รีเซต

ผู้กำกับเฉลย ไตรภาค Spider-Man ของ ทอม ฮอลแลนด์ คือการเล่าจุดกำเนิดที่แตกต่าง

ผู้กำกับเฉลย ไตรภาค Spider-Man ของ ทอม ฮอลแลนด์ คือการเล่าจุดกำเนิดที่แตกต่าง
แบไต๋
14 สิงหาคม 2566 ( 17:00 )
1.7K

อย่างที่ทราบกันว่า ที่ผ่านมาในอดีต เรื่องราวของไอ้แมงมุมในเวอร์ชันภาพยนตร์ ทั้งไตรภาค ‘Spider-Man’ ของ โทบีย์ แม็กไกวร์ (Tobey Maguire) และ ‘The Amazing Spider-Man’ 2 ภาคเวอร์ชัน แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (Andrew Garfield) มีสิ่งที่เหมือนกันก็คือ พล็อตความเป็นคนกระจอกของชายหนุ่มที่ชื่อว่า ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ (Peter Parker) เพราะก่อนที่เขาจะโดนแมงมุมกัด และกลายเป็นซูเปอร์ฮีโรเจ้าของฉายา ‘เพื่อนบ้านผู้แสนดี’ ปาร์กเกอร์เองมีจุดเริ่มต้นที่แสนรันทดไม่น้อย เพราะเขาเป็นเด็กกำพร้าที่ต้องทำงาและเรียนไปด้วย อาศัยอยู่กับป้าเมย์ (วัยชรา) และลุงเบนในนิวยอร์ก ต่อมาก็ต้องสูญเสียลุงเบนไปอีก แถมชีวิตความสัมพันธ์ก็คลอนแคลน เพราะขัดแย้งกับเพื่อนซี้ แถมความรักก็ลุ่ม ๆ ดอน ๆ

แต่ใน Spider-Man เวอร์ชัน MCU และ Sony หรือเวอร์ชันของ ทอม ฮอลแลนด์ (Tom Holland) ทั้ง ‘Spider-Man: Homecoming’ (2017), ‘Spider-Man: Far From Home’ (2019) และ ‘Spider-Man: No Way Home‘ (2021) ที่ถ้าใครได้ดูแล้วก็น่าจะสังเกตว่า เวอร์ชันนี้จะมีความแตกต่างที่ เราจะได้เห็นปาร์กเกอร์ วัยรุ่นอัจฉริยะที่เริ่มต้นมาก็เป็น Spider-Man และเข้าร่วมทีม Avengers แล้ว ก่อนที่ป๋า โทนี สตาร์ก (Tony Stark) จะเรียกตัวไปฝีกงานที่ Stark Industries และก็ยังมีคนรอบข้างรายล้อมเต็มไปหมด ทั้งเพื่อนซี้อย่าง เน็ด (Ned) เพื่อนสาวที่กลายเป็นคนรักในเวลาต่อมาอย่าง เอ็มเจ (MJ) แถมป้าเมย์ (May Parker) ก็ยังอายุไม่เยอะมาก (ยังอยู่กับปีเตอร์ได้อีกนาน)

ซึ่งเรื่องนี้ ผู้กำกับไตรภาค ‘Spider-Man’ น้องทอมอย่าง จอน วัตต์ส (Jon Watts) ได้เฉลยเหตุผลและที่มาของโครงเรื่องนี้ และความแตกต่างของสไปดี้เวอร์ชันน้องทอม ที่แตกต่างจากเวอร์ชันรุ่นพี่ ไว้ในหนังสือ ‘Spider-Man: No Way Home – The Art of the Movie’ ที่เพิ่งวางจำหน่ายไม่นานมานี้ โดยวัตต์สได้อธิบายว่า เรื่องราวของ Spider-Man ทั้ง 3 ภาคนั้นเป็นความจงใจของเขาที่ต้องการจะนำเสนอ ‘จุดกำเนิด’ ของปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ และ สไปเดอร์-แมน ในแบบที่ผู้ชมคุ้นเคย (จาก 2 เวอร์ชันแรก) ด้วยการสำรวจและเล่าเรื่องราวในมุมมองที่แตกต่างออกไป

