติน ได้เอาแฟ้มคดีฟ้องร้องเรื่องการเสียภาษีกับชายคนหนึ่งอย่างไม่เป็นธรรม และเมื่อเธออ่านแฟ้นคดีฉบับนั้นมันเหมือนเป็นตัวจุดประกายให้เธอลุกขึ้นสู้เพื่อชี้ให้เหล่าผู้พิพากษาได้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางเพศในกฏหมายที่สืบทอดกันมากว่า 100ปี ว่าถึงเวลาแล้วที่มันจะต้องถูกแก้ไขเสียที รูธ จึงได้รับทำคดีนี้ถึงแม้หนทางข้างหน้าจะไม่ง่ายก็ตาม...

On the Basis of Sex (สตรีพลิกโลก) ด้วยความที่เป็นหนังที่เล่าเรื่องราวของกฏหมายอย่างจริงจัง ทำให้บทพูดในเรื่องเต็มไปด้วยภาษากฏหมายยืดยาวจนบางครั้งแอบอ่านซับไตเติ้ลไม่ทัน แต่ด้วยแก่นของหนังก็สามารถทำให้ผู้ชมสามารถทำความเข้าใจในสิ่งที่ตัวละครพูดออกมาแม้จะไม่เคยมีความรู้ด้านกฏหมายมาก่อน

ในส่วนของนักแสดง เฟลิซิตี้ โจนส์ ผู้รับบท รูธ เบเดอร์ กินส์เบิร์ก สามารถแสดงให้เราเห็นว่าถึงแม้เธอจะเป็นเพียงผู้หญิงตัวเล็กแต่ก็มีทั้งความรู้ ความมุ่งมั่น และมีเสน่ห์มากๆ คนในบางฉากที่เธอต้องพูดบทที่มีภาษากฏหมายยืดยาวกลับไม่ทำให้ผู้ชมเบื่อเลยเพราะมันดูลื่นไหลมากๆ ส่วน อาร์มี่ แฮมเมอร์ ผู้รับบท มาร์ติน กินส์เบิร์ก สามีของรูธ ก็แสดงออกได้เป็นคนพ่อและสามีผู้อบอุ่นแต่ก็ยังแฝงไปด้วยความฉลาดในฐานะทนายที่บอกเลยว่าขอตรบมือให้กับการแสดงของ อาร์มี่ แฮมเมอร์ ที่ยิ่งส่งเสริมทำให้เฟลิซิตี้ โจนส์ ในเรื่องนี้ดูโดดเด่นส่งเสริมกันมากๆ

สรุป โดยรวทแล้ว On the Basis of Sex (สตรีพลิกโลก) อาจไม่เหมาะกับผู้ชมทั่วไป ด้วยการที่เป็นหนังที่พูดกันด้วยภาษากฏหมายอย่างถึงพริกถึงขิงทำให้ผู้ชมบางกลุ่มเบื่อได้ แต่ถ้าคุณเปิดใจเข้าไปดูหนังเรื่องนี้รับรองได้เลยว่าคุณจะได้รับความบันเทิงแบบครบทุกรสชาติอย่างแน่นอน แถมได้เรียนเกตุหารณ์สำคัญในหน้าประวัติศาสตร์กฏหมายของสหรัฐฯ ที่ส่งผลกับกฏหมายทั่วโลกอีกด้วย ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้คะแนนจากเราไป 8/10!!

**อย่าเชื่อจนกว่าจะได้สัมผัสด้วยตาของคุณเอง “On The Basis Of Sex” เข้าฉาย 24 มกราคม นี้ ในโรงภาพยนตร์

>>>ติดตามข่าวสารวงการภาพยนตร์ได้ที่ Movie.TrueID ที่นี่เลย<<<