จากวัยรุ่นจอมเกรียนที่มีความสามารถระดับอัจฉริยะ ที่ต้องเรียนรู้ความเป็นซูเปอร์ฮีโร และรับมือกับชีวิตวัยรุ่นว้าวุ่นใน 2 ภาคแรก ก่อนจะนำไปสู่บทสรุป Coming of Age สุดดราม่าในแบบที่ผู้ชมคุ้นเคยใน ‘Spider-Man: No Way Home‘ ที่เราจะได้เห็นปาร์กเกอร์เติบโตกลายเป็นสไปดี้วัยหนุ่ม ที่โดนมิสเทอริโอ (Mysterio) เปิดเผยตัวตนที่แท้จริงว่าปาร์กเกอร์คือสไปเดอร์-แมนต่อหน้าคนทั้งนิวยอร์ก และปีเตอร์ก็จำต้องรับผลจากการกระทำของตัวเองที่ทำให้เขาไม่เหลือใครที่เคยอยู่เคียงข้างอีกต่อไป เพราะต้องสูญเสียทั้ง โทนี สตาร์ก ผู้เปรียบเสมือนพ่อคนที่ 2 ป้าเมย์ ที่ถูกวายร้าย กรีน ก็อบลิน (Green Goblin) สังหาร ส่วนเน็ดและเอ็มเจ ก็โดนผลพวงจากเวทมนตร์ของด็อกเตอร์สเตรนจ์ (Doctor Strange) ลบความทรงจำเกี่ยวกับตัวเขาไปจนหมดสิ้น

“ตอนที่เราทำภาค ‘Homecoming’ มีการคุยกันมาตลอดว่า เราต้องการจะนำเสนอเรื่องราวของ ปีเตอร์ ปาร์กเกอร์ ในแบบฉบับที่คนดูไม่เคยเห็นมาก่อนได้อย่างไร มันเลยนำไปสู่เส้นทางที่แตกต่างกัน 2-3 ทาง และนำไปสู่สิ่งที่เราทำ เช่น ให้เพื่อนของเขา รวมทั้งป้าเมย์ค้นพบตัวตนที่แท้จริง และในภาคสุดท้าย คือการบอกตัวตนของเขาให้ทั้งโลกรู้ มันเลยเป็นสิ่งที่เวิร์กมาก ๆ ในการได้เล่าเรื่องราวนี้จากมุมมองใหม่ ๆ และในท้ายที่สุด มันก็เป็นเรื่องดีที่เราสามารถรวมทุกอย่างนี้เข้าด้วยกันได้ด้วย ซึ่งนั่นก็คือพื้นฐานของเรื่องราวที่เรียบง่ายของ ‘Spider-Man’ เราได้ใช้เวลาทั้งหมดไปกับการเล่า ‘Spider-Man’ จากฉบับแรก นั่นก็คือเรื่องราวที่เป็น ‘ต้นกำเนิด’ ครับ”

อีกเกร็ดที่น่าสนใจที่เปิดเผยในหนังสือเล่มเดียวกันนี้ก็คือ ชุดสไปเดอร์-แมนที่อยู่ในตอนท้ายของภาค ‘No Way Home’ โดย ไรอัน ไมเนอร์ดิง (Ryan Meinerding) หัวหน้าทีมพัฒนาวิชวล (Head of Visual Development) ของ Marvel Studios ได้เปิดเผยว่า ชุดเวอร์ชันที่ปาร์เกอร์ใช้ในตอนท้ายของหนังนั้น จะเป็นชุดสีแดง-น้ำเงินในแบบคลาสสิก ที่ได้รับอิทธิพลจากชุดสไปเดอร์-แมนเวอร์ชันของทั้งแม็กไกวร์ และการ์ฟิลด์ เพื่อให้มีความรู้สึกถึงการผ่านอุปสรรค ความเจ็บปวด การสูญเสีย และเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่ และยังถือเป็นการดึงสไปเดอร์-แมนเวอร์ชันคลาสสิก กลับเข้ามาสู่จักรวาล MCU อย่างเป็นทางการด้วย

ในอนาคตเราคงจะได้มีโอกาสเห็นเรื่องราวดราม่าของสไปเดอร์-แมนอีกครั้งใน ‘Spider-Man 4’ ซึ่ง ณ ตอนนี้มีการคาดการณ์ว่า Marvel Studios อาจนำโปรเจกต์นี้ไปไว้ในเฟสที่ 6 ของ MCU ซึ่งก่อนหน้านี้ ฮอลแลนด์ได้ออกมาเปิดเผยความคืบหน้าว่า ได้มีการประชุมเบื้องต้นในการพัฒนาโปรเจกต์ ‘Spider-Man 4’ แล้ว แต่ผลพวงจากการประท้วงของสมาคมนักเขียนแห่งอเมริกา หรือ WGA (Writers Guild of America) ก็ทำให้โปรเจกต์นี้ต้องหยุดพักไปชั่วคราว


ที่มา: MovieWeb, The Direct